Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Nước ép củ dền có làm giảm huyết áp không?

0
(0)

Từ thời Trung cổ, nước ép củ dền đã được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến máu và tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y tế gần đây đã nghiên cứu lại chiết xuất thực vật này để tìm hiểu thêm về tác động của nó đối với huyết áp, cũng như khám phá công dụng tiềm năng của nó trong y học hiện đại và điều trị bệnh tại nhà.

Sau khi phân tích tác dụng của nước ép củ dền đối với bệnh nhân cao huyết áp, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một ly nước ép hàng ngày là đủ để giảm huyết áp đáng kể. Họ đã tiến hành một thử nghiệm đối chứng với giả dược với số lượng lên đến hàng chục người tham gia.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cao huyết áp là nguyên nhân chính gây ra hoặc góp phần vào hơn 1.000 ca tử vong mỗi ngày tại Hoa Kỳ.

Do ảnh hưởng của căn bệnh cao huyết áp là quá lớn, các nhà nghiên cứu có khả năng sẽ điều tra sâu hơn về những biện pháp can thiệp vào chế độ ăn uống để có khả năng mang lại lợi ích cho phần lớn dân số trên toàn cầu.

normal blood pressure fluctuations throughout the day 17640971 4d1671d99142421d9b86f9695540d4ce | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Dựa Trên Nước Ép Củ Dền

Cao huyết áp đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến sức khỏe, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ và suy tim mãn tính. Cao huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh thận.

Củ dền chứa hàm lượng cao nitrat (NO3) trong chế độ ăn uống, mà cơ thể chuyển hóa thành nitrit hoạt tính sinh học (NO2) và oxit nitric (NO). Trong cơ thể con người, NO làm giãn và giãn nở các mạch máu. Các loại rau ăn lá khác, chẳng hạn như xà lách và bắp cải, cũng chứa hàm lượng lớn hóa chất này. Chúng hấp thụ nó qua rễ từ đất.

Tạp chí Dinh dưỡng đã xuất bản một phân tích tổng hợp của 16 thử nghiệm vào năm 2013. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung nitrat vô cơ và nước ép củ dền có liên quan đến việc giảm đáng kể huyết áp tâm thu.

Đại học Queen Mary London (QMUL) ở Vương quốc Anh đã thực hiện một nghiên cứu toàn diện được công bố trên tạp chí Hypertension. Quỹ Tim mạch Anh đã hỗ trợ nghiên cứu. Họ đã tìm thấy những phát hiện sau:

“Nghiên cứu thú vị này được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đây của nhóm này và phát hiện ra rằng một ly nước ép củ dền hàng ngày có thể làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân cao huyết áp, ngay cả những người bị tăng huyết áp không được điều trị bằng thuốc”

Tiến sĩ Shannon Amoils thuộc Quỹ Tim mạch Anh, cố vấn nghiên cứu cấp cao

Nước ép củ dền đã được nghiên cứu về khả năng vượt trội của hàm lượng nitrat đối với huyết áp.

Nước ép củ dền đã được nghiên cứu về khả năng vượt trội của hàm lượng nitrat đối với huyết áp.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Amrita Ahluwalia và các đồng nghiệp của cô từ khoa dược lý mạch máu tại Đại học Queen Mary, London đã tuyển 64 người tham gia từ 18 đến 85 tuổi cho nghiên cứu.

Một nửa số người tham gia đã uống thuốc điều trị cao huyết áp theo toa nhưng chưa đạt được mục tiêu huyết áp đề ra và số còn lại đã được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp nhưng vẫn chưa dùng thuốc điều trị.

Những người tham gia được phân chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm đầu được uống một ly nước ép củ dền 250 ml và nhóm còn lại cũng uống tương tự như vậy, chỉ có điều nước củ dền của họ không chứa nitrat.

Nước ép củ dền không nitrat được dùng làm cơ sở cho nhóm sử dụng giả dược. Cả hai nhóm đều uống nước ép hàng ngày trong 4 tuần. Họ cũng được theo dõi trong 2 tuần trước và sau khi nghiên cứu, nâng tổng thời gian thử nghiệm lên 8 tuần.

Đây là một dạng thử nghiệm kín kép, có nghĩa rằng cả bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân đều không biết liệu nước ép củ dền mà họ nhận được là giả dược hay thực phẩm chức năng. Trong 4 tuần qua, những bệnh nhân trong nhóm bổ sung tích cực được cho uống nước ép củ dền chứa nitrat vô cơ đã thấy dấu hiệu huyết áp giảm đi 8/4 mm thủy ngân (mmHg).

Hình ảnh đầu tiên đại diện cho áp suất tâm thu, được hình thành khi tim đang co bóp và bơm máu, và hình thứ hai đại diện cho áp suất tâm trương, được tạo ra khi tim đang thư giãn và chứa đầy máu. Mức giảm 8/4 mmHg đã đưa huyết áp của nhiều người trở lại mức bình thường.

Trong hai tuần sau khi ngừng uống nước trái cây, huyết áp của họ trở lại mức cao hơn được ghi nhận khi bắt đầu thử nghiệm. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bằng chứng về lợi ích lâu dài của việc bổ sung nitrat trong chế độ ăn uống ở một nhóm bệnh nhân cao huyết áp.

Cao huyết áp là một tình trạng sức khỏe phổ biến ở Mỹ và nước ép củ dền có thể đóng vai trò như một biện pháp hỗ trợ tự nhiên.

Cao huyết áp là một tình trạng sức khỏe phổ biến ở Mỹ và nước ép củ dền có thể đóng vai trò như một biện pháp hỗ trợ tự nhiên.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các bệnh nhân trong nhóm bổ sung tích cực cũng cải thiện được khoảng 20% ​​khả năng giãn nở mạch máu và độ cứng động mạch của họ giảm khoảng 10%.

Các nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi này có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong nhóm dùng giả dược, không có thay đổi nào về huyết áp, chức năng mạch máu, hoặc độ cứng động mạch.

Các tác giả nhấn mạnh rằng mức giảm của nhóm bổ sung có thể so sánh với mức giảm của thuốc. Mức giảm huyết áp trung bình do một loại thuốc phòng cao huyết áp tạo ra là 9/5 mmHg.

Nhìn chung, nghiên cứu kết luận rằng: “Những phát hiện này cho thấy vai trò của nitrat trong chế độ ăn uống có khả năng như một phương pháp điều trị bổ sung, giá cả phải chăng, sẵn có, trong việc kiểm soát cao huyết áp ở người bệnh.”

Để đặt ra bối cảnh cho tầm quan trọng của những phát hiện này, các tác giả đã nhấn mạnh rằng những nghiên cứu quan sát quy mô lớn cũng cho thấy cứ tăng huyết áp 2 mmHg thì nguy cơ tử vong do bệnh tim tăng 7% và nguy cơ đột quỵ tăng 10%.

hgrdjfmu | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dược Phẩm Tự Nhiên

Nhận xét về những phát hiện, Giáo sư Ahluwalia nói: “Nghiên cứu này đã chứng minh rằng một liều nitrat vô cơ hàng ngày có thể có hiệu quả như những biện pháp can thiệp y tế trong việc giảm huyết áp và điều tốt nhất ở đây là chúng ta có thể lấy nó từ củ dền và các loại rau xanh khác.”

Cô ấy nói rằng một lý do khiến những phát hiện này rất thú vị là chúng đã mở ra tiềm năng cho những người bị cao huyết áp có điều kiện tăng cường nitrat trong chế độ ăn uống theo cách có thể dễ dàng áp dụng trong đời sống hàng ngày mà vẫn mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe của họ.

Giáo sư Ahluwalia cũng chia sẻ rằng: “Việc kiểm soát huyết áp của bệnh nhân bằng các kỹ thuật phi lâm sàng như ăn rau quả là vô cùng thuận lợi đối với họ. Do nhiều người không thích dùng thuốc suốt đời khi họ cảm thấy sức khỏe vẫn ổn, nên việc tuân thủ thuốc men là một vấn đề nan giải.”

Tiến sĩ Amoils cho biết thêm: “Khả năng hạ huyết áp bằng cách sử dụng một giải pháp tự nhiên, thay vì một loại thuốc nào đó là điều vô cùng phấn khởi.”

Giáo sư Ahluwalia khuyên những ai muốn tăng cường nitrat mỗi ngày nên hạn chế dùng rau luộc, vì nitrat sẽ hòa tan trong nước. Thay vào đó, họ có thể hấp, xào hoặc uống nước ép hoa quả đều có thể mang lại tác dụng tích cực.

Đối với bước tiếp theo trong việc xác nhận mối liên hệ giữa nước ép củ dền và bệnh huyết áp, cô ấy nói rằng đây là chỉ một thử nghiệm quy mô nhỏ. Giai đoạn kế tiếp sẽ tiến hành một nghiên cứu lớn hơn, cố gắng tái tạo những phát hiện này trong khoảng thời gian dài hơn với số lượng nhóm bệnh nhân cao huyết áp tham gia lớn hơn trước.

Có thể bạn quan tâm: 6 Lợi Ích Bất Ngờ Của Nước Ép Củ Dền Đối Với Sức Khỏe


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "108" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)