Các loại nước ép trái cây tốt cho bệnh nhân viêm loét đại tràng

0
(0)

Một số loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng một cách hiệu quả. Nước ép trái cây là một trong những giải pháp tiếp cận tốt nhất. Chúng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời có thể giúp giảm viêm trong đường ruột.

Viêm loét đại tràng là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến đại tràng, trực tràng hoặc cả hai. Căn bệnh này khiến bệnh nhân bị đau bụng và khó chịu.

Các bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân. Ngoài liệu pháp y tế thì một số phương pháp tự nhiên, chẳng hạn như tuân theo chế độ ăn kiêng cụ thể bao gồm thực phẩm và đồ uống có chứa trái cây và rau củ, cũng có thể được áp dụng.

Nội dung sau sẽ đề cập đến nhiều loại nước trái cây khác nhau và loại nào phù hợp nhất với căn bệnh viêm loét đại tràng, cũng như lợi ích của nước ép nhà làm so với loại mua tại cửa hàng.

42233501 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Viêm Loét Đại Tràng Là Gì?

Viêm loét đại tràng là một dạng bệnh viêm ruột (IBD) ảnh hưởng đến đường tiêu hóa (GI). Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm niêm mạc của đại tràng, trực tràng hoặc cả hai. Khi điều này xảy ra, các tổn thương được gọi là loét sẽ xuất hiện. Những vết loét này có thể gây chảy máu và tiết dịch nhầy và mưng mủ.

Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ chỉ ra rằng căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi nhưng có xu hướng phổ biến hơn ở những người từ 15 – 30 tuổi.

Hiện tại, không có một chế độ ăn uống cụ thể nào phù hợp với tất cả bệnh nhân viêm loét đại tràng vì mỗi người có thể gặp phản ứng khác nhau với cùng một loại thực phẩm. Nên duy trì nhật ký thực phẩm và xác định loại nào an toàn để sử dụng và loại nào có khả năng gây kích ứng đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, thực phẩm có vitamin C và chất xơ có thể giúp giảm thiểu một số tác dụng phụ tiêu cực của bệnh viêm loét đại tràng.

40009957 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vitamin C có thể giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn sau khi phát bệnh. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy vitamin C đã cải thiện tình trạng viêm loét đại tràng ở chuột. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần tiến hành nhiều thử nghiệm sâu hơn để xác minh lợi ích của vitamin C ở bệnh nhân viêm loét đại tràng.

Mọi người có thể dùng các loại thực phẩm giàu vitamin C sau:

 • Cam và nhiều loại trái cây có múi khác
 • Bưởi
 • Dâu tây và nhiều loại quả mọng khác
 • Cải bó xôi và nhiều loại rau cải khác
 • Cà chua
 • Khoai tây

Bệnh viêm ruột (IBD) có thể được điều chỉnh trong quá trình thuyên giảm bằng cách bổ sung đầy đủ chất xơ. Tuy nhiên, cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ. Thay vào đó, chúng được lên men bởi các vi sinh vật đường ruột. Chất xơ và sức khỏe đường ruột có mối liên kết khá phức tạp.

Một phân tích năm 2021 cho thấy những loại thực phẩm có chất xơ hòa tan, chẳng hạn như chuối, hạnh nhân, bông cải xanh và trái cây có múi, có thể hữu ích hơn. Tuy nhiên, bằng chứng vẫn chưa rõ ràng và có thể tưởng tượng rằng việc cung cấp một lượng lớn chất xơ trong thời gian phát bệnh có thể khiến các triệu chứng ngày càng trở nặng.

40798210 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Loại Nước Ép Trái Cây Tốt Nhất Cho Người Bệnh

Theo một số nghiên cứu, một số loại nước trái cây có lợi bởi chúng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa kháng viêm. Tuy nhiên, các nhà khoa học hầu như chỉ nghiên cứu tác dụng của chúng trên động vật, do đó cần phải nghiên cứu thêm trên người. Các loại nước ép trái cây có thể kể đến như:

 • Nước ép cà rốt tím: Nghiên cứu năm 2018 phát hiện ra rằng cà rốt tím có thể giúp giảm viêm trong ruột già do viêm đại tràng. Cà rốt tím chứa rất nhiều hai dạng vitamin A gồm alpha và beta carotene, chúng có khả năng thúc đẩy quá trình chữa lành niêm mạc. Điều này rất có thể là do cà rốt tím có chứa một lượng lớn nhóm chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanins.
 • Nước ép nam việt quất: Nghiên cứu năm 2019 đã phát hiện ra rằng quả nam việt quất rất hữu ích trong việc giảm viêm ở những chú chuột bị viêm đại tràng. Ngoài ra, loại quả này còn giúp đảo ngược một phần sự thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột ở chuột mắc bệnh viêm đại tràng bằng cách tăng số lượng lợi khuẩn, chẳng hạn như Lactobacillus Bifidobacterium.
 • Nước ép cần tây: Cần tây chứa vitamin C và một hợp chất gọi là apigenin, đây cũng là thành phần chính của nước ép cỏ lúa mì. Nghiên cứu năm 2017 đã xác nhận rằng cần tây có hiệu quả trong việc điều trị viêm loét đại tràng ở chuột với khả năng làm giảm các phần tử gây viêm.
 • Nước cam: Nghiên cứu năm 2021 chỉ ra rằng nước cam có thể hỗ trợ điều trị viêm loét đại tràng bằng cách giảm viêm và kích thích sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột – men vi sinh.
 • Nước ép bắp cải: Nước ép bắp cải rất giàu vitamin C, A và K. Theo nghiên cứu, vitamin K có thể hỗ trợ bệnh viêm loét đại tràng và các chứng rối loạn đường ruột khác. Vitamin này làm giảm viêm, tăng cường chức năng đường ruột và duy trì hệ vi sinh vật đường ruột. Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin K có nguy cơ khiến tình trạng viêm trở nặng, do đó bệnh nhân viêm loét đại tràng cần lưu ý phải luôn bổ sung đầy đủ lượng vitamin này.
 • Nước ép táo: Nghiên cứu năm 2017 cho thấy chiết xuất táo cô đặc có khả năng ức chế triệu chứng viêm ở chuột. Tuy nhiên, chiết xuất táo không giống như nước ép táo, do đó vẫn chưa rõ liệu nước ép táo có mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự hay không.

Người bệnh viêm loét đại tràng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để thảo luận về những kế hoạch ăn kiêng và áp dụng.

Nước ép trái cây là một trong những giải pháp tiếp cận tốt nhất. Chúng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời có thể giúp giảm viêm trong đường ruột.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cân Nhắc Khi Sử Dụng

5 oz nước ép trái cây hoặc rau quả không đường tương đương với một trong năm khẩu phần trái cây và rau củ cần thiết mỗi ngày. Nước trái cây có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm loét đại tràng, tuy nhiên vẫn có những rủi ro sức khỏe khác cần phải cân nhắc.

Theo nghiên cứu, uống nhiều nước trái cây chứa đường có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, vì lượng nước trái cây của những đối tượng chỉ được kiểm tra khi thử nghiệm bắt đầu, do đó lượng nước trái cây của họ có thể đã thay đổi trong thời gian theo dõi.

champagne cocktails 1603476799 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thương Hiệu Nước Ép Trái Cây 100%

Để xác định lượng nước trái cây trong nước trái cây mua ở cửa hàng, người tiêu dùng cần phải đọc nhãn mác. Trên đó, nước trái cây chiết xuất trực tiếp từ trái cây hoặc rau củ (cô đặc hoặc không cô đặc) sẽ được ghi là 100% nước trái cây.

Ví dụ, một phần nước cam 100% cung cấp 100% nhu cầu vitamin C của cơ thể. Tuy nhiên, các sản phẩm khác có thể ghi rằng chúng có chứa 100% lượng vitamin C hàng ngày, nhưng điều này không có nghĩa đó là 100% từ nước ép trái cây.

Một số loại thức uống có thể chứa 100% nước trái cây và nhiều thành phần không phải từ trái cây, chẳng hạn như chất tạo ngọt hoặc chất bảo quản. Nhãn bao bì sẽ ghi “100% nước trái cây có bổ sung (các) thành phần”.

Mặc dù những điều này không làm giảm lượng chất rắn hòa tan trong nước trái cây, nhưng người bệnh viêm loét đại tràng nên uống nước ép 100% từ trái cây hoặc rau củ không chứa đường. Những thương hiệu sau đây sản xuất nước ép 100% trái cây:

 • Tropicana
 • Bolthouse Farms
 • Beet It
 • BluePrint

Mọi người cũng có thể cân nhắc việc tự làm nước ép tại nhà để thử nghiệm được nhiều công thức khác nhau.

bvbxcvnxcncv | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tự Làm Nước Ép Trái Cây Tại Nhà

Có một số cách để chuẩn bị nước trái cây tại nhà. Mục đích là để chiết xuất nước và chất dinh dưỡng từ rau củ quả và bỏ đi phần bã.

Cắt nhỏ trái cây và rau củ rồi cho vào máy xay sinh tố là một ví dụ. Bạn có thể lọc bỏ phần bã sao khi ép hoặc cũng có thể mua máy ép trái cây để ép hết bã. Nước trái cây mới ép có thể được bảo quản trong tủ lạnh lên đến 3 ngày.

Để tránh nhiễm khuẩn, bạn có thể tự làm nước ép tại nhà. Escherichia coli (E. coli) là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột. Tuy nhiên, một số loại E.coli từ gia súc có thể lây nhiễm sang thực phẩm như trái cây và rau quả, có khả năng gây bệnh cho con người nếu ăn phải.

Trước khi ép, trái cây và rau củ có thể được rửa và làm sạch để tránh bị nhiễm bẩn. Để loại bỏ cặn bẩn từ trái cây, người ta cũng có thể ngâm hoặc rửa chúng trong dung dịch rửa hoa quả. Nếu thanh trùng không phải là một phương án khả thi thì bạn có thể đun sôi nước trái cây.

Mọi người cũng nên rửa sạch dao, thớt và dụng cụ chế biến bằng xà phòng và nước ấm sau khi sử dụng. Điều này đảm bảo rằng nước trái cây không bị lẫn tạp chất trong quá trình ép.

20190225 Nama Ma 0330 aspect ratio 5x3 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Của Nước Ép Nhà Làm So Với Mua Ở Cửa Hàng

Những người bị viêm loét đại tràng muốn uống nhiều nước trái cây hơn có thể tự pha chế hoặc mua ở cửa hàng. Mặc dù cả hai giải pháp đều có lợi cho sức khỏe, nhưng tự làm nước trái cây tươi tại nhà có thể mang lại hiệu quả tốt hơn.

Nước ép được bày bán sẵn tại các cửa hàng có vẻ thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nhiều loại trong số chúng, đặc biệt là nước giải khát hoặc nước uống trái cây có chứa đường sẽ phá vỡ trạng thái cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Điều này có thể làm giảm khả năng kháng viêm của nước ép.

Phần lớn nước trái cây được bày bán tại Hoa Kỳ sẽ được thanh trùng để loại bỏ các vi sinh vật có hại và kéo dài hạn sử dụng. Dù đây là một phương pháp có lợi cho các nhà sản xuất, nhưng quá trình này cũng có thể phá hủy một số chất dinh dưỡng.

Dù cho nhà sản xuất thường bổ sung thêm dưỡng chất vào nước trái cây tiệt trùng, thì những nhà khoa học đã phát minh ra được nhiều kỹ thuật xử lý tiên tiến có khả năng loại bỏ vi trùng nguy hại mà không làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của nước trái cây.

best fresh strawberry juice recipe cantaloupe pear ginger hero | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Công Thức Nước Trái Cây Nhà Làm

Nước trái cây được sản xuất tại nhà vừa ngon lại vừa đơn giản để chế biến. Các nguyên liệu rau củ và trái cây khác như củ cải đường, gừng, cải xoăn và táo cũng có thể bổ sung sự đa dạng dinh dưỡng và đổi mới hương vị. Sau đây là một số ví dụ về công thức nước ép trái cây:

 • Bắp cải, cà rốt và táo
 • Cần tây, táo, gừng và chanh
 • Táo, cà rốt, cần tây và cải xoăn
 • Dưa chuột, cần tây và táo
 • Cam, cà rốt và gừng

Green Juice Recipe 5 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Viêm loét đại tràng là tình trạng rối loạn đường tiêu hóa gây đau đớn, khó chịu và đi ngoài ra máu. Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cụ thể, chẳng hạn như vitamin C và các chất chống viêm, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này.

Ép trái cây và rau quả là một cách tuyệt vời để nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên bạn nên thử nhiều loại nước trái cây để xem loại nào làm giảm bớt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Có thể bạn quan tâm: Tại Sao Vitamin C Lại Quan Trọng Đối Với Sức Khỏe?


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.