Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Protein đậu nành có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm ruột

0
(0)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania đã phát hiện ra rằng việc bổ sung protein đậu nành vào chế độ ăn uống sẽ làm giảm bớt các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm ruột, chẳng hạn như viêm ruột già và mất chức năng hàng rào bảo vệ ruột. Kết quả từ nghiên cứu trên chuột có thể mở đường cho các thử nghiệm lâm sàng ở người nhằm phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thay thế các protein khác trong chế độ ăn uống bằng protein đậu nành có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm ruột.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thay thế các protein khác trong chế độ ăn uống bằng protein đậu nành có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm ruột.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Zachary Bitzer và Amy Wopperer, cựu sinh viên tốt nghiệp Khoa Khoa học Thực phẩm tại Đại học Bang Pennsylvania (Penn State), đã tiến hành nghiên cứu với sự cộng tác của Joshua Lambert, phó giáo sư khoa học thực phẩm tại Đại học Khoa học Nông nghiệp, cùng nhiều đồng nghiệp khác.

Phát hiện của nhóm đã được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng.

Ước tính có khoảng 3.1 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc các bệnh viêm ruột (IBD) như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Tình trạng viêm mãn tính đặc trưng của bệnh viêm ruột (IBD) là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư ruột già, vì vậy điều quan trọng là phải tìm ra các biện pháp để giảm bớt các triệu chứng. Viêm đại tràng cũng là nguyên nhân phá vỡ chức năng hàng rào bảo vệ ruột và tăng tính thấm của ruột.

Tác dụng ngăn ngừa ung thư của đậu nành đã được xem xét trong nghiên cứu trước đây. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư, trong khi các nghiên cứu khác lại cho kết quả trái ngược nhau.

Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng protein đậu nành có tác dụng tích cực đối với các mô hình bệnh viêm ruột ở động vật. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi xoay quanh các cơ chế chịu trách nhiệm về tác dụng chống viêm này.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Protein Đậu Nành Cô Đặc Kích Hoạt Tác Dụng Giảm Viêm

Nhóm nghiên cứu của Penn State đã kiểm tra tác động của protein đậu nành cô đặc đối với chứng viêm và chức năng hàng rào ruột ở chuột trong nghiên cứu mới. Họ đã thay thế 12% nguồn protein khác trong chế độ ăn của chuột bằng protein cô đặc từ đậu nành. Liều lượng protein đậu nành cô đặc được thay thế tương đương với lượng có khả năng được sử dụng ở người.

Bitzer giải thích rằng: “Chúng tôi không muốn lạm dụng nó với nồng độ quá cao, vì điều này sẽ lấn át các protein khác. Thay vào đó, chúng tôi hướng đến một kịch bản có thể áp dụng vào tình huống phù hợp với con người hơn.”

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng protein đậu nành cô đặc có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ tế bào trong tế bào ruột người được nuôi cấy tại phòng thí nghiệm. Hơn nữa, ở những con chuột bị IBD, chỉ cần thay thế 12% protein khác bằng protein đậu nành cô đặc là đủ để ức chế quá trình giảm cân của cơ thể và cải thiện tình trạng sưng lá lách, Lambert tiết lộ. Bằng chứng này cho thấy protein đậu nành cô đặc có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng viêm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Wopperer cho biết: “Protein đậu nành cô đặc đã làm giảm các dấu hiệu viêm ruột già và mất chức năng hàng rào bảo vệ ruột ở những con chuột mắc bệnh IBD.”

Các nhà điều tra sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn để xác định xem những phát hiện của họ có thể được nhân rộng ở người hay không. Protein đậu nành là một nguyên liệu thực phẩm sẵn có hiện đang được sử dụng để làm chất thay thế thịt. Bởi vì điều này, Lambert tin rằng các nghiên cứu trên con người có thể sẽ được tiến hành.

“Vì nó đã có sẵn trên thị trường nên quá trình này được đơn giản hóa. Nhưng thực tế mà nói, các nghiên cứu lâm sàng nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn của chúng tôi. Tôi nghĩ điều có khả năng xảy ra nhất là chúng tôi sẽ cố gắng tìm cộng tác viên thông qua Viện Khoa học Dịch thuật Lâm sàng hoặc Trung tâm Bệnh Viêm ruột tại Đại học Y khoa Bang Penn.”

— Joshua Lambert

Lambert và các cộng tác viên hiện đang xác định xem tác dụng chống viêm được quan sát thấy ở ruột già của chuột là kết quả của protein đậu nành hay liệu chất xơ đậu nành cũng đóng một vai trò nào đó. Lambert kết luận rằng mặc dù protein đậu nành cô đặc chứa khoảng 70% protein tính theo trọng lượng, nhưng nó cũng chứa chất xơ đậu nành.

Có thể bạn quan tâm: Protein Đậu Nành Có Thể Giảm Cholesterol Hiệu Quả Như Statin


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

author-sign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[instagram-feed]