Protein trong khoai tây có thể hỗ trợ phụ nữ duy trì cơ bắp

0
(0)

Theo nghiên cứu, protein trong khoai tây có thể tăng cường tốc độ tổng hợp protein trong cơ bắp ở nữ giới. Kết quả cho thấy rằng protein được tạo ra từ khoai tây có thể có chất lượng tuyệt vời, giúp hỗ trợ và duy trì sự phát triển của cơ bắp.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Nutrients có thể rất quan trọng khi ngày càng có nhiều người áp dụng chế độ ăn chú trọng thực vật. Những chế độ ăn này ảnh hưởng đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như sức khỏe thể chất, tính bền vững của môi trường và khả năng tập luyện.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng khoai tây là một nguồn protein thực vật có thể hỗ trợ phụ nữ duy trì cơ bắp.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng khoai tây là một nguồn protein thực vật có thể hỗ trợ phụ nữ duy trì cơ bắp.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đạm Động Vật và Đạm Thực Vật

Khi kiểm chứng chất lượng của protein, chúng ta thường hay có sự phân biệt giữa protein có nguồn gốc từ động vật và protein có nguồn gốc từ thực vật.

Theo một phân tích năm 2019 được công bố trên tạp chí Nutrients, trong khi chế độ ăn chú trọng thực vật có lợi thế về sức khỏe và môi trường, thì một số nguồn protein thực vật đơn lẻ lại có chứa tất cả các axit amin thiết yếu liên quan đến nguồn protein.

Protein từ thực vật cũng có thể khó tiêu hóa hơn, vì vậy một số giá trị dinh dưỡng tiềm năng có thể bị mất đi. Ngược lại, protein có nguồn gốc từ động vật luôn chứa tất cả các axit amin thiết yếu và thường dễ tiêu hóa hơn.

Có thể bạn quan tâm: Protein Động Vật và Protein Thực Vật: Sự khác biệt và loại nào tốt nhất?

Plant based PROTEIN POWDER benefits | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Chú Trọng Thực Vật

Ngày càng có nhiều người áp dụng chế độ ăn chú trọng thực vật vì nó bền vững về mặt sinh thái và thường lành mạnh hơn chế độ ăn nhiều thịt và sữa.

Theo các tác giả của một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition: “Gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh mãn tính liên quan đến thực phẩm đang gia tăng trên toàn cầu, do chất lượng chế độ ăn uống kém và tiêu thụ quá nhiều calo.”

“Đồng thời, hệ thống sản xuất lương thực toàn cầu đang rút cạn tài nguyên của hành tinh chúng ta, gây nguy hiểm cho môi trường và an ninh lương thực trong tương lai. Sức khỏe của cá nhân, dân số và toàn cầu đều gắn bó chặt chẽ với nhau và tất cả vẫn sẽ phải chịu đựng những rủi ro này, trừ khi các biện pháp được áp dụng.”

Các tác giả của nghiên cứu này mong muốn tìm hiểu tác dụng của protein có nguồn gốc từ khoai tây. Khoai tây chủ yếu là tinh bột, nhưng chúng cũng chứa một lượng protein dồi dào, có thể được chiết xuất và sử dụng để làm dinh dưỡng cho con người.

Là cựu sinh viên tốt nghiệp khoa động vật học tại Đại học McMaster ở Canada, tác giả chính Sara Oikawa nhấn mạnh: “Dù lượng protein trong một củ khoai tây rất nhỏ, nhưng chúng tôi có thể trồng một lượng lớn khoai tây, và khi protein được phân lập, nó có thể mang đến những lợi ích có thể đo lường được.”

Nói chung, protein từ động vật chiếm nhiều đất và các nguồn tài nguyên khác hơn so với protein từ thực vật. Dựa trên một nghiên cứu năm 2018:

“Chế độ ăn thay thế chú trọng thực vật có thể tạo ra lượng thức ăn tương tự về mặt dinh dưỡng gấp 20 lần và gấp đôi trên một mẫu đất canh tác so với thịt bò và trứng, tương ứng là những loại động vật sử dụng nhiều tài nguyên nhất và ít tài nguyên nhất.”

Do đó, việc hiểu được vai trò của protein thực vật, chẳng hạn như protein có nguồn gốc từ khoai tây, đối với sức khỏe con người là rất quan trọng.

cxczxvzvZD | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Protein Khoai Tây Giúp Tăng Cường Tổng Hợp Cơ Bắp

Để xác định chất lượng của protein khoai tây, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn những phụ nữ trong độ tuổi 20, những người thường bổ sung đủ lượng protein hàng ngày được khuyến nghị.

Sau đó, các nhà nghiên cứu chia nhóm làm hai, cho một nhóm ăn protein có nguồn gốc từ khoai tây để tăng gấp đôi lượng protein mà họ sử dụng, trong khi nhóm còn lại tiếp tục bổ sung lượng protein cần thiết hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn thực phẩm bổ sung protein từ khoai tây đã cho thấy sự tổng hợp protein cơ bắp được tăng cường, nhưng những phụ nữ trong nhóm đối chứng thì không.

Oikawa nói: “Đây là một phát hiện thú vị mà chúng tôi không ngờ tới. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy rằng lượng khuyến nghị hàng ngày là không đủ để duy trì khối lượng cơ ở những phụ nữ trẻ này.

Đối với các tác giả của nghiên cứu, phát hiện này cũng cho thấy rằng protein có nguồn gốc thực vật vẫn có thể hữu ích trong việc duy trì và phát triển cơ bắp.

34999767 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kết Quả Cử Tạ Không Bị Ảnh Hưởng

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra tác động của protein thực vật đối với sự phát triển cơ bắp ở những phụ nữ tích cực tập tạ. Để làm được điều này, những người tham gia trong cả hai nhóm được hướng dẫn thực hiện các hoạt động ép chân và mở rộng chân chỉ trên một bên chân của họ.

Theo Giáo sư Stuart Phillips, cũng thuộc khoa động học tại McMaster: “Phương pháp của ông ấy hơi khác thường, nhưng nó cho phép chúng ta thấy được hiệu quả trên cùng một người mà không cần phải đưa thêm người tập.”

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng thực phẩm bổ sung protein từ khoai tây không ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp trong quá trình tập tạ. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra vì protein có nguồn gốc từ khoai tây.

Giáo sư Phillip giải thích: “Dù kết luận này có thể khiến một số người không hài lòng, nhưng nó cũng phù hợp với tác động tương đối nhỏ mà protein có được khi so sánh với tập thể dục. Nói cách khác, so với protein, tập thể dục là cách kích thích hiệu quả hơn nhiều để tạo ra protein cơ mới.”

Đối với Oikawa, tầm quan trọng của kết quả nghiên cứu là protein có nguồn gốc từ thực vật có thể mang giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe con người.

Oikawa kết luận: “Nghiên cứu này đưa ra bằng chứng rằng chất lượng của protein có nguồn gốc thực vật có thể duy trì cơ bắp. Tôi tin rằng nhiều nghiên cứu hơn sẽ được tiến hành trên các nguồn protein từ thực vật.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.