Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Protein từ khoai tây có tốt cho sự phát triển cơ bắp như sữa không?

0
(0)
  • Theo nghiên cứu trước đây, protein động vật có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tổng hợp protein cơ bắp tốt hơn so với những loại thay thế có nguồn gốc từ thực vật.
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai tây có thể cung cấp đủ lượng axit amin thiết yếu mà con người cần, nhưng tác dụng xây dựng cơ bắp của chúng chưa được chứng minh.
  • Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan hiện đã phát hiện ra rằng một loại bột cô đặc protein có nguồn gốc từ khoai tây có thể hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng cơ bắp ở nam giới tương tự như protein sữa động vật.

Khoai tây chứa một lượng nhỏ protein và là một nguồn cung cấp axit amin có lợi.

Khoai tây chứa một lượng nhỏ protein và là một nguồn cung cấp axit amin có lợi.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phong trào ủng hộ chế độ ăn uống chú trọng thực vật đã và đang ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực y tế và thể thao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một số người vẫn tiếp tục bày tỏ quan ngại về việc sử dụng protein từ thực vật trong những sản phẩm dinh dưỡng thể thao.

Các chuyên gia dinh dưỡng thể thao từ lâu đã tin rằng một số hợp chất trong thực vật có thể làm giảm khả dụng sinh học của protein. Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy rằng thực vật không cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu có sẵn từ các nguồn thịt.

Mặc dù những ý tưởng này đã được phổ biến rộng rãi, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng khoai tây có thể là nguồn protein đáng tin cậy như sữa động vật.

Nghiên cứu được hỗ trợ một phần bởi Liên minh Giáo dục & Nghiên cứu Khoai tây, đã được xuất bản trên tạp chí Y học & Khoa học trong Thể thao & Thể dục.

Protein Từ Khoai Tây

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Maastricht ở Hà Lan đã kiểm tra cách protein khoai tây kích thích phản ứng đồng hóa giúp tăng cường phát triển cơ bắp.

Điều tra viên chính là Giáo sư Sinh lý học Thể dục và Dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Đại học Maastricht, Tiến sĩ Luc J.C. van Loon. Trao đổi với Medical News Today, bác sĩ van Loon chia sẻ:

“Phát hiện chính của nghiên cứu là việc tiêu thụ protein có nguồn gốc từ khoai tây có thể làm tăng tốc độ tổng hợp protein của cơ bắp trong khi nghỉ ngơi và hoạt động, và phản ứng này giống hệt với phản ứng tiêu thụ một lượng protein sữa tương đương.”

“Protein có nguồn gốc từ thực vật có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ bắp của con người trong cơ thể cũng hiệu quả như protein chất lượng cao có nguồn gốc từ động vật.”

— Tiến sĩ Luc JC van Loon

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phát Triển Khối Lượng Cơ Bắp Bằng Protein

Trong quá trình tổng hợp protein cơ bắp (MPS), axit amin được chuyển đổi thành protein cơ xương. Việc tiêu thụ protein và hoạt động thể chất là điều cần thiết để MPS duy trì và phát triển khối lượng cơ xương.

Tiêu thụ protein trong quá trình phục hồi sau tập thể dục có thể nâng cao tỷ lệ MPS. Tỷ lệ khác nhau dựa trên nguồn protein.

Khoai tây, loại cây trồng được tiêu thụ nhiều thứ 3 trên thế giới, chỉ chứa 1.5% protein tính theo trọng lượng tươi. Tuy nhiên, một chất cô đặc protein có thể được chiết xuất từ ​​bã ép khoai tây đã bỏ đi hoặc dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Tiến sĩ van Loon và các đồng tác giả của ông đã phát hiện ra rằng thành phần axit amin trong protein khoai tây gần giống với protein sữa. Họ cũng lưu ý rằng: “Loại củ này đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về axit amin của WHO/FAO/UNU mà không có bất cập rõ ràng nào.”

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng việc hấp thụ protein được cô đặc từ khoai tây sẽ tăng tỷ lệ MPS trong quá trình nghỉ ngơi và phục hồi sau tập luyện. Ngoài ra, họ cho rằng protein khoai tây có thể kích hoạt phản ứng MPS giống như protein sữa.

Theo Dõi Lượng Protein

Để kiểm tra giả thuyết của họ, Tiến sĩ van Loon và nhóm của ông đã tuyển chọn 24 chàng trai khỏe mạnh, năng động cho một thử nghiệm được tổ chức từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 2 năm 2020. Những người tham gia có độ tuổi từ 18 đến 35.

Tất cả các đối tượng đều ăn một bữa ăn tiêu chuẩn và nhịn ăn vào đêm trước ngày thi. Tiến sĩ van Loon nói với MNT rằng chế độ ăn kiêng và nhịn ăn đặc biệt được thiết kế để không “ảnh hưởng đến phản ứng đồng hóa đối với việc ăn protein vào ngày hôm sau”.

Cánh tay trên của mỗi người tham gia được đặt ống thông để truyền axit amin, đóng vai trò như một chất đánh dấu để đo tỷ lệ MPS. Ngoài ra, một ống thông thứ hai được đặt vào cánh tay đối diện để lấy mẫu máu nhằm theo dõi nồng độ axit amin, insulin và glucose trong máu.

Những người tham gia đã tập luyện trên máy duỗi đầu gối khi ngồi và ép chân với tải trọng ngày càng tăng. Sau khi để các đối tượng nghỉ ngơi, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu và lấy sinh thiết cơ để xác định tỷ lệ MPS khi nghỉ ngơi và trong quá trình phục hồi sau khi tập thể dục.

Sau đó, họ chỉ định ngẫu nhiên những người tham gia uống một loại thức uống có 30 g ​​(khoảng 2 ½ muỗng canh) protein khoai tây hoặc protein sữa. Họ thực hiện thêm các xét nghiệm máu và sinh thiết cơ.

Tiến sĩ van Loon cho biết: “Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 30 g protein sẽ kích thích mạnh mẽ quá trình tổng hợp protein cho cơ bắp sau khi phục hồi sau khi tập luyện.”

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một Số Hạn Chế Quan Trọng

Nghiên cứu mù đôi này cho phép các nhà nghiên cứu quan sát MPS trong cơ bắp tập thể dục và không tập thể dục. Ngoài ra, nó còn bổ sung thêm cho nghiên cứu chứng minh rằng protein trong khoai tây có lợi cho việc tập luyện và phục hồi sức khỏe.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cũng có một số hạn chế.

Kích thước mẫu cho nghiên cứu còn khá nhỏ. Tiến sĩ van Loon thừa nhận rằng: “Chắc chắn là cần thiết phải có thêm nhiều nghiên cứu về phản ứng với liều lượng trên những quần thể rộng hơn.”

Hơn nữa, thử nghiệm chỉ liên quan đến nam giới. Các nhà nghiên cứu của một thử nghiệm năm 2021 đã lưu ý rằng sự khác biệt về giới tính trong cấu tạo thể chất, hormone và quá trình trao đổi chất có thể gây khó khăn khi áp dụng nghiên cứu được thực hiện trên nam giới với nữ giới.

Ngoài ra, các đối tượng là những người trẻ tuổi, những người có khả năng kháng protein đồng hóa có thể khác với những người lớn tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu lưu ý rằng các vận động viên nam lớn tuổi và trẻ hơn có thể chia sẻ quá trình chuyển hóa protein tương đương nhau.

Thực Phẩm Toàn Phần Tốt Hơn Thực Phẩm Bổ Sung

Khi thị trường bổ sung protein tiếp tục mở rộng, một số nhà nghiên cứu cho rằng những sản phẩm này kém hơn những loại thực phẩm toàn phần về lợi ích dinh dưỡng.

Tiến sĩ Stuart Phillips, giáo sư và chủ tịch nghiên cứu Cấp 1 Canada về vận động học tại Đại học McMaster ở Ontario, người không tham gia vào nghiên cứu này, tin rằng: “Thực phẩm toàn phần tốt hơn thực phẩm bổ sung.”

Trong buổi phỏng vấn với Đại học Auburn, Tiến sĩ Phillips thừa nhận rằng: “Sức hấp dẫn lớn nhất của chất bổ sung protein là sự tiện lợi của chúng.”

Ông trích dẫn nghiên cứu năm 2015 của mình rằng: “Những người hấp thụ protein từ thực phẩm toàn phần có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn trong chế độ ăn uống của họ.”

Có thể bạn quan tâm: Protein Trong Khoai Tây Có Thể Hỗ Trợ Phụ Nữ Duy Trì Cơ Bắp


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

author-sign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[instagram-feed]