Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Protein từ nấm hay thịt tốt hơn cho việc phát triển cơ bắp?

0
(0)

Khi ngày càng có nhiều người từ bỏ thịt để chuyển sang các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc từ thực vật, giới khoa học đã đặt ra nhiều nghi vấn hơn về sự khác biệt giữa các nguồn protein. Nghiên cứu gần đây đã điều tra xem protein từ thịt hay nấm tốt hơn trong việc phát triển cơ bắp.

Nghiên cứu mới tuyên bố rằng tiêu thụ protein từ nấm có thể là cách tốt nhất để xây dựng cơ bắp nhanh hơn.

Nghiên cứu mới tuyên bố rằng tiêu thụ protein từ nấm có thể là cách tốt nhất để xây dựng cơ bắp nhanh hơn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo truyền thống, một số người cho rằng các sản phẩm từ động vật là nguồn protein tốt nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu sau đó đã đặt ra nghi vấn về quan điểm này.

Chẳng hạn, một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Exeter ở Vương quốc Anh cho thấy protein có nguồn gốc từ nấm (mycoprotein) có thể tốt cho sức khỏe thể chất như protein động vật, chẳng hạn như protein sữa.

Mycoprotein là một dạng tinh chế, có nguồn gốc dinh dưỡng từ một chủng vi nấm Fusarium venenatum giàu protein.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Benjamin Wall dẫn đầu đã hợp tác và nhận tài trợ từ Quorn Foods, một doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật và sử dụng mycoprotein làm nguồn protein.

Wall và các đồng nghiệp gần đây đã tiếp tục hợp tác với Quorn Foods – công ty phân phối sản phẩm của họ ở một số quốc gia châu Âu, bao gồm Vương quốc Anh và Hoa Kỳ – để xác định xem mycoprotein so với protein động vật (cụ thể là protein sữa) như thế nào về mặt đóng góp của nó trong quá trình tăng trưởng khối lượng cơ bắp.

Công ty thực phẩm đã tuyên bố với Medical News Today rằng: “Quorn Foods tài trợ cho nghiên cứu mycoprotein tại Đại học Exeter và ủng hộ cam kết công bố kết quả của họ bất kể kết quả như thế nào.”

Các nhà nghiên cứu đã trình bày những phát hiện gần đây nhất của họ tại Hội nghị Khoa học Thể thao Đại học Châu Âu 2019, được tổ chức tại Praha, Cộng hòa Séc, từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 7.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng Hơn 120% Tỷ Lệ Phát Triển Cơ Bắp

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã đánh giá quá trình tiêu hóa protein của 20 tình nguyện viên nam trẻ, khỏe mạnh. Các axit amin, bao gồm protein, được giải phóng vào tuần hoàn sau quá trình tiêu hóa protein, khiến chúng có thể tiếp cận được để phát triển cơ bắp.

Sau một buổi tập luyện sức đề kháng mạnh mẽ và tiêu thụ protein sữa hoặc mycoprotein, các nhà nghiên cứu đã đo tốc độ phát triển cơ bắp trong khi những người tham gia nghỉ ngơi.

Wall và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng những đối tượng sử dụng protein sữa đã tăng tỷ lệ xây dựng cơ bắp lên tới 60%. Bên cạnh đó, những người uống mycoprotein đã tăng tỷ lệ xây dựng cơ bắp của họ lên hơn 120%.

Các nhà nghiên cứu nhận xét rằng phát hiện của họ là tín hiệu tốt cho những người ăn chay và thuần chay, vì họ chứng minh rằng protein thu được từ nấm có thể thay thế thành công protein động vật trong quá trình phát triển và duy trì cơ bắp.

Wall, phó giáo sư Sinh lý học dinh dưỡng tại Exeter cho biết: “Những kết quả này rất đáng khích lệ khi chúng tôi xem xét mong muốn của một số cá nhân chọn nguồn protein không có nguồn gốc từ động vật để hỗ trợ duy trì khối lượng cơ bắp hoặc thích nghi với quá trình tập luyện.”

“Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng mycoprotein có thể kích thích tăng trưởng cơ bắp nhanh hơn trong vài giờ sau khi tập thể dục so với protein so sánh động vật điển hình (protein sữa) – chúng tôi mong muốn xác định xem liệu những phát hiện cơ học này có chuyển thành các nghiên cứu tập luyện dài hạn ở các quần thể khác nhau hay không.”

— Tiến sĩ Benjamin Wall

Một số nghiên cứu được thực hiện bởi các thành viên trong nhóm của Wall đã ca ngợi “mycoprotein là một loại protein mới tốt cho sức khỏe với tác động môi trường thấp”; tuy nhiên, đã có những trường hợp phản ứng dị ứng với thực phẩm có chứa mycoprotein được ghi nhận, khiến một số nhà khoa học đặt câu hỏi về tính an toàn của loại protein này.

Mặt khác, Wall và các đồng nghiệp của ông nhận thấy rằng mycoprotein có thể đại diện cho tương lai của một chế độ ăn uống bổ dưỡng, đáp ứng được chuẩn mực đạo đức của nhiều người.

Có thể bạn quan tâm: Protein Từ Khoai Tây Có Tốt Cho Sự Phát Triển Cơ Bắp Như Sữa Không?


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

author-sign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[instagram-feed]