Một chất hóa học được tìm thấy trong rau họ cải có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng phổi

0
(0)
 • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều loại rau có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe.
 • Một nghiên cứu gần đây cho thấy các phân tử được tìm thấy trong rau họ cải có thể giúp duy trì khả năng phòng vệ tự nhiên của phổi để chống lại nhiễm trùng.
 • Các phát hiện chỉ ra rằng tiêu thụ các loại rau họ cải như bông cải xanh và nhiều loại rau xanh khác có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì sức khỏe của lá phổi.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ đã được các chuyên gia y tế khuyến nghị trong nhiều thập kỷ. Rau củ quả không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với cân nặng, tâm trạng, sức khỏe tim mạchhệ tiêu hóa của một người.

Thụ thể aryl hydrocarbon (AHR) là một loại protein giúp phổi duy trì hàng rào khỏe mạnh chống lại nhiễm trùng do vi-rút và vi khuẩn; một nghiên cứu gần đây của Viện Francis Crick ở London đã phát hiện ra rằng các phân tử được tìm thấy tự nhiên trong các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ trắng có thể giúp tăng cường hoạt động của AHR.

Những phát hiện gần đây đã được công bố trên tạp chí Nature.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các phân tử được tìm thấy tự nhiên trong rau họ cải có tác dụng bảo vệ phổi khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các phân tử được tìm thấy tự nhiên trong rau họ cải có tác dụng bảo vệ phổi khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

AHR Là Gì? Nó Ảnh Hưởng Đến Hệ Thống Miễn Dịch Như Thế Nào?

Protein được gọi là thụ thể hydrocarbon aryl (AHR) được tìm thấy bên trong tế bào. Nó có vai trò trong chuyển hóa enzyme và điều hòa gen trong cơ thể.

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy AHR đóng vai trò điều tiết hệ thống miễn dịch và có sự tham gia tích cực vào tế bào gốc.

Do mối liên hệ của nó với hệ thống miễn dịch, AHR đã được nghiên cứu như một mục tiêu tiềm năng để phòng ngừa và điều trị nhiều loại bệnh lý như:

 • rối loạn tự miễn dịch
 • viêm nhiễm
 • ung thư

AHR Có Lợi Cho Sức Khỏe Lá Phổi Như Thế Nào?

Hàng rào phổi tự nhiên là chủ đề của cuộc nghiên cứu này vì vai trò quan trọng của nó trong việc bảo vệ phổi khỏi các mối nguy hại từ môi trường và mầm bệnh.

Có hai loại tế bào tạo nên hàng rào phổi, đó là tế bào nội môtế bào biểu mô. Do đó, rào cản có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi trùng và vi rút đồng thời cho phép oxy đi qua.

Tác dụng của AHR đối với hàng rào bảo vệ daruột đã được nghiên cứu rộng rãi, nhưng phổi lại ít được chú ý hơn; vì vậy Tiến sĩ Andreas Wack, trưởng nhóm chính của Phòng thí nghiệm điều hòa miễn dịch Wack Lab tại Viện Francis Crick và là trưởng nhóm của nghiên cứu hiện tại, đã quyết định tìm hiểu về chủ đề này.

“AHR là một cảm biến môi trường có thể được kích hoạt bởi các phối tử có trong thực phẩm hoặc do vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta tạo ra – nhưng một số phối tử độc hại cũng có nguồn gốc từ ô nhiễm không khí.

AHR bảo vệ phổi bằng cách tạo ra các chương trình gen được biết là có vai trò hỗ trợ tính toàn vẹn của rào cản và chức năng rào cản. Vẫn chưa rõ liệu AHR tác động trực tiếp lên gen hay chúng được gây ra một cách gián tiếp.”

— Tiến sĩ Andreas Wack, trưởng nhóm nghiên cứu

Đối với nghiên cứu hiện tại, Tiến sĩ Wack và nhóm của ông đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau bằng mô hình chuột.

Nhóm nghiên cứu quan sát thấy những con chuột bị nhiễm vi-rút cúm đã có hiện tượng xuất huyết trong đường thở, cho thấy hàng rào bảo vệ phổi của chúng đã bị tổn thương.

Khi tình trạng tăng phản ứng đường thở (AHR) bị kích thích quá mức, nó sẽ làm giảm thể tích máu bên trong khoang phổi, điều này cho thấy vai trò tiềm năng của AHR trong việc duy trì tính toàn vẹn của hàng rào phổi.

Lungs | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

AHR Giúp Ngăn Ngừa Nhiễm Trùng Do Vi Khuẩn

Những con chuột có hoạt động AHR tăng cao đã được phát hiện rằng không bị sụt cân nhiều khi bị nhiễm vi-rút cúm. Ngoài ra, những con được tăng cường AHR cũng có khả năng chống nhiễm vi khuẩn và vi-rút cúm cao hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu đã cho thấy rằng những con chuột được điều trị trước bằng phối tử AHR trong chế độ ăn của chúng đã bị giảm hoạt động AHR bảo vệ phổi sau khi bị nhiễm cúm.

Những con chuột bị nhiễm bệnh được cho ăn chế độ ăn nhiều phối tử AHR đã cho thấy tính toàn vẹn của hàng rào phổi được cải thiện và giảm đáng kể tổn thương phổi so với những con được cho ăn chế độ đối chứng.

Hoạt động AHR vốn đã thấp ở những động vật thiếu phối tử; do đó, Tiến sĩ Wack đã giải thích với Medical News Today rằng:

“Nguyên tắc chung là nếu bạn không ăn phối tử thì hoạt động AHR sẽ bị suy giảm. Khi bạn ăn chúng, hoạt động AHR sẽ tăng lên. Hoạt động này có thể bị cản trở bởi thói quen không lành mạnh, chẳng hạn như nhịn ăn kéo dài.”

Ông nói thêm: “Đây có lẽ không phải là một ý tưởng hay, vì vậy hãy tiếp tục áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì chức năng của AHR. Một chế độ ăn uống lành mạnh, phong phú và đa dạng có chứa phối tử AHR không chỉ có lợi cho ruột mà còn cho phổi.”

Những Phát Hiện Hỗ Trợ Vai Trò Của Chế Độ Ăn Uống Đối Với Sức Khỏe Lá Phổi

Tiến sĩ Elliot Eisenberg, trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, đã xem xét dữ liệu và nói với MNT rằng kết quả này đầy triển vọng và cho thấy tác dụng bảo vệ tiềm năng của chế độ ăn uống của phản ứng của tế bào nội mô phổi đối với nhiễm trùng.

Tiến sĩ Eisenberg cho biết: “Vì đây không phải là bằng chứng lâm sàng nên không thể đưa ra đưa ra khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị cúm.

Những phát hiện của nghiên cứu này góp phần mở rộng tài liệu chứng minh mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe phổi, đồng thời mang lại tính hợp lý về mặt sinh học cho các nỗ lực lâm sàng và chuyển đổi trong tương lai để kiểm tra chế độ ăn uống và kết quả lâm sàng.

Nghiên cứu lâm sàng trước đó, bao gồm các thử nghiệm từ Mount Sinai, đã chứng minh rằng chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm tình trạng thở khò khè ở trẻ vị thành niên khi chúng tiếp xúc với khói thuốc thụ động và có liên quan đến việc trì hoãn tốc độ suy giảm chức năng phổi ở thanh thiếu niên.”

— Tiến sĩ Elliot Eisenberg, bác sĩ nội khoa và phổi

foods to avoid if you have copd 07 cruciferous vegetables 1440x810 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bổ Sung Nhiều Rau Họ Cải Trong Chế Độ Ăn Uống Của Bạn

Có hơn 3.000 loại rau họ cải khác nhau. Phổ biến nhất được biết đến là:

 • bông cải xanh
 • súp lơ
 • cải xoăn
 • bắp cải
 • cải Brussels
 • rau arugula
 • cải ngựa
 • củ cải turnip
 • cải thìa
 • cải bẹ xanh

Những loại rau cải này rất giàu chất xơ và là nguồn cung cấp dồi dào của nhiều loại vitamin, chẳng hạn như vitamin C, E, K và B9 (folate), ngoài ra còn mang lại những lợi ích sức khỏe nói chung khi ăn rau.

Chất dinh dưỡng thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải là những chất đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm. Trong nhiều nghiên cứu trước đây, chất dinh dưỡng thực vật được cho là có tác dụng điều trị và phòng ngừa ung thư.

Glucosinolate là hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong một số loại rau. Glucosinolates trước đây được cho là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.

Ngoài ra, nghiên cứu về tiềm năng của glucosinolate như một biện pháp bảo vệ và phòng ngừa một số bệnh lý về tim mạch và thần kinh cũng đã được tiến hành.

Các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng khuyên bạn nên tiêu thụ từ 2 đến 3 cup rau mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Lợi Ích Của Rau Họ Cải Đối Với Sức Khỏe Tim Mạch


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.