Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Liệu rau củ nightshade có khiến cho bệnh viêm khớp trở nặng?

0
(0)

Trái cây và rau củ thuộc họ ưa bóng râm (nightshade) là nguồn thực phẩm chủ yếu của nhiều người. Không có bằng chứng nào cho thấy chúng có thể gây viêm trong cơ thể; ngược lại, các loại rau củ này là những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Các loài cây nightshade có chứa solanin, một chất độc thần kinh mà một số người tin rằng chúng có thể khiến tình trạng viêm hoặc đau do viêm khớp trở nặng. Tuy nhiên, Hiệp hội Khớp học cho rằng điều này không chính xác. Nếu các triệu chứng viêm khớp của người bệnh trở nên nặng hơn do các loại thực phẩm cụ thể, chẳng hạn như rau củ thuộc họ nightshade, thì họ nên kiêng cử.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe, cũng như cách mà những loài cây này ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp và những dạng thực phẩm bổ sung nào có thể sở hữu đặc tính kháng viêm.

JzkubpcNLYjQpPqHgaKddhV4ols2GI2h2VIxcsHH | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rau Củ Thuộc Họ Nightshade Có Gây Viêm Nhiễm Không?

Một số người tin rằng chất solanin được tìm thấy trong những loài cây này có thể gây viêm hoặc khiến các triệu chứng của bệnh viêm khớp trở nặng.

Mặc dù vài người có thể gặp phải triệu chứng nặng hơn khi ăn phải các loại thực phẩm có chứa solanin, tuy nhiên không có bằng chứng nào cho thấy solanin gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng viêm đau khớp trong cơ thể. Thay vào đó, sự mẫn cảm trong chế độ dinh dưỡng có chứa rau củ thuộc họ nightshade có thể là nguồn gốc của những triệu chứng này.

roasted vegetable salad pantry | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2010, khoai tây tím hoặc vàng có thể giúp giảm viêm và tổn thương DNA. Chúng rất giàu hàm lượng chất chống oxy hóa và đặc biệt là carotenoid, các nhà khoa học tin rằng hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Mặc dù vậy, để biết chắc chắn liệu bạn có bị dị ứng với nhóm rau củ thuộc họ nightshade hay không, hãy thử loại chúng khỏi chế độ ăn uống hằng ngày và theo dõi xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến các triệu chứng mà bạn gặp phải.

Tuy nhiên, nếu muốn kiêng hẳn nhóm rau củ này, bạn có thể thay thế chúng bằng những loại thực phẩm khác như:

 • Khoai lang
 • Khoai mỡ
 • Bông cải trắng
 • Nấm

625067891815b99e34aa49a7 Ad5 1ITVq5OO63jgecJtZls9et5BVVDlAiogjqFUwgSLoBU0AMy82EKBWPllXOmdoPnk4Ds7ORY2QEXO2oGFFLqMHCsLbquRebeXuU1k dNkHiunnK NA09VbzGdz4Rgnvk8MtUF | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rau Củ Thuộc Họ Nightshade Là Gì?

Họ Cà (tên khoa học Solanaceae) là một họ thực vật có hoa gồm nhiều loài ăn được và những loài khác được xem là cây độc. Họ Cà còn được gọi là họ khoai tây hay họ ưa bóng râm (nightshade).

Nhiều cây thành viên trong họ Cà có chứa chất độc glyco-alkaloid, đặc biệt là những loài rất độc như cây bạch anh (được biết đến với tên gọi Deadly Nightshade) bởi lá và thân của chúng đều chứa độc. Tuy nhiên, vẫn có một vài loại cây trong số này được dùng làm thực phẩm, đó là:

 • Khoai tây
 • Cà chua
 • Cà tím
 • Ớt chuông
 • Ớt Cayenne
 • Ớt Paprika

Khoai tây có chứa solanin với hàm lượng rất nhỏ và nói chung là lành tính; tuy nhiên phần thân, lá và đặc biệt là củ của chúng khi chuyển sang màu xanh đều chứa chất kịch độc, nếu ăn phải có thể gây ngộ độc solanin.

Các loại rau củ thuộc họ nightshade bao gồm ớt chuông, cà chua và cà tím.

Các loại rau củ thuộc họ nightshade bao gồm ớt chuông, cà chua và cà tím.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Của Một Số Loại Rau Củ Họ Nightshade

Một trong số chúng có thể là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời, chẳng hạn như vitamin, protein và chất xơ.

Một chế độ ăn uống đa dạng giàu vitamin và khoáng chất có thể mang lại tác động mạnh mẽ đến sức khỏe con người và giúp cải thiện các triệu chứng của nhiều căn bệnh mãn tính, chẳng hạn như thấp khớp. Sau đây là những ví dụ điển hình của các loại rau củ họ nightshade giàu dinh dưỡng:

Cà Tím

Cà tím là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều chế độ ăn kiêng, bao gồm cả chế độ ăn Địa Trung Hải và chúng có sẵn ở hầu hết các siêu thị. Cà tím rất giàu chất xơ, kali và các vitamin B-1, B-6 và K.

A699 photo final large landscape 150 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cà Chua

Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, chẳng hạn như biotin, kali, sắt và kẽm. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa lycopene có thể cải thiện triệu chứng viêm.

Khoai Tây

Khoai tây tím, trắng và vàng đều cung cấp giá trị dinh dưỡng bao gồm chất xơ, vitamin C và vitamin B-6.

Ớt Chuông

Ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin A và C, kali và axit folic tuyệt vời.

Vỏ khoai tây rất giàu vitamin C.

Vỏ khoai tây rất giàu vitamin C.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Kháng Viêm

Theo Hiệp hội Khớp học, không có chế độ ăn kiêng nào mà bệnh nhân thấp khớp nên tuân theo, mặc dù vẫn tồn tại một số loại thực phẩm có thể hỗ trợ kiểm soát triệu chứng viêm. Những thực phẩm này thường phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Sau đây là các loại thực phẩm kháng viêm được khuyến nghị bởi Hiệp hội Khớp học:

 • Trái cây và rau củ đa sắc màu: Ví dụ như quả việt quất, anh đào, cải xoăn và bông cải xanh rất giàu hàm lượng chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
 • Các loại hạt: Gồm có hạt óc chó, hạt thông và hạnh nhân với chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp giảm viêm. Dầu ô liu cũng có thể mang lại tác dụng tương tự.
 • Đậu: Chẳng hạn như đậu đen, đậu cúc và đậu tây có chứa các hợp chất kháng viêm và chống oxy hóa.

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Thuần Chay Có Thể Giúp Điều Trị Các Triệu Chứng Viêm Khớp Dạng Thấp Không?

Anti inflammatory diet blog header | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Cơ Thể Bị Dị Ứng Với Các Loại Rau Củ Này

Một cá nhân có thể bị dị ứng với một hoặc nhiều loại rau củ nightshade nếu họ có các triệu chứng này ngay sau khi ăn chúng:

 • Phát ban hoặc nổi mề đay trên da
 • Hụt hơi
 • Thở khò khè
 • Ho khan
 • Đau thắt cổ họng
 • Da nhợt nhạt
 • Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng và được coi là một cấp cứu y tế. Nếu một người bị dị ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sốc phản vệ sau khi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào, họ nên tìm đến sự trợ giúp y tế ngay lập tức và sử dụng EpiPen, nếu có.

Các triệu chứng của dị ứng rau củ họ nightshade có thể bao gồm ho hoặc thở khò khè.

Các triệu chứng của dị ứng rau củ họ nightshade có thể bao gồm ho hoặc thở khò khè.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chia Sẻ Góc Nhìn

Các loại rau củ thuộc họ Nightshade là những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào và hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy chúng có thể khiến tình trạng viêm đau hoặc các triệu chứng khác của bệnh viêm khớp trở nặng.

Tuy nhiên, một số người vẫn có thể bị mẫn cảm hoặc dị ứng với chế độ ăn uống có chứa các loại rau củ này. Họ có thể giảm bớt các triệu chứng này bằng cách lược bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống cá nhân.

Những ai đang lo lắng về ảnh hưởng của một loại thực phẩm nào đó đối với sức khỏe thì họ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "163" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)