Ăn nhiều rau củ quả giúp cải thiện tinh thần chỉ trong 2 tuần

0
(0)

Trái cây và rau quả rất cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng lợi ích của chúng không chỉ giới hạn ở sức khỏe thể chất. Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng chế độ ăn với nhiều trái cây và rau củ có thể cải thiện sức khỏe tinh thần chỉ trong 2 tuần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Tamlin Conner thuộc Khoa Tâm lý học tại Đại học Otago ở New Zealand và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng, những thanh thiếu niên có chế độ ăn được bổ sung rau củ quả mỗi ngày trong 14 ngày đã ăn nhiều hơn, cũng như có động lực và sức sống hơn.

Kết quả nghiên cứu gần đây của nhóm đã được công bố trên tạp chí PLOS One.

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng chế độ ăn với nhiều trái cây và rau củ có thể cải thiện sức khỏe tinh thần chỉ trong 2 tuần.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, người trưởng thành nên đặt mục tiêu ăn khoảng 2 cup trái cây và khoảng 2 đến 3 cup rau củ mỗi ngày.

Một cup trái cây tương đương với nửa quả bưởi hoặc một quả cam lớn, trong khi một cốc rau tương đương với một quả ớt chuông đỏ lớn hoặc một củ khoai lang nướng lớn.

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, trái cây và rau củ có thể làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch, đột quỵ và một số căn bệnh ung thư.

Trong những năm gần đây, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu trái cây và rau củ cũng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần. Tiến sĩ Conner và nhóm của ông dự định nghiên cứu sâu hơn về mối liên hệ này cho nghiên cứu của họ.

Có thể bạn quan tâm: 8 Tuần Ăn Kiêng Cùng Rau Quả Giúp Cải Thiện Sức Khỏe Tim Mạch

Tăng lượng trái cây và rau quả có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần.

Tăng lượng trái cây và rau quả có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Thiện Tinh Thần và Sức Sống Với Lượng Rau Củ Quả Cao Hơn

171 sinh viên trong độ tuổi từ 18 đến 25 đã tham gia nghiên cứu và được chia thành ba nhóm trong hai tuần.

Nhóm một vẫn duy trì thói quen ăn uống bình thường, nhóm thứ hai được bổ sung thêm hai phần trái cây và rau củ tươi (bao gồm cà rốt, quả kiwi, táo và cam) hàng ngày và nhóm thứ ba được tặng phiếu mua hàng trả trước với tin nhắn nhắc nhở rằng hãy ăn nhiều trái cây và rau củ.

Khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, những người tham gia được đánh giá về tâm trạng, năng lượng sống, động lực, các triệu chứng trầm cảm và lo âu, cũng như các yếu tố quyết định khác đối với sức khỏe và tinh thần.

Theo kết quả nghiên cứu, nhóm được bổ sung thêm trái cây và rau củ đã tiêu thụ hầu hết những loại thực phẩm này trong 2 tuần, ở mức trung bình 3.7 khẩu phần mỗi ngày và chính nhóm này đã đạt được những cải thiện về sức khỏe tinh thần. Đặc biệt, họ đã thể hiện sức sống, động lực và hạnh phúc được nâng cao.

Hai nhóm còn lại không cho thấy bất kỳ sự cải thiện nào về sức khỏe tâm lý trong suốt khoảng thời gian hai tuần.

how do i know if my mental health is improving 5199596 final1 a963b9bbab784ee4ba93a7e5727c279d | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, các triệu chứng trầm cảm và lo âu không được cải thiện ở bất kỳ nhóm nào. Các tác giả lưu ý: “Phần lớn các nghiên cứu liên quan đến trầm cảm với thói quen ăn uống chỉ là theo chiều dọc, cho thấy rằng các mối nguy tiềm ẩn của bệnh tật có thể được hình thành trong một khoảng thời gian dài hơn nhiều so với khoảng thời gian 2 tuần ngắn ngủi của chúng tôi.”

Dù vậy, các chuyên gia lập luận rằng những phát hiện của họ cho thấy việc tăng cường tiêu thụ trái cây và rau củ thông qua hình thức giao hàng tận nơi có thể giúp cải thiện nhanh chóng sức khỏe tinh thần. Nhóm nghiên cứu kết luận như sau:

“Cung cấp cho những thanh thiếu niên này trái cây và rau quả chất lượng tốt, tránh việc nhắn tin nhắc nhở và tặng phiếu mua hàng, đã giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của họ trong suốt hai tuần.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng cung cấp trái cây và rau củ chất lượng tốt cho thanh thiếu niên có thể giúp họ tăng cường sức sống, động lực và năng lượng ngay lập tức. Những kết quả hỗ trợ sơ bộ cho khái niệm về mối liên hệ giữa rau củ quả với sức khỏe tinh thần, cho thấy việc tiến hành nghiên cứu can thiệp sâu rộng hơn là điều vô cùng cần thiết.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.