Ăn nhiều trái cây, rau xanh giúp tâm lý sảng khoái chỉ sau 2 tuần

0
(0)

Trái cây và rau quả là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng lợi ích của chúng không chỉ giới hạn ở sức khỏe thể chất. Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có thể cải thiện sức khỏe tinh thần chỉ trong hai tuần.

Tăng lượng trái cây và rau quả có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần.

Tăng lượng trái cây và rau quả có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu do Tiến sĩ Tamlin Conner thuộc Khoa Tâm lý học tại Đại học Otago của New Zealand dẫn đầu đã phát hiện ra rằng, những người trẻ được cho ăn thêm trái cây và rau củ mỗi ngày trong 14 ngày đã ăn nhiều hơn và cảm thấy tràn đầy năng lượng, cũng như động lực hơn.

Kết luận nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí PLOS One.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi người lớn nên ăn khoảng 2 cup trái cây2 – 3 cup rau củ mỗi ngày. Một cup trái cây tương đương với nửa quả bưởi hoặc một quả cam lớn, và một cup rau củ tương ứng với một quả ớt chuông lớn hoặc một củ khoai lang lớn.

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch, đột quỵ và một số bệnh ung thư.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả cũng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần. Tiến sĩ Conner và các đồng nghiệp của ông đang bắt đầu điều tra sâu hơn về mối liên hệ này để hỗ trợ cho mục đích nghiên cứu của họ.

mental health boosting foods | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Nhiều Rau Củ Quả Giúp Tăng Cường Động Lực Và Sức Sống

171 sinh viên trong độ tuổi từ 18 đến 25 đã tham gia vào nghiên cứu và được chia thành ba nhóm trong hai tuần.

Một nhóm duy trì thói quen ăn uống bình thường, một nhóm được cho thêm hai phần trái cây và rau tươi (bao gồm cà rốt, quả kiwi, táo và cam) mỗi ngày và nhóm thứ ba được tặng phiếu mua hàng trả trước với tin nhắn nhắc nhở rằng hãy ăn nhiều trái cây và rau củ hơn.

Khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, những người tham gia được đánh giá tâm lý về tâm trạng, năng lượng, động lực, các triệu chứng trầm cảm và lo âu, cũng như nhiều yếu tố quyết định khác đối với sức khỏe và tinh thần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm được cho thêm trái cây và rau quả đã tiêu thụ gần hết những sản phẩm này trong 2 tuần, ở mức 3.7 khẩu phần mỗi ngày. Nhóm này cũng trải qua sự cải thiện lớn nhất về sức khỏe tâm lý. Đặc biệt, những người này đã cho thấy những cải thiện đáng kể về sức sống, động lực và sức khỏe tổng thể của họ.

Sức khỏe tâm lý của hai nhóm còn lại không được cải thiện trong thời gian nghiên cứu kéo dài hai tuần.

Ngoài ra, không có nhóm nào giảm các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng. Các tác giả nhận thấy rằng: “Phần lớn những nghiên cứu liên quan đến trầm cảm và thói quen ăn uống đều theo chiều dọc, cho thấy rằng sự chênh lệch tiềm ẩn về tình trạng bệnh tật có thể được hình thành trong một khoảng thời gian dài hơn nhiều so với khoảng thời gian 2 tuần ngắn ngủi của chúng tôi.”

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ cho thấy việc tăng cường tiêu thụ trái cây và rau quả thông qua hình thức giao hàng tận nơi có thể giúp cải thiện nhanh chóng sức khỏe tinh thần.

Best Foods for Mental Health Mediterranean | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng:

“Sức khỏe tinh thần của những người trẻ tuổi đã cải thiện hơn chỉ trong hai tuần khi họ được tiếp cận với sản phẩm chất lượng, thay vì chỉ được nhắn tin nhắc nhở ăn nhiều rau củ quả hơn và được tặng phiếu mua hàng.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những người trẻ ăn trái cây và rau củ tươi có thể giúp họ tăng cường sức sống, năng lượng và động lực trong thời gian ngắn. Kết quả đưa ra hỗ trợ sơ bộ cho mối quan hệ nhân quả giữa tiêu thụ rau củ quả và sức khỏe tinh thần, cho thấy nhu cầu nghiên cứu can thiệp sâu rộng hơn trên quy mô lớn.”

Có thể bạn quan tâm: 7 thực phẩm thuần chay cho não bộ khỏe mạnh và hỗ trợ sức khỏe tinh thần


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "14" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)