Trái cây và rau củ có liên quan đến sức khỏe tinh thần của trẻ

5
(1)
  • Dinh dưỡng là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.
  • Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ăn nhiều trái cây và rau quả có khả năng cải thiện sức khỏe tinh thần ở trẻ em.
  • Mặt khác, những đứa trẻ lười ăn thường có chỉ số hạnh phúc thấp hơn.

Mặc dù hạnh phúc giữa người lớn và trẻ em là tương tự nhau, nhưng nó không hoàn toàn giống nhau ở cả hai nhóm. Bọn trẻ vẫn đang phát triển liên tục và cần phải tính đến nhiều yếu tố khi đánh giá sức khỏe của chúng.

Mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần của trẻ em là một chủ đề được quan tâm. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng, Phòng ngừa & Sức khỏe BMJ cho thấy trẻ em ăn nhiều trái cây và rau quả có nhiều khả năng có tinh thần tích cực hơn những trẻ ăn ít hơn.

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe tinh thần ở trẻ em.

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe tinh thần ở trẻ em.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Tinh Thần Của Trẻ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) định nghĩa sức khỏe tâm thần ở trẻ em như sau:

“Khỏe mạnh về tinh thần trong thời thơ ấu có nghĩa là đạt được các mốc phát triển và cảm xúc, đồng thời học các kỹ năng xã hội lành mạnh và cách đối phó khi có vấn đề. Trẻ em khỏe mạnh về tinh thần có chất lượng cuộc sống cao và có thể hoạt động hiệu quả ở nhà, ở trường và trong cộng đồng của chúng.”

Lee Chambers, một nhà tâm lý học và cố vấn về tinh thần, đã giải thích chi tiết cho Medical News Today về ảnh hưởng của sức khỏe tâm thần của trẻ em:

“Tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần của trẻ em vượt xa sức khỏe thể chất của chúng. Sức khỏe tinh thần tích cực bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố và từ đó, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, bao gồm kết quả học tập, sức khỏe thể chất, các mối quan hệ xã hội và thậm chí là cả khả năng đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống.”

Chambers tiếp tục: “Nó cũng cho phép mọi người học được khả năng phục hồi, kỹ năng quản lý căng thẳng và sức khỏe tổng thể khi họ lớn lên. Điều đó rất quan trọng đối với sự an toàn của bản thân, cũng như giúp họ có thể duy trì được kết nối lành mạnh với những người khác.”

“Trong một thế giới luôn chuyển động và thay đổi, sức khỏe tinh thần tạo ra nền tảng để trẻ em phát triển, khám phá và học hỏi, vui chơi và tận hưởng niềm vui, cũng như đương đầu với những thách thức và nghịch cảnh vốn có của con người.”

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của mọi người vẫn là chủ đề của nghiên cứu đang diễn ra. Mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần là một lĩnh vực rất được quan tâm – đặc biệt là về mối liên hệ giữa dinh dưỡng với sức khỏe tinh thần ở trẻ em.

Các tác giả của nghiên cứu này lưu ý rằng:

“Dinh dưỡng là một yếu tố có thể thay đổi ở cả cấp độ cá nhân và xã hội, có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe trong suốt cuộc đời, có liên quan phức tạp đến sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể, và do đó có khả năng ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần.”

origin | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu

Nghiên cứu này là một cuộc kiểm tra cắt ngang về mối quan hệ giữa việc tiêu thụ trái cây và rau quả của trẻ em, sở thích ăn uống và sức khỏe tinh thần của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 50 trường học, bao gồm các trường tiểu học, trung học cơ sở và cao đẳng giáo dục nâng cao. Tại Vương quốc Anh, học sinh tiểu học có độ tuổi từ 5 – 11 tuổi và học sinh trung học là 11 – 16 tuổi.

Những học sinh lớn tuổi nhất được đưa vào nghiên cứu sẽ là học sinh cuối cấp ba ở Hoa Kỳ, dựa trên hệ thống giáo dục của Anh. Trẻ 8 tuổi là những học sinh sớm nhất được đưa vào phân tích.

Những kết quả này là từ một cuộc khảo sát năm 2017 về sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em và thanh thiếu niên ở Norfolk. Cuộc khảo sát này được hoàn thành bởi tổng cộng 10.853 trẻ em.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng Thang đo Sức khỏe Tâm thần Warwick-Edinburgh để đánh giá sức khỏe tâm lý của học sinh trung học. Đối với học sinh tiểu học, họ sử dụng một công cụ có tên là Thang đo Sức khỏe của Trẻ em Stirling.

Cả hai cách đánh giá này đều sử dụng một hệ thống tính điểm, trong đó điểm số cao hơn cho thấy mức độ hạnh phúc cao hơn. Cuộc khảo sát cũng hỏi về lượng trái cây và rau quả của trẻ em, cũng như thói quen ăn sáng và ăn trưa của chúng.

Các nhà nghiên cứu cũng thu thập thông tin về các biến số khác, chẳng hạn như:

  • dinh dưỡng, bao gồm uống rượu, đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí tại trường và cân nặng đạt yêu cầu
  • nhân khẩu học, bao gồm tuổi tác, dân tộc và mức độ thiếu thốn
  • tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh mãn tính và khuyết tật
  • hoàn cảnh sống, chẳng hạn như liệu trẻ có buồng riêng hay không và liệu cha mẹ hoặc người chăm sóc của chúng có hút thuốc hay không
  • trải nghiệm tiêu cực, chẳng hạn như cảm thấy không an toàn và bị bắt nạt

Một số yếu tố như sử dụng rượu, không được đưa vào cuộc khảo sát dành cho học sinh tiểu học vì các nhà nghiên cứu cho rằng chúng không phù hợp.

CA childpsychiatrist illustration iStock 1256276099 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dinh Dưỡng và Sức Khỏe Tinh Thần

Theo nghiên cứu, mức độ tiêu thụ trái cây và rau quả cao hơn có liên quan đến điểm số sức khỏe tinh thần cao hơn ở học sinh trung học.

Kết quả cũng cho thấy rằng, ở học sinh trung học, thay thế bữa sáng bằng nước tăng lực có liên quan đến điểm số sức khỏe tinh thần thấp hơn so với việc không ăn sáng.

Đối với cả học sinh tiểu học và trung học, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những em ăn sáng và ăn trưa có điểm số sức khỏe tinh thần cao hơn những em không ăn. Giáo sư Ailsa Welch, người cộng tác trong nghiên cứu, đã chia sẻ những phát hiện sau đây với MNT:

“Trong một lớp học có 30 học sinh cấp hai, chúng tôi phát hiện ra rằng có 4 em không ăn uống gì trước khi bắt đầu lớp học vào buổi sáng và 3 em không ăn uống gì trước buổi chiều. Chỉ 25% trẻ em ăn 5 phần trái cây và rau trở lên mỗi ngày, và cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ không ăn.”

Giáo sư Welch lưu ý rằng: “Những thống kê này rất đáng lo ngại vì dinh dưỡng không đầy đủ có thể có tác động tiêu cực đến kết quả học tập ở trường cũng như sự tăng trưởng và phát triển.”

“Điểm kém về sức khỏe tinh thần của những người không ăn sáng và không ăn trưa có cùng thang điểm với những người thường xuyên chứng kiến bạo lực gia đình hoặc cãi vã.”

— Giáo sư Ailsa Welch

Có thể bạn quan tâm: Ăn Nhiều Trái Cây, Rau Xanh Giúp Tâm Lý Sảng Khoái Chỉ Sau 2 Tuần

chicld with oranges dp 12159995 DS | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hạn Chế và Ý Nghĩa

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nghiên cứu của họ có một số hạn chế. Thứ nhất, vì những đứa trẻ chỉ điền vào bảng câu hỏi một lần nên các nhà nghiên cứu không thể theo dõi những thay đổi về sức khỏe và chế độ ăn uống theo thời gian.

Thứ hai, dữ liệu được thu thập dựa trên quá trình tự báo cáo của trẻ, điều này có thể không chính xác. Họ cũng lưu ý rằng một số câu hỏi về chế độ ăn của trẻ em còn quá chung chung.

Dựa trên nghiên cứu trước đây và kết quả của nghiên cứu hiện tại, các tác giả kết luận rằng các trường học nên nỗ lực để đảm bảo cung cấp thực phẩm lành mạnh cho tất cả học sinh.

Giáo sư Welch nhấn mạnh với MNT rằng:

“Tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học phải được tiếp cận với thực phẩm bổ dưỡng để tối đa hóa sức khỏe tinh thần và giúp chúng đạt được tiềm năng tối đa của mình. Nghiên cứu của chúng tôi về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tâm thần chỉ ra rằng các chiến lược nhằm tăng cường dinh dưỡng cho học sinh phải được nghiên cứu và thực hiện.”

Giáo sư Welch cũng nhận xét rằng cần tìm hiểu nguyên nhân khiến một số học sinh lười ăn. Cô nói với MNT:

“Cần phải nghiên cứu thêm để xác định lý do tại sao một số trẻ em bỏ bữa sáng và/hoặc bữa trưa và chỉ uống nước tăng lực. Những yếu tố này có thể bao gồm các yếu tố xã hội, văn hóa, kiến thức và kinh tế, cũng như sự hạn chế về khả năng cung cấp và khả năng tiếp cận trái cây và rau quả ở những khu vực thiếu thốn.”

Nhìn chung, mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe tâm lý nhấn mạnh nhu cầu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em khi nghĩ đến sức khỏe tâm lý của chúng.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "10" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)