4 nguyên liệu giúp tăng cường chất chống oxy hóa cho món sinh tố

0
(0)
  • Nghiên cứu mới tiết lộ rằng thêm nước cốt dừa, hoặc sữa có hàm lượng chất béo trung bình hoặc cao, là cách tốt nhất để tối đa hóa lượng chất chống oxy hóa của cải bó xôi trong công thức làm món sinh tố xanh.
  • Một chất chống oxy hóa đặc biệt có lợi là lutein – một loại caroten có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của mắt và tim – phải được giải phóng khỏi cải bó xôi để hệ tiêu hóa hấp thụ.
  • Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy sữa đậu nành, kem đánh bông và sữa chua Hy Lạp đều kém hiệu quả trong việc giải phóng lutein.

Cải bó xôi là một trong những nguyên liệu sinh tố xanh được sử dụng phổ biến nhất.

Ngoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cải bó xôi còn cung cấp các hợp chất thực vật quan trọng, chẳng hạn như chất chống oxy hóa lutein. Nhờ đặc tính chống viêm nên lutein có lợi cho cả sức khỏe của mắt và tim.

Một nghiên cứu mới đã so sánh 14 chất lỏng thường được sử dụng trong sinh tố để xác định loại nào hiệu quả nhất trong việc giải phóng lutein từ cải bó xôi để ruột người hấp thụ. Kết quả chỉ ra rằng không phải tất cả các loại sinh tố xanh được làm từ cải bó xôi đều giống nhau.

Kết quả cho thấy sinh tố cải bó xôi có chứa nước cốt dừa có hoặc không chất phụ gia, cũng như sữa bò có hàm lượng chất béo cao và chất béo trung bình, là cách tốt nhất để giải phóng lutein.

Nước cốt dừa không chứa chất phụ gia làm tăng giải phóng lutein lên 42% và với chất phụ gia là 25%. Sữa bò giàu chất béo làm tăng lượng lutein sẵn có lên 36%, trong khi sữa bò béo trung bình làm tăng 30%.

Đáng ngạc nhiên là sữa đậu nành lại có tác dụng ngược lại, làm giảm 61% lượng lutein được giải phóng. Đối với sinh tố có sữa đậu nành cộng với phụ gia, kết quả đã được cải thiện 40%.

Sữa hạnh nhân và sữa yến mạch không có tác động rõ rệt đến việc giải phóng lutein.

Nghiên cứu gần đây đã được công bố trên MDPI.

Một nghiên cứu mới đây đã đề xuất thêm nước cốt dừa hoặc sữa bò vào món sinh tố cải bó xôi để tăng cường lượng chất lutein chống oxy hóa có lợi cho tim.

Một nghiên cứu mới đây đã đề xuất thêm nước cốt dừa hoặc sữa bò vào món sinh tố cải bó xôi để tăng cường lượng chất lutein chống oxy hóa có lợi cho tim.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại Sao Cải Bó Xôi Rất Tốt Cho Sức Khỏe?

Michelle Routhenstein, chuyên gia dinh dưỡng về sức khỏe tim mạch tại Entirely Nourished.com cho biết: “Cải bó xôi rất giàu nitrat, giúp làm giãn động mạch, tạo điều kiện cho máu lưu thông tốt hơn và giảm huyết áp.”

Vitamin C và K có thể được tìm thấy trong cải bó xôi, cũng như các carotenoid cần thiết để tạo ra vitamin A trong cơ thể. Ngoài lutein, loại cải này còn chứa sắt, axit folic và canxi, cũng như nhiều hợp chất có nguồn gốc thực vật. Chúng bao gồm kaempferol, nitrat, quercetin và zeaxanthin.

Hàm lượng dinh dưỡng của cải bó xôi giảm sau khi đun nấu và đông lạnh, vì vậy món sinh tố cải bó xôi tươi, chưa qua chế biến sẽ mang lại lợi ích sức khỏe tối ưu.

Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe Của Lutein

Theo nghiên cứu, bổ sung lutein đầy đủ có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Đây là nguyên nhân chính gây mù lòa do tuổi tác và suy giảm thị lực nói chung.

Ngoài ra, Tiến sĩ Rosanna W. S. Chung, điều tra viên chính của nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng:

“Nhiều nghiên cứu trước đây, bao gồm cả nghiên cứu của tôi, đã chỉ ra rằng lutein có thể ức chế tình trạng viêm mãn tính; do đó, lượng lutein hấp thụ hàng ngày cao hơn có thể có lợi cho những người bị viêm mãn tính, chẳng hạn như bệnh động mạch vành.”

Tiến sĩ Chung giải thích rằng lutein cần một lượng chất béo tối thiểu để hệ thống tiêu hóa của chúng ta được hấp thụ hiệu quả.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Chung chỉ ra rằng: “Hầu hết chúng ta không ăn đủ thực phẩm giàu lutein để nhận được những lợi ích sức khỏe của sắc tố này.”

Bà cũng lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm để xác định hàm lượng lutein tối ưu để duy trì thị lực và hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

4ba1790e michelle nash photography 1746 1200x800 5b2df79 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vậy Nước Ép Trái Cây Thì Sao?

Nước ép trái cây thường được sử dụng trong sinh tố, không được đánh giá trong quá trình nghiên cứu.

Tiến sĩ Chung nhận xét rằng: “Lutein không hòa tan trong nước, mặc dù thực tế là thức ăn và đường tiêu hóa của chúng ta rất giàu nước. Vì quá trình giải phóng lutein đòi hỏi quá trình nhũ hóa với chất béo nên các thành phần trong nước ép trái cây và trái cây sẽ không ảnh hưởng đến việc giải phóng lutein.”

Tuy nhiên, chất lỏng chứa nhiều chất béo được thử nghiệm được kiểm tra trong nghiên cứu không làm tăng giải phóng lutein. Chúng bao gồm kem đánh bông và sữa chua Hy Lạp.

Tiến sĩ Chung nói thêm rằng: “Kem đánh bông và sữa chua Hy Lạp được sản xuất theo những cách rất riêng biệt, với nhiều thành phần khác biệt đáng kể so với sữa bò.”

“Chúng tôi cho rằng kem đánh bông và sữa chua Hy Lạp kém hiệu quả hơn trong việc giải phóng lutein là do chất béo sữa trong hai sản phẩm này có xu hướng kết tụ lại, điều này ảnh hưởng đến khả năng hòa tan lutein của chúng. Chất béo trong sữa có xu hướng tích tụ ở hàm lượng cao (kem đánh bông) và sau khi lên men (sữa chua).”

— Tiến sĩ Rosanna WS Chung, tác giả chính của nghiên cứu

Tiến sĩ Chung gợi ý: “Một số loại hạt như hạt óc chó và hạnh nhân, có chứa một số loại chất xơ hòa tan có thể ức chế quá trình hấp thụ chất béo. Vì vậy về mặt lý thuyết, lutein cũng có thể bị ảnh hưởng khi cả hai loại hạt này được tiêu thụ cùng nhau.”

Bà lưu ý rằng điều này vẫn còn phải được xác nhận trong nhiều nghiên cứu sâu hơn.

Green Smoothie Recipe 7 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Có Nên Tránh Dùng Sữa Thực Vật Trong Món Sinh Tố?

Mặc dù có vẻ phản trực giác khi thêm chất lỏng nhiều chất béo vào sinh tố, nhưng Routhenstein nói với MNT rằng chất béo vẫn cần thiết để hỗ trợ quá trình hấp thụ sau này.

“Mặc dù nghiên cứu này cho thấy rằng sữa có nguồn gốc từ thực vật làm giảm mức lutein, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là lutein là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo. Điều này có nghĩa là nó cần chất béo để được hấp thụ, vì vậy bạn có thể thưởng thức những loại sữa có nguồn gốc thực vật này, miễn là bạn đang bổ sung chất béo có lợi cho tim để hỗ trợ hấp thụ lutein.”

Ngoài việc giải phóng lutein, Routhenstein lưu ý rằng trái cây cũng cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi trong sinh tố.

“Những loại trái cây giàu vitamin C như kiwi, xoài và dâu tây có thể tăng cường quá trình đồng hóa chất sắt từ thực vật của cải bó xôi. Để tránh hấp thụ quá nhiều đường, có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, nên dùng thực phẩm nguyên hạt hơn là nước ép trái cây.”

Michelle Routhenstein, chuyên gia dinh dưỡng về sức khỏe tim mạch

Cách Để Có Một Ly Sinh Tố Ngon Hơn

Mọi người có thể tăng lượng chất chống oxy hóa từ thực phẩm họ ăn bằng cách thay đổi cách ăn.

Tiến sĩ Chung cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã phát hiện ra rằng hàm lượng lutein của cải bó xôi có thể bị thay đổi đáng kể tùy thuộc vào cách nó được tiêu thụ. Bằng cách tiêu thụ tối ưu, tức là pha chế sinh tố, chúng tôi phát hiện ra rằng thực phẩm đi kèm cũng đóng một vai trò quan trọng.”

Vị này chia sẻ: “Tôi hy vọng mọi người sẽ bắt đầu chú ý hơn đến hai yếu tố quan trọng này (tức là phương pháp tiêu thụ và thực phẩm đi kèm) khi họ ăn uống. Với tư cách là nhà khoa học, chúng ta cần xem xét hai yếu tố này sâu hơn.”

Có thể bạn quan tâm: Chất Chống Oxy Hóa Trong Trái Cây Và Rau Quả Làm Chậm Tốc Độ Suy Giảm Trí Nhớ


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.