Sữa chua hạnh nhân là loại sữa thay thế giàu dinh dưỡng nhất

0
(0)
  • Những sản phẩm thay thế sữa làm từ thực vật ngày càng trở nên dễ tiếp cận đối với người tiêu dùng.
  • Một nghiên cứu gần đây cho thấy sữa chua làm từ thực vật có thể có những lợi thế nhất định so với sữa chua làm từ sữa động vật, chẳng hạn như chứa nhiều chất xơ và ít đường hơn. Tuy nhiên, sữa chua từ thực vật chứa ít protein và canxi hơn sữa chua từ động vật.
  • Nghiên cứu chỉ ra rằng sữa chua làm từ hạnh nhân có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, dựa trên Chỉ số Thực phẩm Giàu Dinh dưỡng.

Những lựa chọn thay thế dựa trên thực vật cho nhiều sản phẩm động vật đang ngày càng trở nên phổ biến và các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định xem chúng có cung cấp giá trị dinh dưỡng tương đương sản phẩm động vật hay không.

Một số loại sữa chua phổ biến, cả thuần chay và làm từ sữa, được so sánh về mặt dinh dưỡng trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition.

Dựa trên hệ thống tính điểm chỉ số mà họ sử dụng, các tác giả phát hiện ra rằng sữa chua hạnh nhân có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong số tất cả những sản phẩm được kiểm tra.

Nghiên cứu mới đây cho thấy sữa chua hạnh nhân là loại sữa thay thế giàu dinh dưỡng nhất.

Nghiên cứu mới đây cho thấy sữa chua hạnh nhân là loại sữa thay thế giàu dinh dưỡng nhất.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng của Từng Loại Sữa Chua

Sữa chua, cả thuần chay và làm từ sữa, đều có thành phần dinh dưỡng rất khác nhau. Mục đích của nghiên cứu này là so sánh hàm lượng các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng của chúng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Alissa A. Nolden giải thích với Medical News Today như sau:

“Vì người tiêu dùng thường lựa chọn sản phẩm thực vật để thay thế cho sản phẩm động vật, nên mục đích của nghiên cứu này là để xác định xem sữa chua thuần chay được bán tại Mỹ có cùng giá trị dinh dưỡng như sữa chua làm từ sữa thông thường hay không.

Cần phải chú ý nhiều hơn để đảm bảo thành phần dinh dưỡng giống nhau hoặc tốt hơn để mọi người không bị thiếu hụt hoặc dư thừa dinh dưỡng.”

Đầu tiên, thông tin về sản phẩm sữa chua đã được thu thập từ Cơ sở dữ liệu sản phẩm mới toàn cầu của Mintel. Dữ liệu dinh dưỡng của 1.074 loại sữa chua làm từ sữa và 150 loại sữa chua thuần chay đã được phân tích, với mỗi loại đáp ứng các tiêu chí đưa vào và loại trừ nghiêm ngặt.

Chỉ số NRF, hay “Thực phẩm Giàu Dinh dưỡng”, được các nhà nghiên cứu sử dụng làm tham chiếu. Chỉ số này ấn định điểm cụ thể về thực phẩm tùy thuộc vào mức độ dinh dưỡng của chúng, cả những loại tốt cho bạn và những loại bạn nên hạn chế.

Protein, chất xơ, canxi và vitamin D đều là những chất dinh dưỡng hữu ích. Chất béo bão hòa, tổng lượng đường và muối là ba chất dinh dưỡng cần giảm thiểu. Mật độ dinh dưỡng cao hơn so với lượng calo được biểu thị bằng điểm số cao hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sữa chua thuần chay thường chứa nhiều chất xơ, tổng lượng đường và muối cũng ít hơn sữa chua làm từ sữa. Tuy nhiên, sữa chua làm từ sữa thường chứa nhiều protein, canxi và kali hơn sữa chua thuần chay.

Các sản phẩm sữa chua hạnh nhân đạt điểm cao nhất, cho thấy mật độ dinh dưỡng cao nhất trong số tất cả các loại sữa chua được nghiên cứu. Cả hai lựa chọn làm từ sữa và thuần chay đều chứa nhiều polysacarit và carbohydrate làm chất phụ gia.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các lựa chọn làm từ thực vật có thể cần được bổ sung để tăng cường giá trị dinh dưỡng và cung cấp những dưỡng chất thiết yếu mà các sản phẩm làm từ thực vật có thể còn thiếu.

Về mặt phát triển sản phẩm, họ quan sát thấy rằng có thể cân nhắc giảm thiểu một số thành phần nhất định của sữa chua làm từ sữa, chẳng hạn như chất béo bão hòa, trong khi vẫn duy trì những lợi ích dinh dưỡng có được từ protein.

b how to make almond milk recipe image | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe của Sữa Chua Truyền Thống và Sữa Chua Thuần Chay

Sữa chua là một loại thực phẩm phổ biến có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và dinh dưỡng thiết yếu. Có những loại rất giàu protein. Một số men vi sinh có trong sữa chua có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và cân bằng hệ vi sinh vật của cơ thể.

Sữa chua có thể được làm từ sữa, nhưng cũng có những lựa chọn từ thực vật. Các tác giả của nghiên cứu này nhận thấy rằng các lựa chọn thay thế sữa chua làm từ thực vật có thể thân thiện với môi trường hơn.

Khi có nhiều lựa chọn thay thế sữa chua làm từ thực vật hơn, điều quan trọng là phải phân tích xem chúng bổ sung dinh dưỡng như thế nào so với sữa chua làm từ sữa truyền thống. Sữa chua làm từ thực vật có thể tốt cho sức khỏe như sữa chua làm từ sữa vì cả hai đều chứa men vi sinh.

Christine Lothen-Kline, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và giám đốc chuyên gia dinh dưỡng tại ModifyHealth, người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích với MNT:

“Những người ăn chay, đặc biệt là thuần chay và những người bị dị ứng sữa hiện có rất nhiều lựa chọn nhờ sự phổ biến của các sản phẩm thay thế sữa làm từ thực vật tại siêu thị trong những năm gần đây. Tin tốt là phần lớn các loại sữa chua thuần chay đều chứa men vi sinh có lợi cho đường ruột. Nhìn chung, sữa chua thuần chay thân thiện với môi trường hơn sữa chua làm từ sữa.”

cantuccini muesli | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chọn Loại Sữa Chua Tốt Nhất

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu hiện tại bị hạn chế bởi hệ thống tính điểm của họ và những thay đổi của chính phủ đã loại bỏ một số sản phẩm khỏi cuộc kiểm tra.

Họ thiếu dữ liệu dinh dưỡng nhất định đối với một số sản phẩm do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã sửa đổi thông tin bắt buộc trên nhãn mác.

Kết quả cho thấy rõ ràng có sự khác biệt về dinh dưỡng giữa sữa chua làm từ sữa và sữa chua làm từ thực vật, mặc dù giá trị dinh dưỡng của những loại khác có thể khác nhau.

Giáo sư Nolden chỉ ra rằng: “Thực phẩm có nguồn gốc thực vật đôi khi cần thêm đường, muối và chất béo để mô phỏng trải nghiệm vị giác thường được mong đợi từ sản phẩm động vật và nghiên cứu trong tương lai nên điều tra toàn bộ thành phần dinh dưỡng của những chất này.”

Cô bổ sung: “Khi tìm đến những sản phẩm thay thế làm từ thực vật thân thiện với môi trường, người tiêu dùng phải nhận thức được rằng thành phần dinh dưỡng của chúng có thể khác nhau và hãy xem xét điều chỉnh chế độ ăn uống của mình sao cho phù hợp với chúng.”

Tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, người tiêu dùng cần xem xét nhu cầu dinh dưỡng cá nhân khi lựa chọn sản phẩm sữa chua phù hợp với mình. Lothen-Kline khuyên họ nên ghi nhớ những điều sau khi so sánh giá trị dinh dưỡng của từng loại sữa chua khác nhau:

“Bạn có thể thu gọn lựa chọn sữa chua của mình bằng cách tự hỏi bản thân những dưỡng chất mà bạn quan tâm nhất. Hãy cố gắng chọn loại sữa chua chứa ít đường hơn. Nếu ăn thuần chay, bạn nên kiểm tra nhãn mác để chọn loại sữa chua làm từ thực vật có ít nhất 20% DV canxi và vitamin D. Đối với những người cần nhiều protein hơn, thì sữa chua thuần chay làm từ sữa đậu nành hoặc sữa đậu Hà Lan sẽ thích hợp hơn sữa chua làm từ yến mạch hoặc hạnh nhân.”

Nolden nói thêm rằng: “Nếu bạn không chắc loại sữa chua nào là tốt nhất dành cho mình, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác để được hướng dẫn.”

Có thể bạn quan tâm: Ăn 46 Hạt Hạnh Nhân Mỗi Ngày Có Thể Cải Thiện Sức Khỏe Đường Ruột


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.