Loại sữa thuần chay tốt nhất cho món sinh tố xanh

0
(0)

Một nghiên cứu mới đã kiểm tra các loại sữa thông thường và sữa có nguồn gốc từ thực vật trong sinh tố xanh và tìm thấy một loại sữa thuần chay có khả năng kết hợp tốt nhất.

Theo một nghiên cứu mới gần đây đã được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, sữa dừa là loại sữa có nguồn gốc thực vật hoạt động tốt nhất khi giải phóng chất lutein chống oxy hóa từ rau bina trong sinh tố xanh.

Lutein là chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau bina và cải xoăn, và được biết là có lợi cho sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu thực nghiệm cũng chỉ ra rằng lutein có thể ngăn chặn các quá trình liên quan đến chứng viêm, đây là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra bệnh tim mạch.

Theo một nghiên cứu mới gần đây đã được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, sữa dừa là loại sữa có nguồn gốc thực vật hoạt động tốt nhất khi giải phóng chất lutein chống oxy hóa từ rau bina trong sinh tố xanh.

 Nguồn ảnh minh họa: Internet

Và bởi vì sinh tố thường được người tiêu dùng sử dụng như một phương pháp để tăng mức tiêu thụ trái cây và/hoặc rau củ, nên các nhà nghiên cứu tại Đại học Linköping ở Thụy Điển muốn xác định loại sữa nào là tốt nhất cho việc hấp thụ chúng.

Nhóm nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các phương pháp chế biến đun nóng rau bina sẽ phá vỡ một số lutein, trong khi trộn nó vào sinh tố sẽ tạo ra nhiều lutein hơn để hấp thụ.

“Lutein là một hợp chất hoạt tính sinh học,” Rosanna Chung, tác giả chính của nghiên cứu và trợ lý giáo sư tại Khoa Y tế, Y học và Khoa học Chăm sóc tại Đại học Linköping, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã nghiên cứu lutein theo cách tương tự như nghiên cứu dược phẩm. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã xem xét sự giải phóng lutein từ rau bina tươi.”

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 14 loại sản phẩm sữa động vật và sữa thực vật phổ biến và thấy rằng chỉ có bốn trong số này làm gia tăng việc giải phóng lutein. So với nước, một số kết hợp có tác động tiêu cực đến hàm lượng lutein trong sinh tố cải bó xôi.

favorite green smoothie 4 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

 Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng một số thành phần trong thức ăn của chúng ta, chẳng hạn như chất béo, carbohydrate, protein và chất xơ có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ lượng lutein có sẵn. Tác dụng của các sản phẩm như sữa chua cũng có thể khác nhau do quá trình lên men. Tuy nhiên, các sản phẩm đang có mặt rộng rãi trên thị trường hiếm khi được kiểm tra trong các nghiên cứu khoa học.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cả chất lỏng từ sữa động vật và sữa thực vật bằng cách trộn rau bina với các sản phẩm khác nhau. Sau đó, họ sử dụng một phương pháp mô phỏng quá trình tiêu hóa của con người trong đường tiêu hóa, bằng cách thêm các enzym tiêu hóa. Cuối cùng, lượng lutein có sẵn để cơ thể hấp thụ trong sinh tố tạo ra bằng các sản phẩm khác nhau được so sánh với lượng lutein tạo ra bằng nước.

batido | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

 Nguồn ảnh minh họa: Internet

Loại sữa nào tốt nhất cho sinh tố xanh?

So với việc chỉ trộn rau bina với nước, nghiên cứu cho thấy nước cốt dừa không có chất phụ gia đã cải thiện đáng kể việc giải phóng lutein tới 42% và sữa dừa với các chất phụ gia cải thiện giải phóng lutein thêm 25 phần trăm. Một cách tương đối, sữa bò giàu chất béo và chứa lượng chất béo trung bình được phát hiện là cải thiện việc giải phóng lutein lần lượt là 36% và 30%. Các mô hình điều chỉnh cho thấy tác dụng của sữa dừa và sữa bò là tương đương do lượng chất béo và protein.

Chung cho biết: “Chúng tôi có thể thấy rằng chỉ có 4 trong số 14 sản phẩm được kiểm tra làm tăng giải phóng lutein từ rau bina so với nước. “Sữa bò có hàm lượng chất béo cao cũng như nước cốt dừa giúp cải thiện quá trình giải phóng lutein. Tuy nhiên, sữa chua, được coi là có thể so sánh với sữa bò và thường được sử dụng trong các quán cà phê và những thứ tương tự, lại không cho thấy kết quả đặc biệt tốt.”

GettyImages 1304494306 e1630010784247 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

 Nguồn ảnh minh họa: Internet

Việc sữa chua không giải phóng lutein tốt có thể liên quan đến quá trình lên men. Đồ uống có nguồn gốc thực vật, thường được làm từ các loại hạt, đậu hoặc yến mạch, cho kết quả khác biệt đáng kể.

Trong số các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sữa đậu nành kém hiệu quả hơn nước khi giải phóng lutein. Jan Neelissen, nghiên cứu sinh tiến sĩ và là một trong những nhà nghiên cứu hỗ trợ, cho biết: “Các chất lỏng có nguồn gốc từ thực vật ngày càng trở nên phổ biến trong việc chế biến các món sinh tố”.

Neelissen cho biết: “Chúng tôi thấy rằng sữa đậu nành thực sự kém hiệu quả hơn nước khi nói đến việc giải phóng lutein trong sinh tố rau bina. Nói cách khác, sữa đậu nành có tác động tiêu cực đến việc giải phóng lutein trong nghiên cứu của chúng tôi.”

Cái sản phẩm từ thực vật khác trong nghiên cứu không ảnh hưởng đến sự giải phóng lutein so với nước. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng sinh tố nên được uống càng sớm càng tốt sau khi chế biến, vì lutein sẽ bị phân hủy nhanh chóng.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lượng lutein có sẵn để cơ thể hấp thụ, họ sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn để đo lượng lutein cơ thể có thể thực sự hấp thụ từ sinh tố xanh được làm từ các sản phẩm sữa khác nhau.


Bài viết được dịch từ vegnews.com 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "21" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks