Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Những loại sữa thực vật giàu dinh dưỡng có thể thay thế cho sữa bò

0
(0)

Sữa được sản xuất từ nhiều loài động vật có vú, chẳng hạn như bò, dê, cừu và lạc đà. Nó rất giàu chất dinh dưỡng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn luôn có sẵn nhiều loại sữa thực vật khác có thể thay thế chúng.

Nhiều người đã từ bỏ việc sử dụng sữa được lấy từ động vật vì nhiều lý do. Một số thì không thể uống sữa bò do dị ứng hoặc không dung nạp lactose, số khác lại theo chế độ ăn thuần chay và họ có quan niệm đạo đức riêng khi nói không với những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Do đó, nhiều loại sữa hiện nay không đáp ứng được nhu cầu và sữa thực vật từ đó mà ra đời. Mỗi loại đều có giá trị dinh dưỡng, hương vị, màu sắc và kết cấu khác nhau. Điển hình là những loại sữa được sản xuất từ nhiều nguồn thực vật giàu dinh dưỡng như quả hạch, hạt cây và ngũ cốc.

Ở nội dung sau, ta sẽ cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của từng loại sữa thực vật khác nhau.

Luôn có sẵn những loại sữa thực vật dành riêng cho những người nói không với sữa bò.

Luôn có sẵn những loại sữa thực vật dành riêng cho những người nói không với sữa bò.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Loại Sữa Thực Vật Thay Thế Sữa Bò Hiệu Quả

Sữa Đậu Nành

Sữa đậu nành là một lựa chọn thay thế phổ biến cho sữa bò. Theo các nhà sử học, sữa đậu nành đã được sử dụng từ năm 1365 ở Trung Quốc. Từ lâu, loại sữa này đã trở thành một nguồn thực phẩm chính trong chế độ ăn kiêng của nhiều quốc gia.

Ngày nay, nhiều nhà máy sản xuất đã chiết xuất sữa đậu nành từ hạt đậu nành theo một quy trình tương tự như phương pháp truyền thống. Sữa luôn có sẵn ở dạng có đường, không đường và có hương vị, chẳng hạn như socola và vani. Ngoài ra, còn có sữa ở dạng ít béo và nguyên kem.

Tương tự như nhiều nhà máy sản xuất sữa từ sữa động vật khác, sữa đậu nành cũng được bổ sung canxi, vitamin A và D và riboflavin. Ngoài ra, nó còn chứa cùng hàm lượng protein trong mỗi khẩu phần như sữa bò, giúp nó trở thành loại sữa thay thế gần giống sữa bò nhất về mặt dinh dưỡng.

Một cup, hoặc 244 gam (g) sữa đậu nành nguyên chất có chứa những dưỡng chất sau:

 • 105 calo
 • 12 g carbohydrate, trong đó có 8.91 g đường
 • 34 g chất đạm
 • 59 g chất béo
 • 68 microgam (mcg) vitamin D
 • 07 mcg vitamin B-12
 • 300 miligam (mg) canxi
 • 298 mg kali
 • 0mg cholesterol
 • 488 g chất xơ

Các nhãn hiệu sữa đậu nành khác nhau sẽ có thành phần hơi khác nhau; tùy thuộc vào hương vị, có đường hay không và có được bổ sung thêm bất kỳ vitamin và khoáng chất nào trong quá trình tăng cường vi chất dinh dưỡng từ nhà sản xuất hay không.

Sữa đậu nành đặc biệt ở chỗ nó có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, gọi là isoflavone. Isoflavone có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo báo cáo năm 2014 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, dùng ít nhất 10 mg isoflavone mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 25% tái phát ung thư vú. Sữa đậu nành chứa khoảng 25 mg isoflavone mỗi khẩu phần.

Đậu nành có thể có lợi cho phụ nữ trong và sau kỳ mãn kinh. Đậu nành có chứa phytoestrogen, có thể bắt chước tác dụng của estrogen trong cơ thể. Theo một nghiên cứu và phân tích tổng hợp năm 2015, những chất này có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng mãn kinh mà không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ cũng đã chỉ ra rằng ăn đậu nành có thể giúp giảm thiểu các cơn bốc hỏa. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người lại chuyển hóa phytoestrogen đậu nành theo nhiều cách khác nhau, cho nên điều quan trọng là phải theo dõi mọi thay đổi về thể chất sau khi tăng cường đậu nành. Đậu nành cũng có đặc tính chống estrogen.

Một số sữa đậu nành có chứa đậu nành đã được biến đổi gen (GMO). Tuy nhiên, đậu nành hữu cơ và sữa đậu nành “không biến đổi gen” (non-GMO) được phổ biến rộng rãi hơn. Cả hai lựa chọn đều tương đương về mặt dinh dưỡng.

Sữa đậu nành không phải là loại sữa thay thế thích hợp cho sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

Sữa Hạnh Nhân

Sữa hạnh nhân là một loại sữa thay thế phổ biến thường được làm bằng hạnh nhân xay, nước và chất làm ngọt. Các vitamin và khoáng chất cũng có thể được nhà sản xuất thêm vào sữa hạnh nhân. Nó có kết cấu dạng kem, tương tự như kết cấu của sữa bò.

Một cốc sữa hạnh nhân có đường sẽ chỉ cung cấp khoảng 1.02 g protein. Điều này cho thấy nó có ít protein hơn nhiều so với sữa bò và sữa đậu nành.

Hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời. Sữa hạnh nhân tăng cường cũng có chứa vitamin E. Tuy nhiên, nó lại chứa nhiều nước hơn hạnh nhân. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên dùng hạt hạnh nhân để làm nguồn cung cấp vitamin E chính.

Sữa hạnh nhân thiếu đi hàm lượng vitamin, khoáng chất và axit béo từ sữa bò trừ khi nó được tăng cường. Bởi vì điều này, nó là không phải là một loại sữa thay thế phù hợp cho sữa mẹ hay sữa công thức cho trẻ sơ sinh, trừ khi nó được tăng cường.

Sữa hạnh nhân có thể chứa ít calo hơn sữa bò, tùy thuộc vào lượng đường được thêm vào. Nhiều nhãn hiệu khác nhau cũng chứa lượng hạnh nhân và các dưỡng chất bổ sung khác nhau. Tốt nhất là mọi người nên kiểm tra thông tin trên bao bì trước khi mua.

Một số người cũng sử dụng sữa hạnh nhân để làm kem và nhiều loại món ăn khác. Ngoài ra, còn có nhiều loại sữa được làm từ hạt khác như sữa hạt điều, sữa hạt phỉ và sữa hạt óc chó.

Nhiều loại sữa thực vật có thể khác nhau về thành phần dinh dưỡng, hương vị, màu sắc và kết cấu.

Nhiều loại sữa thực vật có thể khác nhau về thành phần dinh dưỡng, hương vị, màu sắc và kết cấu.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sữa Gạo

Những người dễ bị dị ứng hoặc không dung nạp được một số loại thực phẩm có thể thấy sữa gạo là một sự thay thế phù hợp. Nó thường không có đậu nành, gluten hay các loại hạt. Tuy nhiên, bất cứ ai bị dị ứng nên kiểm tra nhãn thành phần trước khi sử dụng.

Sữa gạo bao gồm gạo đã được nấu chín, xi-rô gạo lứt và tinh bột gạo lứt. So với sữa bò, sữa gạo chứa nhiều carbs và cực kỳ ít protein. Việc các nhà sản xuất có thêm chất làm ngọt hay không sẽ quyết định lượng calo.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 cup sữa gạo nguyên chất có chứa:

 • 115 calo
 • 37 g chất béo
 • 22,4 g carbs
 • 68 g chất đạm
 • 288 mg canxi
 • 8 mg magie
 • 9 mg kali
 • 154 mcg vitamin A
 • 44 mcg vitamin D2 và D3
 • 0mg cholesterol

Sữa gạo thường khá loãng và nhiều nước nên cũng không lý tưởng để sử dụng trong nấu ăn hay làm bánh. Đây là loại sữa không giàu canxi tự nhiên. Bất cứ ai có ý định thay thế sữa bò bằng sữa gạo thì có thể cân nhắc chọn loại có bổ sung thêm canxi.

Sữa Dừa

Sữa dừa có lẽ là loại sữa thay thế có kết cấu gần giống với sữa nguyên chất nhất. Nó có hàm lượng chất béo tương đối cao, với khoảng 5.08 gam chất béo bão hòa trong mỗi cup.

Vì sữa dừa tự nhiên không chứa đậu nành và gluten nên nó thường là một giải pháp tuyệt vời cho những người nhạy cảm với nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng cơ sở sản xuất sữa hoạt động trong môi trường không có chất gây dị ứng.

Nhờ hương vị béo ngậy của nó, sữa dừa rất phù hợp với hầu hết các loại bánh nướng và nhiều loại sữa hạt khác.

Mặc dù có kết cấu tương tự như sữa bò, nhưng thành phần dinh dưỡng của sữa dừa lại khác. Tùy thuộc vào nhãn hiệu và thành phần, nó có thể chứa ít protein hơn sữa bò. Theo USDA, 1 cup sữa dừa có chứa 0.21 g protein.

AdobeStock 322379235 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một Số Loại Sữa Thực Vật Khác

Dưới đây là một số loại sữa thực vật khác mới xuất hiện gần đây trên thị trường:

 • Sữa diêm mạch
 • Sữa hạt lanh
 • Sữa yến mạch
 • Sữa khoai tây
 • Sữa 7 loại ngũ cốc, gồm có yến mạch, gạo, lúa mì, lúa mạch, tiểu hắc mạch, bột mì spelt và hạt kê
 • Sữa hướng dương
 • Sữa hemp

Một Số Loại Sữa Khác Có Thể Thay Thế Sữa Bò Thông Thường

Nếu một người không dung nạp lactose nhưng vẫn muốn uống sữa bò, thì vẫn có sẵn loại sữa không chứa lactose. Sữa không chứa lactose có giá trị dinh dưỡng tương tự như sữa bò thông thường.

Một số người tiêu dùng lo ngại một cách vô cớ về sự hiện diện của hormone và kháng sinh trong sữa. Tại trang trại bò sữa, sữa được kiểm tra hormone, kháng sinh và nhiều chất ô nhiễm khác. Chúng sẽ không được vận chuyển để xử lý nếu phát hiện ra bất kỳ chất ô nhiễm nào trong số này.

Vì mối quan tâm này, nhiều người chọn sữa bò hữu cơ, tươi và chưa tiệt trùng. Tuy nhiên, một số sản phẩm này, chẳng hạn như sữa tươi, có thể mang đến những mối nguy hại cho sức khỏe mà sữa tiệt trùng thường không có.

Có thể bạn quan tâm: 10 Lý Do Hàng Đầu Bạn Nên Cân Nhắc Để Từ Bỏ Sữa Động Vật

plant milks | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Sữa bò là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin D, vitamin A, canxi và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Nhiều chuyên gia liên kết chế độ ăn uống có chứa sữa với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và cao huyết áp.

Thành phần dinh dưỡng của sữa cũng có khả năng hỗ trợ sức khỏe xương. Một cup sữa nguyên chất (244 gram) cung cấp:

 • 69 g chất đạm
 • 149 calo
 • 276 mg canxi
 • 4 mg magie
 • 322 mg kali
 • 112 mcg vitamin A
 • 55 g axit béo
 • 4 mg cholesterol

Một người kiêng sữa sẽ cần tìm một nguồn thực phẩm khác để thay cho những dưỡng chất này. Một số sản phẩm sữa thay thế có thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa bò. Nhiều loại có chứa canxi tự nhiên hoặc được tăng cường canxi, vitamin D và vitamin A. Nhiều loại khác lại không mang đến giá trị dinh dưỡng như nhau.

Khi cân nhắc chọn mua sữa thay thế, mọi người lưu ý nên nghiên cứu nhãn thành phần để xác định hàm lượng dinh dưỡng.

l intro 1656009344 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Bất kỳ người nào muốn thay thế các sản phẩm từ sữa nên chọn loại thay thế không chứa sữa có thành phần dinh dưỡng tương tự như các sản phẩm hiện tại của họ.

Mọi người phải luôn kiểm tra nhãn trên bao bì. Cả sữa làm từ sữa và các sản phẩm thay thế sữa thường được tăng cường với lượng chất dinh dưỡng bổ sung khác nhau và các sản phẩm thay thế sữa thường chứa thêm đường.

Mọi người nên dùng sữa hoặc sản phẩm thay thế sữa như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, bên cạnh các loại trái cây tươi, rau củ, ngũ cốc nguyên cám, quả hạch, hạt cây và đậu.

Có thể nhận được các chất dinh dưỡng tương tự từ các nguồn khác ngoài sữa. Một chế độ ăn không có các sản phẩm từ sữa có thể tốt cho sức khỏe của mọi người ở mọi lứa tuổi nếu được lập kế hoạch cẩn thận và có sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn.

Góc Hỏi Đáp

Câu hỏi: Sử dụng các loại sản phẩm thay thế sữa có hỗ trợ giảm cân không?

Giải đáp (*): Sử dụng các sản phẩm thay thế sữa không phải là một kế hoạch giảm cân. Có nhiều khả năng là chế độ ăn uống tổng thể và cường độ hoạt động thể chất hàng ngày của một người sẽ ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.

Bài báo nhấn mạnh thực tế rằng một số sản phẩm thay thế sữa có thể chứa nhiều đường hơn và nghèo giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu một người chuyển sang dùng sản phẩm thay thế sữa thay cho soda thông thường hoặc đồ uống có hàm lượng calo cao khác, họ có thể cắt giảm được lượng calo và giảm cân.

(*) Câu trả lời phản ánh quan điểm từ các chuyên gia dinh dưỡng. Tất cả nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và không nên được hiểu thành lời khuyên y tế.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "89" lần trên ngày, số lần 3 xem mỗi tiếng)