Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Đường phá vỡ hệ vi sinh và hệ miễn dịch, dẫn đến rối loạn chuyển hóa

0
(0)
  • Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc ăn nhiều đường khiến chuột mất đi các tế bào miễn dịch quan trọng.
  • Đường dường như làm thay đổi sự cân bằng của hệ vi sinh vật, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh hơn những vi khuẩn có lợi cho hệ thống miễn dịch.
  • Theo các tác giả của nghiên cứu, sự suy giảm các tế bào miễn dịch này có liên quan chặt chẽ đến các rối loạn chuyển hóa tim, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy ước tính khoảng 70% hệ thống miễn dịch nằm trong ruột. Các tế bào miễn dịch trong ruột tương tác với hệ vi sinh vật – vi khuẩn và nấm sống trong ruột – liên kết trực tiếp chế độ ăn uống với sức khỏe của hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu mới đây cho thấy đường làm thay đổi hệ vi sinh vật và dẫn đến sự suy giảm tế bào miễn dịch ở chuột.

Nghiên cứu mới đây cho thấy đường làm thay đổi hệ vi sinh vật và dẫn đến sự suy giảm tế bào miễn dịch ở chuột.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lúc bấy giờ, một nghiên cứu trên loài chuột mới đây được công bố trên tạp chí Cell đã phát hiện ra rằng, thói quen ăn ngọt gián tiếp dẫn đến sự suy giảm các tế bào miễn dịch quan trọng.

Paul Gill – Thành viên nghiên cứu tại Khoa Bệnh khuẩn, Viện Nha khoa Eastman, Đại học College London ở Vương quốc Anh, người không tham gia vào nghiên cứu này, chia sẻ với Medical News Today rằng: “Các tác giả nghiên cứu đã vạch ra một cơ chế mới, mà ở đó liều lượng đường cao ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch.”

Gill giải thích rằng: “Chế độ ăn ngọt đã kích thích sự hình thành của một loài vi khuẩn vượt trội hơn so với vi khuẩn có lợi thường gặp. Chứng rối loạn sinh học đường ruột này dẫn đến sự suy giảm một loại tế bào miễn dịch cụ thể được gọi là tế bào T-helper 17 [TH17], có khả năng bảo vệ chuột kháng lại bệnh béo phì do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra.

Gill cho biết: “Tác dụng bảo vệ này của tế bào TH17 là một phát hiện mới. Các tác giả nghiên cứu nhận thấy rằng các tế bào TH17 ức chế sự hấp thụ chất béo của niêm mạc ruột, làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chuyển hóa và tăng cân.”

How much sugar should you be eating everyday 5095907 V1 notext cd225ee798344ed4aa224fba3cccf783 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đường và Vi Khuẩn Dạng Sợi Phân Đoạn

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng đường tạo điều kiện cho vi khuẩn tiêu diệt vi khuẩn dạng sợi phân đoạn (SFB). Dạng khuẩn này sinh sống ở chuột, gia cầm và cá. Sự vắng mặt của các vi sinh vật này làm giảm số lượng tế bào TH17.

Gill đã giải thích nguyên nhân gây ra điều này là do đường: “Liều lượng đường cao sẽ khuyến khích sự phát triển của một loài vi khuẩn có tên là Faecalibaculum rodentium, chúng chiếm chỗ và loại bỏ vi khuẩn dạng sợi trong ruột.”

“Lượng đường cao làm tổn thương niêm mạc ruột, dẫn đến viêm nhiễm gây cản trở sự phát triển của vi khuẩn dạng sợi, đặc biệt vì chúng có xu hướng phát triển mạnh gần niêm mạc ruột. Ngược lại, F. rodentium dường như không bị ảnh hưởng và tiếp tục phát triển tại vị trí của nó.”

Tiến sĩ David Heber – Chuyên gia nội khoa, nội tiết và bác sĩ dinh dưỡng, kiêm trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng và giám đốc Y học dinh dưỡng và bệnh béo phì tại Trường Y khoa David Geffen thuộc Đại học California, Los Angeles.

Tiến sĩ Heber, người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích với MNT rằng khi đường được chuyển hóa bởi một số vi khuẩn nhất định, chúng sẽ có lợi thế phát triển hơn các vi khuẩn khác.

“Bằng cách này, prebiotics như chất xơ, axit amin, axit béo, vitamin và khoáng chất có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, do đó đường không phải là duy nhất.” – Ông giải thích.

guide sugar slide 93JT jumbo | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Thử Nghiệm Về Đường

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm của họ với những con chuột đực 5 tuần tuổi. Hai tuần trước khi thử nghiệm, một số con chuột đã được phơi nhiễm với khuẩn SFB và hiệu quả phơi nhiễm đã thành công một ngày trước khi thử nghiệm bắt đầu.

Những con chuột sau đó được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường để mô phỏng chế độ ăn kiêng của phương Tây. Kết quả là chúng đã tăng cân và mắc chứng không dung nạp glucose và kháng insulin sau bốn tuần.

Tại thời điểm đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng SFB của chuột đã được thay thế bằng F. rodentium và các tế bào TH17 đã bị suy giảm.

Khi các nhà nghiên cứu cho những con chuột được nuôi dưỡng bằng SFB một chế độ ăn nhiều chất béo nhưng ít đường, các tế bào TH17 của chúng được giữ lại.

Tuy nhiên, khi cung cấp cùng một loại thức ăn cho những con chuột không bị nhiễm SFB, chúng tăng cân và mắc bệnh tiểu đường, cho thấy sự liên quan của SFB trong việc duy trì các tế bào TH17.

Theo Tiến sĩ Heber, nghiên cứu này góp phần vào sự hiểu biết của chúng ta về tác động của đường đối với hệ vi sinh vật và hệ miễn dịch.

Ông giải thích: “Mục tiêu cuối cùng là liên kết chức năng miễn dịch với hệ vi sinh vật, vì 70% tế bào miễn dịch của cơ thể nằm trong ruột và tương tác với hệ vi sinh vật.”

“Công trình này mô tả chi tiết một cơ chế, mà qua đó sự thay đổi trong chế độ ăn uống có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật, từ đó làm thay đổi các tế bào miễn dịch làm trung gian cho các vấn đề tiêu hóa liên quan đến hội chứng chuyển hóa.”

milenkovic coverforweb | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Này Sẽ Được Áp Dụng Trên Con Người?

Tiến sĩ Heber nhận xét rằng những tác động quan sát được đối với tế bào TH17 có thể xảy ra ở người và lượng đường và chất béo dư thừa ở người lớn ít vận động là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng toàn cầu về thừa cân và béo phì, có liên quan đến hội chứng chuyển hóa.

“Tuy nhiên, có thể có những cơ chế khác trong công việc và chức năng của hoạt động thể chất và tập thể dục vẫn chưa được xem xét.” – Ông nói thêm.

Hơn nữa, thử nghiệm còn kiểm chứng sự suy giảm của vi khuẩn dạng sợi phân đoạn ở chuột, loài khuẩn không được tìm thấy trong ruột người. Điều này có nghĩa là khả năng áp dụng các phát hiện của nghiên cứu này đối với con người vẫn còn là một câu hỏi mở.

Gill nói: “Trong nghiên cứu này, các tác giả đã trình bày một số lượng dữ liệu hạn chế về con người để gợi ý rằng hiệu ứng này có thể áp dụng cho con người. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác minh điều này. Có những hạn chế đối với các mô hình chuột, đặc biệt là vì có sự khác biệt lớn trong hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch của chuột và người.”

“Trong phần giới hạn của bài báo, các tác giả thừa nhận rằng sẽ cần nhiều nghiên cứu trên người hơn để xác nhận liệu những phát hiện có thực sự tồn tại trong cơ thể người hay không. Các nghiên cứu về chế độ ăn uống cũng có thể khó tái tạo vì chế độ ăn kiêng khắt khe được áp dụng trên mô hình chuột khó có thể duy trì được ở người.”

Paul Gill, thành viên nghiên cứu tại Khoa Bệnh khuẩn, Viện Nha khoa Eastman, Đại học College London

Trong khi đó, các tác giả tin rằng dữ liệu con người từ các nghiên cứu khác đã củng cố phát hiện của họ về TH17. Họ viết rằng: “Tỷ lệ người trưởng thành mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn đáng kể cho thấy sự suy giảm của một cộng đồng gồm 20 vi khuẩn cảm ứng tế bào TH17 ở người, trong khi các vi khuẩn khác lại tăng lên với số lượng không ngừng nghỉ.”

T2D living 5 causes high blood sugar 1080x412 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hiểm Họa Của “Đường Ẩn”

Liều lượng đường cao mà các nhà nghiên cứu cung cấp cho những con chuột có thể gần với những gì con người ăn hơn chúng ta nghĩ.

Chế độ ăn uống thông thường của phương Tây chứa đầy đường, chỉ một lượng nhỏ là được tiêu thụ ở dạng hạt. Thực phẩm thường chứa “đường ẩn” có thể bao gồm dextrose, fructose, maltose và sucrose.

Điều này dẫn đến lượng chất ngọt hấp thụ nhiều hơn đáng kể so với những gì nhiều người nhận ra. Sữa chua, thức uống làm từ cà phê và trà, ngũ cốc ăn sáng – ngay cả những loại không được làm ngọt quá mức như nước sốt mì Ý và nước uống thể thao cũng đều có thể chứa một lượng đường đáng kể.

Tiến sĩ Heber nói: “Hầu hết người Mỹ chỉ ăn từ ba phần trái cây và rau củ trở xuống, khoảng 10 gam chất xơ và quá nhiều đồ ăn vặt chứa nhiều đường, chất béo và muối.

Tất cả thực phẩm này nếu không hoạt động thể chất sẽ gây ra tình trạng thừa cân và béo phì ở 2/3 người Mỹ và làm suy giảm chức năng miễn dịch, như chúng tôi đã quan sát trong thời kỳ đại dịch, khi béo phì là một yếu tố nguy cơ gây bệnh nặng.”

Có thể bạn quan tâm: Chất Béo Bão Hòa Hay Đường? Điều Gì Tồi Tệ Hơn Đối Với Bệnh Tim?

12414 No BS Guide to Added Sugar body1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nuôi Dưỡng Hệ Vi Sinh Vật Của Một Người

“Mặc dù còn quá sớm để kết luận rằng các kết quả của nghiên cứu hiện tại có thể áp dụng trực tiếp cho sức khỏe con người, nhưng một số lượng lớn các nghiên cứu hiện đang chứng minh tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe và bệnh tật của con người.” – Gill nói.

“Chúng tôi vẫn đang cố gắng xác định thế nào là hệ vi sinh vật đường ruột thực sự “khỏe mạnh”, nhưng vẫn biết rằng có nhiều điều mà chúng tôi có thể làm để duy trì sức khỏe đường ruột và hệ vi sinh vật.”

Gill nói thêm: Nuôi dưỡng hệ vi sinh bằng những nguồn thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, trái cây và rau quả sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Hơn nữa, nhiều thực phẩm lên men (ví dụ như sữa chua) có chứa các loại probiotic giúp hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh.”

Các tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng việc loại bỏ đường khỏi khẩu phần ăn của những con chuột không làm đảo ngược những tác động xấu của việc tiêu thụ một chế độ ăn nhiều đường trước đó.

guide sugar slide D09A superJumbo | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Ivalyo Ivanov – Phó giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Columbia: “Điều này cho thấy rằng một số biện pháp can thiệp phổ biến trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm thiểu đường, chỉ có thể hoạt động ở những người có một số quần thể vi khuẩn nhất định trong hệ vi sinh đường ruột của họ.”

“Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh rằng sự tương tác phức tạp giữa chế độ ăn uống, hệ vi sinh vật và hệ thống miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh béo phì, hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường tuýp 2 và nhiều bệnh lý khác.”

Tiến sĩ Ivanov lưu ý thêm rằng: “Để có sức khỏe tối ưu, điều quan trọng không chỉ là thay đổi chế độ ăn uống của bạn, mà còn cải thiện hệ vi sinh vật hoặc hệ thống miễn dịch đường ruột của bạn, chẳng hạn như bằng cách tăng vi khuẩn cảm ứng tế bào TH17.”

Gill nhấn mạnh: “Tất nhiên, thay đổi thói quen ăn uống của một người là rất khó khăn; do đó, bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào trong chế độ ăn uống hằng ngày.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "24" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)