Tăng hàm lượng magiê giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

0
(0)
  • Các nhà nghiên cứu đã điều tra xem lượng magie ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố nguy cơ sa sút trí tuệ.
  • Họ phát hiện ra rằng lượng magiê hấp thụ cao hơn có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn.
  • Cần nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả này.

Thực phẩm như socola đen, cải bó xôi và các loại hạt rất giàu magiê.

Thực phẩm như socola đen, cải bó xôi và các loại hạt rất giàu magiê.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Năm 2019, 57.4 triệu người trên toàn thế giới mắc chứng mất trí nhớ. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 152.8 triệu vào năm 2050.

Vì hiện tại không có cách chữa chứng mất trí nhớ nên nhiều chuyên gia đã tập trung vào biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như dinh dưỡng. Một số nghiên cứu cho thấy magiê trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức và có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu kéo dài 17 năm trên 1.000 người trung niên tiết lộ rằng những người có lượng magiê cao nhất có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 37% so với những người có lượng magiê thấp nhất.

Hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa magiê và chức năng nhận thức có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa chứng mất trí nhớ.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã điều tra xem lượng magie hấp thụ theo thời gian ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ sa sút trí tuệ. Họ phát hiện ra rằng lượng magiê hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe não bộ, đặc biệt là ở phụ nữ.

Tiến sĩ Kelly Johnson-Arbor, một nhà nghiên cứu về chất độc y tế, đồng giám đốc y tế và giám đốc điều hành tạm thời tại Trung tâm Chất độc Thủ đô Quốc gia, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng:

“Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này, nhưng kết quả của nghiên cứu này cho thấy lượng magiê hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe não bộ, cũng như có thể có khả năng liên quan đến chức năng thần kinh được bảo tồn và giảm hoặc trì hoãn nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.”

Bài báo nghiên cứu đã được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

350 và 550 Mg Magiê Mỗi Ngày

Các chuyên gia đã sử dụng thông tin chăm sóc sức khỏe từ 6.001 người trưởng thành từ 40 đến 73 tuổi từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh trong nghiên cứu của họ.

Dữ liệu bao gồm các biện pháp đo huyết áp, chụp cộng hưởng từ (MRI) và mức tiêu thụ magiê trong chế độ ăn uống 24 giờ năm lần trong 16 tháng.

Hơn 95% người tham gia tiêu thụ một lượng magiê ổn định trong thời gian nghiên cứu. Tuy nhiên, một số tăng lượng tiêu thụ theo thời gian, trong khi những người khác giảm lượng tiêu thụ.

Cuối cùng, khi quét MRI họ phát hiện ra rằng lượng magie hấp thụ cao hơn có liên quan đến khối lượng não lớn hơn và tổn thương chất trắng (WML) nhỏ hơn, cả hai đều là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ.

Họ cũng phát hiện ra rằng tiêu thụ hơn 550 mg magiê mỗi ngày có liên quan đến việc não trẻ hơn khoảng một tuổi ở tuổi 55 so với tiêu thụ 350 mg mỗi ngày, gần bằng lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày.

Họ kết luận rằng mức tiêu thụ magie tăng 41% có thể cải thiện sức khỏe não bộ, duy trì khả năng nhận thức và giảm tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Họ cũng phát hiện ra rằng lượng magiê trong chế độ ăn uống cao có tác dụng bảo vệ thần kinh đối với phụ nữ hơn nam giới và phụ nữ sau mãn kinh so với phụ nữ tiền mãn kinh.

Ngược lại, kết quả cũng cho thấy việc giảm lượng magiê hấp thụ theo thời gian có liên quan đến việc tăng kích thước não bộ ở phụ nữ.

Tiêu thụ magiê không liên quan đáng kể đến bất kỳ dấu hiệu huyết áp nào có thể đo lường được.

Mức tiêu thụ magie tăng 41% có thể cải thiện sức khỏe não bộ, duy trì khả năng nhận thức và giảm tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vì Sao Magiê Có Thể Làm Giảm Nguy Cơ Sa Sút Trí Tuệ?

Tiến sĩ Howard Pratt, bác sĩ tâm thần và Giám đốc Y tế Sức khỏe Tâm thần tại Community Health of South Florida, Inc., người không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT rằng: “Magiê là chất bảo vệ thần kinh cũng như có tác dụng tích cực đối với huyết áp.”

Ông nói thêm: “Bản thân cao huyết áp là một yếu tố nguy cơ căn bản của chứng mất trí nhớ. Tăng lượng magiê trong chế độ ăn uống có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch, với nghiên cứu sau đó cho thấy có dấu hiệu giảm tổn thương chất trắng ở tuổi trung niên và tuổi già.”

Tiến sĩ Johnson-Arbor nhấn mạnh rằng magiê có thể giúp giảm viêm.

“Nhiều căn bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh thận và thiếu vitamin D, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt magiê khi chúng ta già đi. Magie có thể đóng vai trò trong sự phát triển của chứng mất trí nhớ và các rối loạn thần kinh khác, vì thiếu hụt magie có thể dẫn đến suy giảm khả năng giao tiếp giữa các tế bào và tăng tình trạng viêm bên trong não.”

— Tiến sĩ Johnson-Arbor

Tác Dụng Của Magie Đối Với Sức Khỏe Phụ Nữ

MNT đã nói chuyện với Tiến sĩ Bruce Albala, giáo sư về sức khỏe môi trường & nghề nghiệp tại Khoa Y tế Công cộng tại Đại học California, Irvine, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, để xác định điều gì đã đứng sau lợi ích khi tăng cường của magiê ở phụ nữ sau mãn kinh.

Ông nói: “Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng lượng magiê hấp thụ nhiều hơn có thể làm giảm chứng viêm mãn tính ở phụ nữ lớn tuổi. Ông cho biết những kết quả này nên được coi là sơ bộ vào thời điểm này, đặc biệt là đối với các nhóm nhỏ hơn tiêu thụ ít magiê hơn.”

“Một trong những điều thú vị về estrogen rằng nó là một chất giãn mạch, nghĩa là nó có thể giúp hạ huyết áp và phụ nữ sau mãn kinh có nồng độ estrogen thấp hơn thực sự có thể bị huyết áp cao hơn. Điều này được chứng minh bởi sự gia tăng nguy cơ tim mạch đối với cơn đau tim ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.”

— Tiến sĩ Howard Pratt

Tiến sĩ Johnson-Arbor suy đoán rằng sự chênh lệch có thể là do các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của magiê và phổ biến hơn ở nam giới so với nữ giới. Tuy nhiên, cô lưu ý rằng các tác giả đã không điều tra tác động của bất kỳ căn bệnh nào khác.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giới Hạn Nghiên Cứu

Tiến sĩ Albala nhấn mạnh rằng nghiên cứu này có một số hạn chế. Do các nhà nghiên cứu không có chụp MRI theo dõi, nên vẫn chưa biết liệu magiê có bảo vệ sau này trong cuộc sống hay không, vì độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 55.

Ông nói, khoảng 95% cá nhân có lượng magie không đổi trong khoảng thời gian 16 tháng, do đó họ thiếu thông tin về mức độ biến động của lượng magie ảnh hưởng đến nguy cơ sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, ông tuyên bố rằng lượng magiê hấp thụ không nhất thiết phải tương ứng với mức độ magiê trong cơ thể hoặc tác dụng của nó đối với các mô như não.

Tiến sĩ Pratt nói thêm rằng nghiên cứu chỉ tập trung vào các yếu tố nguy cơ chứ không phải chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ. Ông lưu ý:

“Nghiên cứu này bị giới hạn bởi thực tế là một người có thể có nhiều yếu tố nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ nhưng lại không bao giờ mắc bệnh này. Ngoài ra, cũng có rất ít kiến thức về thời điểm và mức độ mà magiê phát huy tác dụng bảo vệ thần kinh của nó đối với não.”

Tiến sĩ Johnson-Arbor giải thích thêm: “Mặc dù các tác giả của nghiên cứu đã tính đến các yếu tố như lượng cholesterol, tiền sử hút thuốc lá, tiền sử bệnh tiểu đường, hoạt động thể chất và uống rượu trong phân tích của họ, nhưng họ không thu thập dữ liệu về các căn bệnh khác như ung thư, bệnh thận hoặc các bệnh lý thần kinh khác, có thể ảnh hưởng đến kết quả của nghiên cứu này.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tôi Có Nên Dùng Magiê Để Ngừa Nguy Cơ Mất Trí Nhớ Không?

MNT đã có buổi phỏng vấn Tiến sĩ Naomi Jean-Baptiste, một bác sĩ cấp cứu được hội đồng chứng nhận, người không tham gia vào nghiên cứu, về ý nghĩa của nghiên cứu này. Cô cảnh báo không nên lạm dụng quá nhiều magiê.

“Giống như tất cả các chất dinh dưỡng trong cơ thể, chúng đều có liều lượng và dư thừa magiê có thể gây hại cho cơ thể bạn. Độc tính của magie có thể gây yếu cơ, mệt mỏi, huyết áp thấp, khó thở và thậm chí là tử vong. Vì vậy, bạn phải cẩn thận và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung thêm magie vào chế độ ăn uống của mình.”

— Tiến sĩ Naomi Jean-Baptiste

MNT cũng đã trò chuyện với Tiến sĩ Jason Krellman, nhà tâm lý học thần kinh và trợ lý giáo sư tâm lý học thần kinh tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, người cũng không tham gia nghiên cứu, về những phát hiện này.

Ông nói: “Để kiểm tra lợi ích tiềm năng về thần kinh và nhận thức của chế độ ăn giàu magiê, cần có nhiều nghiên cứu hơn trong các môi trường thử nghiệm được kiểm soát cẩn thận và một thiết kế nghiên cứu theo dõi sức khỏe nhận thức thần kinh của mọi người theo thời gian.”

“Tuy nhiên, những phát hiện đầy triển vọng của nghiên cứu này đã nhấn mạnh rằng mỗi người có thể tự xác định và giảm thiểu nhiều yếu tố nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn uống tốt cho tim mạch, tập thể dục nhịp điệu ở mức độ vừa phải và tham gia vào các hoạt động kích thích trí tuệ và xã hội mà họ yêu thích.”

Có thể bạn quan tâm: 10 Nguồn Thực Phẩm Giàu Magiê Tốt Cho Sức Khỏe


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.