Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Những lợi ích và hạn chế của việc thanh lọc bằng nước trái cây

0
(0)

Thanh lọc bằng nước trái cây là một dạng chế độ ăn kiêng chỉ uống nước ép từ rau củ và trái cây.

Nước ép trái cây và rau quả giàu chất dinh dưỡng và có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Một số người cho rằng chỉ uống những loại nước trái cây này trong một khoảng thời gian có thể giúp “thanh lọc” cơ thể và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Những điểm then chốt về chế độ thanh lọc bằng nước trái cây:

 • Những người ủng hộ cho rằng nước trái cây có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và hỗ trợ giảm cân.
 • Không có đủ bằng chứng để chứng minh lợi ích của chế độ thanh lọc này.
 • Theo nghiên cứu, chế độ ăn lỏng có liên quan đến khả năng làm tăng nguy cơ mắc phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và rối loạn ăn uống.

Thông thường, thanh lọc bằng nước trái cây liên quan đến việc không ăn uống gì ngoài nước trái cây trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiều chế độ ăn kiêng này chỉ được áp dụng trong một thời gian ngắn, thường là không quá hai tuần. Mặt khác, một số chế độ có thể kéo dài lâu hơn.

Tuy nhiên, dù kéo dài trong bao lâu thì chế độ thanh lọc bằng nước trái cây này cũng đều tiềm ẩn nhiều rủi ro và chỉ nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nội dung sau đây sẽ đề cập đến cơ sở khoa học đằng sau việc thanh lọc bằng nước trái cây này.

Thanh lọc bằng nước trái cây là một dạng chế độ ăn kiêng chỉ uống nước ép từ rau củ và trái cây.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặt Hạn Chế Khi Thanh Lọc Bằng Nước Trái Cây

Theo Trung tâm Y học Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia, thanh lọc cơ thể bằng nước trái cây có thể tiềm ẩn một số rủi ro liên quan đến sức khỏe:

 • Chế độ ăn kiêng này thường có hàm lượng calo thấp nhất. Việc cắt giảm calo có thể hỗ trợ giảm cân tạm thời, nhưng sự thay đổi này không duy trì được lâu dài.
 • Thiếu hụt calo có thể khiến một người bị hạ đường huyết do cơ thể họ không được cung cấp đủ năng lượng. Những triệu chứng này bao gồm ngất xỉu, suy nhược, mất nước, đau nửa đầu và đói bụng.
 • Những ai đang thanh lọc bằng chế độ này cũng có thể bị thiếu hụt protein hoặc chất béo. Chúng rất cần thiết cho sức khỏe thể chất, khả năng phục hồi và chức năng nhận thức. Việc thiếu hụt một số chế độ ăn uống cân bằng trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.
 • Nếu nước trái cây chưa được tiệt trùng hoặc chưa xử lý triệt để vi khuẩn có thể khiến người tiêu dùng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Người già, trẻ nhỏ và những đối tượng có hệ thống miễn dịch bị suy giảm nên thận trọng lưu ý điều này.
 • Rất nhiều dưỡng chất có thể bị đào thải qua phân trong quá trình thanh lọc bằng nước trái cây liên quan đến thuốc nhuận tràng hoặc nhiều hình thức kích thích ruột khác. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất nước và mất cân bằng điện giải.

Mọi người cũng nên cảnh giác với các loại nước trái cây thải độc được đóng gói sẵn với những lời hứa hẹn đầy hoa mỹ, chẳng hạn như có công dụng chữa bệnh thần kỳ hoặc mang lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ, do chúng thường không được khoa học chứng minh.

34494251 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chức Năng Thận

Nhiều loại trái cây và rau củ giàu dinh dưỡng có thể hỗ trợ hiệu quả cho chức năng của thận. Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều nước cũng có lợi cho sức khỏe thận.

Tuy nhiên, một số chúng lại chứa nhiều oxalat, một hợp chất có thể tăng nguy cơ mắc bệnh về thận khi tiêu thụ với số lượng lớn. Thực phẩm giàu oxalat gồm có cải bó xôi và củ dền.

Những người sống chung với bệnh thận mãn tính có thể có nguy cơ mắc bệnh thận do oxalat. Trong vài trường hợp hiếm hoi, những người khỏe mạnh cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh này.

Bệnh thận oxalat là tình trạng cơ thể không thể bài tiết đủ oxalat qua nước tiểu, khiến chúng tích tụ trong mô thận. Điều này có thể gây suy thận trong một số trường hợp.

41990979 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặt Lợi Ích Của Chế Độ Thanh Lọc Bằng Nước Trái Cây

Những người ủng hộ việc thanh lọc bằng nước trái cây khẳng định rằng chế độ này có thể hỗ trợ đào thải độc tố khỏi cơ thể và giảm cân. Độc tố là các hợp chất nguy hiểm, chẳng hạn như ô nhiễm và hóa chất nhân tạo.

Hỗ Trợ Giảm Cân

Việc thanh lọc bằng nước trái cây đã được chứng minh là có thể gây ra “tổn thương sinh lý” cho những người cố gắng giảm cân bằng chế độ này. Những rối loạn về ăn uống cũng có liên quan đến sự gia tăng của chế độ ăn nhiều chất lỏng.

Trong một thử nghiệm năm 2017, nhóm nghiên cứu đã hướng dẫn 20 tình nguyện viên khỏe mạnh chỉ được uống 6 chai nước trái cây mỗi ngày trong 3 ngày. Loại nước này có chứa nhiều loại nguyên liệu như rau xanh, táo, dưa leo, chanh, ớt cayenne và hạt vani.

Sau thời gian nhịn ăn, những người tham gia đã giảm trung bình 1.7 kg. Vào lần theo dõi 2 tuần sau, cân nặng của họ đã ở mức thấp hơn trung bình là 0.91 kg. Trong 3 ngày cuối thử nghiệm, các đối tượng trên không báo cáo thêm bất kỳ chỉ số nào về cân nặng.

Mặc dù một phân tích năm 2017 đã chỉ ra rằng chế độ thanh lọc này có thể hỗ trợ giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng chúng vẫn có khả năng gây tăng cân sau khi chúng ta quay lại chế độ ăn uống thông thường.

42233557 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thay Đổi Hệ Vi Sinh Đường Ruột

Thanh lọc bằng nước trái cây có thể làm thay đổi số lượng vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Trong cùng một nghiên cứu năm 2017, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc thanh lọc này có thể làm tăng lượng khuẩn Bacteroidetes giúp giảm cân và giảm lượng khuẩn Firmicutes gây tăng cân.

Mặc dù những độc tố này có thể gây nguy hại cho sức khỏe, nhưng cơ thể con người rất giỏi trong việc loại bỏ chúng một cách tự nhiên. Một phân tích năm 2014 kết luận rằng không có đủ bằng chứng để hỗ trợ hiệu quả của chế độ thanh lọc này trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: 10 Loại Men Vi Sinh Tốt Nhất Cho Người Ăn Chay

38408336 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thải Độc

Nhiều người ủng hộ việc thanh lọc bằng nước trái cây khẳng định rằng chế độ này có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Tăng lượng chất lỏng có thể cải thiện chức năng thận và một số chất trong chế độ ăn kiêng này có thể hỗ trợ loại bỏ chất thải vô cơ ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, không đủ bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nước trái cây hoặc các kiểu ăn kiêng thải độc khác có thể đào thải độc tố một cách hiệu quả.

Chiến lược tốt nhất để hỗ trợ các chức năng thải độc tự nhiên của cơ thể là thực hiện một chế độ dinh dưỡng cân bằng và uống nhiều nước.

38408331 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm Thế Nào Để Thanh Lọc Bằng Nước Trái Cây?

Thanh lọc bằng nước trái cây hay chế độ ăn kiêng chú trọng chất lỏng chỉ nên được thực hiện dưới sự theo dõi của chuyên gia dinh dưỡng. Những người ủng hộ chế độ này có thể đề xuất một số kiểu ăn kiêng như sau:

 • Chỉ uống nước trái cây và chất lỏng trong vài ngày
 • Uống nước trái cây kết hợp với sử dụng thực phẩm chức năng
 • Kết hợp nước trái cây với các quy trình “thải độc” ruột già, chẳng hạn như thụt rửa hoặc làm sạch đại tràng
 • Uống nước trái cây kết hợp cùng một chế độ ăn kiêng cụ thể nào đó như một giải pháp để giảm cân hiệu quả

Sau đây là những loại hỗn hợp nước trái cây được sử dụng trong nghiên cứu được công bố trên Scientific Reports:

 • Táo, dưa leo, cần tây, rau diếp, chanh, cải bó xôi, cải xoăn và rau mùi tây
 • Táo, chanh, gừng và củ dền
 • Táo, dứa, chanh và bạc hà
 • Nước lọc, ớt cayenne, chanh, hạnh nhân, chà là, muối biển và hạt vani

Mỗi ngày uống đều đặn sáu loại hỗn hợp nước ép này có thể giúp cung cấp đến 1.310 calo.

29543544 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giải Pháp Thay Thế

Chưa có bất kỳ nghiên cứu toàn diện nào có thể đánh giá hiệu quả khả năng của chế độ thanh lọc này. Những người muốn giảm hoặc duy trì cân nặng hợp lý và hỗ trợ các chức năng tự nhiên của cơ thể có thể thử áp dụng các giải pháp được liệt kê sau đây:

 • Nhịn ăn ngắt quãng: Điều này đòi hỏi bạn cần nhịn ăn trong một khoảng thời gian ngắn mà vẫn duy trì chế độ ăn thông thường vào những thời điểm khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy kiểu nhịn ăn ngắt quãng này có khả năng hỗ trợ giảm cân và cải thiện độ nhạy insulin.
 • Chế độ ăn uống cân bằng: Tuân thủ một chế độ dinh dưỡng cân bằng và uống đủ nước là cách tốt nhất để duy trì cân nặng hợp lý và hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố.
 • Chế độ ăn chú trọng thực vật: Chỉ sử dụng thực phẩm chế biến tối thiểu nên kiểu ăn này rất giàu trái cây và rau quả tự nhiên và chúng có liên quan đến chỉ số khối cơ thể thấp hơn. Một chế độ ăn chú trọng thực vật được lên kế hoạch tốt có thể giúp đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ giảm nguy cơ tim mạch và thường ít ảnh hưởng đến môi trường hơn so với chế độ ăn chứa thực phẩm động vật.

42271239 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Thanh lọc cơ thể bằng nước trái cây hiện vẫn đang gây tranh cãi trong giới khoa học vì chúng thường không mang lại hiệu quả giảm cân lâu dài hoặc có lợi cho sức khỏe lâu dài. Thay vào đó, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyến nghị một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Bằng chứng để hỗ trợ những lợi ích có thể mang lại của việc nước trái cây thường chỉ mang tính đồn đoán. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ thải độc này có thể gây tác động tiêu cực đến cơ thể, chẳng hạn như làm giảm chức năng thận.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tìm đến chuyên gia dinh dưỡng trước khi tiến hành thanh lọc bằng nước trái cây để xem liệu có cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong kế hoạch này hay không.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "85" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)