Chiết xuất thảo dược có thể hỗ trợ điều trị suy giảm nhận thức nhẹ

0
(0)
  • Một chiết xuất thảo dược có tên SaiLuoTong (SLT) có thể giúp cải thiện trí nhớ và chức năng điều hành ở những người bị suy giảm nhận thức nhẹ.
  • Trong một thử nghiệm sơ bộ, việc bổ sung đã được báo cáo là có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng nhận thức.
  • Các nhà nghiên cứu cho biết cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn với nhóm người tham gia lớn hơn để xác định hiệu quả của SLT.

Một loại chiết xuất thảo dược mới có thể mang đến liệu pháp điều trị tiềm năng cho tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ.

Theo một nghiên cứu được Hiệp hội Alzheimer công bố hôm nay, các nhà nghiên cứu Úc chỉ ra rằng SaiLuoTong (SLT) có thể hữu ích trong việc cải thiện trí nhớ cũng như chức năng điều hành.

Tác giả chính của nghiên cứu Genevieve Steiner-Lim, một nhà lãnh đạo mới nổi của NHMRC tại Viện Nghiên cứu Y tế NICM của Úc, đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng:

“Những người bị suy giảm nhận thức nhẹ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn, một số trường hợp có thể cao hơn gấp 5 lần. Đây là một phát hiện đầy triển vọng, vì nó cho thấy SLT có thể cải thiện khả năng nhận thức ở những người bị suy giảm nhận thức nhẹ chỉ sau 12 tuần điều trị. Nó cũng được người bệnh dung nạp tốt.”

Suy giảm nhận thức ở mức độ nhẹ có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tư duy và ghi nhớ. Những người mắc chứng bệnh này có thể sống độc lập và sinh hoạt bình thường, vì các triệu chứng của họ không nghiêm trọng như bệnh Alzheimer hoặc một số dạng bệnh sa sút trí tuệ khác.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm loại thuốc có thể điều trị chứng

Các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm loại thuốc có thể điều trị chứng suy giảm nhận thức nhẹ.

 suy giảm nhận thức nhẹ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tỷ Lệ Suy Giảm Nhận Thức Nhẹ

Suy giảm nhận thức nhẹ ảnh hưởng đến khoảng 10 – 20% những người trên 65 tuổi và tỷ lệ mắc bệnh tăng theo độ tuổi.

Những người đã mắc bệnh này có nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer hoặc một loại chứng mất trí khác liên quan đến nó. Ước tính có khoảng 10 – 20% số người bị suy giảm nhận thức ở mức độ nhẹ sẽ tiến triển thành chứng sa sút trí tuệ trong vòng 12 tháng.

Một số người hay quên khi về già là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng những người bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với những người cùng lứa tuổi.

Tiến sĩ Jessica Kalender-Rich, bác sĩ y khoa lão khoa tại Hệ thống Y tế Đại học Kansas, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng:

“Có một số yếu tố để quyết định xem những thay đổi về trí nhớ của một người là bình thường hay là triệu chứng của MCI. Nhiều khi mọi người sẽ nói rằng họ suy nghĩ chậm hơn và gặp khó khăn khi nhớ tên. Điều đó đôi khi khá tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu nó bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ hoặc nếu có sự thay đổi theo thời gian, đó là lúc chúng ta lo lắng. Bất kỳ ai có thắc mắc nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra.”

Cô nói thêm: “Không phải tất cả bệnh nhân MCI đều mắc chứng mất trí nhớ, điều này làm tăng thêm khó khăn trong việc điều trị tình trạng này. Vì vậy, rất khó để xác định liệu liệu pháp điều trị của chúng tôi có hiệu quả hay không khi làm việc với một nhóm không có biểu hiện sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, vì khó có thể phân biệt MCI với lão hóa thông thường nếu không xét nghiệm chuyên môn và đánh giá kỹ lưỡng về chức năng của bệnh nhân nên nó thường bị chẩn đoán sai.”

fdgewrg | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

SaiLuoTong Là Gì?

Nghiên cứu của Úc đã kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của một loại thực phẩm bổ sung được làm từ thảo dược có tên là SaiLuoTong (SLT). Nó được chiết xuất từ nhân sâm panax, bạch quả (Ginkgo biloba) và nghệ tây (Crocus sativus L.). SLT có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm.

Để kiểm tra tính hiệu quả của SLT, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 78 người từ 60 tuổi trở lên bị suy giảm nhận thức ở mức độ nhẹ. Họ được chỉ định dùng 180 mg SLT mỗi ngày hoặc giả dược. Loại thực phẩm bổ sung này được cung cấp bởi một công ty dược phẩm.

Sau 12 tuần, những người dùng SLT đã có sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê trong khả năng nhớ lại trí nhớ logic bị trì hoãn so với những người dùng giả dược. Ngoài ra, SLT cũng được phát hiện là có tác dụng cải thiện hiệu suất trong chức năng điều hành.

Các tác giả nghiên cứu viết rằng: “Nhìn chung, SLT có thể giúp những người mắc MCI phục hồi trí nhớ và chức năng điều hành. Tuy nhiên, vẫn cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn trong một nhóm người lớn hơn.”

Steiner-Lim cho biết: “Bước tiếp theo là tiến hành một thử nghiệm khác với cỡ mẫu lớn hơn và thời gian điều trị dài hơn để xem liệu SLT có thể được sử dụng để điều trị suy giảm nhận thức vừa phải và trì hoãn sự khởi phát của chứng mất trí nhớ hay không.”

Tiến sĩ Victor Henderson, giáo sư tại Đại học Stanford trong lĩnh vực dịch tễ học, sức khỏe dân số, thần kinh học và khoa học thần kinh, người không tham gia vào nghiên cứu, tuyên bố rằng mặc dù những phát hiện này rất hấp dẫn nhưng vẫn cần phải điều tra thêm.

Ông nói với Medical News Today rằng: “Mặc dù những phát hiện tổng thể rất hấp dẫn và thậm chí ly kỳ, nhưng cũng có rất nhiều điều cần thận trọng ở giai đoạn này.”

dhyetry | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Có Rất Ít Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả Cho Tình Trạng Suy Giảm Nhận Thức

Thuốc lecanemab đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt trong điều trị suy giảm nhận thức nhẹ do bệnh Alzheimer, nhưng Henderson cho rằng đây không phải là phương pháp điều trị hiệu quả cho MCI.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng thuốc thực sự có tác dụng tốt. Những loại thuốc này được truyền tĩnh mạch, chúng loại bỏ amyloid khỏi não và kết quả nghiên cứu dường như cho thấy rằng chúng loại bỏ amyloid khỏi não. Đây là một trong những chất hóa học có liên quan đến bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, sự khác biệt thực tế trong các cuộc thử nghiệm là rất, rất nhỏ.”

Nếu SLT được phát hiện là có hiệu quả trong một nhóm mẫu lớn hơn, thì sẽ có một ưu điểm đó là nó có thể được dùng bằng đường uống thay vì truyền tĩnh mạch.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa có liệu pháp hiệu quả cho chứng suy giảm nhận thức nhẹ, nhưng Henderson vẫn hy vọng rằng điều này sẽ thay đổi khi có nhiều nghiên cứu được tiến hành.

Ông nói: “Thật đáng tiếc khi chúng ta chưa có hình thức điều trị hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã tiến bộ hơn rất nhiều vì tất cả những nghiên cứu đã được thực hiện. Ngày nay, chúng ta có thể nắm bắt được nhiều thông tin hơn so với trước đây.”

Henderson nói thêm: “Tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm có được những phương pháp điều trị hiệu quả. Tôi nghĩ đó là một chút sai sót. Một số phương pháp tiếp cận đã cho thấy những dấu hiệu thành công ban đầu trên mô hình động vật… trong những thử nghiệm lâm sàng sơ bộ này.

Hầu hết chúng đều không trụ vững khi được kiểm chứng cẩn thận hơn trong các thử nghiệm lớn hơn và được thiết kế tốt hơn, nhưng tôi tin rằng sẽ có điều gì đó xảy ra. Không rõ sẽ mất bao lâu; có thể là hai hoặc ba năm, hoặc là lâu hơn thế. Tôi không biết được câu trả lời.”

Có thể bạn quan tâm: Dinh Dưỡng Trong Cải Xoăn Giúp Cải Thiện Chức Năng Nhận Thức


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.