Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

9 loại thảo mộc giúp giảm viêm khớp hiệu quả

0
(0)

Viêm khớp là một thuật ngữ chung để chỉ một nhóm các chứng rối loạn viêm, đau và cứng khớp. Căn bệnh này có thể được thuyên giảm bằng cách sử dụng nhiều loại thảo mộc và các liệu pháp tự nhiên khác.

Ngoài ra, việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm khớp cũng có thể trở nên dễ dàng hơn với sự kết hợp từ các liệu pháp y tế, tập thể dục thường xuyên và dinh dưỡng cân bằng.

Hiệp hội Khớp học ước tính rằng căn bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người và 300.000 trẻ em ở Hoa Kỳ. Các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng có thể là những liệu pháp an toàn và hiệu quả với ít tác dụng phụ.

39823675 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cây Lưu Ly

Hạt của cây lưu ly, còn gọi là Borago officinalis rất giàu hàm lượng axit béo omega-6 thiết yếu được gọi là axit gamma-linolenic (GLA). Dầu hạt lưu ly cũng có chứa axit linolenic, chúng được cơ thể chuyển đổi thành axit gamma-linolenic (GLA).

GLA giúp ổn định cấu trúc tế bào và chức năng khớp khỏe mạnh. Cơ thể cũng chuyển đổi GLA thành prostaglandin, chúng hoạt động giống như các hormone hỗ trợ miễn dịch. GLA giúp ức chế tình trạng viêm khớp và có thể ngăn chặn một số phản ứng viêm trong cơ thể.

Theo một nghiên cứu năm 2017, dầu hạt lưu ly có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), tuy nhiên chúng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Dầu hạt lưu ly có thể giúp giảm đau ở những người bị thấp khớp.

Dầu hạt lưu ly có thể giúp giảm đau ở những người bị thấp khớp.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị và dược liệu màu vàng tươi có nguồn gốc từ Ấn Độ. Phần lõi cam bên trong loại củ này có chứa hoạt chất thực vật curcumin cực mạnh.

Curcumin có thể làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh thấp khớp trong các thử nghiệm trên động vật và hai thử nghiệm trên người, theo một nghiên cứu năm 2018. Điều này có thể do chúng có khả năng làm giảm các tế bào tiền viêm và tăng cường các tế bào kiểm soát tình trạng viêm.

Tuy nhiên, vì cơ thể không thể hấp thụ một lượng lớn curcumin nên hiệu quả điều trị đau khớp có thể bị hạn chế. Theo một nghiên cứu năm 2018, hợp chất piperine được tìm thấy trong hạt tiêu đen cũng có thể giúp giảm viêm và tăng cường hấp thụ curcumin.

Turmeric Edited scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cây Móng Mèo

Cây móng mèo còn được gọi là Uncaria tomentosa, chúng là một loại dây leo có nguồn gốc ở Nam và Trung Mỹ.

Một nghiên cứu năm 2020 đã nhận thấy rằng bổ sung móng mèo cùng các loại thực phẩm chức năng khác có thể giúp cải thiện tình trạng sưng đau và chức năng khớp ở những người bị thoái hóa khớp gối hoặc khớp háng. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng họ vẫn cần thêm thông tin từ các nghiên cứu trong tương lai để chứng minh phát hiện này.

Theo một nghiên cứu năm 2019, mặc dù loại thảo dược này được cho là vô hại, nhưng chúng không có công dụng kháng viêm.

Móng mèo có vẻ an toàn khi được sử dụng với liều lượng nhỏ. Tuy nhiên, Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH) cảnh báo phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại cây này.

1600px COLOURBOX41345459 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lá Bạch Đàn

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy tinh dầu lá bạch đàn có công dụng kháng khuẩn và kháng viêm. Khả năng chống oxy hóa của flavonoid trong lá bạch đàn có thể giúp bảo vệ và ngăn ngừa stress oxy hóa.

Bằng phương pháp nuôi cấy tế bào, một nghiên cứu năm 2016 đã phát hiện ra rằng, định lượng của hai loại enzym gây viêm IL-6 và TNF-α đã giảm đáng kể nhờ chất chiết xuất từ lá bạch đàn. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng viêm, điển hình là viêm khớp.

Loại cây này có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người, do đó cần thận trọng khi sử dụng.

Tinh dầu bạch đàn có thể giúp giảm sưng đau do viêm khớp.

Tinh dầu bạch đàn có thể giúp giảm sưng đau do viêm khớp.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhũ Hương

Nhựa từ vỏ cây boswellia còn được gọi là nhũ hương, hoặc Boswellia serrata. Loại nhựa này thường được sử dụng trong nước hoa, hương liệu và tinh dầu vì có mùi thơm đặc trưng.

Chúng cũng có thể có lợi cho những người bị viêm mãn tính. Theo Hiệp hội Khớp học, các hoạt chất trong nhũ hương có đặc tính kháng viêm có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Một bài đánh giá năm 2016 về nhiều nghiên cứu lâm sàng quy mô nhỏ đã đưa ra bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng nhũ hương và các sản phẩm khác có chứa nhựa Boswellian như một liệu pháp nhằm điều trị các triệu chứng liên quan đến khớp.

Mặc dù thực tế là nhũ hương không phải là một liệu pháp chính trong điều trị viêm khớp, nhưng 60 – 70% những người đã sử dụng chúng cho biết các triệu chứng của họ đã cải thiện đáng kể.

Can Frankincense Oil Help Dogs | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nha Đam (Lô Hội)

Nha đam là một loại cây mọng nước được sử dụng rất phổ biến nhờ có nhiều đặc tính chữa bệnh.

Theo một nghiên cứu tổng quan năm 2018, lô hội có công dụng kháng viêm, trị viêm khớp và ngừa phong thấp. Công dụng kháng viêm của lô hội có thể so sánh với các đặc tính kháng viêm không steroid.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hợp chất trong lô hội có thể giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, tương tự như chất chống oxy hóa. Chức năng chống oxy hóa này cũng hỗ trợ giảm viêm bằng cách ức chế tổng hợp các enzym gây viêm.

bvbcbcvb | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Quế

Theo một đánh giá năm 2020, quế có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa. Đánh giá cho thấy rằng quế có ảnh hưởng đáng kể đến các chỉ số về tình trạng viêm và stress oxy hóa.

Điều này có nghĩa là chúng có thể giảm viêm và stress oxy hóa, giúp cải thiện các cơn đau khớp. Một nghiên cứu khác vào năm 2018 cũng tiết lộ rằng viên uống tinh bột quế có thể làm giảm các triệu chứng viêm và thấp khớp ở bệnh nhân nữ.

the desperate quest for american cinnamon 1050x700 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lôi Công Đằng

Lôi công đằng là một loài cây phổ biến ở Đông nam Trung Quốc. Theo NCCIH, chúng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng thấp khớp.

Trong việc giảm sưng đau ở khớp, sự kết hợp giữa lôi công đằng và liệu pháp y tế có thể có lợi hoặc hiệu quả hơn so với các phương pháp điều trị y tế đơn thuần.

Tuy nhiên, NCCIH cảnh báo rằng lôi công đằng có thể gây tác dụng phụ, một số có thể nghiêm trọng. Họ cũng khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai cần tránh sử dụng loại cây này vì nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế hoặc bác sĩ trị liệu có trình độ. Kết hợp naturopathy với liệu pháp điều trị hiện đại và phương pháp truyền thống.

nutyhjd | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Gừng

Theo một nghiên cứu năm 2019, tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa có liên quan trực tiếp đến các cơn đau và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rối loạn khớp như RA.

Gừng có chứa các hoạt chất kháng viêm và là một phương pháp điều trị truyền thống hỗ trợ giảm đau và cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp. Nghiên cứu cho thấy gừng có thể thay đổi biểu hiện gen và giảm các triệu chứng của RA.

Có thể bạn quan tâm: Liệu Rau Củ Nightshade Có Khiến Cho Bệnh Viêm Khớp Trở Nặng?

hthrhrthrt | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Liệu Pháp Bổ Sung

Tập Thể Dục

Theo khuyến nghị năm 2019 từ American College of Rheumatology và Aretes Foundation, nghiên cứu cho thấy rằng các liệu pháp điều trị dựa trên tập thể dục giúp cải thiện cơn đau và chức năng ở bệnh nhân viêm xương khớp, cũng như phạm vi vận động ở các khớp.

Thái cực quyền và yoga có thể giúp giảm đau và tăng tính linh hoạt. Ngoài ra, giảm bất kỳ số đo cân nặng nào cũng có thể giúp giảm áp lực lên các khớp.

how to begin working out with a chronic illness 5209259 No Text final e490166631704b608dd2dd6197020c9a | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Châm Cứu

Châm cứu có thể hỗ trợ cải thiện ngắn hạn và dài hạn chức năng thể chất và giảm đau khớp trong thời gian ngắn.

Xoa Bóp

Liệu pháp xoa bóp như xoa bóp kiểu Thụy Điển có thể giúp giảm đau trong các tình trạng như thoái hóa khớp gối. Liệu pháp này cũng có thể giúp giảm căng thẳng hoặc lo lắng, một nguyên nhân làm tăng phản ứng của cơ thể đối với cơn đau.

38654091 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Thảo Dược Nào Tốt Cho Người Bệnh Đau Nhức Xương Khớp?

Hoa anh thảo và nữ lang là hai loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược có thể giúp giảm viêm đau khớp. Tinh dầu hoa anh thảo rất giàu hàm lượng axit béo omega-6. Chúng có thể hỗ trợ giảm viêm đau, cũng như cứng khớp vào buổi sáng.

Valerian là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ rễ cây nữ lang. Valerian có thể giúp giảm đau nhức cơ và khớp. Do nữ lang có đặc tính an thần, mọi người nên sử dụng chúng một cách thận trọng hoặc uống ngay trước khi đi ngủ.

jtyydjd | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm Thế Nào Để Giảm Viêm Khớp Một Cách Tự Nhiên?

Ngoài các liệu pháp thảo dược và phương pháp điều trị bổ sung, bệnh nhân có thể giảm viêm bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.

Thực hiện một chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải có thể hỗ trợ giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tật. Sau đây là một số loại thực phẩm giảm viêm có thể được tìm thấy trong chế độ ăn kiêng này:

  • Rau củ
  • Trái cây
  • Các loại hạt và quả hạch
  • Dầu ô liu
  • Các loại đậu
  • Ngũ cốc nguyên cám

Bệnh nhân cũng có thể hạn chế các loại thực phẩm gây viêm nhiễm như thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, đường dư thừa và đồ chiên rán.

High Cholesterol Foods to Avoid | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Loại Trà Nào Có Thể Hỗ Trợ Một Cách Hiệu Quả?

Theo một nghiên cứu năm 2016, trà xanh có chứa một loại hợp chất được gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương.

Những bệnh nhân thấp khớp được điều trị bằng trà xanh kết hợp cùng liệu pháp tập thể dục đã thấy những cải thiện đáng kể trong triệu chứng bệnh, cũng như chất lượng cuộc sống của họ.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "131" lần trên ngày, số lần 2 xem mỗi tiếng)