Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Chế độ ăn thiếu rau có thể gây ung thư đại tràng

0
(0)

Để duy trì hệ đường ruột khỏe mạnh, một nghiên cứu mới đây khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ đầy đủ các loại rau họ Cải như bắp cải, bông cải xanh và cải xoăn.

Ăn các loại cải như cải thìa, cải xoăn và bông cải xanh có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư đại tràng.

Ăn các loại cải như cải thìa, cải xoăn và bông cải xanh có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư đại tràng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu từ Viện Francis Crick tại London đã phát hiện ra rằng việc nuôi chuột theo chế độ ăn giàu hợp chất indole-3-carbinol (I3C) có nguồn gốc từ các loại rau nêu trên đã giúp bảo vệ ruột già của chúng khỏi viêm nhiễm và nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã trình bày những phát hiện của họ trong một ấn phẩm được xuất bản trên Tạp chí Immunity.

Tác giả chính kiêm trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Francis Crick – Tiến sĩ Brigitta Stockinger cho biết: “Việc chứng kiến tầm ảnh hưởng của dinh dưỡng đối với chứng viêm ruột và ung thư đại tràng là khá ấn tượng.”

Watch What You Eat | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khi chúng ta ăn các loại rau từ một nhóm thực vật đa dạng thuộc họ Cải, hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ giải phóng I3C. Chúng không giới hạn và có thể bao gồm: Bông cải xanh, bắp cải, cải rổ, cải Bruxen, bông cải trắng, cải xoăn, su hào, củ cải Thụy Điển, củ cải, cải thìa và cải đuôi phụng.

Ung thư đại tràng thường phát triển như một khối u, hoặc polyp trong niêm mạc ruột già hoặc đại tràng. Ung thư có thể phát triển từ một polyp trong nhiều năm và không phải tất cả các polyp đều ác tính.

Ung thư đại tràng hoặc ruột già là loại ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở cả phụ nữ và nam giới tại Hoa Kỳ, không tính ung thư da. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) ước tính rằng sẽ có 97.220 trường hợp mới được chẩn đoán ung thư đại tràng tại Mỹ vào năm 2018.

37741650 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

“Bằng Chứng Cụ Thể” Về Một Cơ Chế Bí Ẩn

Mặc dù có rất nhiều bằng chứng về những tác dụng có lợi của chế độ ăn nhiều rau đối với đường tiêu hóa của chúng ta, nhưng phần lớn sinh học tế bào cơ bản vẫn chưa rõ ràng.

Phát hiện mới cung cấp “bằng chứng cụ thể” đầu tiên về cách I3C bảo vệ ruột khỏi viêm nhiễm và ung thư trong chế độ ăn uống, thông qua ảnh hưởng của chúng lên một protein tế bào được gọi là thụ thể aryl hydrocarbon (AhR).

AhR đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau và để hoạt động hiệu quả, chúng phải được kích hoạt bởi một phân tử liên kết riêng với chúng. I3C là một ví dụ về loại phân tử này.

Một trong những chức năng của AhR trong ruột là phát hiện và truyền các tín hiệu môi trường đến các tế bào miễn dịch và các tế bào khác trong lớp niêm mạc. Những tín hiệu này rất quan trọng để bảo vệ hệ tiêu hóa chống lại các tín hiệu tiền viêm được tạo ra bởi “hàng nghìn tỷ vi khuẩn” cư trú ở đó.

34500184 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một vai trò quan trọng khác đối với AhR là khả năng biến đổi tế bào gốc thành các tế bào lót đường ruột chuyên biệt nhằm tạo ra chất nhầy bảo vệ và hỗ trợ chiết xuất các chất dinh dưỡng từ bữa ăn.

Khi thiếu AhR hoặc không hoạt động chính xác, các tế bào gốc trong niêm mạc ruột sẽ không biệt hóa thành các tế bào chức năng mà phân chia không kiểm soát. Sự tăng sinh tế bào không được kiểm soát có thể dẫn đến nguy cơ ác tính hoặc ung thư.

38687052 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tầm Quan Trọng Của Thực Vật Trong Chế Độ Ăn

Tiến sĩ Stockinger và các đồng nghiệp của bà phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn một “chế độ ăn tinh chế” đã phát triển khối u ruột già trong 10 tuần, nhưng những con chuột được ăn một loại “chế độ” tiêu chuẩn bao gồm lúa mì và các chất dinh dưỡng khác thì không.

Tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn tinh chế đã được điều chỉnh nhằm đảm bảo rằng chúng luôn nằm trong một tỷ lệ chính xác. Để tránh đưa các biến không mong muốn vào các thử nghiệm, chúng được tạo ra để phù hợp với nhu cầu ăn kiêng.

Theo kết quả từ nghiên cứu mới này, vì chứa ít thực vật nên chế độ ăn tinh chế có thể bị thiếu thụ thể AhR hơn so với chế độ ăn chow thông thường hoặc chế độ ăn được tăng cường I3C.

Tiến sĩ Chris Schiering của Đại học Hoàng gia London nhận xét rằng: Ngay cả khi không có các yếu tố nguy cơ di truyền, có vẻ như chế độ ăn thiếu rau có thể dẫn đến ung thư đại tràng.”

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Nguồn Gốc Thực Vật Có Thể Giúp Ích Cho Sức Khỏe Đường Ruột Như Thế Nào?

Nourished by Nutrition Photoshoot Lisa27s Kitchen28140of22029 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Đáng Kể Khối U

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm của họ bằng cách sử dụng chuột và các chất hữu cơ, hoặc “dạ dày thu nhỏ” được tạo ra từ tế bào gốc của chuột. Theo những phát hiện này, AhR có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tế bào biểu mô ruột khi có thể tự hình thành và tái tạo niêm mạc sau khi bị nhiễm trùng hoặc tổn thương do hóa chất.

Ngoài ra, một loại vi khuẩn đường ruột có tên Citrobacter rodentium cũng được nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng có khả năng kháng thuốc kháng sinh ở những con chuột biến đổi gen mang biểu mô ruột thiếu protein AhR hoặc không thể kích hoạt nó. Ban đầu, ruột già của con vật bị viêm và sau đó là dẫn đến ung thư.

Nhà nghiên cứu của Viện Francis Crick kiêm tác giả đầu tiên của bài báo – Tiến sĩ Amina Metidji nhấn mạnh: “Tuy nhiên, khi chúng được cung cấp một chế độ ăn uống được tăng cường I3C, thì chứng viêm cũng như ung thư đều không phát triển.”

gesunde ernaehrung scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo báo cáo từ Tiến sĩ Metidji, khi họ cho những con vật bị ung thư đại tràng ăn một chế độ được tăng cường I3C, họ phát hiện ra rằng chúng đã giảm khối u đáng kể và những khối u đó ít có khả năng ác tính hơn.

Theo kết quả nghiên cứu, chế độ ăn thừa chất béo thiếu rau hoặc hàm lượng chất béo cao là nguyên nhân gây ra mối liên quan giữa ăn nhiều chất béo và ung thư đại tràng.

Các nhà nghiên cứu hiện có ý định tiếp tục công việc của họ trên I3C và AhR bằng cách sử dụng các chất hữu cơ có nguồn gốc từ mô ruột của con người được lấy từ quá trình sinh thiết. Các thử nghiệm trên người dự kiến sẽ là kết quả của nghiên cứu này trong tương lai.

“Mặc dù thực tế là chúng ta không thể kiểm soát được các yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng chúng ta chắc chắn có thể giảm thiểu những nguy cơ này bằng cách tăng cường một chế độ ăn giàu rau củ quả.”

– Tiến sĩ Bridget Stockinger


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "92" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)