Thịt chay làm từ thực vật có thực sự tốt hơn cho sức khỏe?

5
(1)
  • Trong những năm gần đây, sự phổ biến của thị trường dành cho những thực phẩm thịt chay và sữa có nguồn gốc từ thực vật đã tăng mạnh.
  • Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bath đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy những thực phẩm này tốt hơn đối với cả sức khỏe của chúng ta và môi trường.
  • Mọi người có thể cảm thấy dễ dàng hơn khi chuyển sang ăn chay với sự trợ giúp của những giải pháp thay thế đến từ thực vật luôn có sẵn.

Các ngành công nghiệp sản xuất thịt và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc thực vật hiện đang được phát triển nhanh chóng.

Năm ngoái, các chuyên gia ước tính thị trường thịt thực vật trên toàn thế giới đạt hơn 5 tỷ USD, với dự báo tăng trưởng 19% từ năm 2022 đến năm 2030.

Ngoài ra, thị trường thay thế sữa có nguồn gốc thực vật dự kiến sẽ đạt 32 triệu đô la vào năm 2031, tăng so với ước tính 11 tỷ đô vào năm 2020.

Một nghiên cứu mới đây do Đại học Bath thực hiện đã chỉ ra rằng thịt và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc thực vật tốt cho sức khỏe con người và môi trường hơn. Nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Future Foods.

Nghiên cứu cho thấy rằng thịt làm từ thực vật có thể có lợi cho sức khỏe của chúng ta và môi trường hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng thịt làm từ thực vật có thể có lợi cho sức khỏe của chúng ta và môi trường hơn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thịt Và Các Sản Phẩm Từ Sữa Có Nguồn Gốc Thực Vật Là Gì?

Các sản phẩm thay thế thịt làm từ đậu nành lần đầu tiên được tung ra thị trường vào những năm 1960. Sau đó, các lựa chọn thay thế được sản xuất bằng kết cấu protein thực vật (TVP) cũng bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Nhiều loại thịt chay làm từ thực vật ngày nay được sử dụng nhiều thành phần như đậu nành, protein đậu, dầu, tinh bột khoai tây, các chất kết dính và hương liệu khác nhau để bắt chước gần giống với kết cấu và mùi vị của thịt thật.

Từ khoảng 2.000 năm trước, sữa đậu nành lần đầu tiên xuất hiện tại Trung Quốc dưới dạng một loại sữa thực vật với mục đích thay thế cho các sản phẩm được làm từ sữa bò.

Mặc dù sữa đậu nành vẫn được ưa chuộng, tuy nhiên giờ đây chúng phải cạnh tranh với các mặt hàng sữa chay có nguồn gốc từ thực vật như yến mạch, gạo, hạnh nhân, hạt gai dầu và dừa trên các kệ hàng siêu thị.

Ngày nay, bạn có thể chọn mua được nhiều sản phẩm thay thế thuần chay hơn cho các mặt hàng chủ lực từ sữa như sữa chua, bơ, pho mát và thậm chí cả kem, ngoài thức uống là sữa.

35587001 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thịt Chay So Với Thịt Thật Và Các Sản Phẩm Từ Sữa

Tiến sĩ Bryant và nhóm của ông đã tiến hành phân tích 43 bài báo về tác động môi trường và sức khỏe của các chất thay thế thịt và sữa có nguồn gốc từ thực vật cho mục đích nghiên cứu. Ngoài ra, các nhà khoa học đã điều tra nhận thức của người tiêu dùng về chế độ ăn chú trọng thực vật.

Kết quả nghiên cứu của nhóm cho thấy có đến 90% người tiêu dùng sử dụng thịt và sữa có nguồn gốc thực vật luôn hướng đến một chế độ ăn uống linh hoạt, cho phép họ hạn chế ăn thịt động vật.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng các cá nhân ưa chuộng các sản phẩm thịt chay có hương vị, kết cấu và giá cả tương đương với thịt thật.

Tiến sĩ Chris Bryant – Cộng tác viên nghiên cứu danh dự của Khoa Tâm lý tại Đại học Bath và cố vấn nghiên cứu của Bryant Research Ltd, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu này, đã chia sẻ với Medical News Today rằng: “Thịt chay là một giải pháp dễ dàng và thuận tiện để trực tiếp thay thế thịt trong các món ăn quen thuộc, cách này sẽ đơn giản hơn so với việc chỉ ăn toàn thực phẩm chay đối với những người chỉ muốn hạn chế ăn thịt.”

Ông nói thêm: “Nếu bạn vẫn có thể thưởng thức burger hoặc bolognese mà không cần phải nghĩ ra những món ăn hoàn toàn mới từ thực vật, thì cách này sẽ dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều đối với nhiều người.”

Có thể bạn quan tâm: Thịt Chay và Thịt Gà: Loại nào chúng ta nhận được nhiều protein hơn?

200212 fifteen ways to get your kid to eat better lucia calfapietra sml 2000 82a725a981f24660b29a924d4db420e9 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Thay Thế Có Nguồn Gốc Từ Thực Vật Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Theo Tiến sĩ Bryant, mục đích của nghiên cứu này là để đánh giá những lợi ích về môi trường và sức khỏe của những sản phẩm thay thế từ thực vật đối với các sản phẩm động vật.

Ông nói với MNT rằng: “Dường như có rất nhiều sự thiếu hiểu biết về vấn đề này và những quan niệm sai lầm dựa trên quan điểm cho rằng những sản phẩm đó đã qua “chế biến” hoặc “không tự nhiên”.”

“Như nghiên cứu đã chứng minh, trái ngược với những gì nhiều người có thể tin vào trực giác, không có bằng chứng nào cho thấy những vật phẩm này là độc hại hay gây hại cho môi trường. Trên thực tế, các sản phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật sẽ lành mạnh hơn và bền vững hơn về mặt sinh thái so với các sản phẩm động vật mà chúng thay thế.” – Ông giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy các sản phẩm từ sữa và thịt có nguồn gốc từ thực vật giúp giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng ít nước và đất hơn, đồng thời tạo ra ít ô nhiễm hơn so với các sản phẩm động vật.

Và nhóm của Tiến sĩ Bryant đã phát hiện ra rằng thực phẩm thay thế có nguồn gốc từ thực vật không chỉ là những lựa chọn khả thi để giảm cân và tăng trưởng cơ bắp, mà chúng còn giúp việc bổ sung các chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như axit amin, vitamin và chất chống oxy hóa trở nên đơn giản hơn.

“Dựa trên phân tích từ nghiên cứu này, những sản phẩm thay thế có nguồn gốc từ thực vật dường như tốt cho sức khỏe hơn các sản phẩm động vật.” – Tiến sĩ Bryant nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý rằng: “Cụ thể, thay thế thịt gà bằng mycoprotein có thể giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất xơ ở những người bệnh béo phì, tạo cảm giác no lâu với ít calo hơn và giảm phản ứng insulin của họ.”

“Việc chuyển sang các thực phẩm thay thế có nguồn gốc từ thực vật có khả năng giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe đường ruột. Những thay đổi nhỏ này có thể mang đến những lợi thế tiềm năng đối với sức khỏe.” – Ông tiếp tục.

Gut dysbiosis | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ưu và Nhược Điểm Của Các Thực Phẩm Thay Thế Thịt

MNT cũng đã thảo luận về chủ đề này với Lauren Sepe – Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và chuyên gia dinh dưỡng tại nhà thuộc Trung tâm Sức khỏe Kellman ở Thành phố New York.

Sepe chia sẻ rằng nhiều điểm được nêu ra trong nghiên cứu có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe và môi trường liên quan đến thịt động vật là những mối quan tâm chung, do đó, bà khuyên nên thận trọng khi nói đến giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật ngày nay, do sự hiện diện của các thành phần không lành mạnh.

Cô đã bày tỏ sự quan ngại về mức độ an toàn của một số hóa chất trong những sản phẩm thay thế thịt thuần thực vật này, đặc biệt là khi nó được sử dụng với số lượng lớn.

“Tuy nhiên, chúng là một giải pháp có lợi cho những ai đang thèm burger nhưng lại không muốn ăn thịt. Mọi người có thể xem các món làm từ thực vật là lựa chọn thay thế tốt hơn, nhưng nhiều loại vẫn còn chế biến nhiều, vì vậy bạn phải thận trọng trong quyết định của mình.” — Sepe nói.

Bà nói rằng, mặc dù thực tế là những thực phẩm được sản xuất trong phòng thí nghiệm này đóng vai trò cung cấp cho người tiêu dùng các lựa chọn thay thế thịt có nguồn gốc thực vật, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ an toàn tổng thể của chúng.

“Tôi hoan nghênh nỗ lực của nghiên cứu trong việc nâng cao nhận thức về tác động môi trường và bối cảnh vô nhân đạo của các trại chăn nuôi quy mô lớn, tuy nhiên, nó lại bỏ qua các trại địa phương nhỏ hơn, một mô hình chăn nuôi khác biệt hẳn so với cách nuôi công nghiệp.” — Cô ấy nói.

“Một vài thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể tốt hơn những loại khác. Thay đổi chế độ ăn của người tiêu dùng từ một sản phẩm động vật đã qua chế biến nhiều lần sang một sản phẩm thực vật khác cũng qua chế biến tương tự có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Theo quan điểm cá nhân, nhiều khi những món này có thể đóng vai trò là những thực phẩm thay thế có thể tạm chấp nhận và là bước đệm cho các giải pháp thuần thực vật tốt hơn.”

Lauren Sepe


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.