Thịt sống và sữa tươi đang thịnh hành trên Tiktok, bất chấp rủi ro về sức khỏe

0
(0)

Các chuyên gia cảnh báo rằng thịt chưa nấu chín và sữa chưa tiệt trùng có thể gây ra những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng cho những người tiêu thụ chúng.

Chế độ ăn thô không phải là một khái niệm mới lạ. Giải thích về thực tiễn, Phòng khám Cleveland khẳng định rằng chế độ ăn kiêng bao gồm những loại thực phẩm gần với trạng thái tự nhiên nhất có thể sẽ tốt cho sức khỏe hơn, do người ta tin rằng nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng.

Với tất cả những tin tức tiêu cực về thực phẩm siêu chế biến, điều này nghe có vẻ không quá điên rồ, ít nhất là nếu bạn tập trung vào thực phẩm hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như chế độ ăn chay hoặc thuần chay thô.

Tuy nhiên, những người có ảnh hưởng trên TikTok đã đưa khái niệm này đi quá xa. Họ đã quảng cáo các sản phẩm động vật tươi sống, chẳng hạn như sữa và nội tạng động vật, trước sự báo động của các chuyên gia an toàn thực phẩm.

Liver King, một CEO tự phong của lối sống cổ đại với hơn 4 triệu người theo dõi và 81.5 triệu lượt xem trên TikTok, là người dẫn đầu phong trào #rawlife. Nhiều video có cảnh anh ta cởi trần để lộ thân hình vạm vỡ và ngồi trên ngai vàng khi chuẩn bị ăn gan sống (ông tuyên bố ăn 3 ounce gan sống mỗi bữa), tủy xương, thịt bò xay hoặc tinh hoàn bò. “Tại sao phải ăn rau khi bạn có thể ăn tinh hoàn?” là một câu cửa miệng phổ biến của anh ấy.

Theo trào lưu ăn thô, có rất nhiều người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khác, chẳng hạn như Paul Saladino, bí danh Carnivore. Là một bác sĩ được chứng nhận hai hội đồng quản trị, Saladino tin dùng sữa chưa tiệt trùng với lý do quá trình thanh trùng sẽ phá hủy những dưỡng chất quan trọng. (Điều này không được hỗ trợ bởi bất kỳ bằng chứng nào.)

Trước khi bắt đầu gọi món bít tết tartare với một cốc sữa tươi, bạn nên biết về những lợi ích sức khỏe và mối nguy hiểm tiềm ẩn của một số loại thực phẩm chưa nấu chín.

Có một sự thật hiển nhiên là nấu ăn sẽ giúp tiêu diệt mầm bệnh.

Có một sự thật hiển nhiên là nấu ăn sẽ giúp tiêu diệt mầm bệnh.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Nói Gì Về Việc Ăn Thịt Sống?

Có một phần ý kiến ​​cho rằng thực phẩm tươi sống tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm nấu chín, chúng xuất phát từ quan niệm rằng quá trình đun nấu sẽ phá hủy một số chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Bác sĩ Don Schaffner, giáo sư khoa học thực phẩm và chuyên gia khuyến nông tại Đại học Rutgers và là người đồng tổ chức podcast Food Safety Talk, cho biết: “Điều này không hẳn là vô căn cứ. Quá trình làm nóng làm suy giảm chất dinh dưỡng dù cho chúng có trong rau, thịt hay nhiều loại thực phẩm khác.”

Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt hơn những chất khác, những dưỡng chất thiết yếu có trong thịt, chẳng hạn như protein và vitamin B, bị ảnh hưởng rất ít bởi nhiệt độ nấu thông thường, đó là lý do tại sao bít tết áp chảo hoặc ức gà nướng không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng cơ bản của thực phẩm.

Ngoài ra, Schaffner nói rằng nhiệt đôi khi có thể giúp những dưỡng chất có trong thực phẩm dễ dàng tiếp cận hơn. Một nghiên cứu xem xét cách nấu ăn ảnh hưởng ra sao đến hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn, thịt bê và thịt bò; kết quả cho thấy nhiều vitamin và khoáng chất đã giảm đi, nhưng sắt và kẽm lại tăng lên sau khi làm chín thịt bò.

Còn tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà chúng ta đang thiếu thì sao? Những người tin dùng thịt tươi có đúng không khi họ cho rằng nó tốt cho sức khỏe hơn? Schaffner nói: “Câu hỏi mà chúng ta thực sự cần hỏi là thực phẩm này quan trọng như thế nào đối với chất dinh dưỡng này và phương pháp chuẩn bị ảnh hưởng đến nó ra sao?”

Bạn có thể không ăn bít tết vì nó chứa thiamine, vì vậy việc mất đi vi chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến sẽ không ảnh hưởng nhiều đến dinh dưỡng tổng thể của bạn. Schaffner nói: “Nhìn chung, ngày nay đa số người Mỹ không bị suy dinh dưỡng hay thiếu chất dinh dưỡng.”

46220818 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro Khi Ăn Thịt Chưa Nấu Chín

Nguy cơ mắc bệnh do ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín là rất lớn. Beth Czerwony, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Trung tâm Dinh dưỡng của Phòng khám Cleveland, cho biết: “Ngoài campylobacters và salmonellas, nguy cơ nhiễm giun đũa và sán dây vẫn có thể xảy ra.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), campylobacteriosis là nguyên nhân vi khuẩn phổ biến nhất gây bệnh tiêu chảy ở Hoa Kỳ. Campylobacter là một loại vi khuẩn gây bệnh campylobacteriosis.

Vi khuẩn Salmonella thường được tìm thấy trong ruột của động vật và con người, nhiễm khuẩn salmonella thường do ăn thịt, gia cầm, trứng sống hoặc nấu chưa chín hoặc uống sữa tươi, theo Mayo Clinic.

Thông thường, nhiệt độ bên trong an toàn được chỉ định của thịt nấu chín đúng cách sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, theo CDC. Do mầm bệnh có thể lây nhiễm từ bề mặt thịt vào bên trong thịt trong quá trình xay, nên thịt xay phải được nấu chín kỹ.

Theo USDA, mặc dù bạn có thể tìm thấy những món như bít tết tartare trong thực đơn của nhà hàng, nhưng hãy lưu ý rằng thịt sống luôn tiềm ẩn một số nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm.

Theo Czerwony, có những rủi ro khác liên quan đến việc ăn gan bò mỗi ngày, dù cho nó được chế biến kỹ bao nhiêu. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), một phần 3 ounce gan bò chứa hơn 1.000% lượng đồng bạn cần hàng ngày và hơn 700 lần lượng vitamin A được khuyến nghị.

Dư thừa những dưỡng chất này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nghiên cứu trước đây từng phát hiện ra rằng gan bò cũng chứa dư lượng kháng sinh, thường ở nồng độ quá thấp để gây hại cho con người, nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng nếu ăn thường xuyên.

Nguy cơ mắc bệnh do ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín là rất lớn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sữa Tươi Là Gì?

Theo CDC, sữa được vắt trực tiếp từ gia súc có thể chứa mầm bệnh nguy hiểm như campylobacter, cryptosporidium, E. coli, listeria, brucella và salmonella, tương tự như thịt sống.

Trước khi phương pháp thanh trùng được phát minh, sữa tươi và các sản phẩm từ sữa được biết đến là nguyên nhân gây ra những bệnh như thương hàn, lao và bạch hầu.

Theo Tiến sĩ Jennifer Quinlan, chuyên gia về an toàn thực phẩm và giáo sư tại Đại học Drexel ở Philadelphia: “Về cơ bản, chúng tôi bắt đầu thanh trùng sữa vì sữa chưa được xử lý sẽ gây bệnh.”

Theo Hiệp hội Thực phẩm Bơ sữa Quốc tế, trong quá trình thanh trùng, sữa được đun nóng đến một nhiệt độ cụ thể (thường là 161 độ F trong ít nhất 15 giây) để tiêu diệt vi khuẩn có hại, sau đó nó được làm lạnh nhanh chóng.

Tiến sĩ Quinlan chỉ ra rằng: “Quá trình thanh trùng sữa không thể giết chết mọi sinh vật gây bệnh. Bạn chỉ đang hâm nóng sữa chứ không phải tiệt trùng nó. Vẫn còn rất nhiều vi khuẩn tồn tại. Đó là lý do tại sao hầu hết sữa đều có hạn sử dụng chỉ trong khoảng 10 ngày.”

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thanh trùng không làm thay đổi đáng kể giá trị dinh dưỡng của sữa, tương tự như làm chín thịt. Nhiều nghiên cứu so sánh protein sữa, lipid sữa, khoáng chất và vitamin của sữa tươi và sữa tiệt trùng đã kết luận rằng sữa tươi có giá trị dinh dưỡng tương đương với sữa tiệt trùng.

44253354 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặc dù vậy, một nghiên cứu vào năm 2020 từ Đại học California, Davis đã phát hiện ra rằng khoảng 3% dân số Hoa Kỳ tiêu thụ sữa chưa tiệt trùng. Không có quy định liên bang nào về sữa nguyên liệu và khoảng một chục bang cho phép bán sữa này cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo Janell Goodwin, một chuyên gia quan hệ công chúng tại FDA: “FDA ủng hộ mạnh mẽ chính sách rằng tất cả sữa bán cho người tiêu dùng phải được tiệt trùng và người tiêu dùng chỉ nên tiêu thụ sữa tiệt trùng.”

Sữa tươi được nhiều người ưa thích hơn vì họ cảm thấy nó chứa nhiều men vi sinh (lợi khuẩn) hơn sữa tiệt trùng, tuy nhiên đây không phải là kết luận mà các nhà nghiên cứu tại UC Davis đưa ra.

Quinlan cho biết: “Mặc dù hệ vi sinh vật vẫn đang được nghiên cứu, nhưng hiện tại không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bất kỳ thứ gì trong sữa tươi đặc biệt tốt cho sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy mầm bệnh trong sữa tươi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.”

Trên thực tế, sữa tươi có thể chứa nhiều lợi khuẩn hơn sữa tiệt trùng, nhưng khi để ở nhiệt độ phòng, nó tạo ra nhiều gen kháng vi khuẩn hơn sữa tiệt trùng, theo báo cáo của trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Jinxin Liu của UC Davis. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của “siêu khuẩn”, một loại vi khuẩn gây bệnh miễn dịch với kháng sinh thông thường.

Goodwin cho biết phần lớn các đợt bùng phát dịch bệnh được CDC ghi nhận có liên quan đến các sản phẩm từ sữa đều bắt nguồn từ việc tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

Bà nói: “Các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm cao gấp 840 lần và số ca nhập viện cao gấp 45 lần so với các sản phẩm sữa tiệt trùng.”

Sữa tươi có thể gây tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn mửa. Theo CDC, có một số cá nhân bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với sữa tươi, chẳng hạn như hội chứng Guillain-Barré có thể gây tê liệt và dẫn đến tử vong trong một số trường hợp.

23364713 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tóm Lại: Thịt Sống và Sữa Tươi Gây Ra Những Rủi Ro Nghiêm Trọng Đến Sức Khỏe

Czerwony khẳng định rằng không có bất kỳ nghiên cứu khoa học được kiểm chứng nào ủng hộ việc sử dụng thịt sống hoặc sữa tươi để tăng cường sức khỏe hoặc xây dựng cơ bắp.

Người tiêu dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe về nhu cầu dinh dưỡng riêng trước khi làm theo bất kỳ lời khuyên dinh dưỡng nào được tìm thấy trên mạng, cô ấy nói thêm.

Theo Quinlan, có một số phương pháp lành mạnh để tăng lượng protein nạp vào nhằm xây dựng cơ bắp. Tiêu thụ protein động vật chưa nấu chín không phải là một trong số đó.

Có thể bạn quan tâm: Ngừng Ăn Thịt Có Lợi Cho Bệnh Tiểu Đường


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.