Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Sau nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra lượng Cholesterol có từ “Thịt Trắng” cũng xấu như “Thịt Bò Đỏ” khi được chúng ta tiêu thụ như sau :

0
(0)

(CNN) – Cuộc tranh luận thịt đỏ hay thịt trắng là một trận hòa: nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn thịt trắng, như thịt gia cầm, sẽ có ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn giống hệt như khi bạn ăn thịt bò đỏ.

Các nhà nghiên cứu của Đại học California, San Francisco cho biết niềm tin lâu nay rằng ăn thịt trắng ít gây hại cho tim của bạn có thể vẫn đúng, có thể có những tác động khác từ việc ăn thịt đỏ góp phần gây ra bệnh tim mạch. Họ nói thêm rằng điều này cần được khám phá chi tiết hơn.

cow g09662c3c6 1280 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tuesday, Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các protein không từ thịt như rau, sữa và cây họ đậu, bao gồm đậu, cho thấy lợi ích cholesterol tốt nhất.

Cholesterol ‘xấu’ có thể dẫn đến bệnh tim mạch 

Ai cũng biết rằng chất béo bão hòa làm tăng nồng độ LDL, hay cholesterol “xấu”, trong máu của bạn và nếu chất sáp có hại này tích tụ trong động mạch của bạn, hậu quả có thể là một cơn đau tim hoặc đột quỵ. Chất béo bão hòa, hầu hết đến từ động vật, bao gồm bơ, mỡ bò và da gia cầm.

Theo các nhà nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng hàm lượng chất béo bão hòa cao nói chung trong thịt đỏ góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng chưa có ai kiểm chứng lý thuyết này một cách đầy đủ. Và vì vậy bấy lâu nay họ đặt niềm tin vào cuộc thử nghiệm.

Hơn 100 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 21 đến 65 được phân chia ngẫu nhiên vào nhóm chất béo bão hòa cao, được cung cấp chủ yếu từ bơ và thực phẩm giàu chất béo, hoặc nhóm chất béo bão hòa thấp.

doctor g65364b836 1920 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tất cả những người tham gia, những người đã kiêng rượu trong suốt thời gian nghiên cứu, thực hiện ba chế độ ăn kiêng thử nghiệm: chế độ ăn thịt đỏ, chế độ ăn thịt trắng và sau cùng là chế độ ăn không thịt. Mỗi chế độ ăn kiêng kéo dài bốn tuần và được kết thúc bằng một “giai đoạn loại bỏ hiệu ứng” khi những người tham gia ăn những thức ăn thông thường của họ.

Các nhà nghiên cứu cung cấp nguồn thịt đỏ chính là thịt bò, trong khi thịt gà là nguồn cung protein thịt trắng chủ yếu. Các mẫu máu được thu thập từ tất cả những người tham gia khi bắt đầu và kết thúc mỗi chế độ ăn thử nghiệm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy protein thực vật có tác động lành mạnh nhất đến lượng cholesterol trong máu. Trong khi đó, tác động của thịt trắng và thịt đỏ đối với mức cholesterol của những người tham gia là giống hệt nhau khi mức chất béo bão hòa là tương đương.

Vì vậy, những người tham gia theo chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có mức cholesterol toàn phần và LDL – cholesterol “xấu” – cao hơn so với những người được chỉ định chế độ ăn ít chất béo bão hòa – bất kể nguồn protein của họ từ đâu.

cholesterol g4dccd6881 1280 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét kích thước của các hạt cholesterol. Người ta tin rằng các hạt có kích thước lớn không gây ảnh hưởng lớn như các hạt kích thước nhỏ đến nguy cơ của căn bệnh xơ vữa động mạch (làm cứng động mạch), nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cả các hạt cholesterol xấu dù nhỏ hay lớn đều có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch.

Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về nồng độ của các hạt LDL lớn, trung bình và nhỏ trong máu của những người tham gia giữa chế độ ăn thịt đỏ và chế độ ăn thịt trắng. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có liên quan đến nồng độ các phần tử LDL lớn cao hơn, mặc dù không tìm thấy mối liên quan nào với các phần tử có kích thước nhỏ hoặc trung bình.

Tuy nhiên, niềm tin lâu nay rằng ăn thịt trắng ít gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn vẫn có thể đúng. Các nhà nghiên cứu của Đại học California, San Francisco cho biết có thể có những tác động khác từ việc ăn thịt đỏ góp phần gây ra bệnh tim mạch. Họ nói thêm rằng điều này cần được khám phá chi tiết hơn.

meat g44433d4fb 1280 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Luôn chọn ‘thịt có nhiều nạc nhất’

Maria Romo-Palafox, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Trung tâm Rudd về Chính sách Thực phẩm và Bệnh béo phì tại Đại học Connecticut đã mô tả nghiên cứu này là “được lên kế hoạch xuất sắc”. Romo-Palafox, người không tham gia vào nghiên cứu, lưu ý rằng những người tham gia thậm chí còn được cung cấp bữa ăn của họ trong nghiên cứu “được kiểm soát tốt” này.

Cô ấy nói: “Nếu bạn có vấn đề với cholesterol hoặc nếu bạn có tiền sử gia đình về cholesterol hoặc bệnh tim, thì tốt nhất là nên tiêu thụ ít hơn cả thịt đỏ và thịt trắng và thay vào đó là các loại thực phẩm như đậu, đậu lăng, các loại ngũ cốc có hàm lượng protein cao hơn như quinoa và đậu nành.”

Cô giải thích thêm rằng: “Nhờ những phát hiện trong cuộc tìm kiếm, chúng tôi xác nhận rằng chế độ ăn nguồn gốc thực vật có xu hướng mang lại kết quả sức khỏe tốt hơn và có xu hướng ít tác động [tiêu cực đến môi trường] hơn. Các nhà khoa học “không biết chính xác” tại sao protein từ thực vật lại có tác dụng bảo vệ tim mạch, nhưng người ta tin rằng “các vitamin và khoáng chất khác đi kèm với thực vật” – chứ không phải bản thân protein thực vật – mang lại nhiều lợi ích hơn cho hệ tim mạch của chúng ta. 

antioxidant g048a88efc 1920 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chúng ta không cần xem kết quả của cuộc nghiên cứu “là vấn đề trắng hay đen”. Thịt, dù là đỏ hay trắng, không cần phải bị loại bỏ khỏi chế độ ăn của mọi người. Trong khi các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khuyến nghị cho toàn thể công chúng, thì mỗi cá nhân là duy nhất về nhu cầu dinh dưỡng.

Ông Romo-Palafox nói, “Hãy chắc chắn rằng bạn đang chọn những loại thịt nhiều nạc nhất có thể. Nếu bạn có thể áp dụng một ngày thứ hai không thịt, tại sao không thực hiện nó? Điều đó có thể giúp bạn cân bằng những rủi ro về sức khỏe của mình.”


Bài viết được dịch từ edition.cnn.com 

Dịch giả Trinh Lê  

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "100" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)