Nhiễm trùng đường tiết niệu có liên quan đến vi khuẩn trong thịt

0
(0)

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hơn nửa triệu ca nhiễm trùng đường tiết niệu ở Hoa Kỳ mỗi năm có thể do E. coli, một loại vi khuẩn được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm thịt gây ra.

Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu ngay cả khi bạn làm đủ mọi biện pháp để phòng ngừa – như tắm vòi sen thay vì tắm bồn, giữ đủ nước và đi tiểu sau khi quan hệ tình dục – thì có lẽ đã đến lúc bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của mình.

Đó là bởi vì theo kết quả của một nghiên cứu gần đây, vi khuẩn E. coli được phát hiện trong thịt có thể là nguyên nhân gây ra hơn nửa triệu trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Tác giả nghiên cứu cấp cao, Tiến sĩ Lance Price, đồng giám đốc của Trung tâm hành động kháng thuốc kháng sinh và là giáo sư về sức khỏe môi trường và nghề nghiệp tại Đại học George Washington ở Washington, DC, cho biết:

“Đây là một phát hiện khá đáng ngạc nhiên vì chủng E. coli này không được USDA, FDA hoặc CDC giám sát tích cực trong nguồn cung cấp thực phẩm hoặc trong số động vật được sử dụng trong ngàng sản xuất thực phẩm ở Hoa Kỳ.”

Để tránh nhiễm bẩn, hãy xử lý thịt tươi cẩn thận và chế biến riêng với các loại thực phẩm khác.

Để tránh nhiễm bẩn, hãy xử lý thịt tươi cẩn thận và chế biến riêng với các loại thực phẩm khác.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

DNA Tiết Lộ Rằng Tiêu Thụ Thịt Có Thể Gây Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu

Đối với nghiên cứu được công bố trên tạp chí One Health, các nhà khoa học đã phân tích DNA của gần 1.200 mẫu E. coli lấy từ nước tiểu và máu của những người bị nhiễm bệnh, cũng như DNA của hơn 1.900 mẫu E. coli lấy từ thịt sống bao gồm thịt gà, gà tây và thịt lợn.

Khi phân tích tất cả các mẫu này trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vi khuẩn E. coli từ thịt có thể là nguyên nhân gây ra khoảng 640.000 trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu mỗi năm.

Nghiên cứu này có một hạn chế là tất cả các mẫu đều được thu thập từ một thành phố duy nhất của Hoa Kỳ và có thể hiểu rằng những kết quả này không phản ánh tình hình xảy ra trên toàn quốc.

Vi khuẩn E. coli từ thịt có thể là nguyên nhân gây ra khoảng 640.000 trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu mỗi năm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm Thế Nào Ăn Thịt Có Thể Dẫn Đến Nhiễm Trùng Tiểu?

Bác sĩ William Schaffner, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, người không tham gia nghiên cứu, E. coli là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường tiết niệu ở Hoa Kỳ.

Ông đã rất ngạc nhiên khi biết rằng hơn nửa triệu ca nhiễm trùng đường tiết niệu được ước tính là do vi khuẩn E. coli mà chúng ta mắc phải từ thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có hàng trăm chủng E. coli khác nhau và hầu hết đều vô hại. Trên thực tế, E. coli hiện diện trong cả đường ruột của người và động vật. Tuy nhiên, một số chủng có thể gây nhiễm trùng, bao gồm cả các chủng có nguồn gốc từ động vật.

Theo CDC, những bệnh nhiễm trùng này phát triển khi vi khuẩn từ tay chưa rửa sạch hoặc từ trực tràng xâm nhập niệu đạo và đi đến đường tiết niệu.

Nhiễm trùng tiểu phổ biến hơn ở phụ nữ và cũng có nhiều khả năng xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm trùng tiểu, những người hoạt động tình dục, người già, trẻ nhỏ và những người vệ sinh kém (chẳng hạn như trẻ em đang tập ngồi bô).

Những triệu chứng phổ biến của UTI bao gồm đau buốt hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, nước tiểu có máu và áp lực hoặc chuột rút ở vùng háng hoặc bụng.

Nhiễm trùng bàng quang là dạng nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) phổ biến nhất, nhưng chúng cũng có thể tiến triển thành nhiễm trùng thận, có thể nghiêm trọng hơn và biểu hiện bằng sốt, ớn lạnh, đau thắt lưng, buồn nôn và nôn mửa.

man peeing GettyImages 1195162645 155b9ab5707749acad3ca19fe8c56fe2 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cách Phòng Ngừa UTI

Theo CDC, có một số cách để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu:

  • Đi tiểu sau khi sinh hoạt tình dục
  • Giữ nước cho cơ thể
  • Tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn
  • Hạn chế thụt rửa, xịt hoặc bôi phấn ở vùng sinh dục
  • Lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh

Tiến sĩ Price cho biết kết quả của một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc xử lý thịt an toàn có thể nằm trong danh sách này. Theo Price, các biện pháp phòng ngừa xử lý tương tự được khuyến nghị để ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm khác gây ra cũng áp dụng cho chủng E. coli này.

Điều này bao gồm:

  • Để các thực phẩm khác cách xa khu vực bạn chế biến thịt sống
  • Chỉ sử dụng thớt, dao và bát riêng cho thịt sống
  • Nấu chín kỹ thịt

Theo Price, thực hiện các biện pháp phòng ngừa này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn E. coli từ thịt chưa nấu chín sang các loại thực phẩm khác.

Price lưu ý rằng việc nấu chín thịt sẽ giúp tiêu diệt loại vi khuẩn này, vì vậy việc xào hoặc trộn thức ăn trên đĩa sau khi nấu thịt không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Price cho biết thêm rằng việc mua các sản phẩm chăn nuôi được dán nhãn là “được nuôi không có kháng sinh” hoặc “hữu cơ USDA” cũng có lợi, bởi vì nếu những thực phẩm này có chứa E. coli, thì nó ít có khả năng trở thành chủng kháng thuốc kháng sinh.

Schaffner khuyên rằng khi chế biến thức ăn, bạn phải luôn rửa tay và bề mặt thớt kỹ lưỡng để giảm khả năng tiếp xúc với vi khuẩn E. coli từ thịt. Ngoài ra, bạn cũng nên rửa kỹ rau và xà lách.

Có thể bạn quan tâm: Ăn Chay Có Liên Quan Đến Việc Giảm Nguy Cơ Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.