Tiêu thụ thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

0
(0)
  • Thường xuyên ăn thức ăn nhanh có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe và các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định tất cả những nguy hiểm mà nó gây ra, đặc biệt là đối với gan.
  • Theo nghiên cứu gần đây, nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu tăng lên khi thức ăn nhanh chiếm 20% hoặc nhiều hơn lượng calo tiêu thụ hàng ngày của một người.
  • Theo kết quả nghiên cứu, những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cao hơn.

Tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe, nhưng đó là một lựa chọn nhanh gọn và tiện lợi tại Hoa Kỳ, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Clinical Gastroenterology and Hepatology đã xem xét mối liên quan giữa lượng thức ăn nhanh của người trưởng thành Hoa Kỳ và sự tích tụ mỡ trong gan.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn 20% hoặc nhiều hơn lượng calo hàng ngày từ thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ nhiễm mỡ, hay còn gọi là bệnh gan nhiễm mỡ.

Tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan.

Tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mối Nguy Hại Khi Tiêu Thụ Thức Ăn Nhanh

Việc tiêu thụ thức ăn nhanh khá phổ biến tại Hoa Kỳ vì sự tiện lợi của nó. Ví dụ, mua một chiếc bánh pizza hoặc gà rán mang đi thường nhanh hơn so với việc chuẩn bị bữa ăn tại nhà. Tuy nhiên, nhiều loại thức ăn nhanh có chứa hàm lượng muối và chất béo bổ sung cao, chúng có thể không phải là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng có lợi.

Tarra Bassi, một chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích với Medical News Today rằng:

“Thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo, calo và đường nhưng lại nghèo chất dinh dưỡng và chất xơ. Thỉnh thoảng ăn chúng cũng không hẳn là nghiêm trọng, nhưng thường xuyên ăn có thể làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và nhiều căn bệnh khác.”

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm, vì có liên quan đến việc tiêu thụ thức ăn nhanh. Sự tích tụ chất béo trong gan dẫn đến nhiễm độc mỡ và gây viêm tế bào gan đã tạo thành một loạt các bệnh về gan được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ.

Những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể bị biến chứng tim mạch, ung thư gan hoặc bệnh gan giai đoạn cuối.

Thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo, calo và đường nhưng lại nghèo chất dinh dưỡng và chất xơ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thức Ăn Nhanh và Bệnh Gan Nhiễm Mỡ

Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia để kiểm tra những người từ 20 tuổi trở lên. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các cuộc khảo sát thu hồi thực phẩm và ước tính tình trạng nhiễm mỡ dựa trên các thông số cụ thể.

Trong phân tích của họ với gần 4.000 người trưởng thành, đã có 29% nhận được 20% hoặc nhiều hơn lượng calo hàng ngày từ các nguồn thức ăn nhanh.

Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu, thức ăn nhanh có liên quan đến nguy cơ nhiễm mỡ cao nếu nó chiếm từ 20% trở lên lượng calo tiêu thụ hàng ngày của một người. Những người mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất.

Do đó, theo nhóm nghiên cứu, điều này có nghĩa là những người trong các nhóm này có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng hơn so với dân số chung.

Bác sĩ chuyên khoa gan, Tiến sĩ Ani Kardashian tại Keck Medicine của USC, đã phân tích những phát hiện quan trọng với MNT như sau:

“Ăn ít nhất 1/5 lượng calo hàng ngày từ thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, có thể dẫn đến xơ gan và nhiều biến chứng của nó, chẳng hạn như suy gan và ung thư gan. Những người mắc bệnh nền như tiểu đường và béo phì sẽ phải chịu ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.”

Tiến sĩ Kardashian nói rằng những phát hiện của nghiên cứu có thể khuyến khích mọi người hướng đến thực phẩm lành mạnh hơn.

Cô nói: “Tôi hy vọng rằng kết quả nghiên cứu này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người đưa ra lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn và cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng dữ liệu để giúp họ tư vấn cho bệnh nhân, đặc biệt là những người có các yếu tố nguy cơ chuyển hóa từ trước, về tầm quan trọng của việc hạn chế hoặc tránh xa thức ăn chứa nhiều chất béo, carbohydrate và đường tinh chế.”

Có thể bạn quan tâm: Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì?

protect yourself against hepatitis main d | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặt Hạn Chế của Nghiên Cứu

Mặc dù hữu ích, nhưng nghiên cứu vẫn có một số hạn chế. Đầu tiên, là một nghiên cứu quan sát, nó không thể chứng minh rằng việc ăn nhiều thức ăn nhanh sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Các nhà nghiên cứu không thể tính đến các yếu tố cụ thể như đặc điểm địa lý. Hơn nữa, họ chỉ ra rằng độ chính xác của các phép đo nhiễm mỡ của họ bị giới hạn bởi các phương pháp mà họ sử dụng. Do đó, nghiên cứu trong tương lai có thể áp dụng các kỹ thuật đo lường chính xác hơn.

Cuối cùng, các phép đo lượng thức ăn nhanh phụ thuộc vào tự báo cáo từ những người tham gia, điều này có thể dẫn đến một số sai sót.

Tiến sĩ Kardashian nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem các yếu tố kinh tế xã hội quyết định sức khỏe và tình trạng mất an ninh lương thực ảnh hưởng như thế nào đến việc tiêu thụ thức ăn nhanh của những người mắc bệnh mãn tính.

Cô nói thêm: “Chúng tôi cũng cần phát triển, thực hiện và nghiên cứu các phương pháp điều trị ăn uống lành mạnh cho những người bị rối loạn chuyển hóa có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ để xác định xem họ có thể đảo ngược hoặc cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ hay không.”

Thực Hiện Từng Bước Để Hướng Đến Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh Hơn

Nhìn chung, nghiên cứu đóng vai trò như một lời cảnh báo trước những nguy cơ có thể xảy ra khi tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên. Với thông tin này, mọi người có thể thay đổi lối sống với sự giúp đỡ của các chuyên gia khi cần thiết.

Jennifer Valdez, chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn tại Memorial Hermann ở Housto Texas, người không tham gia vào nghiên cứu, lưu ý với MNT rằng những phát hiện này đã chứng minh mối liên hệ đáng kể giữa thức ăn nhanh và nguy cơ mắc bệnh.

Cô nói: “Nghiên cứu này cho thấy càng tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu càng cao. Điều khiến tôi chú tâm nhất chính là nguy cơ này thậm chí còn cao hơn ở những người đồng mắc các bệnh nền như tiểu đường (hoặc) béo phì.”

“Nhóm đối tượng này [có bệnh nền đi kèm] nên là trọng tâm trong nỗ lực của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong mỗi lần tư vấn lối sống lành mạnh thiết thực. Bạn đừng ngần ngại khi lên tiếng cho chính mình và nên yêu cầu bác sỹ gia đình đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống và lối sống trong các lần khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Hãy liên hệ với một chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn để được tư vấn về cách thay đổi chế độ ăn uống phù hợp và lâu dài.”

— Chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn Jennifer Valdez

eating for fatty liver disease 4691109 v1 71572d872fdf47189279bba92f8e4740 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm Thế Nào Để Giảm Tần Suất Tiêu Thụ Thức Ăn Nhanh?

Tarra Bassi cũng đã bổ sung thêm một số lời khuyên về lối sống để mọi người có thể giảm tần suất tiêu thụ thức ăn nhanh:

  • Bắt đầu từ việc nhỏ: Để giảm tần suất tiêu thụ, hãy bắt đầu từ việc nhỏ bằng cách cắt giảm số ngày bạn tiêu thụ đồ ăn nhanh. Ví dụ, nếu bạn đang ăn 5 ngày/tuần, hãy giảm xuống còn 3 ngày/tuần; và cố gắng tiếp tục giảm số ngày xuống còn 1 lần một tuần, hoặc hai tuần.
  • Kế hoạch ăn uống: Bắt đầu lập kế hoạch ăn uống của bạn trong tuần hoặc ít nhất 5 ngày trong tuần. Lên kế hoạch trước cho thực đơn món ăn sẽ tạo điều kiện cho bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng, do đó bạn không phải dựa vào việc tìm mua thức ăn nhanh cho bữa ăn vào phút cuối.
  • Bữa ăn cân bằng: Hãy đảm bảo rằng mỗi bữa ăn luôn có đủ carbohydrate/chất xơ, protein và chất béo. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được lượng đường huyết khỏe mạnh, giảm thiểu cảm giác thèm ăn, đồng thời cảm thấy no và thỏa mãn hơn.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "27" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks