Thức ăn thuần chay cho vật nuôi cũng tốt cho chó mèo như thịt

4.8
(10)

Theo chia sẻ của Giáo sư thú y

Những bữa ăn có nguồn gốc thực vật vẫn cần các chất dinh dưỡng bổ sung, nói một cách hàn lâm, và BVA cảnh báo về sự thiếu hụt dưỡng chất trong chế độ ăn uống.

Chế độ ăn chay đơn giản là lành mạnh cho mèo và chó như thức ăn cho thú cưng làm từ thịt, theo cuộc nghiên cứu nó sẽ tiếp tục đẩy cuộc tranh cãi đi xa hơn về việc liệu chủ của thú cưng có nên cho chúng ăn các bữa ăn có nguồn gốc thực vật hay không.

food g2a06e39ae 1920 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Andrew Knight, giáo sư thú y tại Đại học Winchester, cho biết nghiên cứu của ông chỉ ra rằng chó và mèo có kết quả sức khỏe tốt, hoặc tốt hơn khi ăn chế độ ăn có nguồn gốc thực vật so với khi ăn thức ăn cho vật nuôi làm từ thịt, miễn là chúng được nuôi dưỡng cẩn thận với việc bổ sung các chất dinh dưỡng tổng hợp.

Phát hiện của Knight được đưa ra sau cảnh báo rằng chủ sở hữu vật nuôi có thể vi phạm Đạo luật Phúc lợi Động vật năm 2006 nếu họ không thể cung cấp “chế độ ăn phù hợp” đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho chó của họ – bị phạt 20.000 bảng Anh hoặc chịu mức án tù 51 tuần là những điều có thể xảy ra sau đó.

Mặc dù đạo luật không quy định các bữa ăn thuần chay hay ăn chay là không phù hợp, nhưng Justine Shotton, chủ tịch Hiệp hội Thú y Anh, cho biết: “Chúng tôi không khuyên bạn nên cho chó ăn theo chế độ ăn thuần chay vì nó dễ làm mất cân bằng các chất dinh dưỡng hơn là đem lại những lợi ích đáng ra phải có, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất trong chế độ ăn và các bệnh tật kèm theo.”

Cô ấy nói thêm rằng bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn của vật nuôi “chỉ nên được thực hiện dưới sự tư vấn của bác sĩ thú y có kiến ​​thức chuyên sâu về dinh dưỡng” và những người có “nghĩa vụ chăm sóc vật nuôi của họ”, bao gồm cả việc đảm bảo một chế độ ăn uống phù hợp.

Người đứng đầu các dịch vụ thú y tại tổ chức từ thiện Blue Cross cũng khuyên rằng không nên cho vật nuôi ăn thức ăn thuần chay. Cô nói: “Thú cưng cần một chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là mèo, chúng có những nhu cầu dinh dưỡng rất cụ thể mà chế độ ăn thuần chay khó có thể đáp ứng được.”

Những phát hiện chưa được công bố trong nghiên cứu của Knight là một phần của một nghiên cứu lớn hơn, phát hiện ra rằng thức ăn cho vật nuôi có nguồn gốc từ thực vật vừa có giá trị tương đương về mặt dinh dưỡng với các sản phẩm chứa thịt, vừa làm vật nuôi hào hứng và thích thú khi ăn.

cat gcabcb44fa 1920 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chó, mèo và các loài khác có những yêu cầu về chất dinh dưỡng, chúng không cần thịt hoặc bất kỳ thành phần cụ thể nào khác. Chúng cần đa dạng các chất dinh dưỡng và cung cấp cho chúng trong một chế độ ăn uống đủ ngon để chúng có động lực ăn và tiêu hóa thức ăn, chúng ta mong đợi sẽ nhìn thấy chúng phát triển khỏe mạnh. Và đó là những gì các bằng chứng dường như chỉ ra”, Knight nói. “Tuyên bố rằng động vật theo chế độ ăn chay nhất thiết sẽ bị bệnh và việc duy trì chế độ ăn này bằng cách nào đó thật tàn nhẫn, là trái với bằng chứng khoa học trong lĩnh vực này và là sự thiếu hiểu biết.”

Mèo là loài ăn thịt và chúng cần một số loại protein trong chế độ ăn uống của chúng, chẳng hạn như taurine. Tuy nhiên, Knight nói rằng chất này thường bị phân hủy trong thức ăn vật nuôi đã qua quá trình chế biến phức tạp và cần được bổ sung trở lại từ các loại thức ăn tổng hợp.

Ông cũng nói thêm rằng việc chuyển đổi chế độ ăn của chó sang chế độ ăn có nguồn gốc thực vật dễ dàng hơn vì chó vốn là động vật ăn tạp – kết quả của việc tiến hóa cùng với con người và ăn các thực phẩm thừa từ các bữa ăn được nấu từ thời tiền sử.

dog food gf72191407 1920 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Guy Sandelowsky, một bác sĩ thú y và là người sáng lập của công ty thức ăn thuần chay cho chó “Omni” cho biết, sản phẩm thức ăn chay cho chó của mình, thường bao gồm khoai lang, gạo lức và bí đỏ, chứa nhiều hơn 30% lượng protein so với hầu hết các chế độ ăn có nguồn gốc từ thịt và được chế biến cẩn thận để đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng dành riêng cho chó. Ông nói: “Thật là ngớ ngẩn khi đưa ra một tuyên bố sâu rộng về chế độ ăn có nguồn gốc từ thực vật”. ”Đó là khi mọi người tự chế biến thức ăn và điều đó làm họ gặp phải vấn đề.”

Theo công ty nghiên cứu thị trường Mintel, 34% những người nuôi chó quan tâm đến việc thường xuyên cho chó ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Sandelowsky cho biết điều này phản ánh mối quan tâm ngày càng lớn đối với một cuộc sống bền vững, vì theo một nghiên cứu của UCLA, thức ăn cho vật nuôi là nguyên nhân của khoảng 25% tổng số thiệt hại về môi trường liên quan đến ngành công nghiệp thịt, tương đương với 64 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm, hoặc có cùng tác động đến khí hậu tương đương với lượng giá trị tác động do phát thải từ 13,6 triệu ô tô trong một năm.

animal gd56eed44a 1920 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ông nói thêm rằng sự lựa chọn này đã chạm đến một xu hướng ngày càng gia tăng theo hướng đối xử với vật nuôi như những đứa trẻ, bao gồm khuyến khích chúng ăn những thức ăn chất lượng hơn và cũng là phản ánh mối quan tâm về mối liên hệ giữa thịt chế biến sẵn với căn bệnh ung thư và béo phì ở người.

Elisa Allen, giám đốc của tổ chức “People for the Ethical Treatment of Animals (PETA)”, cho biết người tiêu dùng cũng ngày càng gia tăng sự nghi ngờ đối với những thức ăn cho vật nuôi được làm từ thịt vì chúng chứa “nhiều loại hormone, thuốc trừ sâu và kháng sinh giống với các chất được tìm thấy trong các sản phẩm thịt được quảng cáo là dành cho người – cùng với các bộ phận của động vật được xem là không thích hợp cho con người tiêu dùng”.

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 4.8 / 5. Số phiếu bầu: 10

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.