Gan đóng vai trò kiểm soát tất cả lượng chất béo, protein và carbohydrate mà chúng ta ăn vào. Nó cũng kiểm soát việc sản xuất nhiều chất béo và protein khác quan trọng cho các chức năng của cơ thể. Chúng ta có thể bảo vệ và tăng cường chức năng gan bằng cách bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Sức khỏe của gan rất quan trọng đối với sức khỏe tổng quát. Một lá gan không khỏe mạnh có thể gây ra nhiều rối loạn chuyển hóa và các bệnh về gan. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tổn thương gan.
Mặc dù khó có thể kiểm soát được tất cả các yếu tố nguy cơ, nhưng một số loại thực phẩm cụ thể sau đây có thể giúp hỗ trợ và cải thiện chức năng gan.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Thực Phẩm Hàng Đầu Giúp Bảo Vệ Gan
Cà Phê
Một nghiên cứu năm 2014 ước tính rằng hơn 50% người Mỹ sử dụng cà phê hàng ngày. Cà phê có vẻ tốt cho gan, đặc biệt là vì nó giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Sử dụng cà phê thường xuyên cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính. Ngoài ra, chúng có thể bảo vệ gan chống lại các bệnh tật như ung thư gan.
Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng tích cực đối với sức khỏe của cà phê có thể là do chúng ảnh hưởng đến men gan, theo một nghiên cứu năm 2014.
Nghiên cứu cũng cho thấy cà phê có thể giúp giảm lượng chất béo trong gan. Chúng cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của gan. Một số hợp chất trong cà phê giúp men gan loại bỏ các chất độc gây ung thư.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Bột Yến Mạch
Ăn bột yến mạch là một cách đơn giản để tăng lượng chất xơ. Chất xơ trong yến mạch có thể đặc biệt có lợi cho gan. Bột yến mạch và yến mạch rất giàu phân tử beta-glucan.
Theo nghiên cứu năm 2017, beta-glucans có hoạt tính sinh học cao trong cơ thể. Chúng giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch và kháng viêm, đặc biệt có lợi trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường và béo phì.
Nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng beta-glucans từ yến mạch có thể hỗ trợ giảm lượng chất béo tích tụ trong gan của chuột, cũng có thể dùng để bảo vệ gan. Việc xác nhận lợi thế này ở con người cần đòi hỏi nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn.
Yến mạch nguyên hạt hoặc yến mạch cắt nhỏ là những lựa chọn tốt hơn cho những ai muốn bổ sung bột yến mạch vào thực đơn chế độ dinh dưỡng. Bột yến mạch ăn liền có thể chứa các chất phụ gia như bột mì hoặc đường, sẽ không có lợi cho cơ thể.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Trà Xanh
Theo nghiên cứu năm 2016, trà xanh có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan ở phụ nữ châu Á. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm nhưng những phát hiện của nghiên cứu này rất đáng khích lệ.
Bạn nên uống trà xanh thay vì chiết xuất từ chúng để có thể mang lại hiệu quả tối ưu cho sức khỏe, vì sử dụng chiết xuất với liều lượng cao có thể gây hại cho gan hơn là chữa lành.
Tỏi
Bổ sung vào chế độ ăn uống với viên nang bột tỏi có thể giúp những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) giảm cân và chất béo mà không làm giảm khối lượng cơ thể, theo một nghiên cứu nhỏ năm 2016.
Thừa cân và béo phì là các yếu tố nguy cơ của NAFLD, do đó nhiều người có thể hưởng lợi từ việc thay đổi chế độ ăn uống. Cần thêm nhiều thử nghiệm trên người để đánh giá xem liệu ăn tỏi có mang lại tác động tương tự hay không.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Các Loại Quả Mọng
Nhiều loại quả mọng sẫm màu, chẳng hạn như quả việt quất, quả mâm xôi và nam việt quất rất giàu chất chống oxy hóa polyphenolic có thể bảo vệ gan khỏi những thương tổn.
Một nghiên cứu năm 2013 trên chuột tiết lộ rằng bổ sung nước ép việt quất có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa của gan.
Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng nước ép quả việt quất có thể hỗ trợ điều trị chứng xơ gan. Tuy nhiên, cần phải có những nghiên cứu sâu hơn về con người để xác nhận lợi thế này.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Nho
Nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng hạt nho, cũng như vỏ và phần bã có chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này dường như có liên quan đến khả năng bảo vệ gan khỏi một số tác nhân gây tổn thương.
Ăn nho nguyên hạt là một cách đơn giản để bổ sung các hợp chất này vào chế độ dinh dưỡng. Thực phẩm bổ sung chiết xuất từ hạt nho cũng có thể cung cấp chất chống oxy hóa.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Bưởi
Naringin và naringenin là hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi. Những chất này có thể hỗ trợ bảo vệ gan bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào gan. Nghiên cứu năm 2019 gợi ý rằng naringin có thể bảo vệ chống lại nhiễm mỡ gan do rượu bằng cách giảm stress oxy hóa.
Tuy nhiên, một số loại thuốc được chuyển hóa trong gan có thể tương tác với bưởi, vì vậy mọi người nên đến gặp bác sĩ trước khi thêm bưởi hoặc nước ép bưởi vào chế độ ăn uống của mình.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Xương Rồng Lê Gai
Quả và nước ép của loài xương rồng này cũng có thể hỗ trợ chức năng gan. Nghiên cứu năm 2014 trên loài chuột mắc bệnh béo phì đã xác nhận các hợp chất từ lê gai có thể có hiệu quả trong việc điều trị NAFLD. Tuy nhiên, để chứng thực điều này vẫn cần phải có các nghiên cứu trên người.
Hơn nữa, vì phần lớn nghiên cứu tập trung vào chất chiết xuất từ loại quả này, nên có thể cần phải kiểm tra thêm về bản thân quả lê gai hoặc nước ép từ chúng.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Thực Phẩm Có Nguồn Gốc Từ Thực Vật
Theo một nghiên cứu năm 2015, một số chế độ ăn kiêng chú trọng thực vật có thể có lợi cho gan. Chúng bao gồm:
- Bơ
- Chuối
- Lúa mạch
- Củ dền và nước ép củ dền
- Bông cải xanh
- Gạo lức
- Cà rốt
- Quả sung Mỹ
- Rau xanh như cải xoăn và cải thìa
- Chanh
- Đu đủ
- Dưa hấu
Nếu có thể, mọi người nên tiêu thụ những món này như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ.
Có thể bạn quan tâm: Chất Béo Thực Vật Có Thể Giúp Tăng Cường Tuổi Thọ
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Các Loại Hạt
Ăn các loại hạt có thể là một phương pháp đơn giản bổ sung để duy trì chức năng gan và ngăn ngừa NAFLD. Thông thường, các loại hạt rất giàu axit béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa. Những chất này có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa NAFLD, kháng viêm và stress oxy hóa.
Dầu Ô Liu
Ăn quá nhiều chất béo có thể gây hại cho gan, tuy nhiên vẫn có một số loại chất béo có lợi. Sử dụng dầu ô liu để thay thế cho các loại chất béo kém lành mạnh có thể giúp giảm stress oxy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do chúng rất giàu hàm lượng cao các axit béo không bão hòa.
Tuy nhiên, bằng chứng lâm sàng về lợi ích của dầu ô liu đối với những người bị NAFLD vẫn còn hạn chế.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Những Loại Thực Phẩm Cần Tránh
Nói chung, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng sẽ tăng cường sức khỏe của gan. Tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm và nhóm thực phẩm sẽ khiến gan khó xử lý hơn. Chúng bao gồm:
Thực phẩm nhiều chất béo: Chúng bao gồm các món chiên, thức ăn nhanh và đồ ăn mang đi từ nhiều hàng quán. Hàm lượng chất béo trong các loại bim bim và khoai tây chiên đóng gói có thể khá cao.
Thực phẩm nhiều tinh bột: Chúng bao gồm bánh mì, mì ống, bánh ngọt và các món nướng đã qua chế biến nhiều lần, ít chất xơ.
Đường: Giảm đường và các bữa ăn có đường – chẳng hạn như ngũ cốc, bánh nướng và đồ ngọt – có thể giúp giảm căng thẳng cho gan.
Muối: Hạn chế ăn ngoài, tránh các loại thịt hoặc rau đóng hộp, cắt giảm hoặc kiêng hẳn các loại thịt nguội và thịt xông khói là những cách đơn giản để giảm thiểu lượng muối ăn vào.
Rượu: Nếu muốn cho gan nghỉ ngơi, bạn có thể thử cắt giảm hoặc loại bỏ rượu khỏi chế độ ăn uống của mình.
Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com
Dịch giả Trinh Lê