Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

7 loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhất

1
(1)

Nghiên cứu khoa học đã tiết lộ rằng một số loại thực phẩm có thể có tác động đến cảm giác thèm ăn. Chúng có thể có lợi cho quá trình giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về 7 loại thực phẩm có thể hữu ích cho việc giảm cân qua nội dung sau.

Mọi người nên chọn mua thực phẩm giàu dinh dưỡng nếu như họ đang cố gắng giảm cân. Thực phẩm giàu protein và chất xơ có thể rất có lợi cho việc duy trì cân nặng.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm như trái cây, rau củ, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt và sữa chua đều có liên quan đến quá trình giảm cân. Cùng một nghiên cứu cũng cho thấy khoai tây chiên, đồ uống có đường, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ tăng cân.

Dựa trên những phát hiện này, tốt nhất bạn nên hạn chế thực phẩm chiên rán, thực phẩm có thêm đường, thịt nhiều mỡ và thực phẩm chế biến sẵn khi cố gắng giảm cân.

Mặc dù các loại thực phẩm phù hợp có thể hữu ích, nhưng tập thể dục là rất quan trọng để giảm và duy trì cân nặng. Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào, bạn vẫn nên tham khảo qua ý kiến ​​bác sĩ.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm như trái cây, rau củ, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt và sữa chua đều có liên quan đến quá trình giảm cân.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trứng

Trứng là một loại thực phẩm phổ biến, đặc biệt là cho bữa sáng, có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân.

Trong một thử nghiệm nhỏ liên quan đến 21 nam giới, các nhà nghiên cứu đã so sánh ảnh hưởng của việc ăn trứng hoặc ăn bánh mì vào bữa sáng đối với lượng thức ăn, cảm giác đói và no.

Ngoài ra, họ còn đo lượng đường huyết, insulin và ghrelin, thường được gọi là hormone gây đói.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn sáng với trứng đã ăn ít hơn nhiều trong bữa ăn tiếp theo và trong suốt 24 tiếng sau đó so với những người ăn sáng bằng bánh mì tròn.

Ba tiếng sau bữa sáng, những người ăn trứng cho biết họ cảm thấy ít đói hơn và no bụng hơn những người ăn bánh mì tròn. Nhóm ăn trứng ít biến động về lượng đường trong máu và insulin, mức ghrelin cũng thấp hơn so với nhóm ăn bánh mì sau bữa sáng.

Bột Yến Mạch

Khởi đầu ngày mới với một bát yến mạch cũng có thể giúp giảm cân.

Một nghiên cứu liên quan đến 47 người trưởng thành đã xem xét sự khác biệt về cảm giác ngon miệng, cảm giác no và lượng bữa ăn tiếp theo sau khi những người tham gia ăn bột yến mạch, so với ngũ cốc ăn sáng được làm từ yến mạch.

Sau khi ăn bột yến mạch, những người tham gia cảm thấy no và ít đói hơn đáng kể so với sau khi họ ăn ngũ cốc. Ngoài ra, lượng calo vào bữa trưa của họ cũng thấp hơn sau khi ăn bột yến mạch so với sau khi ăn ngũ cốc ăn sáng.

Mặc dù cả hai bữa sáng đều chứa cùng một lượng calo nhưng bột yến mạch cung cấp nhiều protein hơn, nhiều chất xơ hơn và ít đường hơn so với ngũ cốc.

Các tác giả kết luận rằng sự khác biệt về chất xơ, cụ thể là một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan, có thể là nguyên nhân dẫn đến kết quả này.

Đậu, Đậu Gà, Đậu Lăng và Đậu Hà Lan

Đậu là thuật ngữ chung cho đậu, đậu gà, đậu lăng và đậu Hà Lan. Chúng có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân do có ảnh hưởng đến cảm giác no, cũng như hàm lượng protein và chất xơ.

Tương tự như bột yến mạch, đậu có chứa chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ. Tiêu thụ protein kích hoạt giải phóng các hormone báo hiệu cảm giác no.

Các chuyên gia đã phân tích các nghiên cứu kiểm chứng ảnh hưởng của việc tiêu thụ các loại đậu đối với việc giảm cân.

Chế độ ăn kiêng giảm cân có chứa đậu đã được chứng minh là có khả năng cải thiện đáng kể quá trình giảm cân khi so sánh với chế độ ăn kiêng ít hoặc không có đậu. Ngoài giảm cân, chế độ ăn kiêng với đậu để duy trì cân nặng cũng có thể hỗ trợ giảm cân.

Các Loại Hạt

Trong một nghiên cứu liên quan đến phụ nữ thừa cân và béo phì, chế độ ăn kiêng giảm cân bổ sung 50 gam (g) hạnh nhân mỗi ngày được so sánh với chế độ ăn kiêng không có hạt. Sau 3 tháng, những phụ nữ ăn hạnh nhân giảm cân nhiều hơn so với những người không ăn.

Ngoài ra, phụ nữ trong nhóm ăn hạnh nhân đã giảm đáng kể vòng eo, chỉ số khối cơ thể (BMI), cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và đường huyết.

Các loại hạt chứa protein và chất xơ, có thể góp phần vào tác động của chúng đối với trọng lượng cơ thể. Chúng cũng chứa chất béo tốt cho tim và nhiều dưỡng chất có lợi khác. Mặc dù các loại hạt có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng vẫn cần điều độ vì chúng khá nhiều calo.

Tăng cân trở lại là một vấn đề phổ biến đối với những người đã giảm cân.

Trong một thử nghiệm kéo dài 5 năm được thực hiện tại châu Âu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều hạt nhất sẽ tăng cân ít hơn những người không ăn. Họ cũng ít có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì.

Quả Bơ

Bơ là một loại trái cây có chứa chất xơ, chất béo lành mạnh và một số chất dinh dưỡng khác. Loại quả này cũng có thể hỗ trợ quản lý cân nặng.

Một nghiên cứu về người Mỹ trưởng thành tiết lộ rằng những người ăn bơ có trọng lượng nhẹ hơn đáng kể và chỉ số BMI của họ cũng thấp hơn so với những người không ăn. Những người ăn bơ cũng có xu hướng ăn nhiều trái cây, rau củ và chất xơ hơn những người không ăn.

Những người ăn bơ có chế độ ăn tổng thể tốt hơn và tiêu thụ ít đường bổ sung hơn đáng kể so với những người không ăn. Tương tự như vậy, nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa của họ thấp hơn so với những người không ăn bơ.

Quả Mọng

Chất xơ có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng và quả mọng có xu hướng là một trong những loại trái cây giàu chất xơ nhất.

Một cup quả mâm xôi cung cấp 8 gam chất xơ. Quả mọng có thể được thêm vào nhiều món ăn, chẳng hạn như bột yến mạch, sữa chua hoặc gỏi.

Rau Họ Cải

Các loại rau họ Cải, chẳng hạn như bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải và cải Brussels cũng chứa chất xơ có thể hữu ích cho quá trình giảm cân.

Một cup cải Brussels nấu chín cung cấp 6 gam chất xơ, chiếm 24% giá trị chất xơ được khuyến nghị hàng ngày.

5PSXGBA4EQI6RMWZBDTUR6ESYA | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lựa Chọn Thực Phẩm Để Giảm Cân

Thay vì thực phẩm chiên, mọi người nên chọn loại đã được nướng, hoặc rang. Protein nạc như đậu, thịt gia cầm, trứng, cá và gà tây là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các loại thịt chứa nhiều chất béo.

Khi lựa chọn thực phẩm để giảm cân, chú ý đến khẩu phần ăn là điều vô cùng quan trọng, ngay cả đối với thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Đồ uống có đường có thể cung cấp một lượng calo đáng kể, nhưng không thể mang lại cảm giác no như thức ăn đặc. Hãy chọn chất lỏng không chứa calo như nước và trà không đường, thay vì nước trái cây và soda.

Có thể bạn quan tâm: 14 Loại Thực Phẩm Cần Tránh Khi Giảm Cân

Khi lựa chọn thực phẩm để giảm cân, chú ý đến khẩu phần ăn là điều vô cùng quan trọng, ngay cả đối với thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một Số Mẹo Giảm Cân Hữu Ích Khác

Tập thể dục là một phần quan trọng của việc giảm cân. Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ khuyên người lớn nên tập thể dục cường độ vừa phải 150 phút mỗi tuần, tương đương với 30 phút mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần. Mọi người nên gặp bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục mới.

Hãy tập trung vào việc tạo ra những thay đổi tốt hơn là chỉ tập trung vào con số trên bàn cân. Các mục tiêu nhỏ có thể cảm thấy ít áp đảo hơn một mục tiêu lớn.

Đừng phân loại thực phẩm là “lợi” hay “hại”. Những món bị kiêng cử có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn và sau đó là hối hận khi bạn đã lỡ ăn chúng. Thay vào đó, nên chọn thực phẩm lành mạnh trong phần lớn thời gian và thưởng thức món ăn yêu thích một cách có kiểm soát.

Tránh để quá đói. Đợi đến khi đói mới ăn có thể khiến bạn khó đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Vì thực tế là nhiều bữa ăn tại nhà hàng có xu hướng chứa nhiều calo, chất béo và muối hơn, nên việc lên kế hoạch trước cho thực đơn có thể giúp đảm bảo có sẵn các lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Thu hút bạn bè và thành viên gia đình bạn hỗ trợ các mục tiêu liên quan đến sức khỏe và thay đổi thói quen của bạn. Tham khảo ý kiến ​​từ chuyên gia dinh dưỡng, người được cấp phép là chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng, để họ có thể đưa ra lời khuyên giảm cân phù hợp dành cho bạn.

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng và duy trì hoạt động thể chất, điều quan trọng là phải ưu tiên giấc ngủ phù hợp và quản lý căng thẳng, vì giấc ngủ và căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 1 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "32" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)