Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Liệu thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư?

0
(0)

Nghiên cứu mới đây đang tìm cách đưa ra câu trả lời cho một chủ đề đã khiến nhiều chuyên gia và người tiêu dùng thắc mắc trong nhiều năm: Liệu thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư?

Nghiên cứu mới đây cho thấy ăn thực phẩm hữu cơ có khả năng phòng ngừa ung thư.

Nghiên cứu mới đây cho thấy ăn thực phẩm hữu cơ có khả năng phòng ngừa ung thư.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặc dù thực phẩm hữu cơ ban đầu là một mặt hàng mới lạ, nhưng giờ đây chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng siêu thị trên khắp Hoa Kỳ.

Tóm lại, để các cơ quan chức năng phân loại thực phẩm là hữu cơ, người nông dân và nhà sản xuất phải nuôi trồng những loại thực phẩm đó mà không được sử dụng phân bón tổng hợp, sinh vật biến đổi gen (GMO) hoặc thuốc trừ sâu.

Nhiều người tiêu dùng cho rằng ăn thực phẩm hữu cơ sẽ tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm vô cơ.

Có thể hợp lý khi kết luận rằng ăn ít thuốc trừ sâu hơn là có lợi. Tuy nhiên, các nhà khoa học gặp khó khăn trong việc xác định các phương pháp chứng minh lợi ích sức khỏe của thực phẩm hữu cơ.

Một số loại thuốc trừ sâu được biết đến là có nguy cơ gây ung thư khi tiếp xúc ở mức độ cao, nhưng tác động của việc tiếp xúc lâu dài ở mức độ thấp vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với việc tiếp xúc với nhiều loại hóa chất trong suốt cuộc đời mình – qua thực phẩm chúng ta ăn, nước uống và không khí chúng ta hít thở – và việc tiếp xúc này khiến việc xác định ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe của chúng ta trở nên khó khăn hơn.

Bởi vì thực phẩm hữu cơ chứa ít thuốc trừ sâu hơn nhiều so với thực phẩm vô cơ, nên những người ủng hộ từ lâu đã đưa ra giả thuyết rằng nó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

28956900 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Hữu Cơ, Thuốc Trừ Sâu và Ung Thư

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ có thể xảy ra giữa việc tiếp xúc thuốc trừ sâu với những căn bệnh như Alzheimer, Parkinson, vô sinh và hen suyễn.

Cho đến nay, chỉ có một nghiên cứu xem xét thực phẩm hữu cơ và nguy cơ ung thư. Nghiên cứu vào năm 2014 này phát hiện rằng, ăn thực phẩm hữu cơ chỉ có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư hạch không Hodgkin, còn những loại ung thư khác thì giảm rất ít hoặc không thể giảm.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên quan giữa ba loại thuốc trừ sâu (glyphosate, malathion và diazinon) và ung thư hạch không Hodgkin, do đó phát hiện này rất có ý nghĩa.

Để khám phá giả thuyết này một lần nữa, các nhà khoa học gần đây đã bắt tay vào một nghiên cứu mới. Phát hiện của họ vừa được công bố trong tuần này trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của họ từ nhóm thuần tập NutriNet-Santé của Pháp, một nghiên cứu quy mô lớn, đang tiếp tục nghiên cứu một số mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe. Từ năm 2009 đến 2016, 68.946 người đã được khảo sát để tổng hợp số liệu thống kê của họ.

Có thể bạn quan tâm: Có Thể Dùng Thực Phẩm Như Một Phương Thuốc Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh?

31759676 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Con Số Biết Nói

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống cùng với rất nhiều thông số bổ sung. Chúng bao gồm tuổi tác, giới tính, tình trạng công việc và trình độ học vấn của đối tượng.

Các nhà khoa học cũng ghi lại mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, việc họ sử dụng thực phẩm chức năng, tình trạng hôn nhân, thu nhập hàng tháng, cân nặng, chiều cao, sức khỏe chung và đặc điểm lối sống của các đối tượng.

Hai tháng sau khi đăng ký, nhóm nghiên cứu đã hỏi những người tham gia về tần suất họ tiêu thụ 16 loại thực phẩm hữu cơ khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã chỉ định cho mỗi cá nhân một số điểm từ 0 đến 32 dựa trên số lượng và tần suất họ tiêu thụ những mặt hàng này.

Ngoài ra, mỗi người tham gia cũng đã điền vào bản khảo sát thực phẩm trong 24 giờ vào ba ngày được chọn ngẫu nhiên và mỗi đối tượng được theo dõi trong trung bình 4,5 năm. Có 1.340 trường hợp ung thư mới được chẩn đoán trong thời gian này.

Ngay cả sau khi điều chỉnh các thông số trong chế độ ăn uống của các đối tượng, kết quả vẫn phù hợp với những gì các chuyên gia đã dự đoán, do đó họ kết luận rằng: “Tần suất tiêu thụ thực phẩm hữu cơ cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.”

Những người tiêu thụ nhiều sản phẩm hữu cơ nhất đã giảm 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư trong thời gian theo dõi so với những người tiêu thụ ít sản phẩm hữu cơ nhất.

Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin và ung thư vú sau mãn kinh đã giảm. Các tác giả tuyên bố rằng không có mối liên hệ nào với các loại ung thư khác.

Trước khi kết quả của họ có thể được xác nhận, các tác giả thừa nhận rằng phải tiến hành nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, nếu thực phẩm hữu cơ thực sự làm giảm nguy cơ ung thư, thì đó sẽ là một biện pháp can thiệp hợp lý và dễ dàng để các bác sĩ khuyến nghị, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ cao nhất.

Tần suất tiêu thụ thực phẩm hữu cơ cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Hữu Cơ và Con Người Hữu Cơ

Việc đánh giá ảnh hưởng của bất kỳ loại thực phẩm nào đối với sức khỏe còn nhiều trở ngại, nhưng việc định lượng tác động của thực phẩm hữu cơ còn nhiều thách thức lớn hơn.

Vấn đề chính là những người chọn ăn thực phẩm hữu cơ thường có những đặc điểm liên quan đến kết quả sức khỏe tốt hơn.

Ví dụ, những người ăn nhiều thực phẩm hữu cơ nhất thường hoạt động thể chất nhiều hơn, ít hút thuốc, có thu nhập cao hơn và duy trì chế độ ăn uống tương đối lành mạnh hơn những người không ăn. Tất cả những yếu tố này có thể làm giảm nguy cơ ung thư của một người.

Một vấn đề khó hiểu nữa là thực sự sản phẩm hữu cơ bao gồm rất nhiều loại, từ cá hồi cho đến thịt xông khói và cả cải cầu vồng. Điều này có nghĩa là một người ăn thịt bò hữu cơ hàng ngày vẫn có thể được các nhà nghiên cứu xem là đang tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm hữu cơ.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người nhận thức được rằng ăn nhiều thịt đỏ là một yếu tố nguy cơ gây ung thư ruột già. Mặc dù đây là một ví dụ cực đoan, nhưng rõ ràng là rất khó để hiểu được loại dữ liệu này.

Mặc dù nghiên cứu hiện tại đã cố gắng tính đến càng nhiều yếu tố càng tốt, nhưng sẽ cần có nhiều nghiên cứu quy mô lớn và lâu dài hơn trước khi có thể đi đến kết luận rằng thực phẩm hữu cơ có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "65" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)