10 xu hướng thực phẩm lành mạnh nhất được dự đoán vào năm 2023

0
(0)

Ăn uống bền vững và thân thiện với môi trường hơn, chú trọng thực vật và thực phẩm giúp tăng cường trí tuệ sẽ là những xu hướng có mặt trong chế độ ăn uống của tất cả chúng ta trong năm 2023.

Mặc dù chi phí hàng hóa tăng cao được cho là tin tức thực phẩm lớn nhất trong năm qua và chắc chắn sẽ tiếp tục có tác động khi chúng ta bước sang năm 2023.

Tuy nhiên, đã có nhiều bước phát triển trong những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, tránh lãng phí thực phẩm, thực phẩm chức năng và đồ uống có thể mang lại cho mọi người điều gì đó để mong đợi hơn trong năm mới.

Đây có thể là năm mà cả hai loại bánh mì kẹp cá thuần chay và thịt được nuôi theo phương pháp nhân đạo tại phòng thí nghiệm đều có thể được tung ra thị trường.

Bonnie Taub-Dix, tác giả của quyển sách “Read It Before You Eat It: Take You from Label to Table”, có trụ sở tại Thành phố New York, và Kelly Kennedy, chuyên gia dinh dưỡng tại Everyday Health; đã được tư vấn để thảo luận về những điều này và một số xu hướng thực phẩm mới nổi khác.

Trong bài viết này, họ đã chia sẻ suy nghĩ của mình về những xu hướng thực phẩm tốt cho sức khỏe hàng đầu mà họ mong đợi sẽ xuất hiện vào năm 2023.

Những loại thực phẩm như cá đóng hộp và sản phẩm sữa không chứa sữa sẽ trở nên phổ biến hơn trong năm 2023 khi nhiều người nấu ăn tại nhà để tiết kiệm tiền.

Những loại thực phẩm như cá đóng hộp và sản phẩm sữa không chứa sữa sẽ trở nên phổ biến hơn trong năm 2023 khi nhiều người nấu ăn tại nhà để tiết kiệm chi tiêu.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Top 10 Xu Hướng Thực Phẩm Lành Mạnh Trong Năm 2023

Ăn Uống Tiết Kiệm

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mặc dù với tốc độ chậm hơn so với năm 2022, nhưng giá lương thực sẽ tiếp tục tăng cao hơn tốc độ trung bình trong lịch sử, lên đến 12%.

Điều đó có nghĩa là ngày càng có nhiều người tiết kiệm tiền bằng cách tự chuẩn bị bữa ăn tại nhà, vì tính trung bình, chi phí đi ăn ngoài cao hơn gấp 3 lần, theo The NPD Group, một tổ chức nghiên cứu thị trường. Nó cũng có nghĩa là tìm cách tiết kiệm mua hàng tạp hóa.

Kennedy nói: “Rất nhiều người, đặc biệt là những người có gia đình lớn hơn, sẽ phải tìm giải pháp thay thế hợp lý để duy trì kinh tế của họ. Mọi người sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn về loại thực phẩm mà họ chi trả khi đi chợ. Những nguồn protein rẻ tiền như cá đóng hộp và đậu đóng hộp có thể trở nên phổ biến hơn, trong khi những loại thịt đắt tiền hơn có thể không được ưa chuộng.”

Chú Trọng Thực Vật

Nói về thịt, bạn có thể sẽ thấy chúng giảm mạnh hơn trong năm mới. Tạp chí Progressive Grocer báo cáo rằng có 27% người tiêu dùng đang chọn cách giảm ăn thịt. Điều này cho thấy ngày càng có nhiều sự quan tâm đến những lựa chọn thay thế lành mạnh.

Doanh số bán thực phẩm có nguồn gốc thực vật tăng với tốc độ nhanh gấp ba lần so với doanh số bán thực phẩm nói chung, theo dữ liệu từ Good Food Institute (GFI) công bố vào tháng 3 năm 2022.

Theo GFI, bánh mì kẹp thịt là sản phẩm thịt làm từ thực vật phổ biến nhất, nhưng nhiều nhà sản xuất vẫn đang mở rộng danh mục thịt làm từ thực vật để bao gồm những mặt hàng như xúc xích và chả miếng, cũng như gà viên chiên, thịt thăn và cốt lết.

Thị trường thủy sản có nguồn gốc thực vật dù còn tương đối hạn chế, nhưng nó vẫn đang được mở rộng. Ví dụ, người sáng lập công ty bánh mì kẹp thịt không thịt Gardein cũng thành lập Konscious Foods, công ty sản xuất sushi và onigiri thuần chay đầu tiên được bán ở dạng đông lạnh.

Theo khảo sát của Expert Market Research, trong tương lai gần cũng sẽ có những lựa chọn thay thế cho sữa và trứng. Những người bị dị ứng và ăn chay có thể tìm đến một số sản phẩm thay thế như Just Egg (đã được chuỗi cà phê Starbucks chọn để thử nghiệm trong thực đơn mới năm nay) và Zero Egg.

omni 11 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Có Nguồn Gốc Từ Thực Vật

Xu hướng ăn uống chú trọng thực vật không chỉ khơi dậy những phương pháp sáng tạo mới để tiêu thụ trái cây và rau củ mà còn tạo ra nhiều sản phẩm hơn giúp thay thế thịt, gia cầm và hải sản.

Taub-Dix nói: “Ngày càng có nhiều người nhận ra rằng họ có thể ăn nhiều thực vật hơn mà không cần phải ăn chay. Khi cố gắng đáp ứng khuyến nghị ăn 5 phần mỗi ngày, họ càng sáng tạo ra nhiều cách ứng dụng rau củ quả hơn, ví dụ như dùng nước sốt quả bơ hoặc cải xoăn để thay thế cho bơ.”

Nhiều công ty thực phẩm đóng gói đang đáp ứng nhu cầu về hàng hóa mới có nguồn gốc thực vật bằng cách kết hợp trái cây, rau củ và đậu vào những mặt hàng chủ lực truyền thống như mì ống. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại được làm từ đậu gà, đậu lăng, edamame, mì spaghetti bí, chuối già và củ hủ cọ tại các cửa hàng như Whole Foods.

Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thực phẩm giờ đây có thể thưởng thức mì ống nhờ những sản phẩm này, chúng cũng có xu hướng chứa ít carb, giàu protein và chất xơ hơn mì ống thông thường, điều này có nghĩa là chúng có thể ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Taub-Dix nói: “Đây là một cách tuyệt vời để thưởng thức mì ống mà không cần phải lo lắng về chuyện gì sẽ xảy ra sau khi ăn.”

Thịt Nhân Tạo

Cuối năm 2022, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép bán thịt nhân tạo đầu tiên, hay còn gọi là thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Mặc dù sản phẩm vẫn cần được USDA chấp thuận trước khi có thể bán, nhưng điều này dự kiến sẽ diễn ra trong năm tới.

Nhà sản xuất Upside Foods hy vọng rằng sản phẩm thịt của họ sẽ giảm bớt nhu cầu tiêu thụ thịt gà được nuôi theo cách thông thường, đồng thời làm giảm những tác động tiêu cực từ quá trình chăn nuôi gia cầm đối với môi trường và xã hội.

Với thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm, nhà sản xuất sẽ chiết xuất tế bào từ động vật, sau đó nuôi cấy tế bào thành thịt.

Về mặt sinh học, nó giống hệt thịt động vật, nhưng không có con vật nào bị giết mổ. Nó có thể làm giảm lượng khí thải carbon từ việc tiêu thụ thịt, vì nó không tạo ra khí mê-tan như động vật ăn cỏ. Ngoài ra, nó cũng giảm nguy cơ mắc những bệnh lây truyền từ động vật sang con người.

Những thực phẩm như thế này giúp chúng ta có cơ hội chống lại biến đổi khí hậu, phòng tránh dư lượng kháng sinh và hóa chất có trong chăn nuôi, đồng thời nhận được nhiều lợi ích chức năng hơn từ thực phẩm họ ăn so với thực phẩm thông thường.

Taub-Dix lưu ý rằng vẫn còn phải xem chúng hoạt động hiệu quả ra sao khi áp dụng trong thực tế.

cultured meat Promo | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay 

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Uống Thân Thiện Với Môi Trường

Ngày càng có nhiều người Mỹ không chỉ ăn uống vì sức khỏe của chính họ mà còn vì sức khỏe của hành tinh. Chế độ ăn kiêng theo khí hậu đang gia tăng khi nhiều người tiêu dùng chú trọng đến tính bền vững.

Trên thực tế, trong một cuộc khảo sát năm 2022 do Cargill thực hiện, hơn một nửa số người được hỏi cho biết rằng họ có nhiều khả năng sẽ mua thực phẩm đóng gói có tuyên bố về tính bền vững.

Theo Natural Grocers, có một khuynh hướng mới hơn mà một số người trong ngành gọi là “chế độ ăn kiêng tái tạo”. Nó không chỉ liên quan đến việc ăn uống lành mạnh và bền vững, mà còn giúp khôi phục hệ sinh thái bằng cách hỗ trợ các hoạt động như nông nghiệp tái tạo và tái sử dụng hoặc “tái chế” một số bộ phận của cây trồng trước đây đã bị loại bỏ trong quá trình sản xuất.

Theo FDA, mặc dù rác thải thực phẩm đã được xem xét kỹ lưỡng hơn trong những năm gần đây, nhưng vẫn là một vấn đề lớn, với hơn 1/3 nguồn cung cấp thực phẩm của Hoa Kỳ được đưa đến các bãi chôn lấp hoặc đống ủ phân.

Kennedy cho biết mọi người đang cố gắng giảm lãng phí thực phẩm bằng cách lập kế hoạch cho bữa ăn, nhưng nhiều nhà sản xuất cũng đang giải quyết vấn đề bằng cách tái chế.

Chẳng hạn, Whole Foods Market đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu bán bánh quy socola bột yến mạch được làm bằng các nguyên liệu còn sót lại từ quá trình sản xuất sữa yến mạch trong các tiệm bánh của mình vào mùa xuân năm 2023.

Renewal Mill là một thương hiệu sản xuất hỗn hợp làm bánh từ những nguyên liệu tái chế để chống lãng phí thực phẩm và biến đổi khí hậu. Ngoài ra còn có đồ uống, chẳng hạn như Reveal, một loại đồ uống giàu prebiotic và chất chống oxy hóa được tạo ra từ những hạt bơ bỏ đi.

Thực Phẩm Giúp Cải Thiện Tâm Trạng

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thực phẩm chức năng và đồ uống ngày càng mạnh mẽ khi trọng tâm của chúng chuyển từ khả năng miễn dịch sau đại dịch sang những loại thực phẩm lành mạnh giúp giảm trầm cảm, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và cải thiện chức năng não bộ.

Caffeine, magiê, vitamin B và kẽm đều được nhiều công ty quảng cáo là chất tăng cường nhận thức trong khảo sát Mintel 2023 Global Food and Drink Trends. Theo Natural Grocers, axit béo omega-3 EPA và DHA đang có nhu cầu cao vì tác dụng tích cực của chúng đối với tâm trạng.

Nootropic tự nhiên là những chất đã được nghiên cứu và chứng minh là giúp tăng cường chức năng nhận thức, chẳng hạn như L-theanine có trong trà xanh, nhân sâm, nấm hầu thủ và bạch quả.

Tuy nhiên, liệu những thành phần này có thực sự hữu ích hay không vẫn còn gây tranh cãi cho đến khi có thêm bằng chứng.

Có thể bạn quan tâm: Ăn Nhiều Trái Cây, Rau Xanh Giúp Tâm Lý Sảng Khoái Chỉ Sau 2 Tuần

bvcnhku | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hướng Đến Đồ Uống Không Cồn

Nhìn chung, việc sử dụng rượu đã giảm và ngay cả những người uống rượu cũng đang giảm. Một khảo sát của Gallup vào năm 2021 cho thấy 60% người trưởng thành ở Hoa Kỳ thỉnh thoảng mới uống rượu, giảm từ 65% vào năm 2019.

Trung bình mọi người uống 3.6 ly mỗi tuần, đây là lượng thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 2001. Kennedy dự đoán những xu hướng này sẽ tiếp tục, đặc biệt là cho đến hết tháng Giêng oi bức.

Cô nói: “Mọi người đang tìm cách để vui chơi mà không cần phải tiêu thụ quá nhiều calo hay rượu bia như trước đây. Điều này có nghĩa là họ đang hướng đến những loại đồ uống không cồn.”

Theo My Food Data, rượu không cồn có thể chỉ chứa 9 calo mỗi ly, trong khi rượu nhẹ có thể chứa 73 calo và phần lớn các loại rượu chứa từ 109 đến 120 calo. Hạn chế uống rượu sẽ làm giảm nguy cơ mắc những vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu.

Những người nổi tiếng tham gia xu hướng này gồm có Blake Lively, người đã cho ra mắt dòng đồ uống pha chế không cồn với thương hiệu Betty Buzz, và Bella Hadid, người hợp tác với công ty Kin Euphorics chuyên sản xuất đồ uống adaptogen.

Thực Phẩm Có Lợi Cho Đường Ruột

Mọi người quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe đường ruột của mình, mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về chế độ dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung tối ưu.

Theo Natural Grocers, 44% người Mỹ đã sử dụng thực phẩm chức năng trong năm qua để cải thiện sức khỏe tiêu hóa của họ. Kennedy dự đoán rằng điều này sẽ tăng lên khi ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ trực tiếp giữa sức khỏe hệ vi sinh vật và sức khỏe tổng thể.

Sữa chua, kefir, kim chi, dưa cải bắp, pho mát lên men, tempeh, miso, kombucha và dưa chua là những ví dụ về thực phẩm giàu lợi khuẩn giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Gần đây, chế phẩm sinh học cũng đã được thêm vào nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác, đặc biệt là đồ uống.

Cô nói: “Đây có thể là những lựa chọn tốt hơn so với soda, nhưng tiêu thụ chúng không phải là cách hiệu quả nhất. Prebiotic và postbiotic cũng sẽ đóng một vai trò lớn hơn khi chúng ta hiểu thêm về những dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ sức khỏe đường ruột.”

Fermented foods | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hải Sản

Cho dù đó là do giá cả, hương vị hay khả năng tiếp cận, người Mỹ vẫn tiếp tục tiêu thụ không đủ lượng thực phẩm tốt cho sức khỏe này và nhiều nhà sản xuất đang cố gắng giải quyết vấn đề này.

Taub-Dix tin rằng cá đóng hộp, bao gồm cả những loại cũ như cá ngừ và cá hồi hay những loại mới hơn như cá thu, nghêu và cá mòi, sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những năm tới.

Cô nói: “Cá đóng hộp là một nguồn protein nạc và axit béo omega-3 tuyệt vời, đây là một trong những loại protein rẻ nhất mà bạn có thể mua và có thời hạn sử dụng lâu dài.

Những mặt hàng này từ lâu đã phổ biến ở châu Âu, nơi chúng được gọi là đồ bảo quản, và hiện nay các thương hiệu như Fishwife, BelaJose Gourmet đang cố gắng thu hút thị trường Mỹ bằng nhiều loại sản phẩm và bao bì bắt mắt.

Rong biển là một dạng sản phẩm đang được phát triển khác, nhằm giúp cung cấp omega-3 cho những người không ăn cá. Theo Whole Foods Market, bạn có thể tìm thấy chúng dưới dạng thực phẩm bổ sung và dưới dạng nguyên liệu trong thực phẩm đóng gói từ bánh quy đến mì.

Chất Làm Ngọt Tự Nhiên

Theo Specialty Food Association, mọi người đang ngày càng chuyển sang sử dụng chất làm ngọt tự nhiên khi họ nhận thức rõ hơn rằng tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo không phải là không có rủi ro.

Đối với những người hảo ngọt, điều này có nghĩa là họ sẽ tiêu thụ nhiều thực phẩm nguyên chất hơn và hạn chế thực phẩm siêu chế biến. Chất làm ngọt tự nhiên có thể bao gồm xi-rô phong, đường dừa, nước ép trái cây, mật ong và la hán quả.

Whole Foods Market dự đoán rằng chà là và những sản phẩm làm từ chà là được dự đoán sẽ trở nên rất phổ biến, nhờ một video nổi bật vào năm 2022 trên TikTok đã chia sẻ cách dùng chúng để tạo ra một loại kẹo dạng mứt độc đáo.

Bạn có thể tìm thấy đường chà là, xi-rô chà là và nhiều loại sản phẩm được làm ngọt từ loại quả này, từ bánh nướng đến nước sốt nóng.


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.