10 loại thực phẩm giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư

5
(2)

Chế độ ăn phòng ngừa ung thư là một bước quan trọng mà bạn có thể áp dụng để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Ví dụ, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị bạn nên ăn ít nhất 5 phần rau củ quả mỗi ngày và tiêu thụ lượng calo một cách thích hợp để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những loại thực phẩm có đặc tính ngăn ngừa ung thư có thể là một yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ bạn trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Hãy tự bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư bằng cách bổ sung thêm những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Hãy tự bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư bằng cách bổ sung thêm những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặc dù một chế độ ăn uống có chọn lọc không thể giúp bạn phòng ngừa ung thư một cách tuyệt đối, nhưng nó có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc phải. Hãy tham khảo những khuyến nghị về một chế độ ăn phòng ngừa ung thư sau đây:

Ưu Tiên Trái Cây và Rau Củ

Trái cây và rau củ chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng được cho là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác thèm ngọt. Hãy thử ăn vặt với trái cây và rau củ tươi thay vì những món đã qua chế biến hoặc có đường.

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt đều chiếm phần lớn trong chế độ ăn Địa Trung Hải và đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải thích dầu ô liu hơn bơ và chọn cá thay vì thịt đỏ như một phương pháp phòng ngừa ung thư.

Thường Xuyên Uống Trà Xanh

Là một chất chống oxy hóa mạnh, trà xanh có thể đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư. Trà xanh, một loại thực phẩm chống ung thư, có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư gan, vú, tuyến tụy, phổi, thực quản và da.

Theo các nghiên cứu, trà xanh có chứa epigallocatechin-3-gallate, một phân tử vô hại có tác dụng ức chế sự hình thành urokinase, một loại enzyme quan trọng đối với sự phát triển của bệnh ung thư.

Có từ 100 đến 200 miligam (mg) hợp chất chống ung thư này trong một tách trà xanh.

Ăn Nhiều Cà Chua Hơn

Nghiên cứu xác nhận rằng chất chống oxy hóa lycopene có trong cà chua có thể mạnh hơn beta-carotene, alpha-carotene và vitamin E.

Lycopene là thực phẩm chống ung thư có liên quan đến khả năng bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Hãy nhớ nấu chín cà chua vì phương pháp này sẽ giúp giải phóng lycopene và cung cấp chất này cho cơ thể bạn.

Có thể bạn quan tâm: 8 Lợi Ích Sức Khoẻ Tiềm Năng Của Cà Chua

Sử Dụng Dầu Ô Liu

Dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn. Nó thường được sử dụng làm dầu nấu ăn và dầu salad ở các vùng Địa Trung Hải nhờ có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở các quốc gia Địa Trung Hải thấp hơn 50% so với Hoa Kỳ.

Ăn Nhẹ Với Nho

Nho đỏ có hạt chứa đầy hoạt chất siêu chống oxy hóa. Phân tử chống ung thư này cũng được tìm thấy trong rượu vang đỏ và nước ép nho đỏ, có khả năng bảo vệ mạnh mẽ giúp chống lại bệnh ung thư, bệnh tim và một vài căn bệnh thoái hóa mãn tính khác.

Bổ Sung Tỏi và Hành

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi và hành có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh chủ yếu ảnh hưởng đến ruột già, gan và vú.

Trên thực tế, tỏi hoặc hành càng cay thì càng có nhiều hợp chất lưu huỳnh hoạt tính hóa học có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

veggies fruits nuts seeds oats

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Top 10 Loại Thực Phẩm Giúp Phòng Ngừa Ung Thư

Hãy chủ động và ưu tiên bổ sung những loại thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư sau đây vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn:

1. Thêm Tỏi và Hành Vào Chế Độ Ăn Ngừa Ung Thư Của Bạn

Nghiên cứu cho thấy tỏi là thực phẩm chống ung thư. Một số nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều tỏi có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn, đặc biệt là ở đường tiêu hóa.

Những hoạt chất trong củ hành có thể ngăn cản một số chất gây ung thư trong cơ thể bạn hoạt động hoặc các tế bào ung thư nhân lên. Giới chuyên gia vẫn chưa rõ bạn cần ăn bao nhiêu, nhưng một tép mỗi ngày có thể giúp bạn đạt được tác dụng này.

2. Quả Mọng Là Loại Thực Phẩm Chống Ung Thư

Quả mọng vừa là món ăn nhẹ ngon miệng vừa là thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ. Quả mọng có chứa chất chống oxy hóa vô cùng vượt trội, nghĩa là chúng có thể ngăn chặn quá trình tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra trong cơ thể.

Các hợp chất trong quả mọng cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển hoặc lan rộng của tế bào ung thư. Vì vậy, hãy bổ sung những loại quả như việt quất, phúc bồn tử, dâu tây,… vào chế độ ăn uống mỗi ngày như một loại thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

3. Cà Chua Có Thể Bảo Vệ Nam Giới Khỏi Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Cà chua đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Tác động gây ung thư do tổn thương DNA có thể được giảm thiểu bằng cách ăn loại trái cây màu đỏ thơm ngon này.

Cà chua có chứa nồng độ lycopene đặc biệt cao, một chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Cơ thể bạn có thể hấp thụ lycopene tốt hơn từ một số loại sản phẩm được chế biến từ cà chua như sốt cà.

Điều đó có nghĩa là mì spaghetti làm từ lúa mì nguyên hạt với sốt marinara có thể là một cách ngon miệng để bạn nhận được lượng chất dinh dưỡng chống ung thư này mỗi ngày.

4. Thêm Các Loại Rau Họ Cải Vào Chế Độ Ăn Chống Ung Thư Của Bạn

Bông cải xanh, bắp cải và súp lơ trắng đều là thành viên của họ rau họ cải, được chứng minh là có tiềm năng trở thành nhóm thực phẩm chống ung thư.

Các thành phần trong các loại rau này đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây tổn hại DNA cho tế bào.

Ngoài ra, chúng cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các chất gây ung thư, giảm sự phát triển của khối u và đẩy nhanh quá trình tiêu diệt tế bào ung thư. Chúng là sự bổ sung thơm ngon và bổ dưỡng cho chế độ ăn chống ung thư của bạn.

5. Uống Trà Xanh Giúp Phòng Ngừa Ung Thư

Catechin là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong lá của cây trà (Camellia sinensis) có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư bằng cách trung hòa các gốc tự do và bảo vệ tế bào.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng catechin trong trà có thể thu nhỏ khối u và làm giảm sự phát triển của tế bào khối u. Một số – nhưng không phải tất cả – nghiên cứu trên người cũng cho thấy việc uống trà có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Mặc dù cả trà xanh và trà đen đều chứa catechin, nhưng trà xanh là lựa chọn tốt hơn cho chế độ ăn chống ung thư của bạn vì nó chứa nhiều polyphenol catechin chống oxy hóa.

tea 6568547 1280 e1695476396728

Nguồn ảnh minh họa: Internet

6. Ngũ Cốc Nguyên Hạt Nằm Ở Top Đầu Trong Danh Mục Thực Phẩm Chống Ung Thư

Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Theo một nghiên cứu lớn với gần nửa triệu người tham gia, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột già, khiến chúng trở thành loại thực phẩm hàng đầu trong danh mục thực phẩm chống ung thư.

Yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, bánh mì và mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt đều là những ví dụ về ngũ cốc nguyên hạt.

7. Củ Nghệ Có Thể Làm Giảm Nguy Cơ Ung Thư

Chất curcumin trong loại gia vị màu cam này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và nó là thành phần chính trong món cà ri Ấn Độ.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chất curcumin có thể ức chế một số loại tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và làm chậm sự lây lan của ung thư hoặc thu nhỏ khối u trong một số thử nghiệm trên động vật.

Bạn có thể mua loại thực phẩm chống ung thư này ở hầu hết các siêu thị và nó có thể được kết hợp thành nhiều món ăn khác nhau.

8. Thêm Các Loại Rau Xanh Đậm Vào Chế Độ Ăn Chống Ung Thư Của Bạn

Chất chống oxy hóa beta-carotene và lutein có thể được tìm thấy rất nhiều trong các loại thực phẩm có lá màu xanh đậm như cải bó xôi và xà lách.

Bạn cũng sẽ tìm thấy những chất dinh dưỡng này trong các loại rau thường được nấu chín trước khi ăn như cải rổ, cải bẹ xanh và cải xoăn.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các hợp chất trong những thực phẩm chống ung thư này có thể ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

9. Nho Giúp Ngăn Chặn Sự Phát Triển Hoặc Lan Rộng Của Tế Bào Ung Thư

Vỏ của nho đỏ là nguồn đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là resveratrol. Chất chống oxy hóa này cũng có thể được tìm thấy trong rượu vang đỏ và nước ép nho.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, resveratrol có thể giúp ngăn chặn sự phát triển hoặc lan rộng của tế bào ung thư. Ngoài ra, nó cũng có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

10. Ăn Nhiều Đậu Hơn Giúp Giảm Nguy Cơ Ung Thư

Đậu là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, nhưng chúng lại không được ưa chuộng nhiều như những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật khác như trái cây và rau củ.

Đặc biệt, đậu cúc và đậu thận đỏ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời và nên được đưa vào chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ báo cáo rằng chất xơ trong đậu có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.