10 thực phẩm bổ dưỡng của người Tây Ban Nha mà bạn nên thử

0
(0)

Những món ăn và đồ uống truyền thống của người dân Tây Ban Nha này rất ngon và bổ dưỡng, chúng đều phù hợp cho tất cả mọi người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Ở nhiều nền văn hóa, thức ăn không chỉ đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng hằng ngày mà còn là phương tiện để thúc đẩy mối quan hệ xã hội giữa gia đình và bạn bè.

Lorena Drago, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng kí và là tác giả của quyển Beyond Rice & Beans, xác nhận rằng điều này quả thực rất đúng khi nói về nền văn hóa Tây Ban Nha.

Bữa ăn chính là sợi dây gắn kết tất cả mọi người. Người gốc Tây Ban Nha rất coi trọng gia đình, bất kể họ đến từ khu vực hay quốc gia nào.

Pew Research Center cho biết bất kỳ ai có nguồn gốc từ Mexico, Puerto Rico, Cuba, Trung hoặc Nam Mỹ hoặc gốc Tây Ban Nha khác đều được coi là người gốc Tây Ban Nha. Một số người thích gọi người gốc Mỹ Latinh đơn giản là người Latin, hoặc người Latinx.

Tại Mỹ, cộng đồng người gốc Tây Ban Nha hiện là nhóm chủng tộc hoặc dân tộc thiểu số lớn nhất, với hơn 63 triệu người và chiếm khoảng 20% dân số thế giới, theo dữ liệu mới nhất từ ​​Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ.

Do đó, những nét văn hóa Tây Ban Nha, đặc biệt là ẩm thực, đã ăn sâu vào đời sống của người dân nước Mỹ.

Tanya Bernard, nhân viên của công ty dinh dưỡng trực tuyến Culina Health, giải thích rằng: “Mọi người sử dụng thực phẩm để đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng trong cuộc sống và những sự kiện xảy ra hàng ngày, từ những dịp ăn mừng cho đến tiệc chia tay.”

healthiest ingredients in indian food 00 1440x810 1

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, bữa ăn truyền thống của người Tây Ban Nha khó có thể tránh khỏi sức ảnh hưởng của văn hóa Mỹ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng vào tháng 9 năm 2021 cho thấy rằng khi mọi người di cư đến Mỹ, chế độ ăn uống của họ đã dần trở nên “Mỹ hóa” hơn, nghĩa là họ tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh hơn như burger, khoai tây chiên và nước ngọt.

Nghiên cứu cho thấy người gốc Tây Ban Nha và người Latinh sống tại Mỹ càng lâu thì chế độ ăn uống truyền thống của họ càng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của người phương Tây.

Theo nghiên cứu khác được công bố vào tháng 2 năm 2021 trên tạp chí Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng, đàn ông Latinh có xu hướng tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh và thực phẩm không lành mạnh, do họ có lịch trình khá bận rộn.

Sylvia Klinger, người sáng lập nên Hispanic Food Communications, cho biết: “Thật không may, khi người Mỹ gốc Tây Ban Nha tiếp thu văn hóa, bữa ăn của họ đã ngày càng trở nên giống với bữa ăn ngày thường của người Mỹ.”

Quan điểm văn hóa về nấu nướng và ăn uống cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Theo Klinger, trong xã hội phát triển nhanh chóng của Hoa Kỳ, việc chuẩn bị bữa ăn có vẻ giống như một nghĩa vụ hơn là một thú vui.

Cô nói: “Nhưng đối với nhiều người gốc Tây Ban Nha, họ không coi nấu ăn là nghĩa vụ. Bàn ăn là nơi tuyệt vời để họ cùng nhau thưởng thức những bữa ăn ngon và bổ dưỡng, đồng thời củng cố mối quan hệ bạn bè và gia đình.”

Điều này ngụ ý rằng người Mỹ có thể học hỏi được đôi điều về thói quen ăn uống lành mạnh từ chế độ ăn truyền thống của người gốc Tây Ban Nha, cũng như thưởng thức một số món ăn truyền thống đó cho dù họ có phải là người gốc Tây Ban Nha hay không.

Bernard nói: “Nhìn chung, chế độ ăn uống lành mạnh kiểu Tây Ban Nha gồm có đậu, trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, thảo mộc và gia vị.

Người dân chúng tôi khá tự hào về văn hóa ẩm thực của mình, vì giá trị dinh dưỡng của nó đã được truyền qua nhiều thế hệ.”

Dưới đây là 11 món ăn truyền thống của người Tây Ban Nha mà bạn nên cân nhắc kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Nhiều món ăn có ý nghĩa truyền thống trong nền văn hóa Tây Ban Nha cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Nhiều món ăn có ý nghĩa truyền thống trong nền văn hóa Tây Ban Nha cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

10 Loại Thực Phẩm Bổ Dưỡng Của Người Tây Ban Nha

1. Đồ Uống Không Cồn Agua Fresca

Bạn cần thứ gì đó để làm dịu cơn khát mà không phải là nước, cũng không phải rượu? Hãy cân nhắc agua fresca – một loại đồ uống được làm từ trái cây tươi, theo ghi nhận từ Đại học Illinois.

Klinger nói: “Người gốc Tây Ban Nha thích pha chế đồ uống bằng trái cây tươi.

Ví dụ, người Mexico thường uống agua fresca – hỗn hợp gồm nước trái cây tươi và nước; trong khi ở Caribe, jugo de tamarindo (nước ép me) và jugo de piña (nước ép dứa) là hai loại đồ uống phổ biến nhất.”

Bạn có thể mua agua fresca ở bất kỳ quán ăn Mexico nào hoặc tự làm ở nhà. Klinger cho biết: “Nếu bạn đang làm thức uống này tại nhà, tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng trái cây chín nhưng đừng cho thêm đường, vì nó hầu như không cần thiết.”

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 lon cola có hơn 36 gam (g) đường và nhiều loại nước ép trái cây cũng có lượng đường tương tự.

Vì vậy, việc dùng trái cây tươi để thay thế có thể giúp bạn giảm bớt calo đồng thời hấp thu được chất xơ và một số vi chất dinh dưỡng có lợi khác.

2. Quả Bơ

Loại trái cây này là thành phần chính trong nhiều món ăn của người Tây Ban Nha vì nó có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2022, tiêu thụ 2 phần bơ (khoảng 1 quả bơ) mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, USDA cũng nhấn mạnh rằng những loại trái cây này là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tuyệt vời.

Klinger giải thích: “Bơ rất tốt cho sức khỏe của bạn vì nó có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏe mạnh, cũng như vitamin và khoáng chất bao gồm kali, lutein và vitamin K, C, E và B có tác dụng hỗ trợ sức khỏe thị lực.”

all about that avo amazing avocado

Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Đậu

Đậu là một trong những nguyên liệu phổ biến trong nền ẩm thực Tây Ban Nha. Klinger cho biết đậu là nguồn protein thực vật có giá rẻ nhất.

Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Rutgers, đậu là một lựa chọn thay thế tiết kiệm hơn và tốt cho sức khỏe hơn protein động vật.

Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin dồi dào. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients vào tháng 2 năm 2021, đậu có chứa folate, sắt, kali và magie.

Klinger nói (Rutgers đã xác minh) rằng bạn vẫn có thể nhận được giá trị dinh dưỡng từ đậu đóng hộp giống như đậu khô bằng cách rửa sạch chúng để loại bỏ khoảng 40% lượng muối.

4. Cacao

Theo Đại học Bang Colorado, cacao là một loại quả đặc ruột chứa đầy hạt và cùi.

Đây là nguyên liệu chính để làm socola, nhưng nó vẫn có thể được sử dụng cho nhiều mục đích hơn thế. Cả phần cùi và hạt đều có thể ăn được, tuy nhiên rất khó để bạn mua được quả cacao tươi ở Mỹ.

Hạt cacao là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất, đó chính là lý do tại sao socola đen lại có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Theo Harvard University School of Public Health, hàm lượng flavanol trong cacao có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, ổn định đường huyết và độ nhạy insulin.

Bạn có thể tìm thấy cacao dưới dạng ngòi (phần nhân của hạt cacao được rang và tách ra sau đó cán nhỏ) và bột (đừng nhầm với bột cacao).

Bernard nói: “Thật ra cacao không phải là một loại gia vị, vì nó được sản xuất từ hạt cacao nghiền mịn. Ngoài ra, cacao còn được sử dụng trong các nghi lễ ở nhiều nền văn minh cổ đại, vì người dân thời đó tin rằng cacao chính là sự liên kết giữa coi trần và cõi trời.”

Bột cacao được bày bán rộng rãi ở nhiều nơi như siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm chuyên về sức khỏe.

Theo Bon Appetit, cacao là một loại nguyên liệu thay thế ít tinh chế và ít đường hơn so với socola nên nó rất thích hợp để làm sinh tố, đồ uống, hỗn hợp gia vị và bột dinh dưỡng.

Healthier Hot Chocolate 4 e1697305983327

Nguồn ảnh minh họa: Internet

5. Hạt Chia

Theo Britannica, những hạt nhỏ màu đen là loại cây trồng quan trọng đối với người Aztec từ rất lâu trước khi chúng trở nên phổ biến như hiện tại.

Hạt Chia là hạt ăn được của Salvia hispanica, một loài thực vật có hoa thuộc họ bạc hà có nguồn gốc ở miền trung và miền nam Mexico.

Hạt Chia nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao. USDA cho biết 1 ounce chứa gần 10 g chất xơ, hơn 4 g protein thực vật và axit béo omega-3 lành mạnh; cùng với canxi, magie, kali, sắt và kẽm.

Drago cho biết: “Hạt Chia có thể được thêm vào ngũ cốc ăn sáng, sữa chua và nước chanh. Khi kết hợp với nước, chúng sẽ tạo thành một hỗn hợp sánh đặc; điều này rất thích hợp để bạn làm mứt hoặc bánh pudding, cùng nhiều món ăn bổ dưỡng khác.”

6. Ổi

Theo USDA, ổi là một loại quả có kích thước nhỏ, với ruột màu hồng và vị ngon ngọt; nó chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin, beta carotene và lycopene.

Drago cho biết ổi tươi, nước ép ổi và mứt ổi Goiabada đều là những mặt hàng bán chạy ở Mỹ Latinh, đặc biệt là ở Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Cuba và nhiều khu vực khác.

Một nghiên cứu nhỏ trước đây cho thấy ăn ổi không vỏ giúp làm giảm lượng đường trong máu, giảm chất béo trung tính và cholesterol “xấu” (LDL), đồng thời cải thiện cholesterol “tốt” (HDL).

dfgdgdfg

Nguồn ảnh minh họa: Internet

7. Mãng Cầu Xiêm

Theo Cleveland Clinic, mãng cầu xiêm (còn gọi là guanabana) là một loại quả to có gai mềm, phần thịt màu trắng kem có vị chua ngọt và hạt có màu nâu sậm.

Bernard cho biết: “Mãng cầu xiêm là một loại trái cây vừa mọng nước vừa thơm ngon, nó có vị giống như sự kết hợp giữa dứa, vải thiều và dâu tây.”

Theo USDA, nó rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules vào tháng 2 năm 2022, mãng cầu xiêm đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm điều trị ung thư, viêm loét và đái tháo đường.

Bạn có thể tìm thấy loại trái cây nhiệt đới này ở dạng tươi và đông lạnh tại các cửa hàng đặc sản.

Có thể bạn quan tâm: Mãng cầu xiêm: Loại trái cây nhiệt đới giúp cải thiện giấc ngủ và khả năng miễn dịch

8. Xoài

Xoài có thể được tìm thấy ở hầu hết các siêu thị ở dạng tươi, đông lạnh hoặc sấy khô. Loại trái cây nhiệt đới này có đặc điểm là ngon ngọt và mọng nước, với phần thịt có màu cam rực rỡ.

Bạn có thể ăn xoài trực tiếp hoặc thêm vào sốt salsa, salad và sinh tố, theo ghi nhận của Cleveland Clinic.

Drago cho biết: “Xoài tuy không có nguồn gốc từ châu Mỹ Latinh, nhưng lại phát triển mạnh ở Mexico và Peru và được tiêu thụ rộng rãi trong khu vực.”

Theo USDA, xoài là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau, bao gồm cả vitamin C.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2021 trên tạp chí Nutrients cho biết những người trưởng thành thường xuyên ăn xoài có lượng chất xơ, magie, kali, folate và vitamin A, C và E hấp thụ hàng ngày cao hơn.

Ngoài ra, họ cũng có lượng đường và cholesterol bổ sung thấp hơn đáng kể so với những người không thường xuyên ăn xoài.

gluten free mango yoghurt cheesecake 163293 2

Nguồn ảnh minh họa: Internet

9. Xương Rồng Lê Gai

Theo Britannica, phần lá to phẳng và phần thịt mọng nước có vị ngọt thanh của cây xương rồng lê gai này là một món ăn chủ yếu trong ẩm thực truyền thống của người Mexico.

Nó thường được luộc hoặc nướng và dùng làm nhân cho bánh taco, cũng như ăn sống trong món salad. Theo Klinger, loài xương rồng này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có đặc tính kháng viêm, điều này đã được nghiên cứu chứng minh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antioxidants (Basel) vào tháng 12 năm 2021 chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong xương rồng lê gai có khả năng ức chế một số gốc tự do, chúng vốn là những phân tử góp phần gây bệnh mãn tính và lão hóa.

Theo USDA, 1 cup xương rồng lê gai chứa hơn 5 gam chất xơ, có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Chức năng vào tháng 7 năm 2021.

Ngoài ra, nó cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin C, magiê, kali và sắt.

10. Chuối Tá Quạ (Chuối Mễ)

So với những giống chuối khác, chuối tá quạ không thể ăn trực tiếp. Chỉ khi được luộc chín, bạn mới có thể cảm nhận được vị bùi dẻo ngay từ lúc đưa vào miệng, theo Britannica đưa tin.

Barnard cho biết: “Chuối tá quạ là một món ăn được cộng đồng người gốc Tây Ban Nha yêu thích. Chuối là một loại thực phẩm cực kỳ linh hoạt và chuối táo quạ là nguồn cung cấp tinh bột kháng dồi dào.”

Theo một bài đánh giá đăng trên Tạp chí Thực phẩm Chức năng vào tháng 6 năm 2022, tinh bột kháng là một loại chất xơ không được tiêu hóa ở ruột và lên men ở ruột già, từ đó tạo ra vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột.

Có một số bằng chứng cho thấy dạng tinh bột này có thể hỗ trợ ổn định đường huyết, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và tim mạch, đồng thời giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

black beans and plantains 25

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Nhiều loại thực phẩm truyền thống của Tây Ban Nha đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe.

Cho dù bạn đang thích hay tò mò về bất kỳ món nào trong số này thì việc thêm một số loại trái cây, hạt, đồ uống hoặc bữa ăn truyền thống của người Tây Ban Nha vào chế độ ăn uống, có thể là một cách ngon miệng và bổ dưỡng giúp bạn tăng thêm hương vị cho bữa ăn hằng ngày.


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.