7 loại thực phẩm giúp trẻ phát triển trí não

0
(0)

Hầu hết các bậc cha mẹ và người chăm sóc đều quan tâm đến chế độ ăn của trẻ nhỏ, vì họ muốn chúng luôn được khỏe mạnh nhất có thể.

Chế độ ăn uống cân bằng là điều vô cùng quan trọng cho sự phát triển và hoạt động bình thường của trí não. Não bộ của trẻ phát triển nhanh chóng trong những năm đầu đời. Khi con bạn lên 8, não của chúng đã đạt 80% trọng lượng não của người trưởng thành.

Bộ não của con bạn tiếp tục phát triển trong suốt thời niên thiếu, đặc biệt là ở vỏ não trước trán hay còn gọi là “trung tâm nhân cách”. Đây là phần não chịu trách nhiệm về khả năng lập kế hoạch, ghi nhớ và đưa ra quyết định.

Sức khỏe não bộ của bạn phụ thuộc vào một chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số loại dưỡng chất và thực phẩm có thể hỗ trợ sự phát triển của não bộcải thiện chức năng nhận thức từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi trưởng thành.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm rất tốt cho trí não của trẻ em, cùng với một số gợi ý về cách đưa chúng vào các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ thân thiện với trẻ em.

Chế độ ăn uống cân bằng là điều vô cùng quan trọng cho sự phát triển và hoạt động bình thường của trí não trẻ em.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

1. Quả Mọng

Các loại quả mọng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi được gọi là anthocyanin. Các nhà khoa học đã tìm thấy anthocyanin có thể có lợi cho sức khỏe não bộ theo nhiều cách khác nhau.

Chúng có thể cải thiện tuần hoàn não, giảm viêm, kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và tăng biểu hiện của các protein cụ thể. Điều này bao gồm yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), nó có liên quan đến học tập và trí nhớ.

Kết quả từ một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn quả mọng có tác dụng tích cực đối với sự phát triển trí não và trí nhớ của trẻ.

Ví dụ, trong một thử nghiệm gồm 14 trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 10, những em uống 200 gam nước việt quất giàu flavonoid có điểm ghi nhớ từ vượt trội hơn nhiều so với những em uống nước giải khát có kiểm soát.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy ăn ít quả mọng, cùng với các loại trái cây và rau quả khác, có liên quan đến suy giảm chức năng não bộ ở trẻ em từ 6 đến 8 tuổi.

Kết quả từ một nghiên cứu liên quan đến 2.432 nam và nữ tuổi teen cho thấy những người ăn nhiều quả mọng nhất cũng có kết quả học tập tốt hơn.

2. Rau Xanh

Mặc dù khuyến khích con bạn ăn rau xanh có thể là một thử thách, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại rau bổ dưỡng này rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ của trẻ.

Các loại rau xanh như cải bó xôi, cải xoăn và xà lách có chứa các hợp chất bảo vệ não, bao gồm folate, flavonoid, carotenoid, vitamin E và K1.

Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em được bổ sung đủ lượng folate có điểm nhận thức tốt hơn so với trẻ bị thiếu hụt lượng folate. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu caroten, chẳng hạn như rau xanh, có thể tăng cường chức năng nhận thức ở trẻ em.

Rau xanh rất giàu chất chống oxy hóa caroten lutein và zeaxanthin. Sau khi ăn vào, chúng sẽ tụ lại trong võng mạc của mắt bạn. Lượng sắc tố này trong mắt có thể được định lượng bằng cách sử dụng một số liệu gọi là mật độ quang sắc tố điểm vàng (MPOD).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng MPOD có liên quan tích cực đến chức năng nhận thức ở trẻ em.

issue 46 mindful cooking 2 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Ca Cao

Catechin và epicatechin, hai loại chất chống oxy hóa flavonoid, có thể được tìm thấy rất nhiều trong ca cao và các sản phẩm từ ca cao như ca cao ngòi. Các nghiên cứu cho thấy rằng những hợp chất này, có đặc tính kháng viêm và bảo vệ thần kinh, rất tốt cho sức khỏe não bộ.

Flavonoid trong ca cao làm tăng tuần hoàn máu não và tăng cường quá trình xử lý thị giác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng giúp cải thiện hiệu suất đối với một số chức năng nhận thức ở người lớn.

Hơn nữa, tiêu thụ ca cao cũng có thể cải thiện chức năng nhận thức ở những người trẻ tuổi. Một phân tích tổng hợp từ 11 nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ ca cao, cả ngắn hạn và dài hạn, giúp cải thiện chức năng nhận thức ở trẻ em và trẻ vị thành niên.

Các tác giả của nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng tiêu thụ ca cao đã cải thiện hiệu suất tinh thần trong các bài kiểm tra về ngôn ngữ và trí nhớ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về điều này.

4. Cam

Cam là một loại trái cây có múi phổ biến và được trẻ em yêu thích nhờ hương vị ngọt ngào của chúng. Thêm cam vào chế độ ăn uống của con bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng, bao gồm cả sức khỏe nhận thức.

Cam rất giàu flavonoid, bao gồm hesperidin và narirutin. Trên thực tế, nước cam là một trong những nguồn flavonoid được tiêu thụ phổ biến nhất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm và đồ uống giàu flavonoid như cam và nước cam giúp tăng hoạt động thần kinh và lưu lượng máu đến não, có thể tăng cường chức năng nhận thức.

Cam cũng chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe não bộ. Vitamin C đóng vai trò quan trọng cho nhiều chức năng của não, bao gồm sự hình thành các chất dẫn truyền thần kinh và sự phát triển bình thường của não.

Theo các nghiên cứu, những người trưởng thành có lượng vitamin C trong máu đầy đủ sẽ thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ kiểm tra khả năng tập trung, trí nhớ làm việc, khả năng ghi nhớ, tốc độ ra quyết định và khả năng nhận biết so với những người thiếu vitamin C.

5. Sữa Chua

Cho con bạn ăn sữa chua không đường vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ chứa nhiều protein là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe não bộ của chúng. I-ốt cần thiết cho sự phát triển trí não và chức năng nhận thức thích hợp, và các sản phẩm từ sữa như sữa chua là nguồn cung cấp i-ốt tuyệt vời.

Các nghiên cứu cho thấy trẻ em có chế độ ăn thiếu i-ốt có nhiều khả năng bị suy giảm nhận thức hơn những trẻ có chế độ ăn đủ i-ốt. Điều quan trọng cần lưu ý là phụ nữ mang thai và trẻ em, đặc biệt là những người sống ở khu vực có thu nhập thấp, có nguy cơ cao bị thiếu i-ốt.

Sữa chua rất giàu protein, kẽm, B12 và selen, tất cả đều cần thiết cho sự phát triển và chức năng thích hợp của não, đồng thời nó cũng là một thực phẩm giàu i-ốt.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sáng rất quan trọng đối với chức năng não bộ của trẻ. Bộ não của trẻ em có nhu cầu lớn hơn đối với glucose, vì vậy điều đặc biệt quan trọng đối với chúng là phải ăn các bữa cách nhau đều đặn để cung cấp năng lượng liên tục.

Điều này nhấn mạnh rằng một bữa ăn bổ dưỡng cho trẻ em mỗi sáng là điều rất quan trọng để chúng có thể bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và sẵn sàng học tập.

Do đó, chuẩn bị một bữa sáng giàu chất dinh dưỡng bao gồm các loại thực phẩm có lợi cho não là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe não bộ của con bạn.

Bạn có thể chuẩn bị cho con mình một bát sữa chua nguyên chất và rắc quả mọng, granola, ca cao và hạt bí ngô lên trên.

Brainfood 1280x720 protein | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

6. Thực Phẩm Giàu Chất Sắt

Thiếu sắt là một tình trạng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở trẻ em. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển nhận thức và kết quả học tập ở trẻ em.

Thiếu sắt cũng có liên quan đến rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Trẻ em dưới 7 tuổi được coi là có nguy cơ bị thiếu sắt cao nhất.

Để phòng ngừa, hãy bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn mỗi ngày cho con bạn. Thịt, gà, cá, đậu và rau xanh đều là những ví dụ điển hình.

Hãy nhớ rằng cơ thể hấp thụ sắt heme, được tìm thấy trong thực phẩm động vật, tốt hơn so với sắt non-heme, được tìm thấy trong thực phẩm từ thực vật.

Tốt nhất là nên kết hợp cả hai nguồn sắt heme và non-heme. Bổ sung vitamin C vào thực phẩm giàu sắt non-heme có thể giúp tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể. Ví dụ, bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh vào món salad cải bó xôi.

7. Các Loại Hạt

Nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến việc tăng cường trí tuệ có thể được tìm thấy rất nhiều trong các loại hạt. Vitamin E, kẽm, axit folic, sắt, protein và chất béo là những ví dụ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ các loại hạt có thể giúp cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của trẻtăng cường hấp thụ các dưỡng chất thiết yếu, chẳng hạn như chất béo lành mạnh, protein và chất xơ.

Chất lượng chế độ ăn uống có liên quan đến kết quả học tập và chức năng nhận thức tốt hơn. Trong một nghiên cứu liên quan đến 317 trẻ em, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ hạt có liên quan đến điểm số cao hơn trong bài kiểm tra phương thức chữ số ký hiệu (SDMT).

Trong SDMT, người tham gia có 90 giây để khớp các giá trị số với các hình dạng hình học. Bài kiểm tra này được các nhà thần kinh học sử dụng để đánh giá khả năng nhận thức.

Theo nghiên cứu, một số yếu tố về khả năng nhận thức của sinh viên đại học đã được chứng minh là cải thiện khi ăn hạt.

Giá trị dinh dưỡng của một số bữa ăn chính và ăn nhẹ có thể được cải thiện khi bổ sung các loại hạt và bơ hạt, đồng thời chúng cũng được nhiều trẻ ưa thích.

vzxvzva | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bữa Ăn Nhẹ Có Lợi Cho Não và Thân Thiện Với Trẻ Em

Hầu hết người lớn đều biết những thực phẩm nào sẽ tốt cho sức khỏe của con mình, nhưng nhiều người trong số họ lại gặp khó khăn khi khuyến khích con mình thử chúng.

Trẻ nhỏ có xu hướng kén ăn và có thể phản ứng mạnh mẽ với vẻ ngoài, kết cấu hoặc mùi vị của thức ăn.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc cho trẻ ăn các bữa ăn lành mạnh, chẳng hạn như trái cây và rau củ, một cách thường xuyên sẽ giúp trẻ trở nên cởi mở hơn trong việc thử những điều mới và nâng cao khả năng trẻ sẽ phát triển sở thích đối với những thực phẩm đó trong tương lai.

Dưới đây là một số gợi ý cho trẻ ăn những thực phẩm bổ dưỡng tốt cho trí não của chúng:

  • Quả mọng, bơ hạt và sữa chua: Làm món parfait với sữa chua nguyên kem hoặc ít béo không đường, quả mọng tươi, hạnh nhân hoặc bơ hạt, và các loại hạt nghiền nhỏ. Rắc một ít vụn socola đen để tạo hương vị và bổ sung thêm chất chống oxy hóa.
  • Sinh tố xanh: Sinh tố làm từ trái cây và rau xanh là một phương pháp tuyệt vời để khuyến khích con bạn ăn nhiều rau hơn. Hãy thử công thức này, kết hợp nhiều thành phần có lợi cho não bộ, bao gồm cải bó xôi, cam, dâu tây và sữa chua.
  • Bánh muffin trứng: Bắt đầu ngày mới của con bạn với bữa sáng giàu chất dinh dưỡng như bánh muffin trứng và rau này có thể giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho trẻ. Cho trẻ tham gia nấu ăn bằng cách để trẻ chọn nguyên liệu mà trẻ muốn cho món bánh nướng của mình.

Cung cấp cho con bạn nhiều lựa chọn lành mạnh có thể giúp trẻ nhận được lượng chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng thích hợp từ chế độ ăn uống của mình.

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ nhi khoa. Họ có thể đưa ra lời khuyên và giúp bạn quyết định xem con bạn có cần bổ sung hay không.

Có thể bạn quan tâm: Đồ Ăn Nhẹ Tốt Cho Trẻ Sau Giờ Tan Học

SSE7S5AQMUI63CHIYWG4HW5O4I size normalized | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Sự phát triển về thể chất và tinh thần của con bạn phụ thuộc vào một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Một số chất dinh dưỡng và thực phẩm, chẳng hạn như những chất trong danh sách này, đã được phát hiện là đặc biệt quan trọng đối với chức năng não bộ và hiệu suất nhận thức.

Kết hợp những loại thực phẩm được liệt kê ở trên vào chế độ ăn uống của con bạn sẽ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để não của trẻ phát triển và hoạt động ở mức tối ưu.


Bài viết được dịch từ www.healthline.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.