Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Thực phẩm nào tốt cho thận?

0
(0)

Thận rất quan trọng đối với sức khỏe chung của cơ thể. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như rau sẫm màu và quả mọng, cũng có thể giúp tăng cường sức đề kháng, bên cạnh việc uống đủ nước.

Thận loại bỏ chất thải ra khỏi máu và bài tiết dưới dạng nước tiểu. Ngoài ra, cơ quan này còn chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát cân bằng chất lỏng và chất điện giải.

Thận thực hiện các chức năng này một cách độc lập. Một số tình trạng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và cao huyết áp, có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của nó.

Cuối cùng, tổn thương thận có thể tiến triển thành bệnh thận mãn (CKD). Theo các tác giả của bài báo năm 2016, chế độ ăn uống là yếu tố rủi ro chính đối với tỷ lệ tử vong và tàn tật liên quan đến CKD, khiến việc điều chỉnh chế độ ăn uống trở thành một phần quan trọng trong quá trình điều trị.

Thực hiện theo kế hoạch ăn uống lành mạnh cho thận có thể giúp thận hoạt động bình thường và ngăn ngừa tổn thương cho cơ quan này. Tuy nhiên, mặc dù một số loại thực phẩm giúp hỗ trợ thận khỏe mạnh, nhưng không phải tất cả chúng đều phù hợp với những người mắc bệnh thận.

Thận rất quan trọng đối với sức khỏe chung của cơ thể.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Loại Thực Phẩm Nên Ăn

Nước

Nước là thức uống cần thiết nhất cho cơ thể con người. Các tế bào sử dụng nước để vận chuyển chất độc vào vòng tuần hoàn. Sau đó, thận sử dụng nước để lọc các chất độc này và tạo ra nước tiểu bài tiết chúng ra khỏi cơ thể.

Một người có thể duy trì các chức năng này bằng cách uống nước bất cứ lúc nào họ cảm thấy khát.

Khoai Lang

Khoai lang giống hệt khoai tây, nhưng hàm lượng chất xơ cao hơn có thể trì hoãn quá trình tiêu hóa, giúp lượng insulin tăng ít hơn. Ngoài ra, khoai lang rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kali, có thể hỗ trợ cân bằng lượng muối trong cơ thể và giảm thiểu ảnh hưởng của nó lên thận.

Tuy nhiên, vì khoai lang là thực phẩm giàu kali nên bất kỳ ai bị CKD hoặc đang chạy thận nhân tạo đều có thể cần hạn chế ăn loại củ này.

Rau Sẫm Màu

Những loại rau sẫm màu, chẳng hạn như cải bó xôi, cải xoăn và cải cầu vồng, đều là nguồn dinh dưỡng chính có chứa nhiều loại vitamin, chất xơ và khoáng chất. Nhiều loại cũng chứa các hợp chất bảo vệ, chẳng hạn như chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, những thực phẩm này cũng có xu hướng chứa nhiều kali, vì vậy chúng có thể không phù hợp với những người ăn kiêng hạn chế hoặc những người đang chạy thận nhân tạo.

Quả Mọng

Những loại quả mọng sẫm màu như dâu tây, việt quất và mâm xôi, đều là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi và hợp chất chống oxy hóa vượt trội. Những thứ này có thể giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi bị tổn thương.

Nếu bạn thích ăn ngọt, thì những loại quả mọng này có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những loại đồ ngọt khác.

Táo

Táo là một món ăn nhẹ bổ dưỡng, vì nó có chứa một loại chất xơ quan trọng được gọi là pectin. Pectin có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ gây tổn thương thận, chẳng hạn như lượng đường và cholesterol trong máu tăng cao.

Loại quả này cũng có thể phù hợp cho những ai hảo ngọt.

Thận sử dụng nước để lọc chất độc ra khỏi cơ thể.

Thận sử dụng nước để lọc chất độc ra khỏi cơ thể.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Loại Thực Phẩm Cần Tránh

Có một số loại thực phẩm mà mọi người nên tránh nếu muốn cải thiện sức khỏe thận hoặc ngăn ngừa tổn thương cho cơ quan này. Chúng gồm những món sau đây:

Thực Phẩm Chứa Nhiều Phốt Pho

Dư thừa phốt pho có thể gây áp lực lên thận. Theo nghiên cứu, tiêu thụ nhiều phốt pho có liên quan đến việc tăng nguy cơ tổn thương thận lâu dài.

Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng phốt pho là nguyên nhân gây ra, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm về chủ đề này.

Đối với những ai muốn giảm lượng phốt pho, họ có thể cân nhắc cắt giảm các loại thực phẩm sau:

 • Thịt
 • Các sản phẩm từ sữa
 • Hạt giống
 • Hầu hết các loại ngũ cốc
 • Cây họ Đậu
 • Quả hạch

Thịt Đỏ

Một số loại protein có thể khiến thận hoặc cơ thể khó xử lý hơn, trong đó có thịt đỏ. Nghiên cứu ban đầu cho thấy những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh thận giai đoạn cuối cao hơn những người ăn ít. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để điều tra mối nguy này.

Có thể bạn quan tâm: Suy Thận Có Liên Quan Đến Chế Độ Ăn Nhiều Thịt Đỏ

VWH Illustration Kidney Disease Diet Jessica Olah Final 795a7a3f7cb6486a81c2206982841879 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Người Bệnh CKD Nên Ăn

Mặc dù những loại thực phẩm kể trên có thể cải thiện sức khỏe của thận nói chung, nhưng chúng thường không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người mắc bệnh CKD.

Phần lớn bệnh nhân bị CKD sẽ được áp dụng chế độ ăn kiêng đặc biệt để tránh các khoáng chất do thận xử lý, chẳng hạn như muối, kali và phốt pho. Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận khuyên những người mắc bệnh CKD nên tiêu thụ ít hơn 2.300 mg muối mỗi ngày.

Khi CKD tiến triển, mọi người cũng có thể cần hạn chế lượng phốt pho ăn vào, vì khoáng chất này có thể tích tụ trong máu của bệnh nhân. Lượng kali cũng đặc biệt quan trọng đối với những người bị CKD, vì lượng kali dư thừa hoặc thiếu hụt vẫn có thể dẫn đến các biến chứng.

Những người bị CKD nên hướng đến việc tiêu thụ những loại thực phẩm lành mạnh chứa ít các khoáng chất này, nhưng vẫn có khả năng cung cấp đầy đủ những dưỡng chất khác cho cơ thể.

Ngoài ra, những người bị CKD có thể cần hạn chế lượng tiêu thụ protein ở mức tối thiểu. Khi cơ thể chuyển hóa protein, nó sẽ được chuyển thành chất thải mà sau đó thận phải lọc ra.

Dựa trên nghiên cứu năm 2017, chế độ ăn ít protein có thể bảo vệ chống lại các biến chứng của CKD, chẳng hạn như nhiễm toan chuyển hóa, do suy giảm chức năng thận. Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả và ít protein có thể giúp giảm những rủi ro này.

Những người bị CKD có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia dinh dưỡng để phát triển một kế hoạch ăn kiêng phù hợp với nhu cầu của họ.

Bắp Cải

Bắp cải là một loại rau xanh có lợi cho bệnh nhân CKD. Nó tương đối ít kali và natri, đồng thời cũng chứa nhiều hợp chất hữu ích và vitamin.

Ớt Chuông Đỏ

Ngoài việc chứa rất ít khoáng chất như natri và kali, ớt chuông đỏ còn chứa các hợp chất chống oxy hóa hữu ích, có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Tỏi

Tỏi là một loại gia vị tốt cho bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Nó có thể giúp các món ăn khác có hương vị đậm đà hơn, dễ chịu hơn, điều này có thể làm giảm nhu cầu thêm muối. Tỏi cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bông Cải Trắng

Đây là một loại rau đa năng cho bệnh nhân CKD. Nó cũng là loại thực phẩm thay thế thích hợp cho các món như cơm, khoai tây nghiền, thậm chí là cả vỏ bánh pizza khi được chế biến đúng cách.

Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng mà không cung cấp quá nhiều natri, kali hoặc phốt pho.

Rau Arugula

Những người bị CKD có thể cần phải kiêng nhiều loại rau xanh, nhưng arugula có thể là một sự thay thế tuyệt vời. Rau arugula thường có hàm lượng kali thấp hơn các loại rau xanh khác, nhưng nó vẫn chứa chất xơ và nhiều dưỡng chất có lợi khác.

Quả Mọng

Những loại trái cây dưới đây có thể là một món ăn ngọt lành mạnh cho những người bị CKD:

 • Nam việt quất
 • Dâu tây
 • Quả việt quất
 • Quả mâm xôi
 • Nho đỏ
 • Quả anh đào

Dầu Ô Liu

Dầu ô liu có lẽ là loại dầu ăn tốt nhất nhờ loại chất béo mà nó chứa. Dầu ô liu chứa hàm lượng axit oleic cao, một loại axit béo không bão hòa đa có thể làm giảm viêm trong cơ thể.

Quả việt quất là một món ăn nhẹ bổ dưỡng cho những người mắc bệnh thận mãn tính (CKD).

Quả việt quất là một món ăn nhẹ bổ dưỡng cho những người mắc bệnh thận mãn tính (CKD).

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Người Bệnh CKD Cần Tránh

Đối với những người bị CKD, có một số loại thực phẩm có thể khiến cơ thể khó xử lý và có thể gây thêm áp lực cho thận. Chẳng hạn như:

 • Khoai tây
 • Thịt đỏ
 • Các sản phẩm từ sữa
 • Đồ uống có đường
 • Quả bơ
 • Chuối
 • Thực phẩm đóng hộp
 • Thực phẩm muối chua
 • Rượu
 • Lòng đỏ trứng

Cân nhắc tiêu thụ những thực phẩm này một cách điều độ nếu bạn muốn bảo vệ thận của mình khỏi những tổn thương có thể xảy ra.

Tổng Kết

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và loại bỏ chất thải qua nước tiểu. Nhiều loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ thận vốn đã khỏe mạnh và ngăn ngừa tổn thương cho cơ quan này.

Tuy nhiên, người bệnh thận mãn tính sẽ cần tuân theo một bộ hướng dẫn chế độ ăn uống riêng biệt để bảo vệ thận khỏi bị tổn thương thêm. Tốt nhất là hãy nên tham khảo ý kiến ​​từ một chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn trước khi tiến hành bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "17" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)