Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

7 loại thực phẩm trị táo bón hiệu quả

0
(0)

Táo bón là một thuật ngữ y học để chỉ tình trạng giảm nhu động ruột hoặc khó đi tiêu. Một số loại thực phẩm có thể giúp làm dịu và ngăn ngừa táo bón.

Tiêu điểm hôm nay sẽ định nghĩa táo bón và mô tả các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra còn có một danh sách các loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp giảm táo bón, cũng như đề cập đến một số vấn đề thường gặp liên quan đến táo bón, gồm có cả nguyên nhân và cách điều trị.

Táo bón là một thuật ngữ y học để chỉ tình trạng giảm nhu động ruột hoặc khó đi tiêu.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Táo Bón Là Gì?

Đây là một thuật ngữ y học chỉ tình trạng giảm nhu động ruột hoặc khó đi tiêu. Thói quen đại tiêu của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên những ai bị táo bón thường đi tiêu ít hơn ba lần mỗi tuần.

Táo bón là một tình trạng khá phổ biến. Ở Hoa Kỳ, có khoảng 16 trên 100 người trưởng thành gặp phải triệu chứng này. Tỷ lệ này càng gia tăng theo tuổi tác, ước tính có khoảng 33 trên 100 người lớn từ 60 tuổi trở lên bị táo bón.

Triệu Chứng

Ngoài việc đi tiêu ít hơn ba lần mỗi tuần, những người bị táo bón cũng có thể gặp phải các triệu chứng sau đây:

 • Phân cứng, khô hoặc vón cục
 • Phân trông như đá hoặc viên bi nhỏ
 • Đau rát và khó chịu khi đi tiêu
 • Cảm giác không thể đi tiêu hết phân
 • Chán ăn do liên tục bị cảm giác đầy hơi
 • Bụng phình chướng

Người bệnh cũng có thể quan sát thấy được những vệt máu nhỏ đỏ tươi lẫn trong phân hoặc dính lại trên giấy vệ sinh sau khi lau chùi.

2020 07 06 Chronic constipation | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

7 Loại Thực Phẩm và Đồ Uống Giúp Giảm Táo Bón

Ruột của con người có thể phản ứng với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, những loại sau đây có thể hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng này.

Dầu Ô Liu và Hạt Lanh

Dầu ô liu và hạt lanh có tác dụng nhuận tràng nhẹ, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển các chất qua ruột. Những loại dầu này cũng chứa các hợp chất giúp cải thiện tiêu hóa và có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và tiêu viêm.

Dầu ô liu và hạt lanh có thể làm giảm táo bón ở bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo và lọc máu, theo một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện vào năm 2015.

Trong nghiên cứu này, tác dụng của cả dầu ô liu và dầu hạt lanh đều có thể so sánh ngang với công dụng của dầu khoáng, một loại thuốc nhuận tràng mà các chuyên gia y tế khuyên dùng để điều trị táo bón.

Men Vi Sinh

Men vi sinh là những lợi khuẩn có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và làm mềm phân.

Một phân tích toàn diện năm 2017 gồm bốn thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) đã khám phá hiệu quả của men vi sinh như một liệu pháp điều trị táo bón ở người cao tuổi. So với giả dược, kết quả phân tích đã chỉ ra rằng men vi sinh có khả năng làm giảm táo bón từ 10 – 40%.

Theo các tác giả, phần lớn các RCT sử dụng chủng lợi khuẩn Bifidobacterium Longum. Cần có các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên sâu hơn nữa để phát hiện ra các chủng lợi khuẩn, liều lượng và thời gian điều trị tốt nhất.

Sữa Chua và Kefir

Nhiều sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua và kefir đều có chứa men vi sinh. Một thử nghiệm năm 2017 đã đánh giá hiệu quả của kefir trong việc ngăn ngừa táo bón ở những người bị khuyết tật về tinh thần và thể chất. Trong 12 tuần, mỗi người tham gia được nhận 2 gam (g) kefir đông khô hoặc “chất ly giải” trong mỗi bữa ăn.

Kết quả cho thấy kefir có thể làm giảm đáng kể tình trạng táo bón. Tuy nhiên, dù cho một số người đã giảm hẳn chứng táo bón, nhưng những người khác thì lại không có tác động gì. Các tác giả kết luận rằng việc sử dụng kefir thường xuyên có thể hỗ trợ trong việc điều trị táo bón.

Sauerkraut (Bắp cải muối chua kiểu Đức)

Đây là một loại bắp cải lên men có chứa nhiều lợi khuẩn probiotic giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và giảm táo bón. Theo một nghiên cứu năm 2016, hai muỗng canh Sauerkraut nhà làm có số lượng lợi khuẩn gần như tương tự với thực phẩm bổ sung probiotic.

Có thể bạn quan tâm: 10 Loại Men Vi Sinh Tốt Nhất Cho Người Ăn Chay

30228793 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rau Cải và Các Loại Đậu

Rau cung cấp lượng chất xơ không hòa tan dồi dào. Dạng chất xơ này làm tăng khối lượng phân, giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên hơn.

Bông Cải Xanh

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất có thể bảo vệ đường tiêu hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa. Sulforaphane cũng có thể làm giảm quá trình sinh sôi của một số vi khuẩn làm cản trở quá trình tiêu hóa ổn định trong ruột.

Trong một cuộc thử nghiệm năm 2017, những người tham gia đã ăn 20 g mầm bông cải xanh hoặc 20 g mầm cỏ linh lăng tươi mỗi ngày trong 4 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn mầm bông cải xanh có ít triệu chứng táo bón hơn và đi tiêu thường xuyên hơn.

Các Loại Đậu

Hầu hết các loại đậu như đậu lăng và đậu Hà Lan đều rất giàu chất xơ. Một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng 100 gam đậu nấu chín cung cấp khoảng 26% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, một phần ăn khoảng 100 g đậu còn chứa một lượng đáng kể các dưỡng chất bổ sung giúp giảm táo bón, chẳng hạn như:

 • Kali
 • Folate
 • Kẽm
 • Vitamin B6

pexels vie studio 7421301 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trái Cây

Trái cây cũng giàu chất xơ không hòa tan và nhiều loại cũng có hàm lượng nước cao. Điều này giúp chúng trở nên đặc biệt hiệu quả hơn trong việc điều trị táo bón. Sau đây là một số loại trái cây mà mọi người có thể thử để giảm bớt triệu chứng.

Trái Cây Giàu Chất Xơ

 • Quả kiwi: Trung bình 100 g quả kiwi có chứa khoảng 3 g chất xơ. Chúng cũng chứa enzyme actinidine có khả năng làm giảm bớt các triệu chứng ở đường tiêu hóa trên như:
  • Khó chịu
  • Đau bụng
  • Khó tiêu
  • Trào ngược
 • Táo và lê: Những loại trái cây này chứa hàm lượng nước cao giúp dễ tiêu hóa và ngừa táo bón. Để tận dụng tối đa lợi ích từ táo và lê, bạn nên ăn tươi cả quả còn nguyên vỏ. Những loại trái cây này có chứa một số hợp chất giúp cải thiện hệ tiêu hóa, bao gồm:
  • Chất xơ
  • Sorbitol
  • Fructose
 • Nho: Loại quả này có tỷ lệ chất xơ khá cao và mọng nước, có thể giúp bổ sung độ ẩm cho phân.
 • Mâm xôi đỏ và mâm xôi đen: Chúng rất giàu chất xơ và nước, có thể hỗ trợ điều trị táo bón.

Mận Khô

Ngoài hàm lượng chất xơ cao, mận khô còn chứa các hợp chất sorbitol và phenolic có lợi cho đường tiêu hóa. Một thử nghiệm năm 2018 đã khám phá hiệu quả của mận khô đối với mức độ nghiêm trọng của triệu chứng táo bón ở phụ nữ từ 60 tuổi trở lên. Các nhà nghiên cứu đã chia 60 người tham gia thành hai nhóm bằng nhau.

Cả hai nhóm đều duy trì chế độ ăn uống tiêu chuẩn của họ. Tuy nhiên, nhóm điều trị được cho uống 50 g mận khô bù nước hàng ngày trong ba tuần.

Ngược lại với nhóm đối chứng, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng táo bón đã giảm đáng kể ở nhóm điều trị. Những thay đổi này bắt đầu vào cuối tuần đầu tiên và kéo dài cho đến khi kết thúc thử nghiệm ở tuần thứ ba.

Các tác giả phát hiện ra rằng mận khô có thể là một liệu pháp hỗ trợ hữu ích để giảm mức độ nghiêm trọng của chứng táo bón ở phụ nữ lớn tuổi.

diet dos and donts for constipation relief alt 1440x810 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bánh Mì Nguyên Hạt, Ngũ Cốc và Mì Ống

Các sản phẩm từ lúa mì nguyên hạt là một nguồn chất xơ không hòa tan tuyệt vời. Để tối ưu giá trị dinh dưỡng từ ​​chúng, mọi người nên ăn trực tiếp hoặc có thể nấu chín.

Cám Lúa Mì

Cám lúa mì là lớp ngoài của hạt lúa mì. Chúng rất giàu chất xơ không hòa tan. Một thử nghiệm năm 2017 đã đánh giá hiệu quả của cám lúa mì trong việc điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ vị thành niên. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành trên 51 trẻ em trong thời gian 7 tháng.

Ở giai đoạn này, họ nhận thấy rằng việc tăng cường lượng cám lúa mì có khả năng cải thiện đáng kể thói quen đi tiêu. Đã có đến 86% trẻ em đã cải thiện được thói quen đi tiêu vào cuối quá trình thử nghiệm.

Chất Lỏng

Chất lỏng có thể bổ sung độ ẩm cho phân, giúp phân mềm hơn và dễ đi ngoài hơn. Dưới đây là một số dạng chất lỏng mà mọi người có thể thử để điều trị táo bón.

Nước Lọc

Thiếu nước là nguyên nhân phổ biến của triệu chứng này. Khi cơ thể bị mất nước, ruột không thể cung cấp đủ nước cho phân. Thiếu nước dẫn đến phân cứng khô, vón cục và khó đi ngoài. Uống đủ nước có thể giúp giảm bớt hoặc đẩy lùi các triệu chứng và ngăn ngừa táo bón.

Canh Súp

Canh súp có thể đặc biệt hiệu quả trong việc ngừa táo bón vì thức ăn và chất lỏng ấm thường dễ tiêu hóa hơn.

Untitled design e56298a1 86d1 49ac 9c6e 3a77b669bc74 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phương Pháp Điều Trị Bổ Sung

Nếu thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen không đủ để giảm bớt các triệu chứng của một người, các bác sĩ hoặc dược sĩ có thể cho họ sử dụng thêm thuốc nhuận tràng. Sau đây là một số loại thuốc nhuận tràng phổ biến:

 • Thuốc nhuận tràng giữ nước, chẳng hạn như magie hydroxit (Milk of Magnesia) và polyethylene glycol (MiraLAX)
 • Thuốc nhuận tràng tạo khối, chẳng hạn như methyl cellulose (Citrucel) và canxi polycarbophil (FiberCon)
 • Gel bôi trơn, chẳng hạn như dầu khoáng
 • Viên uống nhuận tràng, chẳng hạn như docusate natri (Docusate và Colace)
 • Thuốc nhuận tràng, chẳng hạn như bisacodyl (Correctol và Dulcolax)

Ngoài ra, còn có một số loại thuốc nhuận tràng có nguồn gốc tự nhiên như:

 • Dầu thầu dầu
 • Trà senna
 • Nha đam
 • Viên uống bổ sung Magie Citrate
 • Muối epsom

Khi Nào Thì Nên Tìm Đến Bác Sĩ?

Một người nên đến gặp bác sĩ nếu tình trạng táo bón của họ không thể cải thiện sau khi đã can thiệp chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, kể cả việc điều trị bằng thuốc không kê đơn.

Liệu táo bón có phải là dấu hiệu của một dạng bệnh lý nào đó nghiêm trọng hơn?

Hầu hết các trường hợp táo bón cấp tính đều do yếu tố ăn uống hoặc lối sống. Tuy nhiên, táo bón mãn tính đôi khi có thể báo hiệu một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Trong số đó có thể bao gồm:

 • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Bệnh Celiac
 • Bệnh tiểu đường
 • Suy giáp
 • Viêm túi thừa
 • Viêm niêm mạc trực tràng
 • Sa trực tràng
 • Nứt hậu môn
 • Khối u tại trực tràng hoặc hậu môn
 • Lo âu và trầm cảm
 • Bệnh Parkinson
 • Bệnh sa sút trí tuệ
 • Đa xơ cứng
 • Đột quỵ
 • Chấn thương hoặc tổn thương tủy sống

Thuốc có thể gây táo bón không?

Một số loại thuốc có thể là tác nhân hoặc cũng có thể khiến tình trạng này trở nên nặng hơn, ví dụ:

 • Thuốc kháng viêm
 • Thuốc kháng histamine
 • Thuốc trung hòa axit
 • Thuốc chẹn canxi
 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc chống co giật
 • Thuốc giảm đau nhóm opioid

Thực phẩm bổ sung chất sắt cũng có thể gây táo bón. Các bác sĩ có thể hỗ trợ tìm ra nguyên nhân gây táo bón và kê đơn các loại thuốc, cũng như phương án điều trị thích hợp để cải thiện tần suất và nhu động ruột của người bệnh.

home remedies for constipation alt 1 1440x810 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Sau đây là một số lời giải đáp cho những thắc mắc phổ biến về nguyên nhân và các dạng táo bón.

Sự khác biệt giữa táo bón cấp tính và mãn tính là gì?

Táo bón cấp tính chỉ xuất hiện trong vài ngày, trong khi táo bón mãn tính có thể kéo dài trong vài tuần, hoặc vài tháng. Táo bón cấp tính thường xảy ra do các thói quen sinh hoạt hoặc thuốc men. Táo bón mãn tính thường liên quan đến các rối loạn tiêu hóa, chuyển hóa hoặc thần kinh.

Những thói quen sinh hoạt nào gây ra táo bón?

Có rất nhiều thói quen sinh hoạt có thể dẫn đến táo bón. Chẳng hạn, những người có chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất xơ cũng có nguy cơ mắc phải. Ngoài ra, còn có một số vấn đề phổ biến khác như:

 • Mất nước
 • Thay đổi chế độ ăn uống đột ngột
 • Lười vận động
 • Đi tiêu không đều đặn hoặc thường nhịn đi vệ sinh
 • Căng thẳng

142739843 118157093551966 8927931989726055900 n | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Táo bón được định nghĩa là tình trạng đi cầu ít hơn hoặc bằng 3 lần trong một tuần. Khi đi cầu, phân có thể khô và cứng hơn bình thường, đôi khi gây đau trong lúc đi, thậm chí là gây chảy máu.

Một số loại thực phẩm có thể hỗ trợ điều trị tình trạng này, chẳng hạn như ăn trái cây và rau củ giàu chất xơ, men vi sinh và thực phẩm được làm từ lúa mì nguyên cám cũng có thể kích thích nhu động ruột. Các bác sĩ cũng có thể đưa ra một số biện pháp thay thế, chẳng hạn như thuốc nhuận tràng.

Nếu các biện pháp ăn kiêng và thuốc men không thể thuyên giảm triệu chứng này, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để xác định xem điều gì đã gây ra tình trạng suy giảm nhu động ruột này.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "62" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)