Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Có thể dùng thực phẩm như một phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh?

0
(0)

“Thực phẩm là phương thuốc” có thể là một khái niệm tương đối mới trong thế giới phương Tây, thì ở một số nền văn minh khác trên thế giới, nó đã đóng vai trò là nền tảng của việc chăm sóc sức khỏe trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật bằng dinh dưỡng và thực phẩm có đạt hiệu quả như phương pháp điều trị thông thường hay không thì đây vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

honest nutrition header 019 1024x456 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khái niệm chế độ ăn uống của một người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ đã được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới công nhận rộng rãi. Những người được tiếp cận với chế độ dinh dưỡng hợp lý có nhiều khả năng có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, mang thai và sinh con an toàn hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, đồng thời có tuổi thọ cao hơn.

Nguyên nhân đằng sau điều này là rất nhiều, phức tạp và chưa được hiểu rõ. Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn uống chứa nhiều đường bổ sung, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cũng như thừa muối có thể gây viêm mãn tính – một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của sự khởi phát bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, sức khỏe đường ruột kém và nhiều căn bệnh mãn tính khác.

Để tăng cường sức khỏe tim mạch, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây đã ban hành hướng dẫn về chế độ ăn uống và lối sống, gồm có sự kết hợp của chế độ ăn giàu trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, sữa ít béo và protein nạc hoặc thực vật.

Các chuyên gia tin rằng chế độ ăn uống này hỗ trợ tốt cho sức khỏe thông qua khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như viêm nhiễm, cholesterol cao, huyết áp cao và thiếu ngủ.

cardiology cardiologist examine human heart doctor treat heart disease check patient heartbeat pulse 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng liên kết tình trạng dinh dưỡng với sức khỏe miễn dịch.

Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng carotenoid – chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong một số loại rau củ và trái cây – trong chế độ ăn uống có thể cải thiện các chất chuyển hóa trong máu của những người mắc bệnh gan.

Ý nghĩa quan trọng của dinh dưỡng trong quản lý sức khỏe đã được hỗ trợ bởi nhiều thập kỷ nghiên cứu khoa học, điều này không nên bị đánh giá thấp.

Theo Dietary Guidelines for Americans 2020 – 2025, nền tảng của một chế độ ăn uống cân bằng được xây dựng dựa trên việc hấp thụ nhiều loại thực phẩm và đồ uống giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như:

  • Trái cây
  • Rau củ
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Sữa ít và không béo
  • Protein nạc
  • Dầu và chất béo lành mạnh

Nên hạn chế thêm đường, muối, chất béo bão hòa và rượu để đạt được sức khỏe tối ưu.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, Chế độ ăn Phòng ngừa Cao huyết áp (DASH) và Chế độ ăn theo mô hình MyPlate của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đều là một số chế độ dinh dưỡng điển hình có thể mang lại lợi ích đối với sức khỏe.

z3873990803243 e4e458af6cb229598bd524efc1870e35 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Là Phương Thuốc

“Thực phẩm là phương thuốc” là một liệu pháp thực hành được xây dựng dựa trên kiến ​​thức rằng thực phẩm và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật.

Không có một định nghĩa duy nhất nào về khái niệm “thực phẩm là phương thuốc”, nhưng nó thường đề cập đến việc ưu tiên thực phẩm và dinh dưỡng trong kế hoạch sức khỏe của một cá nhân với mục tiêu ngăn ngừa, giảm các triệu chứng hoặc đảo ngược tình trạng bệnh lý.

Nó tập trung vào việc tăng cường tiêu thụ nhiều loại thực phẩm toàn phần, được chế biến tối thiểu từ thực vật và hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm siêu chế biến chứa nhiều đường, dầu và muối bổ sung.

Những người coi thực phẩm là phương thuốc đặc biệt quan tâm đến thực phẩm chức năng, đây là loại thực phẩm mà những người ủng hộ tin rằng có khả năng chữa bệnh, thường là do số lượng lớn của một số vi chất dinh dưỡng hoặc phân tử sinh học nhất định.

Chúng có chứa nhiều loại thảo mộc và gia vị, các loại đậu, quả hạch và hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ.

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Chú Trọng Thực Vật Giúp Ngăn Ngừa Bệnh Mãn Tính

Phương pháp tiếp cận “thực phẩm là phương thuốc” nhằm quản lý sức khỏe hiện đang phải đối mặt với những thách thức từ phương pháp điều trị thông thường, vốn chủ yếu phụ thuộc vào những tiến bộ y học kỹ thuật để kiểm soát sức khỏe và bệnh tật bằng dược phẩm.

Đáng chú ý, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống lại chính là liệu pháp đầu tiên của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) theo chỉ định của phương pháp điều trị thông thường bằng thuốc Tây.

Tuy nhiên, nội dung từ một bài báo gần đây được xuất bản trên tạp chí Nature đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cân bằng dinh dưỡng đa lượng trong chế độ ăn uống, mặc dù vẫn chưa rõ điều này sẽ như thế nào đối với con người.

type 2 diabetes treatment types benefits and side effects 1440x810 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ưu Điểm

Dưới đây là một số lợi ích của phương pháp chăm sóc sức khỏe “thực phẩm như phương thuốc”.

Kiểm Soát Bệnh Tật

Dinh dưỡng lâm sàng là một liệu pháp thực hành sức khỏe dựa trên bằng chứng sử dụng chế độ ăn uống và thực phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh và nó là một dấu hiệu rõ ràng về vai trò của chế độ ăn uống và thực phẩm trong việc kiểm soát bệnh mãn tính.

Ví dụ, tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống có khả năng hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân tiền tiểu đường hoặc tiểu đường, từ đó làm giảm nguy cơ tổn thương thần kinh và mạch máu liên quan đến lượng đường huyết cao.

Cải thiện chế độ ăn uống cũng có thể làm giảm các triệu chứng bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo nghiên cứu, chế độ ăn Địa Trung Hải đã được tinh chỉnh có thể giảm đau, mệt mỏi và khó chịu ở những người bị phù lipoed, một tình trạng tích tụ mỡ bất thường ở chi dưới.

Tương tự như vậy, các nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh trong quá trình điều trị ung thư vú có thể giảm bớt các tác dụng phụ liên quan đến quá trình điều trị như buồn nôn, nôn mửa và chán ăn.

Hiệu Quả Về Chi Phí

Cả số người mắc các căn bệnh mãn tính và tổng số tiền chi cho việc điều trị của họ đều tăng lên đáng kể trong vài thập kỷ qua.

Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, việc điều trị cho những người mắc ít nhất một căn bệnh mãn tính ước tính chiếm khoảng 86% – tương đương hơn 400 tỷ đô la – tổng chi tiêu cho chăm sóc y tế ở nước này trong năm 2010. Các khoản chi này được chia theo công quỹ và tiền túi của bệnh nhân.

Sử dụng thực phẩm như một phương thuốc hỗ trợ có khả năng giảm bớt gánh nặng tài chính cho việc điều trị bằng cách giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, từ đó cải thiện xét nghiệm chẩn đoán, giảm nhu cầu sử dụng thuốc, thậm chí là giảm được cả nguy cơ nhập viện.

Tuy nhiên, các mối quan tâm và chính sách liên quan đến chế độ phân biệt thực phẩm và tiếp cận thực phẩm lành mạnh ở các khu vực thu nhập thấp trên khắp Hoa Kỳ, nhằm thúc đẩy sức khỏe tốt hơn và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, phải được giải quyết liên tục.

Tuy nhiên, vấn đề an ninh lương thựckhả năng tiếp cận những nguồn thực phẩm dinh dưỡng cần phải được giải quyết một cách triệt để, nhằm góp phần mang lại sức khỏe tốt hơn và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho các cộng đồng thu nhập thấp trên khắp Hoa Kỳ.

Sử dụng thực phẩm như một phương thuốc hỗ trợ có khả năng giảm bớt gánh nặng tài chính cho việc điều trị.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khuyết Điểm

Tuy nhiên, “thực phẩm là phương thuốc” lại không phải là một liệu pháp hoàn hảo. Sau đây là một số điểm hạn chế của nó.

Đây Không Phải Là Một Phương Thuốc Chữa Bách Bệnh

“Thực phẩm là phương thuốc” không phải là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều căn bệnh khác nhau.

Quá trình phát triển bệnh mãn tính vẫn còn rất phức tạp và có thể do các yếu tố không liên quan đến chế độ ăn uống, chẳng hạn như yếu tố di truyền, phơi nhiễm độc tố từ môi trường, hoặc các bệnh tự miễn.

Do đó, để “thực phẩm là phương thuốc” hỗ trợ kiểm soát bệnh tật bằng cách làm giảm các triệu chứng và trì hoãn sự phát triển của bệnh trong một số rối loạn, nó phải được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị y tế thích hợp, chứ không phải là một phương pháp điều trị độc lập.

Bị Truyền Tải Bởi Thông Tin Sai Lệch

Các chuyên gia và tổ chức y tế có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một công cụ đắc lực để truyền tải những thông điệp sức khỏe tích cực.

Đây có thể là một cách tuyệt vời để kết nối với những người cùng chí hướng và học hỏi về những trải nghiệm mới, nhưng nó cũng có thể là nơi phổ biến thông tin sai lệch, đặc biệt là khi sử dụng thực phẩm để làm thuốc hoặc các hình thức chăm sóc sức khỏe thay thế khác.

Như chuyên gia dinh dưỡng Tiến sĩ Joshua Wolrich đã giải thích trong cuốn Food Isn’t Medicine, việc kỳ thị một số loại thực phẩm có thể khiến mọi người hình thành thói quen ăn uống có hại.

Tương Tác Thuốc – Chất Dinh Dưỡng

Việc đánh giá sự tương tác giữa thực phẩm và thuốc cũng rất quan trọng. Đây được gọi là tương tác thuốc – chất dinh dưỡng, nó có thể khuyếch đại hoặc ức chế tác dụng của thuốc trong cơ thể.

Nước ép bưởi là một ví dụ điển hình về đồ uống cần tránh khi dùng chung với một số loại thuốc, dù có một số nghiên cứu cho thấy nó có thể tăng cường hiệu quả giảm cholesterol của statin.

Để chăm sóc bệnh nhân tốt nhất có thể, cần phải tính đến các tương tác giữa thuốc và chất dinh dưỡng khi lập kế hoạch ăn uống có kết hợp thực phẩm hỗ trợ điều trị với những liệu pháp y tế thích hợp khác.

Thực phẩm hỗ trợ điều trị không phải là phương thuốc chữa bách bệnh.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

“Thực phẩm là phương thuốc” có thể là một khái niệm tương đối mới ở phương Tây, nhưng nhiều nền văn minh trên khắp thế giới từ lâu đã thừa nhận tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe.

Những chế độ ăn uống lành mạnh và giàu dinh dưỡng có chứa trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, protein nạc và sữa ít béo có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

Tuy nhiên, thực phẩm hỗ trợ điều trị không phải là phương thuốc chữa bách bệnh và chúng nên được sử dụng cùng với những liệu pháp điều trị y tế thích hợp.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "41" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)