Trái cây và rau củ có thể giúp giảm căng thẳng ở phụ nữ

0
(0)

Đối với phụ nữ trung niên, nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng chỉ cần bổ sung bảy phần trái cây và rau củ mỗi ngày có thể làm giảm tình trạng căng thẳng tâm lý.

Theo các nhà nghiên cứu, ăn ít trái cây và rau củ có thể làm giảm tỷ lệ căng thẳng, đặc biệt là ở phụ nữ.

Theo các nhà nghiên cứu, ăn ít trái cây và rau củ có thể làm giảm tỷ lệ căng thẳng, đặc biệt là ở phụ nữ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, khoảng 3/4 số người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã trải qua ít nhất một triệu chứng liên quan đến căng thẳng trong tháng trước đó. Các triệu chứng này bao gồm khó chịu, tức giận, hồi hộp, lo âu và buồn bã.

Ngoài tác động xấu đến sức khỏe tinh thần, căng thẳng cũng có thể gây tác động xấu đến sức khỏe thể chất. Chẳng hạn, một nghiên cứu gần đây được Medical News Today công bố cho thấy tình trạng căng thẳng mãn tính làm tăng nguy cơ béo phì, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy căng thẳng có liên quan đến bệnh cao huyết áp, tim mạch và tiểu đường.

Rõ ràng, không phải lúc nào cũng có khả năng khống chế căng thẳng, dù cho là do lo lắng về tài chính, áp lực công việc hay các vấn đề gia đình, chúng ta đều gặp phải tình trạng này vào một khoảng thời gian nào đó trong cuộc sống.

40183356 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng chỉ cần tăng cường thật nhiều trái cây và rau củ trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ căng thẳng, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Tiến sĩ Bình Nguyên – một nghiên cứu sinh tại Đại học Sydney ở Úc và các đồng nghiệp đã công bố phát hiện trong nghiên cứu mới đây của họ trên tạp chí BMJ Open.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận sau khi phân tích dữ liệu từ 60.404 nam giới và phụ nữ từ 45 tuổi trở lên tham gia vào Nghiên cứu từ 45 tuổi trở lên của Viện Sax, một nghiên cứu quy mô lớn trên hơn 267.000 người Úc.

Lượng tiêu thụ trái cây và rau củ của mỗi người trưởng thành đã được đo lường từ năm 2006 đến năm 2008 và một lần nữa vào năm 2010. Ở cả hai khoảng thời gian, tình trạng đau đớn tâm lý của các đối tượng được kiểm chứng bằng Thang điểm Rối loạn Tâm lý Kessler, một bảng câu hỏi gồm 10 mục đánh giá các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

25526168 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Trái Cây Và Rau Củ Có Khả Năng Làm Giảm 23% Nguy Cơ Căng Thẳng Ở Phụ Nữ

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn 3 đến 4 phần trái cây và rau củ hàng ngày ít có khả năng cảm thấy căng thẳng hơn 12% so với những người ăn từ 0 đến 1 khẩu phần hàng ngày.

Những người trưởng thành ăn từ 5 đến 7 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày có nguy cơ bị căng thẳng thấp hơn 14% so với những người tiêu thụ từ 0 đến 4 khẩu phần.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu kiểm tra dữ liệu theo giới tính, họ phát hiện ra rằng mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trái cây và rau củ và giảm căng thẳng mạnh hơn đáng kể đối với phụ nữ.

Những phụ nữ ăn từ 5 đến 7 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày có nguy cơ bị căng thẳng thấp hơn 23% so với những người không thường xuyên ăn rau củ quả.

Những phụ nữ ăn từ 2 phần trái cây mỗi ngày giảm 16% nguy cơ căng thẳng so với những người ăn từ 0 đến một phần, trong khi ăn 3 đến 4 phần rau mỗi ngày có thể giảm 18% nguy cơ căng thẳng.

42668112 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng ăn hơn bảy phần trái cây và rau mỗi ngày không liên quan đến khả năng giảm nguy cơ căng thẳng.

Mặc dù thực tế là phát hiện của họ đã xác minh được những khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện có đối với việc tiêu thụ trái cây và rau củ, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng cần phải nghiên cứu thêm để khám phá xem những thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến căng thẳng như thế nào.

Các tác giả cũng chia sẻ rằng: “Ăn trái cây và rau củ có thể làm giảm tỷ lệ khó chịu về tâm lý ở người trung niên và lớn tuổi. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa chế độ ăn uống trái cây và rau củ và tỷ lệ khó chịu về tâm lý, cần phải nghiên cứu thêm và có thể thời gian theo dõi dài hơn.”

Có thể bạn quan tâm: 10 Loại Thực Phẩm Thuần Chay Bạn Nên Ăn Để Chống Lại Căng Thẳng


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.