Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh

5
(2)

Một đánh giá mới cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh và có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa tim, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

download 1 2 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nghiên cứu mới cho thấy thực phẩm thuần chay có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn dựa trên thực vật đang ngày càng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Một báo cáo năm 2017 ước tính rằng 6% người tiêu dùng tại Mỹ theo chế độ ăn thuần chay, tăng chỉ 1% so với năm 2014.

Có nhiều lý do tại sao mọi người chọn hướng đến chế độ ăn thuần chay, bao gồm cả việc tránh gây hại cho động vật và giảm thiểu tác động môi trường của ngành công nghiệp chăn nuôi gia súc.

Chế độ ăn dựa trên thực vật cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Chế độ ăn kiêng này có nhiều chất xơ, ít cholesterol và chất béo hơn so với chế độ ăn tạp, và nó ghi điểm cao hơn trên bảng Healthy Eating Index (Chỉ số Ăn uống Lành mạnh).

hohl life blog magazin | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đánh giá toàn diện của nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn dựa trên thực vật cũng có thể bảo vệ và chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng như bệnh tim. Qua đó làm giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến chuyển hóa tim ở Hoa Kỳ.

Đánh giá được thực hiện bởi Ủy ban Bác sĩ về Y học Có trách nhiệm (PCRM) ở Washington, DC và được xuất bản trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Dinh dưỡng Hoa Kỳ.

Một Thế Giới Đang Dần Trở Nên Già Nua

Nghiên cứu tập trung vào sức khỏe và lão hóa, một chủ đề quan trọng trong bối cảnh dân số thế giới đang già đi.

“Dân số toàn cầu của những người trưởng thành từ 60 tuổi trở lên dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi từ 841 triệu lên 2 tỷ vào năm 2050, đưa ra những thách thức rõ ràng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta.” tác giả đầu tiên Hana Kahleova, MD, Ph.D., giám đốc nghiên cứu lâm sàng giải thích cho PCRM.

elderly vegan couple | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Kahleova và các đồng nghiệp của cô đã phân tích cả các thử nghiệm lâm sàng. Chúng được tiến hành trong điều kiện có kiểm soát, thường là để kiểm tra tác động của một can thiệp cụ thể đối với một kết quả nhất định cùng các nghiên cứu dịch tễ học khác, nhằm theo dõi các cá nhân trong môi trường tự nhiên của họ theo thời gian.

Họ đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp ngăn ngừa béo phì, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch vành.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp ngăn ngừa béo phì, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch vành.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cụ thể, họ phát hiện ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm một nửa nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, vốn là tình trạng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2 của một người.

Hướng đến một chế độ ăn dựa trên thực vật cũng có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, cũng như giảm 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành, chẳng hạn như đau tim.

Khu Vực Màu Xanh Lam (Blue Zones)

Ngoài ra, những người ăn theo chế độ ăn thực vật có thể sống lâu hơn. Các tác giả đề cập đến cái gọi là Blue Zones, là những khu vực mà mọi người sống lâu hơn mức tuổi thọ trung bình.

Những ví dụ bao gồm Loma Linda, CA – nơi mọi người sống lâu hơn tới 10 năm so với những người khác ở California, và Okinawa, Nhật Bản – nơi có một trong những tỷ lệ tuổi thọ cao nhất trên thế giới.

823 h0 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngoài việc không hút thuốc lá và tích cực tham gia vào các hoạt động thể chất vừa phải, những cư dân ở Blue Zones có thói quen hướng đến một chế độ ăn uống chủ yếu là thực vật.

Ví dụ, ở Okinawa, người dân tiêu thụ một chế độ ăn nhiều khoai lang, rau lá xanh và các sản phẩm từ đậu nành.

Cùng với việc có tuổi thọ cao hơn, những người theo chế độ ăn uống dựa trên thực vật cũng có thể duy trì sức khỏe nhận thức trong một thời gian dài.

Cùng với việc có tuổi thọ cao hơn, những người theo chế độ ăn uống dựa trên thực vật cũng có thể duy trì sức khỏe nhận thức trong một thời gian dài.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các tác giả đã phát hiện ra một nghiên cứu chứng minh rằng chế độ ăn MIND – một chế độ ăn giàu trái cây, rau, ngũ cốc, quả hạch và hạt nhưng loại trừ các sản phẩm từ động vật, chúng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng chế độ ăn DASH – tương tự như chế độ ăn MIND và chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Một Cách Tiếp Cận Hiệu Quả Về Chi Phí

Mặc dù lão hóa là không thể tránh khỏi, nhưng các tác giả khẳng định rằng việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp làm chậm quá trình lão hóagiảm nguy cơ mắc các rối loạn liên quan đến tuổi tác. Ngoài ra, chúng cũng có thể kéo dài tuổi thọ của một người.

20130610 vegetarian | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

“Điều chỉnh các thay đổi về chế độ ăn uống có thể giúp ích rất nhiều trong việc giúp dân số sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.” – Tiến sĩ Hana Kahleova, Ph.D.

Kết luận này hoàn toàn phù hợp với kết quả của Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu 2017, cho thấy việc tiêu thụ ít trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt và ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn là những yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tật.

healthy quarantine cooking tips | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các tác giả khẳng định rằng, ngoài việc mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe, chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp cắt giảm chi phí chăm sóc sức khỏe hàng năm của Hoa Kỳ, xấp xỉ 3,5 nghìn tỷ đô la.

Họ gợi ý rằng một chế độ ăn uống lành mạnh là một cách tiếp cận hiệu quả về chi phí để ngăn ngừa bệnh tật và họ cũng khuyên bạn nên kết hợp chúng vào đời sống hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Chú Trọng Thực Vật Giúp Ngăn Ngừa Bệnh Mãn Tính


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.