Uống 2 tách trà đen mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong

0
(0)
  • Trà là thức uống được uống thường xuyên thứ hai trên toàn cầu, sau nước lọc.
  • Trà có chứa caffeine, uống với số lượng nhiều có thể gây hại, vì vậy mọi người nên hạn chế uống trà và các thức uống có chứa caffeine khác, đặc biệt là cà phê.
  • Tuy nhiên, trà cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
  • Một nghiên cứu quy mô lớn đã phát hiện ra rằng những người uống 2 tách trà đen trở lên mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ tử vong, ngay cả khi uống với sữa hoặc đường.

slidee 1920x740 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo Liên hợp quốc, trà là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới sau nước lọc. Trong số nhiều loại đồ uống, trà đen là loại phổ biến nhất ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Ở các quốc gia khác, trà xanh, trà hoa nhài, trà trái cây và trà thảo mộc là những loại trà phổ biến hơn.

Lá của giống cây Camellia Sinensis được sử dụng để làm trà đen và trà xanh. Điều khiến chúng trở nên khác biệt là cách chế biến sau khi thu hoạch. Để chuẩn bị cho công đoạn sấy khô, cả hai đều được chọn lọc, làm héo sơ bộ và vò lá.

Khi lá trà tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài, quá trình oxy hóa sẽ xảy ra. Các enzym phân hủy các hợp chất có trong lá, tạo ra màu nâu sẫm và hương vị đặc trưng của trà đen.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những lợi ích sức khỏe của các loại trà khác nhau trong nhiều thập kỷ. Một số tin rằng trà xanh có lợi cho sức khỏe hơn trà đen, trong khi số khác lại ủng hộ công dụng của trà đen. Dù thế nào đi nữa, chất chống oxy hóa dường như đóng một vai trò quan trọng.

Mới đây, những lợi thế của trà đen đã được xác nhận bởi một nghiên cứu thuần tập tiềm năng về thói quen uống trà của hơn 500.000 người từ Biobank thuộc Vương quốc Anh.

Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng rằng uống 2 tách trà đen trở lên mỗi ngày, có hoặc không có sữa, có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do tất cả các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu lên đến 12%.

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine.

Theo một phân tích về thói quen uống trà của gần nửa triệu người từ Biobank thuộc Vương quốc Anh, uống trà đen hàng ngày có thể giúp gia tăng tuổi thọ.

Theo một phân tích về thói quen uống trà của gần nửa triệu người từ Biobank thuộc Vương quốc Anh, uống trà đen hàng ngày có thể giúp gia tăng tuổi thọ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mọi Người Đang Uống Bao Nhiêu Trà Mỗi Ngày?

Đối tượng nghiên cứu bao gồm 498.043 nam giới và nữ giới tuổi từ 40 đến 69. Khi họ đăng ký tham gia nghiên cứu từ năm 2006 đến năm 2010, tất cả những người tham gia đều trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe và cung cấp mẫu máu, nước tiểu và nước bọt.

Sau đó, họ hoàn thành một bảng câu hỏi cơ bản về thói quen uống trà của họ. Những người tham gia ghi nhận số lượng tách trà trung bình mà họ uống hàng ngày, cũng như nhiệt độ của trà của họ. Sau đó, chúng được theo dõi trong thời gian trung bình là 11.2 năm.

Các nhà nghiên cứu cũng thu thập thông tin về chế độ ăn uống, lối sống, sức khỏe, dân tộc và tình trạng kinh tế xã hội của từng người tham gia. Họ đã thay đổi số liệu thống kê về tỷ lệ tử vong để tính đến những yếu tố này.

Gần 85% cá nhân cho biết họ đã uống trà, với 89% những người này uống trà đen. Phần lớn những người uống trà đều thưởng thức từ 2 đến 5 tách mỗi ngày, trong khi 19% còn lại uống hơn 6 tách mỗi ngày.

Trong nghiên cứu, những người uống nhiều trà có khả năng cao là người hút thuốc, sức khỏe tổng quát thấp, cũng như ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn hơn, điều này có thể gia tăng nguy cơ tử vong.

Van hoa thuong thuc tra cua nguoi Trung Quoc 10 1024x683 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sữa Và Đường Có Ảnh Hưởng Gì Đến Trà Không?

Trong quá trình theo dõi, có đến 29.783 trường hợp tử vong đã được ghi nhận. Khi lượng trà được tăng lên 3 tách mỗi ngày, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân sẽ giảm gần 12%.

Những người uống nhiều hơn 3 tách trà mỗi ngày cũng không giảm được nguy cơ tử vong hơn những người uống từ 1 đến 3 tách.

Thêm sữa hoặc đường vào trà đen không ảnh hưởng đến các lợi ích sức khỏe được ghi nhận. Tương tự, nhiệt độ của trà đã uống không ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong.

“Chúng tôi vẫn tìm thấy khả năng liên kết, bất kể mọi người có cho thêm sữa hay đường vào trà của họ đi chăng nữa.”

Tiến sĩ Maki Inoue-Choi, trưởng nhóm nghiên cứu, Phòng Dịch tễ học Ung thư và Di truyền tại Viện Ung thư Quốc gia.

Những người uống nhiều hơn 2 tách trà mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, thiếu máu cục bộ và đột quỵ. Nhóm nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ mối liên kết nào giữa ung thư và tử vong do bệnh đường hô hấp.

2021 08 06 163752 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại Sao Trà Đen Lại Có Tác Dụng Bảo Vệ?

Trà rất giàu polyphenol, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Trà xanh chứa nhiều polyphenol hơn trà đen.

Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn giàu polyphenol có thể bảo vệ ngăn ngừa nhiều rối loạn sức khỏe, bao gồm huyết áp cao, một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường tuýp 2.

“Nguyên lý căn bản giúp trà có khả năng giảm căng thẳng oxy hóa là do nó có chứa rất nhiều một loại hợp chất có hoạt tính sinh học, được gọi là polyphenol.”

— Tiến sĩ Inoue-Choi

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol trong chế độ ăn uống có nhiều tác dụng tích cực, nhưng việc lạm dụng quá nhiều chúng cùng một lúc, chẳng hạn như với một số loại thực phẩm chức năng, có thể gây phản tác dụng.

Trà đen có chứa polyphenol được gọi là theaflavins và thearubigin. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, theaflavins là chất chống oxy hóa mạnh và cũng có thể có khả năng tiêu viêm, ngừa ung thư và kháng khuẩn, từ đó giúp kiểm soát lipid máu.

Fydur9 8yYVIGtch3CCvcwiYHyXLwphh6nTs4ep07OE | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kết Hợp Trà Đen Trong Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh

Tiến sĩ Inoue-Choi nói rằng kể cả có uống nhiều hơn, thì trà đen vẫn có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại lại không tìm thấy thêm bất kì lợi ích nào sau khi uống đến tách thứ 3 mỗi ngày. Trà có chứa caffeine, có thể gây tác dụng phụ khi lạm dụng nó.

Caffeine đã được chứng minh là có thể cải thiện chức năng nhận thức và sự tỉnh táo, cũng như hỗ trợ giảm cân khi sử dụng với liều lượng nhỏ. Một số người có thể bị bồn chồn và run rẩy, rối loạn giấc ngủ, ợ chua và thậm chí là tăng huyết áp nếu họ uống hơn 400 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, trung bình 3 tách trà chỉ chứa khoảng 180mg caffeine, vì vậy nó không là vấn đề gì đối với những người không mẫn cảm với caffein.

Có thể bạn quan tâm: Loại Trà Nào Chứa Nhiều Caffeine Nhất?

naewe5ntew | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

“Đừng Thay Đổi Thói Quen Uống Trà Của Bạn!”

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng thử nghiệm của họ không kiểm soát được một số yếu số, chẳng hạn như độ đậm của trà, thời gian ủ và số lượng. Họ cũng không thể chứng minh được rằng trà đen có tác dụng giảm nguy cơ tử vong.

Tiến sĩ Inoue-Choi giải thích: “Thử nghiệm này cho thấy có sự liên kết, nhưng phát hiện của chúng tôi cần được nhân rộng trong nhiều nghiên cứu khác nữa và áp dụng cho nhiều nhóm người hơn.”

Tiến sĩ Inoue-Choi đồng thời cũng nhấn mạnh thông điệp quan trọng nhất từ ​​nghiên cứu của họ:

“Uống trà nhiều hơn có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người uống nhiều hơn 2 tách mỗi ngày. Tuy nhiên, phát hiện này không bắt buộc rằng mọi người phải bắt đầu uống trà hay thay đổi cách uống để đạt được những lợi ích sức khỏe từ nó.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.