Uống trà giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở người lớn tuổi

3
(2)

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu trước đây, uống trà có thể giúp giảm một số triệu chứng của bệnh trầm cảm. Mối liên hệ này hiện đang là trọng tâm của một cuộc nghiên cứu mới đây.

Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến ở người lớn tuổi, với 7% trong số những người trên 60 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm nghiêm trọng.

Theo đó, nghiên cứu đang được tiến hành để xác định các nguyên nhân có thể xảy ra, bao gồm khuynh hướng di truyền, hoàn cảnh kinh tế xã hội và tương tác với gia đình, bạn đời và cộng đồng.

Một giải pháp thay thế khác được đưa ra từ một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải. Kết quả cho thấy rằng những người lớn tuổi thường xuyên uống trà có khả năng giảm được nguy cơ trầm cảm.

Dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác minh được mối quan hệ nhân quả giữa trà và sức khỏe tâm trí, nhưng phát hiện của họ được BMC Geriatrics công bố đã thể hiện một tính liên kết chặt chẽ.

Uống trà có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm ở người lớn tuổi.

Uống trà có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm ở người lớn tuổi.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dự Đoán Khả Năng Từ Những Phát Hiện Nhỏ

Gần đây, nhiều chuyên gia đã kiểm chứng những lợi ích sức khỏe có thể mang lại của trà, một thức uống yêu thích của những người cao tuổi.

Ví dụ, nghiên cứu riêng biệt từ NUS được công bố trên tạp chí Aging vào tháng 6 vừa qua đã cho thấy rằng trà có thể mang các đặc tính hỗ trợ duy trì chức năng nhận thức tốt ở một số vùng não.

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thực nghiệm đầu tiên về tác động tích cực của trà đối với cấu trúc não và cho thấy tác dụng bảo vệ đối với sự suy giảm tổ chức não do tuổi tác.”

— Tác giả chính Junhua Li

Có thể bạn quan tâm: Chất Xơ Giúp Trì Hoãn Quá Trình Lão Hóa Não Bộ

Bài báo trước đó cũng trích dẫn nghiên cứu cho thấy rằng trà và các thành phần của nó như catechin, L-theanine và caffeine có thể tạo ra những tác động tích cực đến tâm trạng, khả năng nhận thức, sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư và tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, rất khó để xác định công dụng chính xác của trà trong việc ngăn ngừa trầm cảm, đặc biệt là ở môi trường xã hội mà trà thường xuyên được sử dụng. Những tình huống giao tiếp có thể chiếm một phần hoặc tất cả các ưu thế của các loại đồ uống, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Nghiên cứu mới do Feng Qiushi và Shen Ke dẫn đầu, trong đó họ theo dõi những yếu tố này và các yếu tố gây nhiễu khác, chẳng hạn như giới tính, giáo dục và nơi cư trú, cũng như tình trạng hôn nhân và chế độ hưu trí.

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét đến các yếu tố về thói quen sống và sức khỏe, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, thói quen sinh hoạt hàng ngày, mức độ khả năng nhận thức và tương tác xã hội.

Các tác giả cho rằng nghiên cứu có sức mạnh phương pháp luận mạnh mẽ, họ cũng đề cao một số ưu điểm của nó.

Họ nêu rằng: “Trước hết, nó có thể theo dõi tần suất uống trà của một người chính xác hơn khi họ kiểm tra thói quen uống trà (chỉ) tại thời điểm khảo sát hoặc trong tháng/năm trước đó, bằng cách kết hợp dữ liệu về tần suất và tính nhất quán của việc uống trà ở tuổi 60 và tại thời điểm đánh giá.”

Sau khi đã phân loại mỗi cá nhân thành một trong bốn nhóm người uống trà dựa trên tần suất sử dụng của họ, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận như sau:

“Chỉ những người uống trà liên tục hàng ngày, những người đã uống trà gần như mỗi ngày bắt đầu từ tuổi 60 mới có khả năng đạt được những lợi ích vượt trội đối với sức khỏe tâm trí.”

shutterstock 103719155 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Với 13.000 Người Tham Gia

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 13.000 người tham gia nghiên cứu Chinese Longitudinal Healthy Longevity Survey (CLHLS) kể từ năm 2005 đến năm 2014. Họ phát hiện ra rằng những người uống trà nhiều hơn có mức độ trầm cảm được chẩn đoán thấp hơn đáng kể.

Những yếu tố khác như sinh sống tại khu vực thành thị và có trình độ học vấn cao hơn, đã kết hôn, ổn định về tài chính, cũng như sức khỏe tốt hơn và tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, tất cả đều có vai trò hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy lợi ích của việc uống trà sẽ đạt tối ưu ở nam giới từ 65 đến 79 tuổi. Feng Qiushi đưa ra lời giải thích như sau: “Có thể lợi ích sức khỏe của việc uống trà được chú ý nhiều hơn trong giai đoạn đầu của bệnh. Vấn đề này chắc chắn cần phải được nghiên cứu thêm.”

41851451 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhìn vào mối liên hệ theo hướng khác, những người uống trà dường như có chung một số đặc điểm nhất định. Tỷ lệ người uống trà cao hơn đều là những người lớn tuổi, nam giới và sinh sống tại thành thị. Họ cũng có nhiều khả năng được học hành, lập gia đình và nhận chế độ lương hưu.

Ngoài chức năng nhận thức và thể chất vượt trội, những người uống trà cũng tích cực tham gia tương tác xã hội. Mặt khác, họ cũng có tỷ lệ uống rượu và hút thuốc cao hơn.

Nghiên cứu trước đây của Qiushi về tác dụng của trà đối với một nhóm dân số khác, đó là người Singapore, cũng đã tìm thấy mối liên hệ tương tự với khả năng giảm tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm. Dù nghiên cứu hiện tại là toàn diện hơn, nhưng nó vẫn chứng minh được những kết luận từ nghiên cứu trước đó.

Vì muốn khám phá thêm về những công dụng của trà, Qiushi đã xem xét thêm dữ liệu CLHLS mới nhất về chủ đề này. Theo bà: “Vòng thu thập dữ liệu mới đã phân biệt những loại trà khác nhau, chẳng hạn như trà xanh, trà đen và trà ô long để chúng tôi có thể xác định xem loại trà nào thực sự có tác dụng làm giảm các triệu chứng trầm cảm.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 3 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "140" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks