Liệu trà matcha có thể ngăn ngừa bệnh trầm cảm?

0
(0)
  • Trầm cảm là một bệnh tâm thần phổ biến. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu các phương pháp điều trị trầm cảm thay thế và nguyên nhân cơ bản của chúng.
  • Trầm cảm có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ của chất dẫn truyền thần kinh dopamin.
  • Một nghiên cứu mới cho thấy trà matcha có thể có tác dụng giống như thuốc chống trầm cảm ở chuột qua trung gian hệ thống dopaminergic trong não.

Trầm cảm là một bệnh tâm thần phổ biến ảnh hưởng đến 5% người trưởng thành trên toàn cầu. Dù có những phương pháp điều trị hiệu quả, nhưng một số bệnh nhân phải chịu đựng những tác dụng phụ khủng khiếp và ước tính có 30.9% bệnh nhân không có hoặc phản ứng kém với thuốc.

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị thay thế cho bệnh trầm cảm. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients đã điều tra tác dụng chống trầm cảm tiềm năng của bột trà matcha và các cơ chế liên quan.

Trong một mô hình chuột mắc bệnh trầm cảm, họ phát hiện ra rằng trà matcha có tác dụng giống như thuốc chống trầm cảm.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy matcha có một số tiềm năng để điều trị các triệu chứng trầm cảm.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy matcha có một số tiềm năng để điều trị các triệu chứng trầm cảm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trầm Cảm và Dopamine

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng có thể ảnh hưởng đến khả năng của một người trong cuộc sống hàng ngày. Một người bị trầm cảm có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm cả cảm giác trống rỗng lan tỏa.

Nguyên nhân chính xác của trầm cảm vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố rủi ro có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm của một cá nhân, chẳng hạn như họ đã trải qua những chấn thương tâm lý hoặc có thành viên khác trong gia đình bị trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân cơ bản của bệnh trầm cảm, phần lớn trong số đó vẫn chưa rõ ràng. Ảnh hưởng của các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamin đối với trầm cảm là một chủ đề nghiên cứu.

Dopamine là chất truyền tin hóa học tác động đến tâm trạng và động lực, và các chuyên gia tin rằng mức độ của chất dẫn truyền thần kinh này có liên quan đến chứng trầm cảm.

Nhà tâm lý học được cấp phép David Tzall, người không tham gia vào nghiên cứu hiện tại, đã mô tả niềm đam mê với dopamine với Medical News Today như sau:

“​Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh quan trong hệ thống động lực và khen thưởng của não bộ. Dopamine được cho là có vai trò trong bệnh trầm cảm vì sự suy giảm của nó dẫn đến sự thiếu hụt các chất hóa học trong não liên quan đến phần thưởng và động lực tích cực.

Dopamine bị suy giảm có thể góp phần gây ra cảm giác tuyệt vọng và bất lực. Thiếu động lực, hứng thú và cảm giác thờ ơ có liên quan đến trầm cảm. Hơn nữa, Việc thiếu sự củng cố, chẳng hạn như khen ngợi hoặc phản hồi tích cực, cũng có thể góp phần dẫn đến trạng thái tinh thần chán nản.”

xvzxvzxvxz | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trà Matcha và Tác Động Của Nó Đối Với Bệnh Trầm Cảm

Nghiên cứu này đã điều tra hiệu quả của trà matcha như một liệu pháp trị trầm cảm ở mô hình chuột. Để xác định mức độ cô lập xã hội ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp điều trị, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm trên những con chuột bị cô lập khỏi đồng loại của chúng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã so sánh các tác động ở hai nhóm động vật gặm nhấm khác nhau về mặt di truyền: chuột chủng C57BL/6J, một chủng dễ bị căng thẳng thường được sử dụng trong các thí nghiệm trên động vật và chuột chủng BALB/c, có khả năng chịu đựng căng thẳng cao hơn.

Chuột từ mỗi nhóm được cho uống bột trà matcha sau một tuần cách ly. Mặc dù không thể tái tạo sự phức tạp của trầm cảm trong mô hình chuột, nhưng các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thử nghiệm được gọi là thử nghiệm treo đuôi để phát hiện hành vi giống như trầm cảm ở chuột.

Ở chủng C57BL/6J dễ bị căng thẳng, trà matcha có liên quan đến việc cải thiện các triệu chứng giống như trầm cảm trong thử nghiệm treo đuôi.

Ngược lại, trà matcha không có tác dụng đối với chủng chuột BALB/c giỏi chịu đựng căng thẳng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem bột trà matcha ảnh hưởng đến não của chuột như thế nào. Họ quan sát thấy rằng trà matcha dường như có ảnh hưởng đến hệ thống dopamine của chuột C57BL/6J.

Tiến sĩ James Giordano, giáo sư thần kinh học và hóa sinh tại Trung tâm Pellegrino của Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích với MNT rằng:

“Nghiên cứu này, sử dụng những con chuột có mức độ nhạy cảm khác nhau với căng thẳng, đã phát hiện ra rằng chiết xuất trà matcha gây ra ít nhất một số tác dụng thần kinh và hướng thần bằng cách tương tác với hệ thống dopamin và con đường của nó đến vỏ não trước trán và nhân accumbens, có liên quan đến các khía cạnh nhận thức, cảm xúc và hành vi của bệnh trầm cảm.”

Những phát hiện này cho thấy tác dụng của trà matcha một phần là do tác dụng của nó đối với một số vùng não.

Tuy nhiên, hiệu quả dường như phụ thuộc vào tình trạng tinh thần thực tế, vì bột trà matcha chỉ giúp ích cho những con chuột C57BL/6J đang bị căng thẳng tinh thần cao do bị cô lập với xã hội.

nhkuikruiy | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giới Hạn và Nghiên Cứu Trong Tương Lai

Kết quả của nghiên cứu cho thấy bột trà matcha có thể là một lộ trình đầy tiềm năng để nghiên cứu sâu hơn trong việc tìm kiếm các phương pháp điều trị mới cho bệnh trầm cảm.

Tzall nói rằng: “Những kết quả tích cực như thế này luôn thúc đẩy việc tìm kiếm các phương pháp tự nhiên hoặc thay thế để giảm bớt chứng trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.”

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Tương tự như thuốc, đây sẽ không phải là phương thuốc chữa bách bệnh cho chứng trầm cảm hay lo âu. Nó có thể hoạt động như một hình thức điều trị bổ trợ.”

Tiến sĩ Giordano cũng đưa ra quan điểm tương tự và giải thích rằng: “Chiết xuất matcha có thể hữu ích và có giá trị trong việc làm giảm một số dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm dường như được trung gian, ít nhất là một phần, bởi hệ thống dopamine của não.”

Tuy nhiên, nghiên cứu trên động vật thường là một giai đoạn quan trọng nhưng bị hạn chế trong quá trình thu thập dữ liệu. Do nghiên cứu được thực hiện trên chuột nên cần có một lượng thông tin bổ sung khá lớn để xác định khả năng áp dụng kết quả đối với con người.

Tzall giải thích: “Những nghiên cứu như thế này cần phải được xem xét thận trọng cho đến khi nó được nhân rộng và thử nghiệm ở người. Nếu, và đây là một chữ ‘nếu’ lớn, điều này thực sự có thể làm giảm trầm cảm, nó sẽ là một sản phẩm tự nhiên rẻ tiền, đa dạng và phù hợp với nhiều người.”

Tiến sĩ Giordano lưu ý rằng: “Về mặt nghiên cứu trong tương lai, sẽ rất hữu ích và đáng giá nếu hiểu được vai trò của dopamine đối với tình trạng dễ bị tổn thương do căng thẳng, cũng như sinh lý bệnh và biểu hiện của một số dạng trầm cảm.”

Ông nói thêm: “Theo hướng này, điều quan trọng là phải nghiên cứu sâu hơn về vai trò của chiết xuất matcha, cũng như các chất tiềm năng khác, để điều chỉnh hệ thống dopamine theo những cách tốt nhất có thể để duy trì sức khỏe, cũng như điều trị một số dấu hiệu và triệu chứng rối loạn thần kinh và tâm thần khác nhau.”

Có thể bạn quan tâm: Matcha Có Chứa Caffeine Không?


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.