Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Trà có thể hỗ trợ chữa bệnh viêm loét đại tràng không?

0
(0)

Viêm loét đại tràng (UC) là một tình trạng viêm ảnh hưởng đến ruột già và trực tràng. Mặc dù có một số loại trà, chẳng hạn như hoa cúc và gừng, có thể làm giảm các triệu chứng UC ở một số người, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh hiệu quả của chúng.

Bệnh viêm ruột (IBD) là một bệnh viêm mãn tính của đường tiêu hóa. Có hai dạng viêm ruột chính, đó là bệnh Crohn – ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ tiêu hóa và viêm loét đại tràng (UC) – chủ yếu ảnh hưởng đến ruột già và trực tràng.

Căn nguyên cụ thể của những rối loạn này vẫn chưa được biết rõ, mặc dù những bất thường trong hệ thống miễn dịch, di truyền và các tác nhân môi trường có thể đóng một vai trò nào đó. Các triệu chứng của UC có thể bao gồm đau bụng, xuất huyết và tiêu chảy.

Nhiều loại thuốc kê đơn, đặc biệt là aminosalicylat và corticosteroid luôn có sẵn để điều trị UC. Chúng có thể làm giảm bớt các triệu chứng của tình trạng bệnh nhưng không thể chữa khỏi 100%.

Mặt khác, một số thành phần trong trà có thể hỗ trợ giảm viêm và có thể hữu ích với những người đang điều trị. Mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung tiếp theo để xem liệu trà có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của UC hay không nhé.

Một số loại trà, chẳng hạn như hoa cúc và gừng, có thể làm giảm các triệu chứng UC ở một số người.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Loại Trà Tốt Nhất Dành Cho Bệnh Nhân UC

Không có cách chữa khỏi bệnh viêm loét đại tràng (UC) và các phương pháp điều trị theo toa hiện có không phải lúc nào cũng hiệu quả. Những loại thuốc này cũng có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người. Với suy nghĩ này, một số nhà nghiên cứu đang thử nghiệm cách các hợp chất tự nhiên có thể được sử dụng để điều trị tình trạng này.

Nhiều nghiên cứu khoa học liên quan đến việc sử dụng các chất tự nhiên để chống lại UC đã mang lại những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, phần lớn các cuộc điều tra này được thực hiện trên động vật, trong khi số lượng mẫu cho các nghiên cứu trên người là khá nhỏ.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc vào năm 2016 cho thấy rằng trà có thể ngăn chặn sự khởi phát của UC. Tuy nhiên, vẫn chưa biết loại trà nào có lợi nhất cho căn bệnh này.

Những thử nghiệm sau đây bao gồm một số thành phần tự nhiên cho thấy tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không sử dụng những thành phần này ở dạng trà.

Hoa Cúc

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy hoa cúc có lịch sử ứng dụng lâu đời nhờ các đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa và an thần. Tuy nhiên, có rất ít thử nghiệm kiểm tra những đặc tính cụ thể của hoạt chất này đối với bệnh nhân UC.

Mục đích của thử nghiệm năm 2016 trên loài chuột là để kiểm tra lợi thế tiềm năng của hoa cúc trong khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất hoa cúc có thể làm giảm các dấu hiệu của căng thẳng oxy hóa trong ruột già của chuột.

warming fresh ginger chamomile tea new 016 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Gừng

Theo một nghiên cứu năm 2019, bổ sung gừng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của UC và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, các tác giả nhấn mạnh rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu kết hợp các liều lượng và công thức khác nhau để có được kết quả chính xác hơn.

Ngoài ra, những phát hiện của một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng thử nghiệm trên gừng ở 44 người bị UC cũng đang rất được mong đợi.

an nguyen v2XiPbFknsc | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghệ

Sự kết hợp của curcumin, trà xanh và selen đã được đánh giá trong một nghiên cứu năm 2018 bao gồm 20 người tham gia có UC từ nhẹ đến vừa. Nghiên cứu tiết lộ rằng phương pháp điều trị này, có hoặc không có mesalamine đã làm giảm mức độ của bệnh và cải thiện các triệu chứng.

Trong các thử nghiệm quy mô nhỏ khác về curcumin cũng cho ra kết quả tích cực tương tự. Một phân tích tổng hợp từ sáu nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng đã chỉ ra rằng thuốc, khi kết hợp với axit 5-aminosalicylic đã có hiệu quả trong việc duy trì mức độ thuyên giảm ở bệnh nhân UC.

Curcumin là một hợp chất chống viêm trong nghệ.

Curcumin là một hợp chất chống viêm trong nghệ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trà Xanh

Trà xanh có chứa các hợp chất có nguồn gốc thực vật được gọi là polyphenol. Một thử nghiệm thí điểm năm 2013 trên 20 bệnh nhân UC đã cho thấy rằng polyphenol trong trà xanh có khả năng làm giảm mức độ của bệnh so với các hợp chất giả dược.

Nhờ đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa của chúng, một phân tích dựa trên tài liệu năm 2019 đã đề xuất rằng nên tiến hành nhiều nghiên cứu sâu hơn về trà xanh trong việc điều trị UC.

kukicha first harvest perfect south 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Quả Mọng hoặc Quả Lựu

Resveratrol là một hợp chất có trong nhiều loại quả mọng, quả lựu và nho. Một thử nghiệm năm 2016 phát hiện ra rằng thực phẩm bổ sung resveratrol có thể làm giảm mức độ của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống ở 56 bệnh nhân UC.

Rush Hour Berry Cover 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trà Đã Hỗ Trợ Những Bệnh Nhân UC Như Thế Nào?

Các thành phần nêu trên đều có nguồn gốc từ thực vật và chúng luôn có sẵn dưới dạng trà. Thực vật chứa một số hợp chất hóa học như ancaloit, phenol và polyphenol có khả năng thuyên giảm những triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa.

Những chất này có thể tác động lên chức năng của hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ chống lại căng thẳng oxy hóa và ngăn ngừa tế bào bị tổn thương.

Ngoài các đặc tính kháng viêm, một tách trà ấm còn giúp bù nước cho cơ thể, phục hồi lượng chất lỏng đã mất đi khi bệnh nhân bị tiêu chảy. Hơn nữa, trà còn có thể làm dịu các cơn đau ở dạ dày.

Chế độ ăn uống là một tác nhân môi trường ảnh hưởng đến sự khởi phát và tiến triển của bệnh viêm loét đại tràng (UC). Mới đây, các chuyên gia dinh dưỡng đã đề xuất một chế độ ăn uống kháng viêm cho bệnh nhân IBD có chứa cả trà xanh.

32808992 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro và Cân Nhắc Khi Sử Dụng

Có một số lưu ý khi sử dụng các thành phần có nguồn gốc tự nhiên. Ví dụ, hoa cúc có thể gây dị ứng trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, theo một nghiên cứu lâu đời từ năm 2010. Ngoài ra, gừng cũng gây một số tác dụng phụ nhẹ như đầy hơi, ợ chua và da ửng đỏ.

Nghệ và curcumin cũng có thể làm tăng tổng hợp mật, do đó những người bị tắc mật hoặc sỏi mật nên sử dụng chúng một cách thận trọng. Chúng có thể làm giảm lượng đường trong máu và làm ảnh hưởng đến thuốc điều trị tiểu đường.

Sử dụng trà xanh lâu dài cũng có thể dẫn đến mất nước do đặc tính lợi tiểu của nó. Sử dụng lâu dài cũng có thể ức chế tổng hợp axit mật.

20951988 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Một số loại thực vật có thể có lợi trong việc điều trị UC. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu hiện có được thực hiện trên động vật, không phải con người. Một số ít các nghiên cứu trên người đã nghiên cứu các thành phần này ở dạng không phải trà và với kích thước mẫu còn khiêm tốn.

Để đánh giá tính hữu ích và an toàn của trà trong việc điều trị UC, cần có những nghiên cứu được thiết kế tốt dành cho người với quy mô lớn. Dù cho các liệu pháp điều trị bằng thảo dược thường an toàn với liều lượng nhỏ, bạn vẫn phải luôn hỏi bác sĩ trước khi dùng chúng để điều trị bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Thực Phẩm Nên Ăn Và Tránh Khi Bị Viêm Loét Đại Tràng


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "65" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)