Trà xanh giúp giảm viêm và hạ đường huyết ở người mắc hội chứng rò rỉ ruột

5
(1)
  • Đây là nghiên cứu đầu tiên tiến hành kiểm chứng về đặc tính kháng viêm trong ruột của trà xanh có tác động như thế nào đến biến chứng sức khỏe liên quan đến hội chứng chuyển hóa.
  • Nghiên cứu cho thấy sử dụng tinh chất được chiết xuất từ trà xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm viêm và rò rỉ ruột.
  • Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng tinh chất trà xanh đều có lợi cho sức khỏe của những người mắc hội chứng chuyển hóa và cả những người khỏe mạnh không mắc hội chứng này.

Nghiên cứu mới đã chứng minh được công dụng của trà xanh đối với sức khỏe đường ruột.

Nghiên cứu mới đã chứng minh được công dụng của trà xanh đối với sức khỏe đường ruột.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bản tóm tắt của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition đã tiến hành kiểm chứng xem liệu sử dụng tinh chất được chiết xuất từ trà xanh có thể làm giảm một số biến chứng sức khỏe liên quan đến hội chứng chuyển hóa hay không.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bang Pennsylvania và Đại học Bang Ohio cho biết họ là những người đầu tiên nghiên cứu về khả năng kháng viêm của trà xanh trong đường ruột đối với biến chứng sức khỏe liên quan đến hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, tiểu đường và một số vấn đề về sức khỏe khác.

Những yếu tố nguy cơ này được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) liệt kê gồm lượng đường trong máu cao, cholesterol HDL thấp, chất béo trung tính cao, vòng eo lớn và cao huyết áp.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho thấy có gần 35% người Mỹ trưởng thành và 50% người Mỹ từ 60 tuổi trở lên được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa.

Tiến sĩ Richard Bruno – Trưởng nhóm nghiên cứu cấp cao và giáo sư về dinh dưỡng con người tại bang Ohio, đã nghiên cứu trong hơn 15 năm về những đặc tính của trà xanh đối với khả năng giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Trong một tuyên bố với Medical News Today, Tiến sĩ Bruno giải thích rằng nghiên cứu trước đó của nhóm ông trên loài gặm nhấm đã phát hiện ra thực phẩm chức năng từ trà xanh có thể làm giảm các biến chứng về tim mạch “liên quan đến” cải thiện sức khỏe đường ruột, chẳng hạn như tăng cường lợi khuẩn đường ruột và giảm tính thấm của niêm mạc ruột.

Nghiên cứu hiện tại được thúc đẩy bởi những phát hiện của nghiên cứu nói trên và cả mong muốn mang đến cho mỗi người một “giải pháp dựa trên thực phẩm” nhằm tăng cường sức khỏe của họ.

SPR EATS 8 best green tea 4843015 f4267e3ec2f44a57a2fd94bae1fa0a9e | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Năm Tách Trà Xanh

Tiến sĩ Bruno và nhóm của ông đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng với 40 người tham gia. Trong đó có 21 người mắc hội chứng chuyển hóa và 19 người khỏe mạnh. Những người tham gia chủ yếu là người da trắng, với các đại diện nhỏ thuộc nhiều nhóm chủng tộc / dân tộc khác.

Những người tham gia được cho ăn một loại kẹo dẻo có chứa catechin, tương đương với 5 tách trà xanh, trong 28 ngày. Tất cả các đối tượng đã dành thêm 28 ngày để dùng tiếp giả dược, với một tháng giữa họ không dùng thực phẩm chức năng.

Do trà xanh rất giàu polyphenol, một hợp chất cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như quả mọng và táo, những người tham gia đã áp dụng một chế độ ăn ít polyphenol trong suốt quá trình thử nghiệm.

Trước khi thử nghiệm bắt đầu, các nhà nghiên cứu đã theo dõi lượng đường trong máu lúc đói, insulin, lipid và polyphenol từ chế độ ăn uống của những người tham gia vào ngày 14 và 28 trong mỗi lần can thiệp. Họ cũng đã tổng hợp các mẫu phân để đánh giá tình trạng viêm ruột.

1631596653 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trà Xanh: Một Phần Của Giải Pháp

Những người tham gia đã hoàn thành thử nghiệm với mức độ tuân thủ cao và ghi nhận không có bất kì tác dụng phụ hay thay đổi nào về khối lượng cơ thể.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh chất trà xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm viêm và tính thấm ruột ở cả người khỏe mạnh và người mắc hội chứng chuyển hóa.

Tiến sĩ Bruno giải thích: “Những phát hiện trên người khá thú vị do chúng đã chứng thực được một số phát hiện trước đây được tìm thấy ở những con chuột được điều trị bằng trà xanh.”

“Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột đối với con người và cho thấy rằng những yếu tố chế độ ăn uống như trà xanh chứa nhiều catechin có thể làm giảm nguy cơ không dung nạp glucose bằng cách giảm viêm ruột và cải thiện tính toàn vẹn của ruột.”

— Tiến sĩ Richard Bruno

Thông thường, những người mắc hội chứng chuyển hóa nhận được rất ít liệu pháp y tế ngoài các khuyến nghị về chế độ ăn uống và tập thể dục. Tiến sĩ Bruno chia sẻ: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc sử dụng trà xanh thường xuyên có khả năng trở thành một phần của giải pháp giúp kiểm soát nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.”

Roxana Ehsani – Chuyên gia dinh dưỡng và đại diện truyền thông quốc gia cho Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, đã chỉ ra rằng lượng tinh chất trà xanh mà những người tham gia nghiên cứu sử dụng có thể gây ra tác dụng phụ đối với một số người.

Cô chỉ ra rằng việc lạm dụng quá nhiều chiết xuất trà xanh có thể gây ngộ độc và dẫn đến tổn thương các cơ quan. Ehsani cũng cho biết sẽ rất hữu ích nếu nghiên cứu ghi nhận liệu những người tham gia có được cho uống tinh chất trà xanh đã khử hoặc không chứa caffein hay không.

make a great cup of tea 3pc | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một Tách Trà Xanh Mỗi Ngày

Kristin Kirkpatrick – Tác giả và chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn, chia sẻ với MNT qua email rằng thử nghiệm này đã củng cố nghiên cứu chứng minh trước đây về những lợi ích của trà xanh.

Cô nói: “Viêm là căn nguyên của mọi căn bệnh và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính, sức khỏe đường ruột và sức khỏe tinh thần. Do đó, uống trà xanh thường xuyên có thể mang lại những lợi ích sức khỏe bổ sung, ngoài những khả năng đã được chỉ ra trong thử nghiệm này.”

Tuy nhiên, Kirkpatrick nói rằng cô ấy sẽ không khuyến khích mọi người sử dụng liền tinh chất trà xanh. Do ngành kinh doanh thực phẩm chức năng không được quản lý nên cô ấy sẽ ưu tiên uống trà xanh hơn là uống thực phẩm chức năng.

Theo Kirkpatrick: “Bí quyết khi sử dụng trà xanh hay matcha là mọi người đừng thêm bất kì chất làm ngọt hay phụ gia nào mà hãy thưởng thức nó một cách thuần túy nhất.”

Có thể bạn quan tâm: Uống 2 Tách Trà Đen Mỗi Ngày Có Thể Giảm Nguy Cơ Tử Vong

green tea crop 6cfd8a91bd3641e4ad228f0aa4fcf4db | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vượt Quá Khả Năng

Do những người tham gia nghiên cứu được sử dụng một lượng tinh chất tương đương với 5 tách trà xanh nên hầu hết mọi người có thể khó uống lượng trà tương tự trong một ngày, theo Ehsani.

Lượng caffeine này có thể không dung nạp được đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, uống một tách trà xanh mỗi ngày như một thói quen cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

“Uống (một tách) trà xanh mỗi ngày và hướng đến một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau củ cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói của một người.”

— Chuyên gia dinh dưỡng Roxana Ehsani

Ehsani nhấn mạnh đến những ai muốn dùng thực phẩm chức năng có chiết xuất từ trà xanh, trước tiên nên thông qua ý kiến bác sĩ của họ:

“Lạm dụng tinh chất trà xanh ở liều cao có thể gây ngộ độc và có thể ảnh hưởng đến bất kì loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc nào khác mà bạn cũng đang sử dụng song song.”

tea service 11 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Chuyên Sâu

Hiện tại, Tiến sĩ Bruno và nhiều đồng nghiệp khác đang nghiên cứu mối liên kết giữa trà xanh và hệ vi sinh vật, một quần thể vi sinh vật trong đường ruột, để hiểu rõ hơn liệu trà xanh có khả năng làm tăng số lượng lợi khuẩn mà vẫn giảm được số lượng vi khuẩn gây bệnh hay không.

Tiến sĩ Bruno chia sẻ với MNT rằng: “Điều này sẽ giúp chúng tôi làm sáng tỏ rằng liệu những thay đổi trong cấu tạo của hệ vi khuẩn đường ruột có thể dự đoán những tác dụng có lợi từ việc uống trà xanh hay không.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "70" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks