Sức mạnh của trà xanh trong chống lại u xơ tử cung

0
(0)

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa và điều trị u xơ tử cung.

Theo các nhà nghiên cứu tại Johns Hopkins Medicine, Epigallocatechin gallate (EGCG), một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong trà xanh, hứa hẹn có thể điều trị và ngăn ngừa u xơ tử cung. Các nghiên cứu, tập trung vào việc xác định các cơ chế sinh hóa cơ sở trong hoạt động của EGCG đối với tế bào u xơ, gần đây đã được xuất bản trên tạp chí Scientific Reports.

U xơ tử cung được biết đến là khối u lành tính phổ biến nhất được tìm thấy trong tử cung, được đặc trưng bởi sự phát triển của các tế bào cơ trơn và một ma trận mô liên kết lớn. Người ta ước tính rằng 77% phụ nữ sẽ phát triển u xơ trong đời, tỷ lệ mắc cao hơn ở phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha so với phụ nữ da trắng.

Theo các nhà nghiên cứu tại Johns Hopkins Medicine, Epigallocatechin gallate (EGCG), một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong trà xanh, hứa hẹn có thể điều trị và ngăn ngừa u xơ tử cung.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi James Segars Jr., Giáo sư phụ khoa và sản khoa tại Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins, nhằm mục đích khám phá cách EGCG có thể điều trị và ngăn ngừa u xơ tử cung một cách hiệu quả.

Nghiên cứu của họ tập trung vào các tế bào u xơ ở người được nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm, nơi chúng được điều trị bằng chiết xuất EGCG có trong trà xanh để nghiên cứu tiềm năng của việc bổ sung EGCG qua đường uống như một liệu pháp chữa trị.

Các triệu chứng của u xơ tử cung có nhiều mức độ từ không có triệu chứng đến chảy máu tử cung nặng, đau vùng chậu và vô sinh. U xơ tử cung là nguyên nhân hàng đầu của việc cắt bỏ tử cung ở Hoa Kỳ, với các phương pháp điều trị bằng phẫu thuật thường liên quan đến việc loại bỏ các khối u xơ khỏi thành tử cung.

man gynecologist | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng trà xanh

Segars nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm một liệu pháp điều trị không phẫu thuật an toàn cho u xơ tử cung vì các lựa chọn hiện tại còn hạn chế. Segars cho biết: “Mục đích của nghiên cứu này là kiểm tra cách EGCG hoạt động để điều trị và ngăn ngừa u xơ tử cung”. “Không có phác đồ chuẩn để quản lý hoặc phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, không có công cụ nào để ngăn chặn sự phát triển của chúng, vì vậy việc tìm ra một liệu pháp an toàn không xâm lấn là rất quan trọng.”

Trong quá trình tiến hành, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp nuôi cấy u xơ tử cung trong phòng thí nghiệm thu được từ các bệnh nhân còn sống. Họ đặc biệt tập trung vào sự biểu hiện protein liên quan đến ma trận ngoại bào của các tế bào u xơ, nghiên cứu tác động của việc điều trị bằng EGCG đối với các protein fibronectin, cyclin D1 và yếu tố tăng trưởng mô liên kết (CTGF).

Các tế bào u xơ được tiếp xúc với nồng độ 100 micromol/lít EGCG trong môi trường tăng trưởng trong 24 giờ. Sau đó, phân tích Western blot đã được tiến hành để đo mức protein cyclin D1 và CTGF trong các tế bào u xơ được điều trị bằng EGCG so với các tế bào không được điều trị.

herbal Green Tea Leaves | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kết quả cho thấy mức protein fibronectin giảm đáng kể trong khoảng 46% đến 52% trong các tế bào u xơ được điều trị bằng EGCG. Ngoài ra, EGCG đã phá vỡ các con đường liên quan đến sự phát triển, di chuyển, truyền tín hiệu và trao đổi chất của tế bào khối u xơ, dẫn đến mức protein CTGF giảm tới 86% so với nhóm đối chứng.

Tiến sĩ, Thạc sĩ Soriful Islam, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins, cho rằng chất bổ sung EGCG có khả năng làm giảm các triệu chứng và làm chậm sự phát triển của u xơ tử cung một cách tự nhiên và dễ tiếp cận.

Islam cho biết trong một tuyên bố: “Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy EGCG nhắm vào nhiều con đường truyền tín hiệu liên quan đến sự phát triển của u xơ, đặc biệt là ma trận ngoại bào”. “Thực phẩm bổ sung EGCG có thể là một cách tự nhiên và dễ tiếp cận để giảm các triệu chứng và làm chậm sự phát triển của u xơ tử cung.

Kết quả của nghiên cứu này phù hợp với thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra có tên FRIEND (Điều trị u xơ tử cung và vô sinh không rõ nguyên nhân bằng Epigallocatechin Gallate; Hợp chất tự nhiên trong trà xanh), nghiên cứu tác động của EGCG ở phụ nữ bị u xơ tử cung đang cố gắng mang thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Nghiên cứu trong tương lai về EGCG có trong trà xanh sẽ bao gồm các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn với các nhóm bệnh nhân khác nhau để xác định liều lượng tối ưu và tác dụng phụ tiềm ẩn của việc bổ sung EGCG.

GettyImages 1344984510 e8f3dfb765724628800858096c98cdc6 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn nguồn gốc thực vật hỗ trợ sức khỏe sinh sản

Bên cạnh trà xanh, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra sức mạnh của thực vật trong việc hỗ trợ sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Một nghiên cứu được công bố đầu năm nay trên tạp chí y khoa Frontiers of Nutrition phát hiện ra rằng chế độ ăn nguồn gốc thực vật, cùng với các biện pháp can thiệp dinh dưỡng khác bao gồm tránh ăn thịt và tiêu thụ rong biển, có thể giúp ngăn ngừa và điều trị lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung, ảnh hưởng đến khoảng 190 triệu phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi sinh sản trên toàn cầu, được đặc trưng bởi sự hiện diện của các mô nội mạc tử cung bên ngoài niêm mạc tử cung, điển hình là ở bề mặt bên ngoài tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, thành bụng hoặc ruột.

Nghiên cứu cho thấy việc giảm chất béo trong chế độ ăn uống và tăng lượng chất xơ, chỉ được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, đã được chứng minh là làm giảm nồng độ estrogen tới 25% – do đó làm giảm cơn đau và chứng viêm liên quan đến lạc nội mạc tử cung.

Ngược lại, phụ nữ tiêu thụ nhiều hơn hai khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung cao hơn 56% so với những phụ nữ tiêu thụ ít hơn một khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần.

Giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại PCRM, Tiến sĩ Hana Kahleova cho biết trong một tuyên bố: “Ăn thịt và thức ăn nhiều chất béo có thể dẫn đến dư thừa estrogen trong cơ thể, có thể khiến cơn đau do lạc nội mạc tử cung bùng phát, trong khi chất xơ – chỉ có trong trái cây, rau, ngũ cốc và đậu – có thể giúp giảm đau bằng cách đào thải lượng estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể”.


Bài viết được dịch từ vegnews.com 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.