Bạn đã bao giờ bị trào ngược axit dạ dày chưa? Cảm giác khó chịu do axit dạ dày tăng lên có thể gây khó khăn khi tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào.
Chắc hẳn bạn đang thắc mắc liệu có loại trái cây nào có thể giúp giảm axit dạ dày hay không. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết loại trái cây nào có khả năng trung hòa axit, bạn nhé!
Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cần cẩn thận khi ăn trái cây. Bởi vì một số loại trái cây có hàm lượng axit tự nhiên rất cao, có khả năng khiến axit dạ dày tái phát. Vậy loại trái cây nào an toàn để tiêu thụ khi bạn bị axit dạ dày?
Sau đây là một số ví dụ về loại trái cây tốt cho người bị trào ngược axit dạ dày.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
5 Loại Trái Cây Giúp Bạn Giảm Axit Dạ Dày
1. Chuối
Chuối, một loại trái cây màu vàng có vị thơm ngon. Đây là một trong những loại trái cây giúp giảm axit dạ dày.
Chuối được coi là loại thực phẩm an toàn để tiêu thụ cho những ai bị trào ngược axit, vì chúng có đặc tính kiềm.
Ngoài ra, loại quả này còn được cho là có tác dụng giúp cân bằng axit trong dạ dày nên có thể ngăn ngừa triệu chứng trào ngược axit (GERD).
2. Dưa
Cũng giống như chuối, lợi ích của dưa đối với axit dạ dày đến từ tính chất kiềm của nó.
Theo báo cáo của Johns Hopkins Medicine, loại trái cây có vị ngọt này được cho là có tác dụng làm giảm axit dạ dày và ngăn ngừa kích ứng do trào ngược axit dạ dày.
Có nhiều loại dưa an toàn cho người bị trào ngược axit dạ dày, bao gồm dưa mật, dưa lưới và dưa hấu.
3. Táo
Vì táo chứa các khoáng chất có tính kiềm bao gồm canxi, magie và kali nên chúng được cho là an toàn để điều trị axit dạ dày.
Có thể bạn quan tâm: Táo và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe
4. Lê
Vì nó không chứa nhiều axit như trái cây có múi và cà chua nên bạn có thể ăn lê để giảm axit dạ dày.
Nhờ có hàm lượng axit thấp, lê được coi là không gây tái phát triệu chứng trào ngược axit dạ dày.
5. Dừa
Dừa có thể là sự lựa chọn an toàn cho những người bị axit dạ dày vì nó được coi là một trong những loại trái cây có hàm lượng axit thấp nhất.
Hơn nữa, loại quả chứa nhiều nước này được cho là có tác dụng cải thiện chức năng não bộ, có khả năng ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ đột quỵ.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Những Loại Trái Cây Cần Tránh Khi Bị Trào Ngược Axit Dạ Dày
Những người bị trào ngược axit dạ dày cần chú ý kiêng cử những loại trái cây sau đây:
- Cam
- Chanh xanh
- Bưởi
- Chanh vàng
- Dứa
- Cà chua
Hơn nữa, có một số loại nước ép trái cây dành cho người bị axit dạ dày không nên uống trước, chẳng hạn như nước ép cà chua và nước cam, vì chúng được cho là khiến axit dạ dày tăng cao.
Cà chua được chế biến dưới dạng nước sốt, hoặc những món ăn có chứa sốt cà chua như pizza, lasagna cũng nên tránh vì chúng có khả năng khiến axit dạ dày tăng cao.
Ngoài ra, một số bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản đôi khi cũng bị khó tiêu khi họ ăn một số món có chứa tỏi, hành hoặc cả hai.
Bài viết được dịch từ herminahospitals.com
Dịch giả Trinh Lê