Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

13 loại trái cây và rau củ ít carb

3
(2)

Nhìn chung, trái cây tươi và rau quả có hàm lượng chất béo và calo thấp, nhưng chúng cũng có nhiều loại carbohydrate và đường. Hàm lượng carbohydrate là thông tin hữu ích cho những ai đang tìm cách quản lý kế hoạch ăn kiêng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều loại trái cây tươi và rau quả có thể giúp giảm thiểu rủi ro từ các nguyên nhân gây bệnh và tử vong phổ biến nhất chẳng hạn như ung thư, tim mạch và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhiều chế độ ăn kiêng và kế hoạch ăn uống luôn yêu cầu một lượng carb nhất định. Ví dụ, những người ăn kiêng ketogenic có mục tiêu tiêu thụ từ 20 – 50 gam (g) carbs mỗi ngày từ 2.000 calo.

Tiêu thụ các loại trái cây và rau quả sau đây có thể giúp bổ sung hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng mà không làm mất đi những lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn ít carb mang lại.

32012420 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trái Cây

Do lượng đường sẵn có tự nhiên của chúng, trái cây có hàm lượng carbohydrate lớn hơn các loại rau khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ hạn chế chúng.

Những người đang kiểm soát carbohydrate cũng nên lưu ý rằng có một số loại trái cây chứa hàm lượng nước nhiều hơn. Điều này có nghĩa rằng chúng cung cấp ít carbs hơn trên 100 g khẩu phần.

Sau đây là một số lựa chọn thay thế trái cây ít carb.

42163739 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dưa Hấu

Loại trái cây mùa hè này chứa ít carbohydrate nhất, chỉ với 7.55 g carbs trên 100 g.

Dưa hấu rất giàu vitamin A và là một loại quả rất mọng nước, điều này khiến chúng trở thành một sự bổ sung lý tưởng cho kế hoạch ăn kiêng.

Mặc dù chứa ít calo, nhưng dưa hấu cũng có thể khiến bạn cảm thấy no hơn.

tanalee youngblood | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dâu Tây

Quả mọng là một lựa chọn phổ biến cho những người ăn kiêng và dâu tây có ít carbs nhất trong số các loại quả mọng.

Dâu tây chứa 7.68 g carbs trên 100 g khẩu phần. Ngoài ra, chúng là một nguồn cung cấp kali và vitamin C.

Dưa Vàng

Dưa vàng là một loại trái cây mùa hè được yêu thích với chỉ 8.16 gam carbs trên 100 gam. Bạn hãy thử kết hợp chúng với chanh, bạc hà và nước để tạo thành một loại đồ uống Agua Freshca sảng khoái.

jrydjry | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Quả Bơ

Bơ là loại trái cây có hàm lượng carb thấp. Mỗi 100 g bơ có khoảng 8.53 g carbs. Chúng rất giàu hàm lượng chất béo không bão hòa đơn. Những chất này có thể có lợi cho tim và mạch máu.

Dưa Lưới

Một giống dưa khác là dưa lưới, chúng chứa khoảng 9.09 g carbs trên 100 gam. Dưa lưới cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và kali.

Kali là một chất điện giải hỗ trợ duy trì huyết áp ổn định, cân bằng axit bazơ và thúc đẩy quá trình trao đổi chất lành mạnh.

00250554 A honeydew melon cut into | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Quả Đào

Là một trong những loại trái cây ngon nhất trên thị trường, đào có hàm lượng carbs thấp một cách đáng ngạc nhiên. Cứ 100 g thì một người nhận được 9.54 g carbs.

Bạn hãy thử kết hợp đào cùng phô mai tươi cho bữa ăn nhẹ ít carb hoặc làm sinh tố đào với việt quất thơm ngon.

Đào có hàm lượng carbs thấp một cách đáng ngạc nhiên.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rau Củ

Rau củ là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong hầu hết mọi chế độ ăn uống. Chúng đặc biệt có lợi trong việc cung cấp dưỡng chất khi cắt giảm carbohydrate trong chế độ ăn kiêng hạn chế carbs.

Chúng rất giàu chất xơ và chứa ít calo hơn trong mỗi khẩu phần ăn so với bất kỳ nhóm thực phẩm nào khác. Ngoài các vitamin và khoáng chất, chúng cũng có nhiều chất phytochemical.

Nói chung, thực phẩm càng có nhiều nước thì hàm lượng carbs trong 100 g bữa ăn càng ít. Sau đây là những loại rau có hàm lượng carbohydrate thấp nhất.

38207675 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dưa Chuột

Dưa chuột là một loại quả linh hoạt và giàu chất dinh dưỡng khi có thể kết hợp cùng với bất kỳ món salad nào. Chúng chỉ chứa 2.16 g carbs trên 100 g khẩu phần khi đã gọt vỏ.

Dưa chuột nguyên vỏ cung cấp 3.63 g carbohydrate, khiến chúng trở thành loại rau có hàm lượng carb thấp cho dù bạn có thích ăn vỏ hay không.

Tuy nhiên, vỏ của dưa chuột chứa phần lớn các chất dinh dưỡng của chúng. Do đó, mọi người nên cố gắng tiêu thụ vỏ cùng với phần còn lại của loại quả này.

Những người theo chế độ ăn ít carbohydrate có thể chọn loại dưa chuột có vỏ mỏng, chẳng hạn như dưa chuột Ba Tư. Vì dưa chuột Anh có vỏ dày nên hàm lượng carb sẽ cao hơn.

fresh english cucumber getty 0222 2000 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Xà Lách Búp Mỹ

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng thấp nhưng xà lách búp là một trong những loại rau phổ biến nhất. Tuy nhiên, loại rau này có hàm lượng carbohydrate chỉ 2.97 g trên 100 gram. Kết hợp chúng cùng các loại rau khác trong danh sách này để tạo nên món salad ít carb đa dạng về mặt dinh dưỡng.

vbcvxbxnxd | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cần Tây

Cần tây là một loại rau đa năng rất hợp với các món salad và rau củ hầm. Loại rau này chứa hàm lượng carbohydrate tương tự như xà lách búp (2.97 g trên 100 g). Chúng có thể mang lại cảm giác ngon miệng cho nhiều loại thực phẩm khi được sử dụng kết hợp với chế độ ăn kiêng ít carbs.

Nấm Mỡ

Nấm mỡ có hàm lượng carbohydrate khoảng 3.26 g trên 100 g. Mọi người có thể kết hợp chúng cùng trứng tráng để có một món điểm tâm ít carb và giàu dinh dưỡng.

Theo một số nghiên cứu, nấm mỡ có thể hỗ trợ duy trì sức khỏe tim mạch và thậm chí có thể giúp giảm tỷ lệ mắc phải một số căn bệnh ác tính và tiểu đường tuýp 2.

White Button Mushroom for Babies scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Bó Xôi

Cứ 100 g cải bó xôi có chứa 3.63 g carbs. Điều này tương đương với khoảng 1 g mỗi cốc.

Chúng là một nguồn cung cấp sắt, canxi và magiê tuyệt vời cho những người ăn chay và thuần chay đang theo kế hoạch ăn kiêng ít carbs. Cải bó xôi có thể được sử dụng để tăng cường giá trị dinh dưỡng cho món salad, mì ống và các món cuốn.

Cải Cầu Vồng

Một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng khác là cải cầu vồng. Mỗi 100 g khẩu phần chỉ có 3.74 g carbs. Bạn có thể kết hợp loại cải này trong các món súp hoặc xào chúng riêng với tỏi.

Swiss Chard for Babies scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cà Chua

Cà chua được xếp vào loại cây họ Đậu. Chúng chỉ chứa 3.89 g carbs trên 100 gam. Cà chua có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể được ăn trực tiếp, nướng hoặc kết hợp cùng các món salad. Chúng không chỉ ngon mà còn có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ đột quỵ.

yulia khlebnikova | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Cắt giảm lượng carbs không đồng nghĩa với việc bạn phải hạn chế các loại trái cây và rau củ mà mình yêu thích.

Do đó, một chế độ ăn ít carbs không bắt buộc chỉ ăn các thực phẩm giàu protein. Hãy bổ sung một vài loại trái cây và rau củ trong danh sách này có thể giúp cho bữa ăn thêm hương vị và bổ dưỡng.

Có thể bạn quan tâm: Ăn Ít Trái Cây Và Rau Quả Có Thể Gây Ra Hàng Triệu Ca Tử Vong


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 3 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "745" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)