Những người ăn nhiều trái cây và rau củ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Chúng ta hãy cùng tiếp tục khám phá 5 loại trái cây có lợi cho sức khỏe, dễ tìm kiếm trong đời sống hàng ngày thông qua nội dung phần 2 ngay sau đây nhé!
Ăn trái cây giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Mận khô là thực phẩm tốt cho xương của bạn
Theo Levinson, quan niệm sai lầm phổ biến rằng mận khô chỉ tốt cho sức khỏe tiêu hóa hoặc chúng chỉ phù hợp với người lớn tuổi là không đúng. Mận và mận khô có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau.
Thứ nhất, chúng tốt cho xương khớp. Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2016 trên tạp chí Osteoperosis International, khi phụ nữ sau mãn kinh ăn khoảng 5 – 6 quả mận khô mỗi ngày trong 6 tháng, họ đã duy trì mật độ khoáng trong xương tốt hơn so với nhóm đối chứng.
Trong một thử nghiệm trước đây, sau khi những con chuột già và chuột trưởng thành được cho ăn chế độ có chứa mận khô, chúng không những giảm được tình trạng thoái hóa xương mà còn gia tăng khối lượng xương. Theo các tác giả, mận khô có thể ảnh hưởng đến các hormone ức chế sự thoái hóa của xương do sự sụt giảm nồng độ estrogen.
Levinson cho biết: “Mận khô có vị ngọt tự nhiên, đồng thời bổ sung độ ẩm và hương vị đa dạng cho các món tráng miệng và bánh nướn; giúp bạn giảm lượng bơ, đường và dầu. Chúng cũng kết hợp tốt với nhiều loại hương vị khác và có thể được sử dụng cho cả món ngọt và món mặn.”
Theo USDA, hàm lượng chất xơ trong một nửa cốc mận khô, mận sấy là hơn 6 gam, hoặc hơn 21% DV của bạn. Theo Harvard, thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm cholesterol.
Trong khi đó, kali trong mận khô (635 mg mỗi ½ chén mận khô) cung cấp gần 14% DV, khiến chúng trở thành một nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lưu ý rằng bổ sung đủ kali trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng cao huyết áp.
Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), kali cũng có lợi cho chức năng thận và cơ.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Quả nam việt quất có thể giúp duy trì nụ cười khỏe mạnh của bạn
Để hỗ trợ thói quen chăm sóc răng miệng thông thường của bạn, proanthocyanidin của quả nam việt quất là chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.
Để có được lợi ích này, bạn nên ăn trái cây tươi nguyên quả thay vì thạch trái cây, vì USDA cho biết loại này có chứa đến 23 gam đường chỉ trong 1/4 cốc. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cảnh báo rằng ăn quá nhiều thức ăn ngọt, dẻo có thể dẫn đến sâu răng.
Để thưởng thức nam việt quất tươi nguyên quả, bạn có thể tự chế biến món ăn có vị ngọt nhẹ hoặc thả một chùm vào cốc nước có ga.
Theo USDA, quả nam việt quất tươi chứa gần 4 g chất xơ mỗi cốc sau khi được cắt nhỏ, chiếm 14% DV của bạn, khiến chúng trở thành một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, hàm lượng đường trong cùng một khẩu phần ăn cũng chỉ là 5 gam. Bạn có thể nhận được 17% DV của mình, hoặc hơn 15 miligam vitamin C chỉ trong một cốc.
Có thể bạn quan tâm: Quả Nam Việt Quất và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe
Nho có tác dụng tiêu viêm, giúp đẩy lùi bệnh tật
Nho là một loại quả chứa nhiều polyphenol. Nghiên cứu trên động vật trước đây cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol có thể làm giảm chứng viêm, một tình trạng góp phần gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, xơ vữa động mạch và cao huyết áp.
Theo nghiên cứu từ Harvard, tình trạng viêm mãn tính kéo dài có liên quan đến các bệnh bao gồm tim mạch, tiểu đường, ung thư và viêm khớp.
Theo một đánh giá được công bố vào tháng 1 năm 2020 trên tạp chí Antioxidants, trái cây có thể chống viêm bằng nhiều cách, chẳng hạn như chúng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, giảm căng thẳng oxy hóa tế bào và ức chế các chất gây viêm được gọi là cytokine.
Theo Mayo Clinic, chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy trong thực vật bao gồm cả nho, chúng giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do, đây là những phân tử mà cơ thể bạn tích tụ khi tiếp xúc với các chất có hại như khói thuốc lá và tia bức xạ.
Theo Mayo Clinic, stress oxy hóa có thể phát triển khi có quá nhiều gốc tự do tích tụ trong cơ thể. Tình trạng này có liên quan đến các bệnh bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.
Nho đỏ cũng có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Theo nghiên cứu trước đây, nho đỏ có chứa hợp chất resveratrol giống như quả việt quất.
Hợp chất này có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, thậm chí nó còn có thể hỗ trợ cả sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư với số lượng đủ lớn.
Tuy nhiên, Memorial Sloan Kettering lưu ý rằng phần lớn nghiên cứu đã được tiến hành trên động vật và các thử nghiệm trên người không chứng minh được lợi ích thực sự.
Theo USDA, mỗi cốc nho không hạt cung cấp cho bạn gần 1.5 g chất xơ, chiếm khoảng 5% DV của bạn. USDA cho biết bạn cũng nhận được 288 mg kali, chiếm hơn 6% DV. Quả thực đây là một loại quả có lợi cho sức khỏe!
Nho là một lựa chọn thông minh trong chế độ ăn uống kháng viêm.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Chuối có thể giúp bạn trì hoãn cơn đói, hỗ trợ giảm cân
Malkani cho biết: “Chuối cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như vitamin B6; nhưng điều khiến chúng trở nên vô cùng đặc biệt chính là hàm lượng dinh dưỡng của chúng thay đổi tùy thuộc vào độ chín của quả.”
Ngoài ra, Malkani và Johns Hopkins cũng công nhận rằng: “Tinh bột kháng trong chuối chưa chín có thể hạn chế cơn đói và giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định sau bữa ăn bằng cách trì hoãn quá trình tiêu hóa.”
Theo USDA, một quả chuối cỡ vừa có hơn 3 g chất xơ, chiếm khoảng 11% DV. Ngoài ra, nó còn là một nguồn cung cấp kali vượt trội – một quả chuối cỡ vừa có 422 mg kali, chiếm khoảng 9% DV.
Chuối rất giàu vitamin C, cung cấp hơn 10 mg – hoặc hơn 11% DV. Theo NIH, bạn cũng sẽ nhận được 0.4 mg vitamin B6, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Michalczyk khẳng định: “Theo tôi, chuối nên là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn hằng ngày của bạn vì chúng khá rẻ, được nhiều người yêu thích và có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.”
Lê hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Nếu dạ dày của bạn không được khỏe, lê có thể là một lựa chọn hoàn hảo, vì nó có nhiều chất xơ.
Ví dụ, USDA cho biết chỉ một quả lê cỡ vừa đã cung cấp hơn 20% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Điều này rất quan trọng bởi vì chất xơ (loại bạn tiêu thụ từ thức ăn) có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, theo một bài đánh giá được công bố vào tháng 6 năm 2018 trên tạp chí Cell Host Microbe.
Mayo Clinic cũng nhấn mạnh rằng lê là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Bạn nên biết rằng ăn nhiều loại trái cây và rau quả có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của bạn.
Vì hầu hết người Mỹ ăn rất ít trái cây, nên Levinson cho rằng ăn bất kỳ loại trái cây (hay rau củ) nào cũng đều có lợi cho sức khỏe.
Mời bạn xem lại phần 1: 10 Loại Trái Cây Bình Thường Nhưng Không Tầm Thường (Phần 1)
Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com
Dịch giả Trinh Lê