Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Trái cây tươi có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan

5
(2)

Hầu hết mọi người đều biết đến trái cây tươi và rau quả rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường có thể phải kiêng trái cây do chúng có chứa hàm lượng đường cao. Nhưng theo nghiên cứu mới đây, những bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể nhận được những lợi ích về mặt sức khỏe khi thường xuyên ăn trái cây tươi mỗi ngày.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có thể được nhận được rất nhiều lợi thế từ một chế độ ăn giàu trái cây tươi mỗi ngày.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có thể được nhận được rất nhiều lợi thế từ một chế độ ăn giàu trái cây tươi mỗi ngày.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khoảng 420 triệu người trên toàn cầu và hơn 29 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây ra hơn 1.5 triệu ca tử vong trong năm 2012. Theo dữ liệu gần đây nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, chiếm khoảng 80.000 ca tử vong hàng năm.

Trái cây tươi và rau quả đều có lợi cho hầu hết mọi người, tuy nhiên những người bị bệnh tiểu đường có thể kiêng ăn chúng do hàm lượng đường cao.

42243729 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vì lý do này, một nhóm các nhà khoa học được dẫn đầu bởi Huaidong Du thuộc Đại học Oxford ở Vương quốc Anh, đã chọn khám phá những lợi ích sức khỏe của việc ăn trái cây tươi ở cả những người mắc bệnh và không mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học được truyền cảm hứng để tiến hành thử nghiệm này vì theo hiểu biết của họ, chưa từng có nghiên cứu nào trước đây đánh giá tác động lâu dài của việc tiêu thụ trái cây tươi đối với tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường hoặc các nguy cơ biến chứng tim mạch liên quan đến căn bệnh này.

Nghiên cứu này hiện đã được công bố trên tạp chí PLOS Medicine.

Có thể bạn quan tâm: 8 Loại Trái Cây Ít Đường Tốt Cho Sức Khỏe

31212958 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Trái Cây Giúp Giảm Nguy Cơ Biến Chứng Ở Những Người Bệnh Nhân Tiểu Đường

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của chế độ ăn trái cây đối với hơn 500.000 người tham gia cuộc khảo sát trên toàn quốc của China Kadoorie Biobank. Những người tham gia có độ tuổi trung bình từ 30 đến 79 và họ cư trú tại 10 khu vực khác nhau của Trung Quốc.

Những người tham gia được theo dõi lâm sàng trong khoảng 7 năm. Giai đoạn theo dõi này đã phát hiện 9.504 trường hợp mắc bệnh tiểu đường ở những người chưa bao giờ mắc bệnh tiểu đường tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình hồi quy Cox để kiểm tra mối liên hệ giữa lượng trái cây tươi và các biến số như tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý, tình trạng kinh tế xã hội, chỉ số khối cơ thể (BMI) và tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.

37707426 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng cộng 18.8% cá nhân cho biết họ luôn ăn trái cây tươi mỗi ngày, trong đó 6.4% khẳng định họ không bao giờ hoặc rất hiếm khi ăn. Những cá nhân được chẩn đoán tiền tiểu đường có tỷ lệ kiêng trái cây tươi cao hơn gấp ba lần so với các đối tượng chưa bị tiểu đường hoặc những người được phát hiện mắc bệnh thông qua kiểm tra sàng lọc.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người chưa mắc bệnh khi ăn nhiều trái cây tươi đã giảm đáng kể nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường so với những ai chưa bệnh tại thời điểm bắt đầu thử nghiệm. Họ cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân tiểu đường khi ăn nhiều trái cây tươi sẽ giảm đáng kể nguy cơ tử vong từ mọi góc độ, cũng như giảm được cả nguy cơ mắc phải các biến chứng tim mạch.

Cụ thể hơn, những người luôn ăn trái cây tươi mỗi ngày đã giảm được 12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với các đối tượng tham gia thử nghiệm còn lại.

Những bệnh nhân tiểu đường khi ăn trái cây tươi nhiều hơn 3 lần một tuần sẽ giảm được 17% nguy cơ tử vong từ mọi góc độ, đồng thời giảm đến 28% nguy cơ mắc phải các biến chứng tim mạch nặng và nhẹ.

41852921 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các biến chứng tim mạch chính là những biến chứng gây ảnh hưởng đến các mạch máu lớn (chẳng hạn như bệnh thiếu máu cơ tim và đột quỵ), trong khi các biến chứng tim mạch nhẹ sẽ ảnh hưởng lên các mạch máu nhỏ (chẳng hạn như bệnh thận, bệnh mắt và bệnh thần kinh).

Nói một cách tuyệt đối, điều này cho thấy rằng những người thường xuyên ăn trái cây mỗi ngày sẽ giảm được 0.2% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong khoảng thời gian 5 năm và những bệnh nhân tiểu đường giảm tuyệt đối đến 1.9% nguy cơ tử vong từ mọi góc độ.

Du và các đồng nghiệp của ông đã giải thích cặn kẽ về tầm quan trọng của những phát hiện này như sau: “Những phát hiện này ngụ ý rằng một chế độ ăn nhiều trái cây tươi hơn có thể giúp mang lại những lợi thế trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường nguyên phát và thứ phát. Những bệnh nhân tiểu đường không nhất thiết phải kiêng ăn trái cây tươi quá mức, đây cũng là thực trạng thường xuyên gặp phải ở nhiều khu vực trên thế giới.”

Nghiên cứu chỉ dựa vào quan sát, do đó không thể hình thành nên bất kỳ suy luận nào về nguyên nhân của thực trạng này.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "52" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)