Những điều cần biết về tyrosine trong thực phẩm

0
(0)

Tyrosine là một axit amin mà cơ thể tạo ra từ một loại axit amin khác được gọi là phenylalanin. Vì cơ thể có thể tự tổng hợp tyrosine một cách tự nhiên nên nó không phải là một axit amin thiết yếu.

Tyrosine có thể cải thiện tâm trạng, chức năng nhận thức hoặc sự tập trung. Sự thiếu hụt axit amin này có thể dẫn đến tình trạng hạ huyết áp và nhiệt độ cơ thể thấp.

Những người mắc bệnh rối loạn di truyền phenylketonuria niệu (PKU) cũng có nguy cơ bị thiếu hụt tyrosine rất cao, do cơ thể của họ không thể tự chuyển hóa phenylalanine thành tyrosine.

Vì cơ thể có thể tự tổng hợp tyrosine một cách tự nhiên nên nó không phải là một axit amin thiết yếu.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tyrosine Là Gì và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng?

Tyrosine không phải là một axit amin thiết yếu. Thuật ngữ “không thiết yếu” có nghĩa là chúng ta không nhất thiết phải hấp thụ nó thông qua thức ăn, chứ không phải là nó không quan trọng đối với sức khỏe. Cơ thể có thể sản xuất tyrosine một cách tự nhiên khi chúng ta bổ sung đủ lượng axit amin phenylalanine.

Phenylketo niệu (PKU) là một tình trạng di truyền bẩm sinh hiếm gặp, gây ra bởi một axit amin gọi là phenylalanine tích tụ trong cơ thể. Trẻ em và người lớn mắc PKU cần hạn chế ăn thực phẩm có phenylalanin. Điều này khiến họ có nguy cơ bị thiếu hụt tyrosine do cơ thể không tự chuyển hóa được phenylalanine thành tyrosine.

Tyrosine giúp cơ thể tạo ra một số chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, bao gồm cả những chất dưới đây. Những chất này đóng một vai trò chủ chốt trong nhiều quá trình quan trọng bằng cách hỗ trợ dẫn truyền các xung thần kinh qua các khớp thần kinh.

  • Epinephrine: Còn gọi là adrenaline, có tác dụng dựa trên hoạt động của thần kinh giao cảm, sản xuất từ cơ thể những lúc con người có cảm giác sợ hãi, tức giận hay là cảm giác hạnh phúc, thích thú… làm cho nhịp tim đập nhanh.
  • Norepinephrine: Khi não được kích hoạt bởi một tình huống căng thẳng, cả về thể chất hoặc cảm xúc, hormone sẽ được giải phóng vào máu để thực hiện công việc của nó. Nó làm tăng nhịp tim của bạn, tăng lưu lượng máu đến cơ bắp của bạn và thúc đẩy giải phóng glucose vào máu.
  • Dopamine: Dopamine đóng một phần trong việc kiểm soát các chuyển động cũng như phản ứng cảm xúc của một người. Thiếu hụt dopamine có thể liên quan đến một số rối loạn chức năng tình dục, trầm cảm, nghiện ngập và sự tập trung.

Khi cơ thể không thể tự sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh này với số lượng đủ, một người có thể gặp các vấn đề về sự tập trung, thay đổi tâm trạng và khó kiểm soát căng thẳng.

Tyrosine giúp cơ thể tạo ra một số chất dẫn truyền thần kinh quan trọng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Bổ Sung Tyrosine

Thực phẩm bổ sung tyrosine đã được xác nhận rằng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Nghiên cứu ban đầu về tyrosine cho thấy rằng nó có thể giảm thiểu ảnh hưởng của căng thẳng bằng cách hỗ trợ chức năng dẫn truyền thần kinh, sự tập trung và nhận thức. Ví dụ, nó có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm chức năng đột ngột khi một người đang bị căng thẳng về thể chất do bệnh tật hoặc mệt mỏi.

Dựa trên nghiên cứu năm 2015, khi căng thẳng làm suy giảm chất dẫn truyền thần kinh, thực phẩm bổ sung tyrosine có thể tăng cường chức năng nhận thức. Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ xảy ra khi chức năng dẫn truyền thần kinh cơ bản vẫn khỏe mạnh và mức độ dẫn truyền thần kinh như dopamine tạm thời bị cạn kiệt.

Tuy nhiên, không phải mọi nghiên cứu đều ủng hộ quan điểm này. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 đã cho thấy rằng thực phẩm bổ sung tyrosine thực sự có thể gây hại cho một số chức năng nhận thức ở những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 61 – 72.

the benefits of tyrosine 89523 01 f64a6f940a184bbfb8a1f661113d1bb9 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng thực phẩm bổ sung tyrosine có thể gây hậu quả tiêu cực ở người lớn tuổi nếu họ sử dụng quá liều. Mặt khác, những nghiên cứu trước đây về tyrosine chỉ hướng đến thanh thiếu niên nên những phát hiện này có thể không được áp dụng cho phần lớn dân số.

Lợi ích đã được nhìn thấy ở cả những người trẻ từ 24 – 40 tuổi và người lớn từ 61 – 88 tuổi trong một nghiên cứu năm 2017. Những người tham gia nghiên cứu ở nhiều lứa tuổi cho biết hiệu suất ngày càng được cải thiện khi họ bổ sung nhiều tyrosine hơn, trong một bài kiểm tra nhận thức.

Tuy nhiên, do nghiên cứu chỉ tập trung vào tyrosine trong chế độ ăn uống, nên không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào về ưu và nhược điểm của việc sử dụng thực phẩm bổ sung tyrosine.

Theo một số nghiên cứu, chất ức chế tyrosine kinase có thể hữu ích trong điều trị ung thư tuyến giáp hoặc ung thư phổi. Việc bổ sung photphat vào protein bằng kinase có thể làm thay đổi chức năng của protein, điều này có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng chất ức chế kinase.

Điều này cho thấy, nhưng không chứng minh, rằng những thay đổi trong cách hoạt động của tyrosine có thể liên quan đến căn nguyên của một số căn bệnh ung thư cụ thể.

Best Tyrosine Supplements 01 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Giàu Tyrosine

Thực phẩm giàu protein thường chứa nhiều axit amin. Dưới đây là một số thực phẩm chứa nhiều axit amin phenylalanin mà cơ thể cần để sản xuất tyrosine:

  • Sản phẩm được làm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu nành, đậu phụ và sữa đậu nành
  • Trứng và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa và phô mai
  • Các loại hạt, bao gồm cả hạt bí ngô và hạt mè (vừng)
  • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu lima

Những người ăn chay và thuần chay có thể cần chú trọng vào việc ăn nhiều thực phẩm giàu protein hơn, đặc biệt là đậu phụ, để đảm bảo rằng họ có đủ lượng tyrosine và các axit amin khác.

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể đưa ra lời khuyên về các phương án mà người bệnh PKU có thể đáp ứng đủ tyrosine mà không cần phải ăn phenylalanine.

Một người cũng có thể dùng thực phẩm bổ sung tyrosine, nhưng liều lượng thích hợp sẽ khác nhau tùy người. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là phải thông qua ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

tyrosine facebook | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Tyrosine rất quan trọng đối với sức khỏe, sự thiếu hụt của nó có thể dẫn đến việc cơ thể không tự sản xuất đủ chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường sự tập trung, nhận thức và tâm trạng.

Thực phẩm giàu phenylalanine có thể giúp một người đáp ứng nhu cầu tyrosine hàng ngày của họ, nhưng việc đáp ứng những nhu cầu này có thể khó khăn đối với những người bệnh PKU. Bác sĩ có thể giúp họ hiểu thêm về cách làm thế nào để đáp ứng đủ tyrosine.

Những người bình thường đang dự định bổ sung tyrosine nên cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích, đặc biệt nếu họ trên 60 tuổi, vì một số nghiên cứu cho thấy tyrosine ở liều cao có thể gây nguy hiểm sau độ tuổi này.

Có thể bạn quan tâm: Phytoestrogen Là Gì? Lợi Ích và Thực Phẩm Bổ Sung


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "178" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks